5 ปัญหาผิวหน้ากวนใจ ต้องทำอย่างไรถึงเอาให้อยู่ !

5 ปัญหาผิวหน้ากวนใจ ต้องทำอย่างไรถึงเอาให้อยู่ !

ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า ‘ใบหน้า’ คือส่วนที่สาว ๆ มักให้ความสำคัญมากที่สุดเลยก็ว่าได้ หลายคนยกให้องค์ประกอบของหน้านั้นสำคัญที่สุดบนเรือนร่าง บางคนก็ปรารถนาที่จะมีใบหน้าสวยใสไร้ที่ติ แต่ความเป็นจริงแล้ว ผิวของแต่ละคน ก็อาจมีปัญหาผิวต่าง ๆ กันไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ให้ปวดหัวกันอยู่เรื่อย ๆ  

และสำหรับสาวไทย หากจะรอดพ้นเรื่องปัญหาผิวไปได้ง่าย ๆ ก็คงจะเป็นเรื่องแปลก เนื่องด้วยสภาพอากาศที่ออกจะร้อนเป็นส่วนใหญ่ ไอแดดจ้า มลภาวะต่าง ๆ นานา ทุกปัจจัยมีส่วนทำให้สาวไทยพบเจอปัญหาผิวกวนใจบ่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สาววัยทำงาน ที่ Work From Home นั่งแต่ในห้องแอร์กันทั้งวัน หรือจะเป็นสาวทำงานนอกบ้านก็ดี ที่จะต้องสวมแมสก์แทบจะตลอดเวลา จนส่งผลให้สาว ๆ หลายคน ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาผิวกวนใจ

5 ปัญหาผิวหน้าของสาวไทย ที่คอยกวนใจกันแบบสุด ๆ

ในบรรดาปัญหาผิวหน้าที่สาว ๆ หลายคนพบเจอ ไม่ว่าจะกี่ร้อยสารพันปัญหา แต่จะมีอยู่ด้วยกัน 5 ประเภท ที่เรียกได้ว่า อยู่คู่สาวไทยกวนใจกันมานาน และถือเป็นตำนานปัญหาผิวตัวท็อป ที่หญิงสาวทุกคนมักจะต้องเคยพบเจอ

1. ผิวแพ้ง่าย

เริ่มต้นกันด้วยปัญหา ‘ผิวแพ้ง่าย’ สุดยอดปัญหาระดับชาติของผู้หญิง ปกติแล้ว ปัญหานี้ของแต่ละคนจะมีความรุนแรงไม่เท่ากัน บางคนอาจมีอาการแพ้น้อย บ้างก็อาจแพ้มาก ชนิดที่จะหยิบจับใช้อะไร ก็ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ในทางการแพทย์ ผิวแพ้ง่าย คือภาวะที่ผิวมีความไวต่อสิ่งกระตุ้น ไม่ว่าจะจากสิ่งแวดล้อม แสงแดด น้ำ อากาศ หรือผลิตภัณฑ์บำรุง ล้วนมีส่วนก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวได้ทั้งหมด  

สาเหตุของ ผิวแพ้ง่าย

ผิวหน้าที่แพ้ง่าย เกิดได้จากหลายปัจจัย หญิงสาวส่วนใหญ่มักเกิดอาการแพ้จากผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะแพ้ได้ตั้งแต่ สบู่ โฟมล้างหน้า มอยส์เจอไรเซอร์ ไปจนถึงเครื่องสำอาง บางรายอาจมีผิวที่ไวต่อสิ่งเร้าจากสภาพแวดล้อม เช่น น้ำประปา แสงแดด หรือ มลภาวะ ไม่เพียงแค่สิ่งภายนอก แต่สภาวะภายในร่างกาย ก็มีส่วนที่ทำให้ผิวเกิดการแพ้ได้ เช่น ช่วงที่มีรอบเดือน มักจะเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างฉับพลัน มีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวโยงกับผิวแพ้ง่ายในช่วงเวลานั้น ๆ ได้อีกด้วย

วิธีแก้ไข

ถึงแม้ผิวแพ้ง่ายของสาว ๆ แต่ละคนอาจแสดงอาการไม่เท่ากัน แต่โดยหลักการแล้ว อาการแพ้ระดับปกติ เช่น เกิดผื่นคัน รอยแดง สามารถควบคุมได้และแก้ไขด้วย การปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน บวกกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่เข้ากับสภาพผิวของแต่ละคน และควรเน้นสูตรที่อ่อนโยนต่อผิว เพื่อลดต้นตอการระคายเคืองให้ได้มากที่สุด

2. ผิวแห้งกร้าน

ปัญหาผิวอันดับถัดมา คงหนีไม่พ้น ปัญหาผิวแห้งกร้าน บางรายอาจมีอาการผิวแห้งแตก หรือเป็นขุยลอกร่วมด้วย ซึ่งนั่นอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกชัดเจนเลยว่า ผิวกำลังขาดน้ำและความชุ่มชื้นอยู่ จนทำให้ผิวอาจดูแห้งกร้านเป็นพิเศษ ไม่ฉ่ำวาวแบบสาวสุขภาพดี

สาเหตุของ ผิวแห้ง

มีปัจจัยมากมาย ที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวของสาว ๆ เกิดความแห้งกร้าน ไม่ว่าจะเพราะละเลยการบำรุงผิว อาบน้ำหรือล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นโดยเฉพาะถ้าขาดการบำรุงตามหลัง ไหนจะการทำงานอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน ๆ พฤติกรรมการดื่มน้ำที่น้อยกว่าเกณฑ์ และการล้างหน้าที่มากเกินไป ปัจจัยดังกล่าวที่ว่ามานี้ มีผลทำให้ผิวเราขาดความสมดุลได้ง่ายมาก ๆ จนก่อให้เกิดผิวแห้งขาดน้ำ ไม่ฉ่ำสวย

วิธีแก้ไข

ในเมื่อผิวแห้ง ขาดความสมดุล ทางที่จะแก้ไขได้ดีมีประสิทธิภาพ ก็ต้องคืนสมดุลและความชุ่มชื้นเข้าไปให้แก่ผิว สาว ๆ ที่มีผิวแห้ง ควรหมั่นบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำ ดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น หากลดการอยู่ในห้องแอร์นาน ๆ ไม่ได้ ก็ต้องหาตัวช่วยพกติดตัวไปเพิ่มความชุ่มชื้นระหว่างวันแทน

3. กระฝ้า

กระและฝ้า ปัญหาที่กวนใจสาวไทยมากกว่าที่คิด อาจเนื่องด้วยบ้านเราที่มีสภาพอากาศร้อนและมีแดดจัด ซึ่งแสงแดดนี่แหละ ที่เป็นเหมือนตัวการหลักของการเกิดกระ-ฝ้าเลยก็ว่าได้ ทำให้ผิวพรรณของสาว ๆ ดูไม่สม่ำเสมอ หากเป็นฝ้า จะมีลักษณะเป็นรอยปื้นในสีที่แตกต่างกัน ส่วนกระ จะมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเล็ก ๆ เป็นกระจุก

สาเหตุของกระฝ้า

แสงแดดที่มีรังสียูวี เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดกระฝ้ามากที่สุด เพราะว่ารังสียูวีมีผลอย่างมาก ต่อการสร้างเม็ดสีภายในผิวหนังในปริมาณที่มากขึ้นกว่าปกติ เมื่อไหร่ที่โดนแดดบ่อยแบบไร้สิ่งป้องกัน ผิวหนังมีสิทธิ์โดนทำร้ายจากรังสียูวีแบบเต็ม ๆ จนเกิดกระฝ้า และจุดด่างดำอย่างไม่ต้องสงสัย

วิธีแก้ไข

วิธีง่าย ๆ นั่นก็คือการหลีกเลี่ยงแสงแดดให้ได้มากที่สุด ไม่ลืมที่จะทาครีมกันแดดก่อนออกเผชิญสิ่งแวดล้อม พกพาร่มสักอันในการเดินทางระหว่างวัน ร่วมกับการใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ และหาตัวช่วยเป็นผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวดี ๆ สักอัน ก็จะเป็นการช่วยฟื้นฟูปัญหากระฝ้าได้ไม่น้อย

4. ผิวหมองคล้ำ

บรรดาปัญหานานาชนิดเรื่องผิว ความหมองคล้ำ แทบจะเป็นป้อมปราการปัญหาระดับวาระแห่งชาติอย่างแท้จริง เพราะไม่ว่าสาวคนไหน ก็อาจต้องพบเจอปัญหาผิวหมองคล้ำ ผิวหน้าไม่สวยใส แวะเวียนมาบ่อย ๆ

สาเหตุของผิวหมองคล้ำ

    • มลภาวะสามารถทำร้ายผิวให้หมองคล้ำได้ ไม่ว่าจะเป็น แดด ฝุ่นควัน อันสร้างสิ่งสกปรกแก่ผิว
    • การพักผ่อนน้อย ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อีกต่อไป เพราะกลไกของร่างกายที่ทำงานไม่เต็มที่ มีผลทำให้ผิวดูอ่อนล้าและหมองคล้ำ
    • สภาวะเครียด ยิ่งเครียดมากเท่าไหร่ ฮอร์โมนอาจส่งผลให้ผิวดูอ่อนล้าได้ พอ ๆ กับการพักผ่อนน้อย

วิธีแก้ไข

สาว ๆ ที่เผชิญหน้ากับปัญหาผิวหมองคล้ำ จำเป็นต้องหมั่นบำรุงและดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการเจอมลภาวะให้ได้มากที่สุด แต่หากจำเป็น ควรล้างหน้าและผิวให้สะอาดหมดจดหลังเผชิญมลภาวะระหว่างวัน ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่ง และไม่ลืมที่จะทาครีมกันแดดป้องกันผิวเป็นประจำ

5. สิว

แน่นอนว่า ปัญหาผิวตัวฉกาจ ที่สาว ๆ หลายคนไม่อาจเลี่ยงได้ นั่นก็คือ ปัญหาสิว สุดยอดปัญหากวนใจสาวไทยมากที่สุด เพราะสิวสามารถเกิดได้ตั้งแต่สาวแรกรุ่น ไปจนถึงวัยทำงาน สร้างความไม่มั่นใจในการแต่งหน้า บ้างก็อาจสร้างความระคายเคือง จนน่ารำคาญได้

สาเหตุของการเกิด ‘สิว’

สาเหตุหลักของการเกิดสิว คือการอุดตันของรูขุมขน จนเกิดการอักเสบตามหลัง อาจพบได้มากในสาว ๆ ที่มีสภาพผิวมัน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า คนที่มีสภาพผิวหน้าอื่นจะเกิดปัญหาสิวไม่ได้ เพราะปัจจัยของการเกิดสิว ยังสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนของหญิงสาว  การรักษาความสะอาดบนผิวและใบหน้า หรือแม้แต่การใช้ของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางตัว ที่อาจส่งผลให้เกิดการแพ้หนักและเกิดสิวได้ในที่สุด

วิธีแก้ไข

สำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาสิวควรหายาทา หรือ ผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาช่วยลดการอักเสบและริ้วรอยที่เกิดจากสิว เลือกใช้โฟมล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนไม่ทำร้ายผิวให้อ่อนแอ งดการบีบและแกะสิว เพราะนั่นจะยิ่งสร้างความระคายเคืองแบบคูณสองได้ งดทานของทอดของมัน สำหรับสาว ๆ พบว่าสิวเห่อผิดปกติ อย่าลืมที่จะพักผ่อนอย่างเต็มที่และดื่มน้ำให้เพียงพอ

เหนือสิ่งอื่นใด การจะมีหน้าใสไร้สิวได้ ก็ต้องรู้จักวิธีล้างหน้าให้สะอาดหมดจด เพราะหากเราไม่สามารถชะล้างสิ่งสกปรกให้ออกจนหมดได้ ปัญหาสิวจะต้องกวนใจผิวเราไม่รู้จบสิ้นแน่ ๆ

เคล็ดไม่ลับการล้างหน้าฉบับสาวเป็นสิวแก้ปัญหาผิวหน้ากวนใจ

เคล็ดไม่ลับการล้างหน้าฉบับสาวเป็นสิว

  1. อันดับแรก สาว ๆ ที่เป็นสิวควรเลือกใช้ Cleansing เช็ดทำความสะอาดใบหน้าก่อนเสมอ
  2. ต่อมาควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าสูตรเฉพาะ ที่ทั้งอ่อนโยนและรักษาสมดุลผิวได้ในตัว ไม่ทำลายเกราะป้องกันของผิว  
  3. พยายามขัดหน้าเบาและช้าตามแนวขน ไม่ควรเร่งรีบหรือรุนแรง เพราะนอกจากเสี่ยงต่อการล้างไม่สะอาด ยังสร้างความระคายเคืองได้
  4. สำหรับสาว ๆ ที่ติดล้างหน้าจากฝักบัวพร้อม ๆ การอาบน้ำ ควรเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำที่แรงเกินไป เพราะอาจส่งผลให้เกิดความระคายเคืองกับผิวหน้าได้อีกทางหนึ่งด้วย

แต่หากสาวคนไหนที่ชื่นชอบความสะดวกสบาย ล้างหน้าที่เดียวได้แบบครบจบแถมมีระดับ Kudos จัดให้ กับนวัตกรรมฝักบัวละอองหมอกที่ทันสมัยจากประเทศญี่ปุ่น ที่จะช่วยให้คุณเปลี่ยนการล้างหน้าในแบบเดิม ๆ ให้สะดวกและมีประสิทธิภาพขึ้นมาก เพราะ ฝักบัวละอองหมอก (Kudos Mist Shower) ตัวนี้ มีเทคโนโลยี Micro MistTM ทำให้สายน้ำที่ออกมามีอนุภาคเล็กราวกับละอองหมอก อ่อนโยนต่อผิวหน้าโดยเฉพาะ แถมยังสามารถเข้าถึงรูชุมขนได้มากขึ้น สะอาดล้ำลึกมากกว่าการล้างหน้าแบบเดิม ๆ อีกด้วย เหมือนกับว่าไอเท็มนี้สร้างมาเพื่อสาวปัญหาสิวไปเลยทีเดียว !

KUDOS Mist Shower ฝักบัวละอองหมอก Mist

อย่างไรก็ตาม ปัญหาผิวกับผู้หญิง เป็นเหมือนคู่หูกวนใจที่สาวส่วนใหญ่ไม่พึงประสงค์ ไม่เพียงแค่สาวไทย แต่หญิงสาวทั่วโลกล้วนพบเจอปัญหาของผิวกันทั้งสิ้น ผลิตภัณฑ์บำรุงอาจเป็นตัวช่วยที่ดียามเกิดปัญหา แต่ว่าหากสาว ๆ รู้ถึงวิธีการป้องกัน ก็อาจเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ผิวให้ดูดีอยู่เสมอได้

แนะนำอ่านต่อ : เคล็ดไม่ลับของการอาบน้ำที่คนผิวแห้งต้องรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *