เคล็ดไม่ลับของการอาบน้ำที่คนผิวแห้งต้องรู้

เคล็ดไม่ลับของการอาบน้ำที่คนผิวแห้งต้องรู้

ทำไมอายุมากขึ้นแล้วผิวจึงแห้งง่าย ? เมื่อเราอายุมากขึ้น การทำงานของร่างกายก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย โดยผิวหนังชั้นนอกจะมีการกักเก็บน้ำในชั้นผิวหนังลดลง ต่อมไขมันที่ผิวหนังก็มีการผลิตไขมันลดน้อยลง ทำให้เกิดภาวะผิวแห้ง โดยเฉพาะในหน้าหนาว, ช่วงที่อากาศแห้งกว่าปกติ หรือเมื่อใช้เวลาอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน 

ภาวะผิวแห้งนอกจากจะเกิดจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง, อายุ, โรคประจำตัว หรือ พันธุกรรม แล้ว ยังมีสาเหตุจากกิจวัตรประจำวันที่เราอาจคาดไม่ถึง “การอาบน้ำ” เป็นกิจวัตรประจำวันที่อาจทำให้เกิดภาวะผิวแห้งได้มากเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว แต่หากเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอาบน้ำอย่างถูกวิธี นอกจากจะสามารถบรรเทาภาวะผิวแห้งได้แล้ว ยังสามารถกู้คืนสภาพผิวสวย ชุ่มชื้น กลับมาได้อีกด้วย

หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน

ในวันที่เหนื่อยล้า สาว ๆ หลายคนอาจชอบการนอนแช่น้ำร้อนหรืออาบน้ำร้อนให้ผ่อนคลาย แต่ความจริงแล้วน้ำร้อนเป็นตัวร้ายทำลายผิวที่เราคาดไม่ถึง เพราะน้ำที่ร้อนเกินไปจะชะล้างไขมันและโปรตีนที่เคลือบปกป้องผิวหนังออกไป ทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นและแห้งกร้านได้ง่าย

หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน - เคล็ดไม่ลับของการอาบน้ำที่คนผิวแห้งต้องรู้

โปรตีนในเส้นผมและผิวหนัง นั้นถูกทำลายโดยง่าย จากคลอรีน (Chlorine) ที่คงเหลืออยู่ในนํ้า การอาบน้ำด้วย ฝักบัวกรองคลอรีน KUDOS PUREBLISS ที่ช่วยกรองคลอรีนอิสระคงเหลือในน้ำให้มีปริมาณเหลือน้อยที่สุด จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวให้มีสุขภาพดีได้

สลับอาบน้ำเย็นบ้าง

ใครที่ติดการอาบน้ำอุ่นจริง ๆ แล้วกังวลกับปัญหาผิวแห้ง แนะนำว่าช่วงท้ายของการอาบน้ำให้อาบน้ำด้วยน้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็นสักนิด เท่านี้ก็จะช่วยปิดรูขุมขนบนผิวหนังและป้องกันความชื้นภายในผิวหนังไม่ให้ระเหยออกไป ทำให้ผิวเรายังคงความนุ่มชุ่มชื้นและตื่นตัวมากขึ้น

สลับอาบน้ำเย็นบ้าง - เคล็ดไม่ลับของการอาบน้ำที่คนผิวแห้งต้องรู้

ไม่อาบน้ำนานเกินไป

การอาบน้ำเป็นช่วงเวลาในการผ่อนคลาย ทำให้หลายคนชอบใช้เวลาในห้องน้ำนาน ๆ แต่การอาบน้ำที่นานจนเกินไปจะทำให้ความชุ่มชื้นในผิวของเราระเหยไปและทำให้ผิวลอก แห้งกร้าน โดยเวลาที่เหมาะสมคือเพียง 5 – 10 นาทีในการอาบน้ำก็เพียงพอแล้ว

ไม่อาบน้ำนานเกินไป

อย่าขัดผิวบ่อยเกินไป

ใคร ๆ ก็บอกว่าถ้าอยากผิวสวยให้ขัดผิวอย่างสม่ำเสมอ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ควรขัดผิวบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ผิวบาง เซลล์ผิวถูกทำลายและขาดความชุ่มชื้น ลองใช้มะขามหรือขมิ้นขัดผิวเพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็เพียงพอที่จะทำให้เรามีผิวพรรณสวยกระจ่างใสน่ามองได้แล้ว

อย่าขัดผิวบ่อยเกินไป

ใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มี pH เหมาะสม

สบู่หรือผลิตภัณฑ์อาบน้ำแต่ละยี่ห้อจะมีค่า pH ที่แตกต่างกัน สบู่ที่มีสาร SLS ที่มีค่า pH สูงจนเกินไป แม้จะมีฟองเยอะทำให้อาบสนุก และรู้สึกสะอาด แต่ก็มีสารชำระล้างที่มีค่าความเป็นเบสสูงด้วย ซึ่งจะทำลายความชุ่มชื้นภายในชั้นผิวหนังออกไปทำให้ผิวแห้งเป็นขุย

ใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มี pH เหมาะสม

ทาออยล์บำรุงผิวหลังอาบน้ำ

ขณะเช็ดตัวหลังอาบน้ำ ไม่ควรเช็ดจนผิวแห้งสนิทแล้วจึงทาครีมบำรุง แต่ควรปล่อยให้ผิวยังมีน้ำหรือความชื้นอยู่หมาด ๆ แล้วจึงทาออยล์หรือครีมบำรุง เพราะน้ำจะเป็นตัวกลางที่ทำให้ครีมหรือออยล์ที่เราบำรุงผิวหนังซึมซาบเข้าสู่ผิวหนังได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ผิวยังคงความชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน

ทาออยล์บำรุงผิวหลังอาบน้ำ

อย่าเช็ดตัวแรงเกินไป

ยิ่งเช็ดตัวแรงมากเท่าไร ยิ่งเพิ่มโอกาสในการทำร้ายผิวมากขึ้นเท่านั้น การเช็ดตัวควรเลือกใช้ผ้าเช็ดตัวที่มีความนิ่มและค่อย ๆ เช็ดอย่างเบามือ ไม่ควรถูแรง ๆ ด้วยผ้าเช็ดตัวที่มีความแข็ง เพราะจะทำให้ผิวหนังชั้นนอกเสียหายจนกลายเป็นสาเหตุของผิวแห้งแตก หยาบกร้าน

ยิ่งเช็ดตัวแรงมากเท่าไร ยิ่งเพิ่มโอกาสในการทำร้ายผิวมากขึ้นเท่านั้น

ไม่เพียงแต่เฉพาะพฤติกรรมการอาบน้ำ ที่จะช่วยคุณสาว ๆ กู้คืนสภาพผิวสวย ให้กลับมาชุ่มชื้น แต่เราไม่ควรมองข้าม ปัญหาผิวเสียจากมลภาวะ เพราะผิวพรรณที่ชุ่มชื้น สุขภาพดีคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราดูดียิ่งขึ้น เราจึงมองข้ามวิธีการดูแลผิวเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ได้

ลองนำ 7 เคล็ดไม่ลับในการอาบน้ำที่คนผิวแห้งต้องรู้ ที่เรานำมาฝากในวันนี้ไปปรับใช้ รับรองว่าสาว ๆ จะมีผิวสวย เนียนนุ่มชุ่มชื้นอยู่กับเราไปนาน ๆ อุปสรรคอะไรก็ไม่สามารถทำลายผิวสวยของเราได้อย่างแน่นอนค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *