เปลี่ยนห้องน้ำที่บ้าน ให้เป็นสปาส่วนตัวแบบทันสมัย ผ่อนคลายจากงานหนัก

เปลี่ยนห้องน้ำที่บ้าน ให้เป็นสปาที่บ้าน สปาส่วนตัวแบบทันสมัย ผ่อนคลายจากงานหนัก

ในยุคสมัยที่หญิงสาวอย่างเรา จริงจังกับการเป็น Working Women มากขึ้นกว่าแต่ก่อน สาวสมัยใหม่จำนวนไม่น้อย ต้องทำงานหนักเพื่อความสำเร็จจนไม่มีเวลาพักกายพักใจ แม้อยากจะเจียดเวลาซักนิดเพื่อไปสปาชั้นนำผ่อนคลายความเครียดซักหน่อยก็ไม่มีเวลาว่างพอ ไหนจะเวลาออกจากบ้านยามชั่วโมงเร่งรีบ กลับบ้านมาก็ฟ้ามืดเกือบสนิทเกือบทุกวัน

แต่หากอุปสรรคและปัญหาถูกปล่อยปละละเลยไม่ได้รับการบำบัด ความเหนื่อยล้า อ่อนแรงที่ประดังสั่งสมทุกๆวัน อาจพาให้สาวๆชาว working women เกิดอาการ Burn Out ได้

ความเหนื่อยล้าจากงาน กับอาการ Burn Out

ก่อนจะไปพูดถึงเรื่องสปา เราอยากพาสาวๆทุกคนไปทำความเข้าใจแบบพอประมาณ ของเจ้าอาการที่หลายคนมองว่าอาจไม่ใช่ปัญหา แต่เอาเข้าจริง ความเหนื่อยล้าที่แสนธรรมดา สามารถสร้างผลกระทบได้มากกว่าที่คืด

สภาวะหมดไฟ หรือ Burnout Syndrome ปัญหาที่ไม่ใหม่แต่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาของวัยทำงาน โดยอาการนี้สามารถมีปัจจัยโดยตรงจากความอ่อนล้าทางอารมณ์ ผสมกับความเครียดจากงานที่อยู่ในเกณฑ์มากกว่าปกติ เกินกว่าที่คนคนนั้นจะรับไหว ทำให้อารมณ์ด้านบวกร่วมกับงานลดลง จนส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานนั้นด้อยกว่าแต่ก่อน ซึ่งแน่นอนว่า สาว ๆ working women หลายคนก็คงต้องเจอกับความเครียดจนเกิดอาการ Burn Out ไม่น้อยเลยในปัจจุบัน

ด้วยเวลาที่ถูกจัดสรรไปให้กับงานเป็นหลัก จนเวลาพักผ่อนถูกลดทอนเหลือเพียงไม่เท่าไหร่ หากจะพาตัวเองไปนวดผ่อนคลายที่สปาสักแห่ง ก็คงจะต้องเป็นตัวเลือกสำรองยามว่างจริง ๆ และนั่นเองจึงเป็นประเด็นที่เราอยากหยิบยกขึ้นมาในวันนี้ ถ้าหากสาว ๆ ยุคใหม่ทำงานจนไม่มีเวลาไปสปาพักผ่อนกายใจ ก็ยังมีวิธีผ่อนคลายได้ง่ายๆ โดยสามารถลองปรับเปลี่ยนห้องน้ำที่บ้านหรือคอนโด ให้กลายเป็นสปาที่บ้านแบบย่อมๆ พร้อมด้วยไอเทมเสริมที่จะมาอัปเกรดเสกห้องน้ำให้กลายเป็น Home Spa ได้ไม่ยาก

7 วิธีเปลี่ยนห้องน้ำเดิมให้เป็นสปาที่บ้านสุดโฮมมี่ ง่าย ๆ ไม่ต้องรีโนเวท

7 วิธีเปลี่ยนห้องน้ำเดิมให้เป็นสปาที่บ้านสุดโฮมมี่ ง่าย ๆ ไม่ต้องรีโนเวท

อย่างที่ได้กล่าวไปเมื่อครู่ หากสาว ๆ ไม่มีเวลาไปพักผ่อนนอกบ้าน ก็จับเอาร้านสปามาไว้ในห้องน้ำที่บ้านกันเลยสิ เพราะต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้ อุปกรณ์เสริมและไอเทมราคาดี มีให้หยิบจับมาปรับนิดเพิ่มหน่อย ก็สามารถเปลี่ยนห้องน้ำที่บ้านหรือคอนโดของสาว ๆ ให้กลายเป็นสปาย่อม ๆ สมใจได้แล้ว พร้อมที่จะผ่อนคลายได้ทุกวันโดยที่ไม่ต้องออกไปสปาข้างนอกให้เสียเวลา ก็เหมือนได้ไปสปาทุกวัน

 1. เพิ่มเทียนหอม สร้างกลิ่นที่ดีและแสงสบายตา

ปกติเวลาเราไปร้านนวดหรือสปา สิ่งที่เราจะรับรู้ได้โดยทันที นั่นก็คือกลิ่นจำเพาะของสมุนไพรหรือไอหอมที่ได้กลิ่นตั้งแต่เปิดประตูเข้าไป และนั่นก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ถ้าอยากให้ห้องน้ำเดิม ๆ ของเรามีกลิ่นหอมราวกับอยู่ในสปา ‘เทียนหอม’ เป็นตัวเลือกแรกที่หาซื้อได้ง่าย และอยู่ในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่าย แต่ละแบรนด์จะมีกลิ่นและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป เทียนหอมบางตัว มีความเป็นสมุนไพร และ ดอกไม้ ที่ช่วยฟื้นฟู บำบัดความตึงเครียดได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะกลิ่นมีพลังมากพอที่จะเปลี่ยนอารมณ์ของเราได้ในทันที

นอกจากนี้ เทียนหอม ยังให้ความสว่างสีนวล ชวนให้สาว ๆ รู้สึกสงบขึ้น ผ่อนปรนความเหนื่อยล้าทางอารมณ์ได้ และยังสามารถนำไปประดับเป็นของตกแต่งในห้องน้ำได้อีก ได้ทั้งความสวยงามและผ่อนคลายในชิ้นเดียว

2. นำความเป็นธรรมชาติมาตกแต่ง

สีของธรรมชาติ อย่าง สีเขียว มีส่วนช่วยเยียวยาเวลาเรามองเห็นได้ คล้ายกับการนำ ‘ธรรมชาติบำบัด’ เข้ามาเสริม ดังนั้น การนำความเป็นพืชพันธุ์มาผสมผสานเพิ่มเติมกับห้องน้ำเดิม จะยิ่งช่วยให้เราใกล้ถึงความเป็นสปาได้อย่างไม่ยากเย็น อาจเลือกเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ในพื้นที่จำกัด ไม่ต้องการแสงแดดมาก ต้นเล็กเลี้ยงได้ในกระถาง จะเป็นพืชใบเขียวหรือพืชดอกสีสวยก็ได้

3. เลือกใช้น้ำมันหอมระเหย

หากใครไม่ใช่สายเทียนหอม หรือไม่ค่อยถูกใจในกลิ่นควันเท่าไรนัก ลองหันมาใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมันหอมระเหยสร้างความหอมแทนก็เป็นอีกทางเลือก ที่ไม่เพียงช่วยบำบัดความเหนื่อยล้าด้วยกลิ่น แต่ยังช่วยประทินผิวให้สวยงาม แถมได้ผ่อนคลายอีกด้วย ถือเป็นการบำบัดทั้งกายและใจไปในตัว

‘น้ำมันหอมระเหย’ ยังจัดอยู่ในศาสตร์การบำบัดรักษาด้วยกลิ่นหอม (Aromatherapy) แบบเดียวกับเทียนหอม หรืออุปกรณ์พ่นไอหอมหลากชนิด แต่จะมีความเป็นมิตรและมีความเป็นธรรมชาติกว่ามาก เพราะน้ำมันถูกสกัดโดยตรงจากพืชหรือดอกไม้นั่นเอง

4. จัดโซนนั่งอาบน้ำ

หากห้องน้ำของสาว ๆ คนไหน ที่อาจเน้นการยืนอาบตามแบบฉบับทั่วไป และไม่มีอ่างอาบน้ำแบบโรงแรมใหญ่ หากจะซื้ออ่างใหม่เข้ามาก็คงจะต้องเสียเงินไม่ใช่น้อย ๆ ฉะนั้น ไอเดียการปรับแต่งที่ไม่จำเป็นต้องแพงและไม่ต้องทุบสร้างใหม่ ก็เช่นการเสริมส่วนนั่งอาบด้วยโต๊ะไม้ยาวๆสักอัน หรือจะวัสดุทดแทนแบบพอเหมาะ ม้านั่งมินิมอลซักตัว ให้เราสามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศ กลิ่นหอม ธรรมชาติ และได้มีเวลานวดผ่อนคลายตัวเองอีกสักนิด

5. ติดตั้งหัวฝักบัวใหม่

การติดตั้งหัวฝักบัวใหม่ อาจเป็นประเด็นที่สาว ๆ หลายคนไม่ได้คิดถึงเป็นอย่างแรก ๆ แต่จริง ๆ แล้ว การอัปเกรดฝักบัวธรรมดาให้มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ จะเป็นการเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน เพิ่มประสบการณ์ใหม่ คืนความกระปรี้กระเปร่าให้กับสาว ๆ ได้ ซึ่งคุณสมบัติของฝักบัวสมัยใหม่ในปัจจุบันมีให้เลือกสรรมากมายกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบที่เพิ่มการนวดตัวก็ได้ หรือจะฝักบัวแบบ Rain Shower ก็ดี แต่ถ้าอยากอัปเกรดให้เหมาะกับสปาที่บ้าน ก็ต้องขอยกให้ Kudos X-Stream (Hydro Massage) ฝักบัวนวดบำบัด เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

ฝักบัวนวดบำบัดจากญี่ปุ่นชิ้นนี้ มีฟังก์ชันที่สุดคุ้มกว่าฝักบัวปกติ ไม่ว่าจะการปรับแรงดันน้ำได้ ทำให้น้ำไหลแรงด้วยเทคโนโลยีแต่อ่อนโยนกับผิว แถมมีฟีเจอร์การกรองคลอรีน เพื่อให้ผิวหน้าผิวกายไม่ถูกทำลายจากสารปนเปื้อนในน้ำ และที่สำคัญ Kudos X-Stream ยังมีฟังก์ชันการนวด เฉพาะจุดที่อ่อนล้า ยกระดับการอาบน้ำของสาว ๆ ให้หรูหราราวกับอยู่ในสปาชั้นหนึ่ง

6. สร้างบรรยากาศด้วยเสียง

นอกจากการบำบัดด้วยอุปกรณ์และกลิ่นหอม ‘เสียง’ ยังเป็นอีกปัจจัยที่สาว ๆ ควรให้ความสำคัญ เพื่อยกระดับการอาบน้ำให้ช่วยเราผ่อนคลายจากความตึงเครียด ผู้เชี่ยวชาญหลายคน ระบุว่า การบำบัดด้วยเสียงในขั้นตอนการอาบน้ำ กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในสปา เพื่อผ่อนปรนความเครียดและความอ่อนล้า เสียงดนตรี เช่น กลอง แนวร้องสไตล์ทิเบต หรือจะเสียงจากธรรมชาติ สามารถส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลง ทำให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะที่พร้อมฟื้นฟูจากความเหนื่อยล้า

7. หาผลิตภัณฑ์เสริม เพิ่มเติมให้แก่ผิว

ตัวช่วยที่จะมาเสริมการประทินผิวในห้องน้ำให้ฉ่ำใจ และลดทอนคลายความเมื่อยล้าจากงานทั้งวันได้ สาว ๆ อาจจะหาผลิตภัณฑ์เสริมมาเป็นตัวช่วย เช่น มาส์กบำรุงหน้า หรือ สครับขัดตัว เพราะ การขัดผิว ตั้งแต่หัวจรดเท้า นอกจากจะเป็นการนวดคลายกล้ามเนื้อเบา ๆ ยังเป็นการขัดเซลล์ผิวได้ไปในตัว ถือเป็นการบำบัดอาการเหนื่อยล้า พร้อมบำรุงผิวหน้า-ผิวกายให้สดชื่น

ดังนั้น ต่อไปนี้สาว ๆ  working women ก็ไม่จำเป็นต้องปวดหัวกับการจัดสรรเวลา เพื่อไปสปาผ่อนคลายความเหนื่อยล้ากายใจ เพราะเราสามารถเสกบรรยากาศใหม่ ให้กับห้องน้ำเก่าที่บ้านหรือคอนโดได้ง่าย ๆ พร้อมกับเปลี่ยนโฉมสถานที่เดิม ๆ  ให้เป็นดั่งสปาในโรงแรม เพิ่มนี่นิดเสริมนี่หน่อย สาว ๆ ก็จะได้สปาสุดหรูส่วนตัวในบ้านไว้บำบัดกายใจได้ทุกวัน

แนะนำอ่านต่อ : เคล็ดไม่ลับ กับ วิธีพาผิวให้สุขภาพดีและสวยสมใจ จากภายในสู่ภายนอก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *