เคล็ดไม่ลับ กับ วิธีพาผิวให้สุขภาพดีและสวยสมใจ จากภายในสู่ภายนอก

เคล็ดไม่ลับ กับ วิธีพาผิวให้สุขภาพดีและสวยสมใจ จากภายในสู่ภายนอก

“ต้องทำบุญด้วยอะไร ถึงจะได้ผิวสวย ผิวดี” วลีขบขันที่สาว ๆ หลายคนอาจพูดเล่นกันติดตลก แต่จริง ๆ แล้วก็แฝงไปด้วยข้อเท็จจริงอยู่หลายอย่าง เพราะ ‘ผิว’ เป็นดั่งป้อมปราการด่านแรก ๆ ที่คนเรามองเห็น ผิวจะเป็นอย่างไร เราก็สามารถวัดกันเบื้องต้นได้ด้วยสายตา และเชื่อหรือไม่ว่า สาว ๆ หลายคนมักปรารถนา ‘ผิวสวย’ ที่มีคำจำกัดความมากเกินกว่านั้น เพราะผิวดูสวย อาจไม่ได้แปลว่าดีพอเสมอไป นอกจากดูสวยแล้ว สุขภาพผิวก็ต้องดีตามมาด้วย สวยครบทั้งภายนอกและภายใน คือสวรรค์ของสาว ๆ เลยทีเดียว

ถึงอย่างนั้น ปัญหาผิวก็ยังคงวกวนกวนใจ จนเกิดเป็นคำถามผุดใหม่ไม่เว้นวัน… ทำอย่างไร จึงจะมีผิวดี? ผิวที่มีนั้นสุขภาพดีจริงหรือ? รวมถึงปัจจัยที่อาจส่งผลต่อสุขภาพผิว

 ก่อนจะเป็นผิวที่ดีได้ มีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อผิว และอะไรที่เราควรเลี่ยง!?

ผิวดีงามตามที่สาว ๆ หลายคนใฝ่ฝัน บ้างก็อาจได้สิ่งนั้นติดตัวมาก่อนแล้ว แต่หญิงสาวจำนวนไม่น้อยที่ต้องเผชิญกับปัญหาผิวซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนถึงขั้นอยากได้ฮาวทูตัวช่วยในการมีสุขภาพผิวที่ดีและสวยสมใจ แต่รู้หรือไม่ว่า ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการดูแลผิวให้สวยใส ยังมีปัจจัยร้อยแปดพันเก้าที่ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและอ้อมกับ ‘ผิว’ อันก่อให้เกิดปัญหาน้อยใหญ่ตามมา ได้แก่ ‘3 ปัจจัยภายนอก 2 ปัจจัยภายใน’

3 ปัจจัยจากภายนอก

  • สภาพอากาศและแสงแดด : ปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมภายนอกที่ดูปกติแต่ร้ายไม่เบา หากเราไม่หลีกเลี่ยงให้ดี รังสียูวี สามารถส่งผลกระทบเริ่มต้นได้ตั้งแต่ผิวไหม้ ร้ายแรงไปจนถึงการทำลาย DNA ซึ่งจะนำไปสู่การเป็นมะเร็งผิวหนังได้ อากาศหนาวร้อน ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ หนาวไปผิวอาจเกิดการแห้งแตก แต่ถ้าร้อนจนเกินไป กลไกที่ผลิตเหงื่อมากเป็นพิเศษ อาจก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน อันเป็นที่มาของสิวเจ้าปัญหา
  • สารเคมีจากสิ่งประทินผิว : โดยธรรมชาติของผิว จะมีค่า pH อยู่ที่ 4.7 – 5.75 ค่าโดยเฉลี่ยนี้จะยังคงสมดุลผิวให้สุขภาพดี จนกระทั่งยามผิวมีปัญหา ผลิตภัณฑ์เยียวยาที่มักถูกหยิบมาเป็นตัวช่วย ถ้าเลือกไม่ดีหรือใช้ผิดประเภท ผิดวิธี ตลอดจนการใช้สกินเเคร์ซ้ำซ้อนกันมากเกินไป ก็อาจซ้ำเติมให้เกิดปัญหามากกว่าเดิมได้ เคมีภัณฑ์ที่หยิบใช้อาจผสมสารเคมี หรือสารแต่งกลิ่นสี ที่จะไปทำลายค่า pH ที่เคยปกติให้เปลี่ยนไปจากเดิม เมื่อเกราะป้องกันผิว เซลล์ผิวถูกทำลายจนแพ้ง่าย ก็เกิดปัญหาภาวะแพ้สารเคมีได้ในที่สุด
  • อาหารและการใช้ชีวิต : ไม่เพียงแต่มลภาวะ แต่การเลือกใช้ชีวิตในแบบที่ไม่เหมาะสม ก็คือปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่น้อย การนอนหลับที่ไม่เพียงพอ ตลอดจนอาหารการกินที่เป็นสิ่งกระตุ้นของปัญหาผิว เช่น ของมัน หรือ แอลกอฮอล์ สามารถก่อให้เกิดภาวะขาดสมดุลผิวได้ นำไปสู่ปัญหาผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ และริ้วรอย

2 ปัจจัยจากภายใน

  •  ฮอร์โมน : การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในหญิงสาว ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุหรือช่วงวัยใด ล้วนมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพผิวทั้งสิ้น โดยเฉพาะสาว ๆ ที่กำลังก้าวสู่วัยรุ่น ฮอร์โมนมีการปรับเพิ่มตามกลไกร่างกาย การผลิตไขมันส่วนเกินในช่วงวัยนี้เองที่ส่งผลให้เกิดสิว ฉะนั้น สาวน้อยวัยใส ไม่ต้องแปลกใจหากตัวเองจะมีสิวมาทักทายบ้าง
  • พันธุกรรม : ปัจจัยทางพันธุศาสตร์เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ การถ่ายทอดพันธุกรรมจากรุ่นสู่รุ่นที่ก่อให้เกิดปัญหาผิว ยากที่จะหลีกเลี่ยง
สัญญาณผิวสุขภาพดี มีวิธีเช็กอย่างไร?

สัญญาณผิวสุขภาพดี มีวิธีเช็กอย่างไร?

ผิวสวยและดี ก็ต้องมีสุขภาพดีสมชื่อ… ยุคสมัยปัจจุบัน เพียงแค่ความขาวใส ก็ไม่อาจเป็นเครื่องการันตีได้ว่า ผิวคนเรานั้นสุขภาพดีอย่างแท้จริง มีหลายปัจจัยเหลือเกินที่จะสามารถวัดได้ว่า ผิวที่ดีนั้นควรเป็นอย่างไร โดยไม่จำเป็นต้องวัดกันที่เฉดสี แต่ผิวจะมีสัญญาณที่บ่งบอกถึง “ผิวสุขภาพดี” ด้วยตัวของเขาเอง

  • สีผิวสม่ำเสมอ : สีผิวสม่ำเสมอ ไม่ใช่การวัดเฉดสีตามมาตรฐานความงามในแบบเดิม ๆ ไม่จำเป็นต้องขาวใสเท่านั้นถึงจะเรียกว่าผิวดี  สีผิวในที่นี้สามารถมีเฉดและโทนสีแตกต่างกันไปในความจำเพาะของแต่ละคน แต่สีผิว ก็ควรจะมีความสม่ำเสมอเหมือนกัน ไม่มีจุดใดผิดแปลกไปอย่างกะทันหัน เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของอาการบางอย่าง ที่สื่อถึงปัญหาสุขภาพผิวได้!
  • เรียบเนียน ชุ่มชื้นตามธรรมชาติ : ความเรียบเนียน คือสิ่งที่มาควบคู่กับผิวสุขภาพดี แต่ผิวเนียนก็ต้องเป็นไปอย่างธรรมชาติด้วย เพราะปกติแล้ว ธรรมชาติของผิว มักมีรูขุมขนและชั้นปราการต่าง ๆ ที่อาจเป็นแหล่งเกิดปัญหาผิว ฉะนั้น ความเรียบเนียนควรปรากฏอยู่อย่างสม่ำเสมอ ร่วมด้วยกับความชุ่มชื้นของผิว ไม่รู้สึกแห้งกร้านจนเกินไป และสิ่งเหล่านี้ มักจะสะท้อนออกมาผ่าน ‘ผิวที่เงาสวย’ หากเป็นผิวหน้า เราอาจสังเกตได้ว่า ผิวจะไม่รู้สึกตึงมากไปหลังชำระล้าง หากเป็นผิวกาย เราสามารถสังเกตได้ด้วยสายตา ผิวไม่ควรมีรอยแตกที่เกิดจากความแห้งกร้าน
  • ผิวสุขภาพดี ไม่มีสิว : คู่ปรับตลอดกาลของผิว ก็คงหนีไม่พ้นสิวเจ้ากรรม ปัญหานัมเบอร์วันของหญิงสาวทั่วไป แต่ช่างเป็นปัญหาใหญ่กวนใจเหลือเกิน และถึงแม้ว่า ‘สิว’ อาจเกิดได้กับทุกคนทุกสภาพผิว แต่การมาของสิว ก็คงไม่ใช่สัญญาณที่ดีเท่าไหร่ เพราะนั่นอาจสะท้อนถึงปัญหาการอักเสบที่เกิดจากสิ่งสกปรกหรือเชื้อแบคทีเรียที่กำลังก่อตัวใต้ชั้นผิวหนังได้ เท่ากับว่า เมื่อไหร่ที่มีสิว ผิวอาจกำลังเผชิญปัญหาตัวฉกาจอยู่ ฉะนั้น ผิวสุขภาพดี ก็ไม่ควรจะมีสิวปรากฏอยู่นั่นเอง
  • เซนส์ผิวที่ดี : จะว่าไป คำว่า ผิวสุขภาพดี ตัวเราเองก็ควรมีความรู้สึกที่ดีจากภายในร่วมด้วย ถึงแม้ว่าภายนอกจะมีสัญญาณบ่งบอกถึงผิวสุขภาพดีเลิศ-ไร้ที่ติ แต่ลึกลงไป ตัวเราเองก็ควรมีเซนส์ที่ดีควบคู่ด้วยเช่นกัน เช่น รู้สึกสบายผิว รู้สึกถึงความชุ่มชื้น ที่สำคัญ ต้องไม่รู้สึกแสบร้อน หรือ คัน เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณปัญหาเล็ก ๆ ของผิวที่ไม่แข็งแรงได้
5 เคล็ดลับ ทำให้ผิวสวยและสุขภาพดีง่ายๆ จากภายในสู่ภายนอก

เมื่อรู้ถึงปัจจัยทั้งภายนอกและภายใน รวมถึงสัญญาณผิวที่ดีต้องเป็นแบบไหน ขั้นตอนถัดไปก็ต้องหาวิธีบำรุงผิวให้สุขภาพดีดังใจหวัง แต่ก่อนจะไปส่องทั้ง 5 เคล็ดลับดี ๆ ที่ควรทำ หนึ่งในแพทย์ผิวหนังจากสหรัฐอเมริกา Mary Alice Mina ได้กล่าวเอาไว้ว่า “การดูแลผิวไม่จำเป็นต้องซับซ้อน… แท้จริงแล้ว การดูแลผิวควรจะน้อยแต่มาก”

1. รู้จักผิวตัวเองก่อน และเลือกใช้ของในแบบที่เหมาะกับเรา

เคล็ดลับอย่างแรกที่สาวๆรักผิวควรเริ่มทำ นั่นก็คือ การรู้จักว่าผิวของตัวเองเป็นแบบไหน โดยปกติ สภาพผิวจะประกอบไปด้วย ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ผิวปกติ และผิวแพ้ง่าย หากเรารู้จักสภาพผิวของเราเองก่อน ก็จะสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงและของประทินผิวได้ตรงกับสภาพผิวมากที่สุด รวมถึงจะทำให้การใช้งานได้ประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย

2. หลีกเลี่ยงและป้องกันจากแดดตัวร้าย

แสงแดด ยังคงเป็นตัวการหลัก ๆ ของผิวที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างมาก หนึ่งในแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐอเมริกา ได้แนะนำเอาไว้ว่า แดดและยูวี นอกจากจะทำลายชั้นผิวหนัง ยูวียังเป็นปัจจัยเสี่ยงชั้นนำที่ก่อมะเร็งผิวหนัง การหลีกเลี่ยงแดด โดยเฉพาะช่วง 12.00 – 15.00 ควรหลีกเลี่ยงที่สุด และควรเสริมด้วยการป้องกันด้วยการทาครีมกันแดด SPF 50+ จะสามารถป้องกันแสงแดดได้ถึง 98%

3. อาหารการกินและวิตามินที่สำคัญ

“You are What you eat!” สำนวนการกินที่ใช้ได้ดีทั้งสุขภาพกายและเช่นเดียวกับ สุขภาพผิว เพราะผิวเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของร่างกาย อาหารและวิตามินที่เป็นประโยชน์จึงมีผลเต็ม ๆ กับสุขภาพผิวที่ดี เช่น ผัก ผลไม้ ถั่ววอลนัต หรือ ปลาที่อุดมไปด้วยไขมันดี ทั้งหมดนี้มีสารอาหารที่ผิวต้องการ ก่อนที่จะพัฒนาและช่วยซ่อมแซมผิวที่เสียหาย พาผิวเราไปสู่ผิวสวยสุขภาพดีได้ ไม่เพียงเท่านั้น น้ำเปล่า เป็นอีกสิ่งที่น้อยแต่มาก เพียงแค่ดื่มน้ำเปล่าอย่างสม่ำเสมอเท่านั้น ก็สามารถช่วยปรับสภาพผิวเราให้ดีขึ้นได้แบบง่ายมาก ๆ

4. อาบน้ำ ล้างหน้าให้ถูกวิธี ผิวดีไปแล้วครึ่งหนึ่ง

การเผชิญมลพิษทั้งวัน อาบน้ำและล้างหน้าเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย แต่จะทำอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ การไม่รีบร้อนจนเกินไป การเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า-ผิวกายที่ดี การใช้อุณหภูมิน้ำที่เหมาะสม โดยเฉพาะผิวหน้าของสาว ๆ ที่อาจถูกเติมเสริมแต่งไปด้วยเครื่องสำอาง ควรหาคลีนเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวก่อนล้างหน้า ใช้น้ำอุ่นชโลมผิวเพื่อเปิดรูขุมขนและขจัดสิ่งสกปรก แต่ไม่ควรเป็นน้ำอุ่นจัด การขัดหน้าต้องวนเป็นวงกลม ปิดท้ายการซับด้วยผ้าสะอาดแทนการเช็ดแรง ๆ

แนะนำอ่านต่อ : ล้างหน้าอย่างไรให้ผิวสวยใส ไร้ริ้วรอยก่อนวัย

5. หยุดพฤติกรรมชอบนำมือมาจับหน้า

อีกหนึ่งเคล็ดลับสุดท้ายที่แสนง่ายดายแต่ว่าทำยากเหลือเกิน กับพฤติกรรมที่หญิงสาวหลายคนอาจชินจนเป็นนิสัย กับการที่ชอบนำมือมาจับหน้าบ่อย ๆ ปัดผมบ้าง เกาบ้าง หรือ เผลอจับหน้าไม่ว่าจะด้วยปัจจัยใด นั่นเป็นสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญห้ามทำ เนื่องจากมือของเราเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียจากการหยิบจับหรือคว้าสิ่งของระหว่างวัน และเมื่อนำมาจับหรือโดนหน้า ก็จะทำให้เชื้อแบคทีเรียสะสมลงบนหน้าเพิ่มขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม เคล็ดลับฉบับง่ายๆ รวมถึงปัจจัยการดูแลผิวสุขภาพดี ไม่ได้มีเพียงแค่บทความข้างต้นเท่านั้น แต่การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างสมดุลแก่ร่างกายและผิวได้อย่างมาก ‘สุขภาพที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ’ แต่จะดียิ่งกว่า หากสุขภาพภายในที่ดีจนส่งผลออกมาให้เห็นถึงสุขภาพกายภายนอก และส่งออกสะท้อนผ่าน สุขภาพผิวที่ดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *