ฝักบัวน้ำไม่แรง!! แก้ปัญหาเองได้ไม่ต้องง้อช่าง

ฝักบัวน้ำไม่แรง!! แก้ปัญหาเองได้ไม่ต้องง้อช่าง

“ฝักบัวไหลไม่แรง” หนึ่งในปัญหาหนักอกที่หลายบ้านมักต้องเจอ โดยเฉพาะใครที่อยู่บนคอนโดมิเนียมชั้นสูง ๆ หรือแม้แต่บ้านทาวน์โฮมหรือตึกแถวเองก็ไม่ต่างกัน ที่ตอนแรก ๆ น้ำก็ไหลแรงดีอยู่หรอก แต่วันดีคืนดีกลับไหลเบาลง หรือไม่ไหลเลยก็มี เจอแบบนี้ต้องแก้ปัญหาโดยด่วน เพราะน้ำเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของมนุษย์ที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน สำหรับการแก้ปัญหานั้นทำได้ไม่ยากเพราะเพียงแค่หาสาเหตุให้เจอและแก้ให้ตรงจุด เท่านี้ก็ทำเองได้ ไม่ต้องง้อช่างแล้ว

ฝักบัวไหลไม่แรงมาจากอะไรและแก้อย่างไร ?

สาเหตุของปัญหาฝักบัวน้ำไม่แรง มีที่มาจากหลายปัจจัย แน่นอนว่าลักษณะของที่ตั้งอย่างคอนโดมิเนียม ตึกแถว หรือทาวน์โฮมก็มีส่วนเกี่ยวด้วย โดยเบื้องต้นเราสามารถแก้ไขปัญหาเองได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องง้อช่าง แต่ก่อนหน้านั้น เราต้องหาสาเหตุของปัญหาให้เจอก่อนว่าที่ฝักบัวน้ำไม่แรง มีที่มาจากอะไรกันแน่ ซึ่งสามารถจำแนกเป็นปัจจัยหลัก ๆ ได้ดังนี้

1. ฝักบัวสกปรกหรือไม่ได้มาตรฐาน

ก่อนอื่นเลย เราขอแนะนำให้ลองนำหัวฝักบัวมาตรวจดู ว่าบริเวณรูจ่ายน้ำหน้าฝักบัวมีคราบสกปรกไปอุดตันอยู่หรือเปล่า เพราะฝักบัวที่เคยใหม่ เมื่อใช้นานวันเข้าย่อมมีคราบสกปรกจากน้ำ คราบตะกรัน หรือตะไคร่น้ำเกาะอยู่ตรงบริเวณที่มีน้ำไหลออก หรือแม้แต่คุณภาพของฝักบัวเองก็อาจมีผล เพราะฝักบัวที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำไหลไม่เเรง น้ำ ไหลออกมาไม่มากเท่าที่ควรได้เหมือนกัน ฝักบัวจึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนในเบื้องต้น เมื่อเจอปัญหาน้ำไหลไม่แรง

วิธีแก้ปัญหา : เรื่องฝักบัวอุดตันไม่ใช่เรื่องหนักอก เพราะสามารถแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ โดยการนำหัวฝักบัวไปทำความสะอาด ซึ่งสารที่สามารถนำมาใช้ขจัดคราบมีมากมายรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นน้ำส้มสายชู ยาสีฟัน เบกกิ้งโซดา หรือจะใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดฝักบัวโดยเฉพาะก็ได้ผลดีมาก ๆ จากนั้นก็ใช้แปรงขัดคราบต่าง ๆ ออกจากรูน้ำให้เรียบร้อย โดยควรคำนึงถึงวัสดุของฝักบัวเป็นหลัก เพื่อไม่ให้การทำความสะอาดไปทำลายเนื้อวัสดุของฝักบัว

2. ฝักบัวมีระบบกรองน้ำมากเกินไป

พักหลังมานี้เรามักจะเห็นเทรนด์ของฝักบัวที่สามารถกรองน้ำได้ในตัว นั่นเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของเราก็จริง แต่อาจมาพร้อมกับปัญหาน้ำไหลไม่แรงได้ เพราะกว่าน้ำจะไหลออกมาหาเรา จะต้องผ่านบรรดาวัสดุกรองน้ำต่าง ๆ ลงมาก่อน ซึ่งนับว่าเป็นอุปสรรคที่ทำให้น้ำไหลเบาได้

วิธีแก้ปัญหา : ระบบกรองน้ำที่มีอยู่ในฝักบัวนั้นมีประโยชน์ แต่ก่อนที่จะติดตั้ง เราควรต้องพิจารณาดี ๆ ว่าระบบน้ำของเรามีแรงดันน้ำที่มากพอหรือไม่ ยิ่งถ้าใครอยู่บนคอนโดมิเนียมซึ่งมักมีปัญหาเรื่องระบบน้ำอยู่แล้ว การติดตั้งระบบกรองน้ำหลาย ๆ ชั้น ในฝักบัวคงไม่เหมาะเท่าไร อาจต้องลดชั้นของการกรองลงไปให้เหลือเพียง 1-2 ชั้นเท่านั้น แต่ยังไงเรื่องประสิทธิภาพการกรองก็เป็นเรื่องที่ไมควรมองข้ามเช่นกัน ดังนั้นเราอาจเน้นเลือก ฝักบัวกรองคลอรีน ที่ตัวกรองมีประสิทธภาพการกรองสูง สามารถกรองได้ดีโดยไม่จำเป็นต้องใช้ชั้นการกรองที่มากเกินไป

3. ยางแหวน มีขนาดเล็กเกินไป

ถ้าหากยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ อาจจะต้องมาดูที่ “ยางแหวน” ซึ่งเป็นตัวกันรั่วซึมภายในหัวฝักบัว หากมีขนาดเล็กเกินไป อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำไหลเบาได้

วิธีแก้ปัญหา : วิธีง่าย ๆ คือลองถอดหัวฝักบัวออกมาดูภายใน แล้วอาจจะเปลี่ยนขนาดยางแหวนให้ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น

4. ระบบปั๊มน้ำไม่ดีพอ

นับเป็นปัญหาหนักอก และมักพบเจอได้บ่อยในหมู่คนที่อาศัยอยู่บนคอนโดมิเนียม หรือตึกแถวชั้นสูง ๆ  เพราะสถานที่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนต้องใช้ระบบน้ำร่วมกับลูกบ้านอื่น ยิ่งเมื่อมีการใช้น้ำพร้อมกันเป็นจำนวนมาก หากระบบปั๊มน้ำไม่ดีพอ อาจจะทำให้แรงดันน้ำส่งมาไม่ถึงฝักบัวของเรานั่นเอง

การแก้ปัญหา : หากปัญหาไม่ได้อยู่ที่ฝักบัวข้างต้น เป็นไปได้ว่าคงต้องแก้ที่ระบบปั๊มน้ำ หรือแรงดันน้ำ ซึ่งสำหรับใครที่อยู่บ้านทาวน์โฮมอาจจะต้องลองปรับขนาดของปั๊มน้ำให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้มีแรงดันน้ำพอส่งขึ้นไปถึงชั้นสูง ๆ   แต่หากใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม หรือห้องแถวซึ่งต้องอาศัยการประสานงานกับส่วนกลาง นอกจากจะแจ้งให้นิติบุคคลรับทราบถึงปัญหาน้ำไหลไม่แรงแล้ว เราอาจหาตัวช่วยอื่นมาเสริมอีกทาง เช่น การติดตั้งฝักบัวที่ช่วยเพิ่มแรงดันน้ำ เป็นต้น

 

ฝักบัวเพิ่มแรงดันน้ำ แก้ปัญหา “ฝักบัวน้ำไม่แรง”

สำหรับใครที่ทำยังไงก็ยังแก้ปัญหาฝักบัวน้ำไม่แรงไม่ได้สักที โดยเฉพาะใครที่อาศัยอยู่บนคอนโดมิเนียม ห้องแถว หรือแม้แต่บ้านทาวน์โฮมเอง ตัวช่วยสำคัญที่เราขอแนะนำให้ลองหามาติดตั้งกันคือ “ฝักบัวเพิ่มแรงดันน้ำ”

ฝักบัวเพิ่มแรงดันน้ำ

ฝักบัวเพิ่มแรงดันน้ำคืออะไร? คือฝักบัวที่อาศัยแรงดันจากการออกแบบรูน้ำให้เล็กลง ช่วยให้จ่ายน้ำออกมาได้อย่างสม่ำเสมอและทั่วถึง หากเทียบกับฝักบัวแบบธรรมดาแล้ว ฝักบัวชนิดนี้มีดีกว่าหลายประการ

  • น้ำไหลแรงกว่า : เนื่องจากหัวฝักบัวถูกออกแบบมาให้รูจ่ายน้ำมีขนาดเล็กลง แต่มีปริมาณรูมากถึงประมาณ 200  รู ขณะที่ฝักบัวปกติมีเพียง 40-50 รู ทำให้ใช้ปริมาณน้ำน้อยลง ขณะเดียวกันแรงดันน้ำจะเพิ่มขึ้น น้ำที่ปล่อยออกมาจึงแรงกว่า และสม่ำเสมอกว่า ซึ่งแบบนี้จะดีกว่าฝักบัวที่มีรูจ่ายน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งใช้ปริมาณน้ำเยอะกว่า เมื่อแรงดันน้ำมีไม่พอ น้ำที่ไหลจึงขาดตอน หรือไหลเบานั่นเอง
  • ประหยัดน้ำ : ถึงจะบอกว่าน้ำไหลแรงกว่า แต่ปริมาณน้ำที่ใช้ไม่ได้มากตามเลย อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า รูจ่ายน้ำที่มีขนาดเล็กลง มีผลทำให้น้ำซึ่งถูกส่งมามีปริมาณลดลงตามไปด้วย แถมการที่น้ำไหลแรงเนื่องจากแรงดันสูง ยังช่วยให้เราชำระล้างร่างกายได้สะอาดเร็วมากยิ่งขึ้น นี่นับเป็นอีกหนึ่งข้อดีที่สำคัญ เพราะนอกจากเราจะได้น้ำที่แรงขึ้น ประหยัดค่าน้ำลง ยังช่วยส่งเสริมการรักษ์โลกอีกด้วย
  • ความผ่อนคลาย : นี่อาจเรียกว่าเป็นผลพลอยได้ก็ว่าได้ การติดตั้งฝักบัวแรงดันสูงก็เหมือนกับติดตั้งเครื่องนวดจากธรรมชาติ เพราะน้ำที่ถูกส่งมานั้นมีแรงดันที่เหมาะสม เวลาที่น้ำตกกระทบกับผิวจะช่วยให้รู้สึกสบาย สร้างความผ่อนคลาย ประหนึ่งเหมือนได้รับการนวดบำบัดจากสายน้ำ ในขณะที่บางแบรนด์ถึงกับมีโหมดสปาให้เลือกได้ด้วย

เมื่อรู้ข้อดีกันอย่างนี้แล้ว ต่อมาก็ถึงเวลามาเลือกซื้อฝักบัวเพิ่มแรงดันน้ำกันแล้ว ตามท้องตลาดที่ขายกันอยู่ตอนนี้ มีฝักบัวเพิ่มแรงดันน้ำให้เลือกหลายแบบหลายราคา แต่ทางที่ดีเราควรเลือกฝักบัวจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ สินค้ามีคุณภาพ เพื่อตัดปัญหาน้ำไหลไม่แรงในระยะยาว โดยสิ่งที่ควรคำนึงถึง มีดังนี้

  • วัสดุ : การจะเลือกซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำ อย่างแรกเลยคือต้องดูวัสดุที่จะไม่ทำให้เกิดสนิม อย่างเช่น สเเตนเลส หรือถ้าจะเลือกใช้วัสดุจากโลหะก็ควรดูด้วยว่ามีการเคลือบสารกันสนิมมาให้ด้วยหรือเปล่า นอกจากนี้ หากใครที่ชอบอาบน้ำอุ่นมาก ๆ การเลือกหัวฝักบัว และสายฝักบัวที่ทนต่อสนิมและความร้อน ก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างยิ่ง
  • ขนาดและน้ำหนัก : หากจะใช้ฝักบัวที่มีแรงดันน้ำสูง ควรคำนึงถึงขนาดและน้ำหนักของตัวฝักบัวด้วย เพราะจะมีผลต่อทิศทางฝักบัวเมื่อเปิดน้ำ หากเลือกฝักบัวที่มีขนาดเล็กหรือเบาเกินไป น้ำแรงดันสูงที่ถูกปล่อยออกมาอาจทำให้ทิศทางของหัวฝักบัวส่ายไปมาได้ เป็นต้น
  • ความสะดวกสบาย : ข้อนี้อาจจะต้องแล้วแต่คนชอบ ควรดูว่าฝักบัวนั้น ๆ จับได้ถนัดมือดีหรือไม่ นอกจากนี้การเลือกฝักบัว ที่หัวฝักบัวสามารถหมุนได้รอบทิศทาง จะช่วยให้การอาบน้ำเป็นไปได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น หรือใครที่ชอบฝักบัวแบบติดตั้งอยู่กับที่ อย่าง Rain Shower ก็มีให้เลือกซื้อด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ความยาวของสายฝักบัวก็ควรมีความยาวที่พอดี ไม่สั้นไม่ยาวเกินไป
  • ความสวยงาม : สมัยนี้จะคำนึงถึงเรื่องฟังก์ชันที่ตอบโจทย์อย่างเดียวคงไม่พอ อาจจะต้องดูเรื่องของดีไซน์ให้เหมาะกับห้องน้ำของเราด้วย อีกทั้งอาจจะต้องดูเรื่องของความเงางาม ฝักบัวที่มีวัสดุเคลือบด้วยโครเมียมซึ่งช่วยรักษาความเงางามนับว่าตอบโจทย์ได้ดี 

ปัญหาฝักบัวน้ำไม่แรงมักเกิดขึ้นกับผู้ที่อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม ห้องแถว หรือทาวน์โฮมซึ่งต้องใช้ระบบน้ำร่วมกับผู้อื่น ในเบื้องต้นเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยตัวเอง เริ่มจากตรวจดูประสิทธิภาพของฝักบัว ไปจนถึงการตรวจดูระบบปั๊มน้ำ ซึ่งยังดีที่เดี๋ยวนี้มีฝักบัวเพิ่มแรงดันน้ำที่ช่วยให้ปัญหาน้ำไม่แรงหมดไปได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะเพียงแค่เปลี่ยนฝักบัวใหม่ เราก็ได้ใช้น้ำที่มีแรงดันน้ำสูงและสม่ำเสมอมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยประหยัดน้ำอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *