คลอรีน!! ต้นตอของผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย

คลอรีน ต้นตอของผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตเป็นอย่างมาก ทั้งในการอุปโภค โดยใช้ในการชำระล้างสิ่งสกปรก ทั้งร่างกายและทุกพื้นผิวสัมผัส หรือในการบริโภค ทั้งดื่มกิน และนำไปประกอบอาหาร รวมถึงการนำไปใช้ในภาคอุตสาหกรรม ภาคการเกษตร และในการทำกิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งหากแหล่งที่มาของน้ำที่นำมาใช้ในการอุปโภคบริโภคในแต่ละวันนั้นมาจากระบบน้ำประปาในเมือง หรือท่อส่งน้ำประปาตามแต่ละพื้นที่แล้ว แสดงว่าน้ำที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันนั้น ล้วนผ่านระบบการบำบัดน้ำมาแล้ว

โดยทั่วไป ในการบำบัดน้ำ มักจะบำบัดด้วยสารเคมีชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อว่า “คลอรีน (Chlorine)” ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ฆ่าเชื้อ (sanitizer) และเป็นองค์ประกอบที่ใช้ในอุตสาหกรรมและพบได้ในผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนบางชนิด โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อหรือล้างทำความสะอาด จากรายงานของกรมอนามัยนิวยอร์ก ในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า คลอรีน เป็น 1 ใน 10 ของสารเคมีที่ผลิตมากที่สุดในอเมริกา เพื่อถูกนำไปใช้ในการบำบัดน้ำเป็นสำคัญ ทั้งการบำบัดน้ำประปา การใส่เพื่อฆ่าเชื้อในสระว่ายน้ำ ที่ทุกคนมักจะได้กลิ่นคลอรีนอย่างชัดเจนทันทีที่ลงสระ หรือแม้แต่จากน้ำที่เราอาบอยู่ทุกวัน

ดังนั้น หากคุณไม่ได้ลงไปว่ายน้ำในสระว่ายน้ำเร็ว ๆ นี้ คุณอาจคิดว่าคลอรีนไม่ได้มีผลอะไรกับผิวพรรณของคุณนัก แต่แท้ที่จริง แล้วเราทุกคนต้องสัมผัส หรือแม้กระทั่งอาบน้ำที่มีคลอรีนเจือปนอยู่ทุกวันอย่างไม่ได้คาดคิด แล้วคลอรีนส่งผลดีหรือผลร้ายต่อผิวของพวกเราอย่างไรกันนะ ?

คลอรีน กับอันตรายที่เราอาจไม่รู้ตัว!!

ประโยชน์ของคลอรีน คลอรีนได้ถูกนำไปใช้ในการบำบัดน้ำและการฆ่าเชื้อเพื่อให้น้ำมีความสะอาดและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ปฏิกิริยาของคลอรีนเมื่อสัมผัสกับแบคทีเรีย จะสลายตัวผ่านกระบวนออกซิเดชัน และจะสร้างกรดอ่อน ๆ ที่เรียกว่ากรดไฮโปคลอรัส  ซึ่งกรดไฮโปคลอรัสสามารถเจาะผนังเซลล์ของแบคทีเรียและกำจัดแบคทีเรียออกไปได้ ดังนั้น คลอรีนจึงเป็นสารเคมีฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพอย่างน่าทึ่ง ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อโรคต่าง ๆ ในระบบน้ำประปาส่วนใหญ่จึงได้ใช้คลอรีนในการบำบัดน้ำให้สะอาด ถูกสุขอนามัย และพร้อมสำหรับการอุปโภคและบริโภคของผู้คน แต่เมื่อน้ำประปาถูกนำมาใช้ในพื้นที่ครัวเรือน  ก็อาจจะยังมีคลอรีนที่ยังเจือปนอยู่ในน้ำ ตกค้างและหลงเหลืออยู่ในน้ำประปา ที่เราใช้ดื่ม, ประกอบอาหาร หรือใช้อาบ ซึ่งอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย และสุขภาพได้มากกว่าที่เราคิด

คลอรีน กับอันตรายที่เราอาจไม่รู้ตัว

คลอรีน เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นสารเคมีแล้ว ย่อมมีผลกระทบที่ตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลร้ายต่อผิวพรรณ ที่หลายครั้งเราอาจมองข้ามมันไป แม้ว่าการอาบน้ำทุกวันหรือการแช่ตัวในสระเป็นครั้งคราว อาจไม่ส่งผลต่อผิวมากนัก แต่ถ้าเราลองสังเกตดี ๆ อาจพบว่า หลังจากว่ายน้ำ เรามักจะสัมผัสได้ถึงผิวที่แห้งกร้านขึ้นและเป็นขุย ซึ่งเจ้าคลอรีนตัวร้ายนี่แหละอาจเป็นตัวการหลักที่ทำร้ายผิวพรรณของเรา ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย คลอรีนอาจส่งผลร้ายต่อผิวหนังมากขึ้น จนเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาผิว เช่น ผื่นแพ้ ผื่นคัน ผิวแห้ง และปัญหาสิวตามมา โดยที่คนทั่วไปอาจไม่คิดว่าน้ำประปาที่มีคลอรีนตกค้าง จะเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ 

  • สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวแห้ง : คลอรีนสามารถทำลายโปรตีนบนผิวหนัง โดยในระยะสั้นอาจทำให้ผิวแห้งและคัน ยิ่งอาบน้ำที่มีคลอรีนเจือปนบ่อยมากเท่าไหร่ ยิ่งจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้นเท่านั้น
  • ปัญหาสิว : คลอรีนจะทำให้ผิวหนังแห้งกร้าน และกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตไขมันหรือน้ำมันมากเกินไป ซึ่งอาจอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้  
  • ปัญหาริ้วรอยก่อนวัย : คลอรีนยังสามารถทำลายผิวและทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ แม้มีปริมาณเพียงเล็กน้อย  ในขณะที่อาบน้ำ ความร้อนจะเปิดรูขุมขนและทำให้คลอรีนซึมเข้าสู่ชั้นผิว  คลอรีนสามารถทำลายชั้นน้ำมันที่เคลือบผิวหนังตามธรรมชาติ ก่อให้เกิดความแห้งกร้าน ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาริ้วรอยได้
  • ปัญหาภูมิแพ้ : ในกลุ่มคนที่มีอาการแพ้ง่าย การสัมผัสกับน้ำที่มีคลอรีนเจือปนมากเกินไป อาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ ผื่นคัน บวม

ดังนั้น สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่และไม่ได้มีการกรองน้ำด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งเลย ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีคลอรีนเจือปนอยู่ในน้ำที่เรานำมาใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อขจัดความกังวลเกี่ยวกับคลอรีนที่อาจหลงเหลืออยู่ในน้ำประปา ก่อนที่จะนำมาใช้เราจึงควรทำการกำจัดคลอรีนในน้ำก่อนนำมาใช้อุปโภค และบริโภค

เปลี่ยนน้ำประปาให้สะอาดไร้สารตกค้างได้อย่างไร ?

วิธีที่รู้จักกันแพร่หลาย ในการขจัดสิ่งแปลกปลอมในน้ำ ก็คือการใช้เครื่องกรองน้ำทั้งระบบ RO หรือ UV ซึ่งโดยส่วนมาก มักจะเป็นการกรองน้ำสำหรับก่อนนำไปบริโภค หรือประกอบอาหาร มากกว่าการนำไปอาบชำระล้างร่างกาย เนื่องจากเครื่องกรองน้ำส่วนมากไม่สามารถกรองน้ำได้ทีละมาก ๆ ที่จะเพียงพอต่อการใช้งานแบบอื่น ๆ และยังมีราคาที่ค่อนข้างสูงอีกด้วย

ปากกรองก๊อกน้ำ KUDOS WATER Q นวัตกรรมจากญี่ปุ่น สามารถช่วยกรองสารปนเปื้อนที่ปนเปื้อนมากับน้ำได้ถึง 80% เปลี่ยนน้ำประปาให้สะอาดไร้สารตกค้าง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากการบริโภคน้ำที่มีความสะอาดจริง ๆ

ปากก็อกกรองน้ำ KUDOS WATER Q

ไส้กรองของ KUDOS Water Q ผลิตจาก Activated Carbon ที่ผ่านกระบวนการทดสอบแล้วว่าสามารถกรองสารคลอรีนตกค้างได้มากถึง 5 ชนิด

More Info

เหตุผลที่ควรเลือกใช้ ฝักบัวกรองคลอรีน

สำหรับการขจัดคลอรีนจากน้ำประปาเพื่อใช้ในการอาบน้ำชำระล้างร่างกาย การเลือกใช้ฝักบัวเพื่อช่วยกรองคลอรีนก็เป็นตัวเลือกที่ทั้งสะดวก และราคาไม่สูง  ตัวกรองในฝักบัวอาบน้ำจะช่วยปกป้องผิวและเส้นผมของคุณจากความแห้งกร้านและการระคายเคืองโดยการกำจัดคลอรีนออกจากน้ำ

วิธีการเลือกฝักบัวกรองคลอรีนอย่างไรให้ดีที่สุด ? การเลือกซื้อฝักบัวกรองคลอรีน ความสามารถในการกรองคลอรีนเป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณา  นอกจากนี้ ความนุ่มนวลของสายน้ำ, อัตราการไหลของน้ำ, แรงดันน้ำ หรือแม้แต่อายุการใช้งาน ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน

KUDOS PUREBLISS

นวัตกรรมฟิลเตอร์กรองคลอรีนที่มีแคลเซียมซัลไฟต์  (Calcium Sulfite / CaSO3) ช่วยดูดซึมคลอรีนอิสระคงเหลือ

More Info

KUDOS Purebliss Shower นวัตกรรมฝักบัวกรองคลอรีนที่ได้รับมาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยวัสดุตัวกรอง (Filter) ที่ผลิตมาจากแคลเซียมซัลไฟต์ เป็นตัวช่วยสำคัญในการกรองคลอรีนได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถใช้กรองได้กับทั้งน้ำอุณหภูมิสูง อุณหภูมิปกติ โดยไม่ลดประสิทธิภาพของสารกรอง

ประกอบกับสายน้ำจากฝักบัวที่ได้ถูกออกแบบมาให้ไหลแรงแต่ยังคงได้รับสัมผัสที่นุ่มละมุนผิว ทำให้เมื่อใช้อาบน้ำและสระผม เส้นผมจะไม่แห้งกระด้าง และผิวพรรณมีความชุ่มชื้น มีผิวสุขภาพดีได้อีกครั้ง เหมาะมากสำหรับคนที่มีผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย หรือแม้กระทั่งเด็กและคนสูงอายุที่มีผิวบอบบางก็ยิ่งใช้ดีและอ่อนโยนต่อผิว ฝักบัว KUDOS Purebliss ยังช่วยประหยัดน้ำได้มากขึ้นถึง 45% เมื่อเทียบกับฝักบัวทั่วไป ทำให้นอกจากจะช่วยกรองคลอรีน และสารตกค้างในน้ำประปาออกไปได้แล้ว ยังช่วยให้ประหยัดค่าน้ำอีกด้วย

ฝักบัวกรองคลอรีน สามารถช่วยขจัดคลอรีนที่ทำร้ายผิว และเส้นผมของคุณ ทำให้เส้นผมไม่แห้งกระด้าง ช่วยให้สีผมติดทนนานสำหรับผู้ที่รักการทำสีผม และทำให้สภาพผิวที่แห้งกร้าน กลับมาชุ่มชื้นได้อีกครั้ง ทำให้คุณสามารถมั่นใจได้ว่า เมื่อคุณเปิดน้ำผ่านฝักบัว คุณจะสามารถผ่อนคลายไปกับน้ำที่สะอาดและอ่อนโยนต่อผิวของคุณได้อย่างแท้จริง.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *