ปกป้องผิวสวยจากฝุ่นจิ๋ว PM 2.5

ผิวแพ้ง่าย - ปกป้องผิวสวยจากฝุ่นจิ๋ว PM 2.5

ฝุ่น PM 2.5 คือ ฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ฝุ่นจิ๋วนี้เกิดจากกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็น การเผาไหม้ในโรงงาน การเผาไหม้เครื่องยนต์และการก่อสร้าง ส่งผลให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยเฉพาะทางเดินหายใจและปอด ก่อให้เกิดโรคตามมา เช่น หอบหืด โรคปอด หัวใจทำงานผิดปกติ เป็นต้น

นอกจากนี้ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าฝุ่น PM 2.5 ที่เป็นมลพิษในอากาศบ้านเราอยู่ทุกวันนี้นอกจากจะส่งผลต่อระบบหายใจ ทำให้สุขภาพกายแย่ลง “แล้วยังทำให้สุขภาพผิว ทั้งผิวหน้าและผิวกายแย่ลงอีกด้วย” เพราะสามารถทำลายเซลล์ผิวหนังของคนเราได้ โดยฝุ่นจิ๋วนี้จะทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ซึ่งทำลายทั้งเซลล์ผิวชั้นนอกและเซลล์ผิวชั้นใน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผิวเกิดการเสื่อมสภาพ เกิดริ้วรอย ผิวแลดูแก่ก่อนวัย เกิดจุดด่างดำบนใบหน้า รวมถึงการอุดตันในรูขุมขนทำให้เกิดสิวตามมาอีกด้วย

สาเหตุของปัญหาผิวแพ้ง่าย

ปัญหาผิวแพ้ง่ายอาจเกิดได้จากหลายหลายสาเหตุและ ปัจจัยทั้งภายในและภายนอกที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยอาการผิวแพ้ง่ายสามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย แต่มักจะเกิดขึ้นกับเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และพบมากในวัยเด็กทารก และผู้ใหญ่ที่เริ่มมีอายุ หรือผู้สูงวัย

สาเหตุของปัญหาผิวแพ้ง่าย

ปัจจัยภายในที่ทำให้เกิดอาการผิวแพ้ง่าย

 • เนื่องจากเด็กทารกมีผิวที่บางกว่าผู้ใหญ่ถึง 5 เท่า และภูมิคุ้มกันหรือเกราะป้องกันผิวก็ยังไม่ทำงานอย่างเต็มที่ ทางด้านผู้ใหญ่ที่เริ่มมีอายุ หรือผู้สูงวัยผิวหนังและเกราะป้องกันผิวก็เริ่มเสื่อมสภาพ ผิวของทั้งสองช่วงอายุนี้จึงไวต่อสิ่งกระตุ้นที่อาจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายกว่าช่วงอายุอื่น ๆ

ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดอาการผิวแพ้ง่าย

 • สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง อากาศเย็นหรือมีความชื้นในอากาศต่ำ ก็จะทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น และกระตุ้นให้เกิดอากาศแพ้ได้ ในขณะเดียวกันหากอากาศร้อนเกินไป ทำให้เหงื่อออกมาก ก็ทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน
 • ฝุ่น ควัน และมลพิษต่าง ๆ ในอากาศก็เป็นอีกปัจจัยภายนอกที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง PM 2.5 ที่เป็นฝุ่นจิ๋วขนาดเล็กที่สามารถลอดผ่านเข้ามาภายในบ้านหรือออฟฟิศได้ง่ายดาย นอกจากก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวแล้ว ยังอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวอีกด้วย
 • การใช้สกินแคร์ หรือยารักษาโรคบางชนิดที่อาจมีส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น น้ำหอม, แอลกอฮอล์, เรตินอยด์ และยาปฏิชีวนะที่ไปทำลายแบคทีเรียดีบางชนิด
KUDOS uHoo Advance Air Sensor

เราสามารถตรวจสอบคุณภาพอากาศได้อย่างไร ?

เทคโนโลยี Virus Index ใน uHoo Advance Air Sensor ช่วยตรวจสอบสภาพอากาศว่า มีความเหมาะสมต่อการเติบโตของไวรัสหรือไม่ เพื่อลดความความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในอากาศ สามารถวัดค่าอากาศได้ครอบคลุมที่สุดถึง 9 ค่า ได้แก่ อุณหภูมิ, ความชื้น, ฝุ่น PM2.5, คาร์บอนไดออกไซด์, คาร์บอนมอนอกไซด์, สารอิทรีย์ระเหย (VOC), โอโซน และความดันอากาศ

วิธีปกป้องผิวจากฝุ่น PM 2.5

 1. สวมใส่หน้ากากอนามัย N95 ก่อนออกไปข้างนอกทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่น PM 2.5 สัมผัสผิวหน้าโดยตรง
 2. เมื่อต้องออกไปข้างนอก หากเป็นไปได้ควรสวมใส่เสื้อแขนยาวปกปิดให้มิดชิดและพยายามหลีกเลี่ยงบริเวณที่อากาศมีฝุ่นพิษ PM 2.5 หนาแน่น เช่น ทางเดินข้างถนน บริเวณที่มีการก่อสร้าง เป็นต้น
 3. หลังออกไปเผชิญฝุ่น PM 2.5 อย่าละเลยการทำความสะอาดควรล้างทำความสะอาดผิวหน้าทันทีด้วยคลีนเซอร์ และทำความสะอาดหน้าต่อด้วยโฟมล้างหน้าอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน เพื่อกำจัดฝุ่นที่ตกค้างบนผิวหนังให้มากที่สุด ป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตัน ซึ่งทำให้เกิดปัญหาผิวตามมา
 4. ทาครีมกันแดดที่มีส่วนผสมที่ช่วยในการปกป้องผิวจากมลพิษ รวมถึง UVA UVB และ Invisible Light เช่น  Astaxanthin, Vitamin C, Vitamin E หรือ CoQ10 ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เพื่อสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง ต่อสู้กับมลภาวะได้
 5. พยายามไม่แกะเกาหรือสัมผัสใบหน้าขณะอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่น PM 2.5 หนาแน่นเพื่อป้องกันการระคายเคืองและสัมผัสกับใบหน้าด้วยสิ่งสกปรก
 6. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์  เช่น ผักใบเขียวและผลไม้ที่อุดมไปด้วย Vitamin C ประเภท ส้ม แตงโม สัปปะรด เยอะ ๆ  ช่วยให้ร่างกายสร้างสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระจากฝุ่น PM 2.5
 7. นอกจากการทาครีมบำรุงผิวแล้ว ควรดูแลผิวจากภายในด้วยอาหารเสริมที่ช่วยสร้างสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น Hydroxytyrosol ที่พบในผลและใบของต้นมะกอก, Astaxanthin จากสาหร่ายสีแดง หรือสารสกัดจากเมล็ดองุ่นและเปลือกสน

หากใครอยากมีผิวสวยท้าฝุ่น ลองนำ 7 เคล็ดลับปกป้องผิวจาก PM 2.5 ที่เราแนะนำในวันนี้ไปปรับใช้ กุญแจสำคัญคือการหลีกเลี่ยงและป้องกันตัวเองให้ดีจากบริเวณที่ฝุ่น PM 2.5 ปริมาณมาก เพื่อไม่ให้ร่างกายต้องสัมผัสหรือสูดฝุ่นพิษเข้าไปโดยตรง เท่านี้เราก็จะมีสุขภาพร่างกายและสุขภาพผิวที่สมบูรณ์แข็งแรง ไร้ปัญหาผิวกวนใจในทุกสภาวะอากาศแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *