เลือกกรรไกรตัดกิ่งอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

เลือกกรรไกรตัดกิ่งอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

หากพูดถึงอาวุธข้างกายของคนชอบทำสวนแล้ว หนึ่งในนั้นจะต้องมี “กรรไกรตัดกิ่ง” อยู่ในลิสต์ด้วยอย่างแน่นอน ยิ่งใครที่ปลูกต้นไม้ซึ่งต้องหมั่นตัดแต่งกิ่งอยู่เป็นประจำ อย่างเช่น ต้นกุหลาบ หรือไม้พุ่ม ด้วยแล้ว ยิ่งถือว่าเป็นอาวุธที่ขาดไม่ได้ แต่ใช่ว่าแค่คิดจะใช้แล้วจะไปซื้อกรรไกรตัดกิ่งแบบไหนมาก็ได้นะ เพราะเราต้องศึกษาประเภทและเลือกใช้ให้เหมาะสมกับต้นไม้ในสวนของเราด้วย

กรรไกรตัดกิ่งแบบไหนที่ใช่ ?

กรรไกรตัดกิ่งที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดมีมากมายหลายรูปแบบ มือใหม่หัดทำสวนอาจจะยังไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกซื้อกรรไกรตัดกิ่งแบบไหนดี วันนี้เราจึงมีข้อแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องคำนึงถึงหากต้องการจะซื้อกรรไกรตัดกิ่งติดบ้านเอาไว้ ดังนี้

  1. สำรวจต้นไม้ภายในสวน ต้นไม้ของเรามีลักษณะอย่างไร มีต้นไม้ใหญ่เยอะ ชอบปลูกไม้พุ่ม หรือเน้นปลูกไม้ดอกไม้ประดับอย่างต้นกุหลาบ เมื่อรู้แล้วก็ควรเลือกกรรไกรที่เหมาะสมกับต้นไม้ของเราเป็นสำคัญ เช่น กรรไกรตัดกิ่งทรงตรง ทรงปากโค้ง หรือเลื่อยตัดกิ่งสำหรับต้นไม้ใหญ่ เป็นต้น หรือใครที่มีสวนทุกลักษณะที่กล่าวมานี้ ก็ไม่ต้องมัวปวดหัวว่าจะเลือกอย่างไรดี เราสามารถซื้อกรรไกรตัดกิ่งเอาไว้หลายประเภทเพื่อให้สามารถหยิบใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  2. วัสดุที่มีคุณภาพ กรรไกรตัดกิ่งเป็นเครื่องมือทำสวนที่ซื้อเพียงครั้งเดียวแต่สามารถอยู่กับเราได้นาน เพราะฉะนั้นจะซื้อทั้งทีก็ต้องเลือกยี่ห้อที่ใช้วัสดุคุณภาพดี แข็งแรง ใช้งานได้นาน เช่น ใบมีดควรทำจากเหล็กกล้า มีสารเคลือบป้องกันสนิมทนต่อทุกสถานการณ์ มีฟังก์ชันสำหรับล็อกกิ่งไม้ขณะตัดแต่ง นอกจากในส่วนของใบมีดแล้ว บริเวณด้ามจับควรทำจากวัสดุที่แข็งแรง ยางที่หุ้มต้องกันลื่นได้ดี ทนความร้อน การมีสปริงระหว่างด้ามจับยังช่วยทุ่นแรงได้อีกด้วย
  3. ความปลอดภัย สิ่งที่สำคัญไม่ต่างจากประสิทธิภาพในการตัดกิ่ง นั่นคือความปลอดภัย กรรไกรตัดกิ่งที่ดีควรออกแบบมาให้เหมาะกับสรีระของผู้ใช้งาน จับแล้วไม่ควรจะลื่น เพราะจะก่อให้เกิดอันตรายขณะใช้งานได้ นอกจากนั้นใบมีดควรมีตัวล็อกให้เรียบร้อย ซึ่งจะทำให้สะดวกและปลอดภัยขณะเก็บรักษา

เมื่อคำนึงถึงคุณสมบัติดังกล่าวแล้ว ต่อมาก็ต้องศึกษากรรไกรตัดกิ่งแต่ละประเภท โดยเราสามารถแยกได้จากใบมีดของกรรไกรซึ่งจะเหมาะกับลักษณะของต้นไม้ที่แตกต่างกันไป หลัก ๆ แล้วสามารถจำแนกได้ดังนี้

กรรไกรตัดกิ่งปากตรง

ลักษณะของใบมีดจะมีปลายแหลม ทรงตรง กรรไกรตัดกิ่งทรงนี้เหมาะกับใช้ตัดกิ่งของไม้ดอก หรือไม้พุ่มที่มีกิ่งขึ้นหนาแน่น เพราะลักษณะของใบมีดที่เล็กและเรียวสามารถใช้สอดแทรกไปตามกิ่งเล็ก ๆ ได้ดีโดยไม่ทำความเสียหายให้กิ่งรอบข้าง กรรไกรลักษณะนี้เหมาะกับ ช่อองุ่น ช่อดอกทุเรียน ช่อลำไย เป็นต้น

Learn more

กรรไกรตัดกิ่งปากโค้ง

กรรไกรตัดกิ่งชนิดนี้นับว่านิยมใช้กันมาก เพราะด้วยตัวใบมีดโค้งและหนา ทำให้ใช้ตัดแต่งกิ่งไม้ได้หลายประเภท ตั้งแต่ไม้เนื้ออ่อนไปจนถึงไม้เนื้อแข็งขนาดเล็ก มักใช้ตัดแต่งกิ่งทรงพุ่ม หรือกิ่งชำ เช่น ต้นกุหลาบ ต้นมะเขือเทศ เป็นต้น

Learn more

กรรไกรตัดแต่งพุ่มไม้

กรรไกรแบบนี้จะมีลักษณะใหญ่กว่าแบบแรก ลักษณะใบมีดยาวตรง เหมาะกับการตัดพุ่มไม้หรือสนามหญ้าที่เน้นใช้ความรวดเร็ว ต้องการตัดแต่งกิ่งหรือพุ่มคราวละมาก ๆ เพื่อความเป็นระเบียบสวยงามในสวน

กรรไกรตัดกิ่งไม้ใหญ่

กรรไกรสำหรับตัดกิ่งไม้ใหญ่นี้ ลักษณะใบมีดจะเหมือนกับกรรไกรตัดกิ่งปากนกแก้ว คือมีความหนาและโค้ง ซึ่งจะให้ความแม่นยำในการตัดแต่งกิ่งต่าง ๆ แต่ด้ามจับจะยาวเพื่อให้เหมาะกับการตัดกิ่งไม้ที่อยู่สูงขึ้นไปได้

Learn more

เลื่อยตัดกิ่ง

เลื่อยตัดกิ่งก็นับเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับต้นไม้ใหญ่ในกรณีที่กรรไกรตัดกิ่งไม้ไม่สามารถตอบโจทย์ได้ โดยใบเลื่อยจะมีฟันที่แหลมคมเพื่อช่วยทุ่นแรงขณะเลื่อย

Learn more

การดูแลรักษากรรไกรตัดกิ่ง

แน่นอนว่าเมื่อมีกรรไกรตัดกิ่งในครอบครองไว้ใช้งานที่เหมาะสมกับสวนของเราแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการดูแลรักษากรรไกรตัดกิ่งให้ใช้งานได้นาน ๆ

  1. ล้างทำความสะอาด : ทุกครั้งที่เรานำกรรไกรตัดกิ่งไปใช้งาน มักจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะติดยางไม้ของกิ่งที่ตัดมาด้วย หรือกรณีที่นำไปใช้ตัดกิ่งไม้ที่เป็นโรค ใบมีดของเราก็ย่อมต้องติดเชื้อโรคนั้นมาด้วย ถ้าหากเราไม่ล้างทำความสะอาดใบมีดให้เรียบร้อยหลังการใช้งาน ยางไม้อาจทำให้ใบมีดเสื่อมสภาพไว หรือเชื้อโรคจากกิ่งไม้อาจจะนำไปติดกับต้นไม้อื่น ๆ เมื่อนำไปใช้ในครั้งต่อไป เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว เราควรเช็ดใบมีดให้แห้งสะอาด จากนั้นเช็ดฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์
  2. ทาน้ำมัน : ถึงแม้กรรไกรตัดกิ่งที่มีคุณภาพจะมีการลงสารเคลือบกันสนิมมาให้แล้ว แต่การทาน้ำมันบนใบมีดหลังใช้งานเสร็จทุกครั้งก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะจะเป็นการยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ยังเป็นการหล่อลื่นวัสดุข้อต่อต่าง ๆ ให้ใช้งานได้อย่างไม่ติดขัดไปนาน ๆ 
  3. จัดเก็บให้เรียบร้อย : เมื่อทำตามขั้นตอนข้างต้นแล้ว สุดท้ายก็ต้องหาสถานที่จัดเก็บให้เป็นที่เป็นทาง อาจจะเป็นห้องสำหรับแขวนเก็บโดยเฉพาะ หรือบรรจุใส่กล่องก็ได้ แต่ก่อนหน้านั้น อย่าลืมว่าเราควรล็อกใบมีดเก็บให้เรียบร้อยเพื่อความปลอดภัยในการหยิบใช้งานครั้งต่อไปด้วย

กรรไกรตัดกิ่งแบรนด์ไหนดี

กรรไกรตัดกิ่งที่วางจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาด มีมากมายหลายแบรนด์และหลายราคาให้เลือกซื้อ แต่ถ้าหากจะให้ต้องเลือกแบรนด์ที่มีคุณภาพจริง ๆ แนะนำให้เลือกกรรไกรตัดกิ่งที่มาจากประเทศญี่ปุ่น 

ซามูไรกับดาบอันแหลมคมที่เอาไว้ต่อสู้กับฝั่งตรงข้ามเป็นของคู่กัน ดังนั้นประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในการผลิตดาบ แม้ว่าปัจจุบันความสำคัญของดาบจะลดน้อยลงไป แต่สิ่งที่สืบทอดองค์ความรู้เดียวกันต่อมาก็คือการผลิตมีดและกรรไกร ที่ญี่ปุ่นเขาจริงจังเรื่องนี้มาก เพราะอุปกรณ์ทั้งสองอย่างนี้เป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวัน พ่อครัวจะต้องใช้มีดคม ๆ เพื่อแล่ปลาดิบ ซึ่งรสชาติจะดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความคมของใบมีดด้วยเหมือนกัน ส่วนกรรไกรนั้น ญี่ปุ่นถึงกับมี “ช่างทำกรรไกร” แบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ว่ากันว่าคมมาก ๆ และด้วยคุณภาพที่เป็นที่เลื่องลือขนาดนี้จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรเลือกกรรไกรตัดกิ่งไม้ของญี่ปุ่นด้วย

“Saboten” คือแบรนด์ที่เชี่ยวชาญด้านกรรไกรตัดกิ่งไม้ซึ่งผลิตและนำเข้าจากญี่ปุ่น จึงรับประกันคุณภาพที่ดีเยี่ยมในราคาที่คุ้มค่า เหตุผลที่ทำไมเราถึงควรเลือกกรรไกรตัดกิ่งจากแบรนด์นี้ก็คือ

ด้ามจับของกรรไกรตัดกิ่งจาก Saboten ถูกออกแบบมาให้เข้ากับสรีระของมือ และยังมีน้ำหนักเบา อย่าง รุ่น No.1371 ด้ามจับมาพร้อมกับสปริงซึ่งช่วยผ่อนแรงได้ดีขณะตัด จึงลดอาการเมื่อยล้า มาพร้อมกับตัวล็อกใบมีดซึ่งช่วยให้จัดเก็บได้สะดวก

กรรไกรตัดกิ่งแบรนด์ไหนดี

กรรไกรตัดกิ่งไม้ของ Saboten ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของผู้บริโภค แต่ละรุ่นมาพร้อมกับตัวล็อกใบมีด ทำให้สะดวกและปลอดภัยต่อการพกพา อีกทั้งด้ามจับจะหุ้มด้วยยางซึ่งช่วยกันลื่นและทนความร้อน ป้องกันอุบัติเหตุระหว่างการใช้งานได้

กรรไกรตัดกิ่งที่ใบมีดไม่คมมากพออาจไปทำลายกิ่งไม้ส่วนอื่นเอาได้ แต่สำหรับ Saboten แล้ว นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะแต่ละรุ่นออกแบบใบมีดให้ตัดได้ง่าย กรรไกรอย่างรุ่น No.1371 นอกจากจะใช้งานง่ายแล้วยังช่วยถนอมก้านดอกหรือขั้วของผลต่าง ๆ ไม่ให้เน่าเสียอีกด้วย

Saboten เป็นแบรนด์ที่รวบรวมกรรไกรตัดกิ่งหลากหลายประเภทเข้าไว้ด้วยกันและครอบคลุมทุกการใช้งาน เช่น กรรไกรตัดกิ่งปากโค้งสำหรับตัดแนวตรงรุ่น No.1255 กรรไกรสำหรับตัดกิ่งไม้ขนาดเล็กรุ่น No.1371 หรือเลื่อยสำหรับตัดกิ่งไม้ใหญ่ รุ่น No.2370 ก็มีเช่นกัน

นอกจากการใช้งานจะดีแล้ว Saboten ยังคำนึงถึงการออกแบบที่ดูน่าหยิบใช้ อย่างรุ่น No.1282 มาในสีสันน่ารักเหมาะกับสาว ๆ แต่ฟังก์ชันการใช้งาน ทั้งความแข็งแรง ตัวล็อกใบมีด หรือน้ำหนักที่เบานั้นก็ยังคงตอบโจทย์ได้อย่างดีเยี่ยม

05_Saboen-1282

กรรไกรตัดกิ่งไม้นับเป็นอุปกรณ์คู่ใจสำหรับคนรักการทำสวน เพราะมีความสำคัญในการตัดแต่งกิ่งของต้นไม้ให้สวยงาม ดูเป็นระเบียบ อีกทั้งการหมั่นแต่งกิ่งบ่อย ๆ ยังช่วยให้ต้นไม้ออกดอกหรือผลได้สวยงามยิ่งขึ้น แต่การดูแลต้นไม้ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ต้องคำนึงถึงวัสดุของกรรไกรตัดกิ่งที่ใช้ด้วย อย่างแบรนด์ Saboten ซึ่งจำหน่ายกรรไกรจากญี่ปุ่นโดยเฉพาะนี้รับประกันเรื่องความแข็งแรงทนทาน ความปลอดภัย และความสวยงาม จึงตอบทุกโจทย์ของสวนสวย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *