ล้างหน้าอย่างไรให้ผิวสวยใส ไร้ริ้วรอยก่อนวัย

วิธีล้างหน้า ล้างหน้าอย่างไรให้ผิวสวยใส ไร้ริ้วรอยก่อนวัย

เมื่ออายุเข้าสู่วัย 25+ สิ่งที่ตามหลอกหลอนเรานอกจากอาการปวดหลังแล้วก็คือ ปัญหาผิวหน้าของสาววัย 20 ปลาย ๆ เมื่อสมัยที่เป็นวัยรุ่น สิ่งที่ปวดหัวก็อาจจะเป็นเรื่องของสิวหรือผิวมัน แค่ทายา หาหมอ แป๊บเดียวก็หาย แต่เมื่ออายุมากขึ้นก็มีปัญหาผิวตามมาอีกเป็นพรวน เพราะนอกจากสิวแล้ว ยังมีปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาอีกอย่างหนักหน่วง  ซึ่งสองปัญหาผิวตัวท็อป นั่นก็คือภาวะหน้าแห้ง และริ้วรอย นอกจากปัญหาผิวตามวัยดังที่ว่ามาแล้ว ยังจะมีปัญหาผิวที่เกิดจากปัจจัยภายนอกเพิ่มเข้ามาอีก ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นควัน หรือมลพิษต่าง ๆ ที่เราต้องเจอในชีวิตประจำวัน และเมื่อทั้งหมดทั้งมวลนี้มารวมกัน ผิวหน้าของเราจึงไม่สวยใสอย่างที่เคยเป็น

สำหรับปัญหาที่สาว ๆ วัยทำงานอย่างเราต้องเจอกัน หลัก ๆ แบ่งได้เป็นดังนี้

ริ้วรอย

นี่เป็นปัญหาที่ปวดหัวมากที่สุด และแก้ยากที่สุดสำหรับสาว ๆ วัยทำงาน เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้นคอลลาเจนซึ่งเป็นตัวช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งเด้งดึ๋งก็เริ่มผลิตลดน้อยลงไป ทำให้ใบหน้าที่เคยตึงเปรี๊ยะ กลับเริ่มหย่อนคล้อยอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนั้น ปัญหามลภาวะต่าง ๆ ที่เราต้องเจอในทุกวันยังเป็นตัวการทำลายคอลลาเจนและความแข็งแรงของผิวหน้า หากดูแลไม่ดี รับรองริ้วรอยถามหาแน่นอน

ผิวแห้งและหมองคล้ำ

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยก็คือปัญหาหน้าแห้ง จับแล้วรู้สึกหยาบกร้าน ไม่ชุ่มชื้นเหมือนแต่ก่อน แถมยังดูหมอง ๆ อีก ปัญหานี้เกิดมาจากกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic Acid หรือ HA) ในชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อมีการผลิตออกมาน้อยลงตามวัย ซึ่งเจ้า HA นี้แหละที่จะเป็นตัวช่วยกักเก็บน้ำ รวมถึงคอลลาเจนในผิวหนังของเราให้นุ่มเด้ง แน่นอนว่าเมื่อปริมาณลดน้อยลงไป หน้าของเราจึงแห้ง และตามมาด้วยริ้วรอยนั่นเอง

หน้ามัน

มาถึงข้อนี้ หลายคนอาจจะงงว่าตกลงยังไงกันแน่ ในเมื่อเรามีปัญหาผิวแห้งตามวัยอยู่แล้ว ทำไมถึงยังมีเรื่องหน้ามันอีก ความจริงแล้ว 2 ข้อนี้มีความเกี่ยวเนื่องกันค่ะ เพราะเวลาที่ชั้นผิวหนังของเราขาดน้ำ ต่อมไขมันก็ยิ่งต้องผลิตไขมันออกมาเคลือบผิวหน้าเพื่อป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้น นี่เป็นกลไกธรรมชาติที่หากดูแลผิวหน้าให้ชุ่มชื้นตั้งแต่ชั้นผิว ความมันก็จะลดน้อยลง

สิว

ไม่มีใครบอกว่าสิวจะหยุดขึ้นแม้เราจะผ่านพ้นช่วงวัยรุ่นมาแล้ว พอเราก้าวเข้าสู่วัย 25+ ฮอร์โมนในร่างกายก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงมีประจำเดือน หากสังเกตดี ๆ จะพบว่ามักมีสิวขึ้นบริเวณคาง หรือรอบปาก ไหนจะต้องใส่หน้ากากอนามัยอีก ยิ่งพังเข้าไปใหญ่ ปัญหานี้เราควรแก้กันตั้งแต่ต้นตอ นั่นคือ ต้องเสริมสร้างความชุ่มชื้นในชั้นผิวหนังเพื่อลดการผลิตน้ำมันบนผิวหน้าที่มากเกินไปนั่นเอง

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คือปัญหาหลัก ๆ ที่ชาววัย 25+ มักจะต้องเจอ แน่นอนว่าปัจจุบันมีหลากหลายวิธีที่จะช่วยขจัดเรื่องเหล่านี้ลงไปได้ เช่น การพึ่งมือหมอ แต่จะดีกว่าหรือไม่ หากเราสามารถแก้ปัญหาในเบื้องต้นด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากการล้างหน้าอย่างถูกวิธี

การล้างหน้าสำคัญอย่างไร

การรักษาผิวหน้าให้สวยใสแม้วัยจะเข้าสู่ช่วงวัย 20 ปลาย ๆ นั้นเริ่มต้นได้ด้วยตัวเราเองแค่ล้างหน้าให้ถูกวิธี โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำยิ่งต้องใส่ใจในขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าเป็นพิเศษ

วิธีล้างหน้าอย่างถูกวิธีสำคัญอย่างไร!?

ขจัดสิ่งสกปรก

ในแต่ละวันเราต้องเจอทั้งมลพิษหรือสิ่งสกปรกจากภายนอกที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้มาเกาะที่ผิวของเรา หากไม่ล้างทำความสะอาดให้ดี คิดดูว่าหน้าเราจะมีสิ่งสกปรกตกค้างขนาดไหน อีกทั้งมลพิษเหล่านี้ยังเป็นตัวการทำลายผิวของเราซึ่งจะทำให้เกิดริ้วรอยและความหมองคล้ำตามมา ดังนั้นการล้างหน้าจะช่วยให้ผิวของเรากลับมาสะอาดและสดชื่นอีกครั้ง

ลดสิว

สารและสิ่งสกปรกตกค้างก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว แต่ที่ลึกลงไปยิ่งกว่านั้นคือรูขุมขน ในแต่ละวันผิวหน้าของเราจะมีการผลิตน้ำมันออกมา บางครั้งก็ผลิตมากจนเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขน และหากไม่ล้างหน้าให้ถูกวิธี ไขมันอุดตันเหล่านั้นก็จะทำให้เกิดสิวต่อไปนั่นเอง

เตรียมพร้อมรับการบำรุง

วัย 25+ เป็นวัยที่ผิวหน้าต้องได้รับการบำรุงอย่างดี การล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิที่เหมาะสมเป็นการปรับสมดุลค่า pH ของผิว ช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น อีกทั้งยังช่วยทำความสะอาดรูขุมขนให้เปิดรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไปได้อย่างเต็มที่ ลองคิดดูสิคะ ว่าหากเราล้างหน้าแบบไม่ใส่ใจอาจยังเหลือสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ แม้จะได้ครีมบำรุงดีแค่ไหน แต่ก็คงไม่สามารถซึมลึกลงไปใต้ผิวหนังได้หมด เพราะฉะนั้นการล้างหน้าอย่างถูกวิธีในแต่ละวันจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก

ล้างหน้าอย่างไรจึงจะถูกวิธี

การล้างหน้าให้ถูกวิธีไม่ใช่เรื่องยาก แต่อุปสรรคที่สำคัญที่คอยฉุดรั้งเราจากการมีใบหน้าที่สวยใสเอาไว้ก็คือความขี้เกียจ หากใครกำลังมีความคิดแบบนี้ ขอให้สลัดจากหัวไปด่วน ๆ เพราะคงไม่มีใครอยากมีใบหน้าแก่ก่อนวัยหรอกใช่ไหมคะ นอกจากนั้น เดี๋ยวนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ตัวช่วยให้เราล้างหน้าได้สะอาดและสะดวกรวดเร็วขึ้นด้วยนะ

ล้างหน้าอย่างไรจึงจะถูกวิธี - ล้างเครื่องสำอางก่อนเป็นอันดับแรก

ล้างเครื่องสำอางก่อนเป็นอันดับแรก

แม้ในโฆษณาจะบอกว่าโฟมล้างหน้าตัวนั้นตัวนี้ทำความสะอาดได้ล้ำลึกแค่ไหน แต่ก็ยังสู้ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางโดยเฉพาะไม่ได้ เพราะเมคอัพบางตัวที่เราใช้ เช่น รองพื้น ครีมกันแดด หรือมาสคาร่า มีคุณสมบัติกันน้ำได้ ดังนั้นการล้างหน้าด้วยน้ำและโฟมธรรมดาอาจไม่พอ นอกจากนั้นการที่เราปล่อยเครื่องสำอางค้างไว้บนใบหน้ายังอาจทำให้เกิดปัญหาสิวหรือริ้วรอยตามมาอีกด้วย

ล้างหน้าเท่าที่จำเป็น

แม้จะบอกว่าล้างหน้าเป็นสิ่งที่ดี แต่ใช่ว่าล้างบ่อย ๆ แล้วหน้าจะใสเสมอไป เพราะทุกครั้งที่เราทำความสะอาดผิวหน้า เท่ากับเราเอาน้ำมันเคลือบผิวที่ช่วยปกป้องผิวออกไปด้วย และหากล้างบ่อยเกินไป หมายความว่าป้อมปราการผิวตามธรรมชาติก็จะถูกทำลายไปแบบไม่เหลือ ทำให้เกิดปัญหาผิวระคายเคืองหรือแพ้ง่ายตามมา ความถี่ในการล้างหน้าที่แพทย์ผิวหนังแนะนำคือ 2 ครั้งต่อวัน คือตอนกลางคืน และตอนเช้า ยกเว้นผู้ที่ต้องเสียเหงื่อมาก ๆ อย่างเช่นนักกีฬาอาจล้างหน้าได้บ่อยกว่านั้นได้

ล้างหน้าอย่างไรจึงจะถูกวิธี - ล้างหน้าเท่าที่จำเป็น
วิธีล้างหน้า - เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมกับตัวเอง

เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมกับตัวเอง

ขั้นตอนนี้เราต้องรู้จักผิวของเราในเบื้องต้นเสียก่อนว่าเป็นแบบไหน ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิว ฯลฯ เมื่อรู้แล้วก็เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมกับตัวเองได้เลย แต่ไม่ว่าจะผิวแบบไหน ขณะล้างหน้าก็ไม่ควรจะถูผิวหน้าแรง ๆ แต่ควรนวดเบา ๆ ตามรูขุมขนเพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกไปให้หมดจด ระยะเวลาที่เหมาะสมคือ 60 วินาที

ล้างหน้าที่อ่างล้างหน้า VS ล้างพร้อมกับอาบน้ำ

เราอาจเคยได้ยิน หรือ เห็นจากตามโฆษณา แล้วเข้าใจว่าการล้างหน้าที่ดีควรทำให้เสร็จเรียบร้อยที่อ่างล้างหน้าก่อนที่จะเข้าไปอาบน้ำด้วยฝักบัว นั่นเพราะความแรงของน้ำจากฝักบัวที่มากระทบกับผิวหน้าของเรามีส่วนทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอยได้เหมือนกัน แต่ปัจจุบันมีการคิดค้นฝักบัวที่ใช้ได้ทั้งชำระล้างร่างกายและทำความสะอาดผิวหน้าในคราวเดียว เหมาะกับคนยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกและความรวดเร็ว อย่าง ฝักบัว KUDOS Mist Shower ที่มีทั้งฟังก์ชันการใช้งานแบบฝักบัวธรรมดา (Normal Stream) กับฟังก์ชันมิสท์ (Mist Stream) โดยที่สามารถปรับโหมดได้ง่ายเพียงปุ่มเดียว จึงใช้งานได้สะดวกมาก ๆ

ฝักบัวแบบมิสท์ของ KUDOS ออกแบบหน้าฝักบัวให้มีรูจิ๋วขนาดเล็กเพียง 1 มม. ถึง 24 รู ใช้เทคโนโลยี Micro-MistTM ให้น้ำไหลออกมาเหมือนละอองหมอกละเอียดระดับไมครอน ดังนั้นจึงช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้ลึกถึงรูขุมขน ขณะเดียวกันก็มีแรงดันน้ำแบบพอดี ช่วยให้เราล้างหน้าได้อย่างอ่อนโยน ไม่ทำลายปราการผิวธรรมชาติ จึงช่วยลดการเกิดริ้วรอยได้มากกว่าฝักบัวแบบธรรมดา แถมฝักบัวแบบนี้ยังประหยัดน้ำได้มากกว่า 45% ด้วยนะ เรียกได้ว่าเป็นมิตรทั้งผิวและสิ่งแวดล้อม

วิธีล้างหน้า - ล้างหน้าที่อ่างล้างหน้า VS ล้างพร้อมกับอาบน้ำ
วิธีล้างหน้า - อุณหภูมิของน้ำเป็นสิ่งสำคัญ

อุณหภูมิของน้ำเป็นสิ่งสำคัญ

หลายคนมักจะชอบอาบน้ำอุ่น หรือ ร้อนจัดที่มีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศา เพราะรู้สึกสบายกว่า แต่ผิวหน้าของเราไม่สบายด้วยหรอกนะ เพราะยิ่งน้ำร้อนจัด ยิ่งทำลายความชุ่มชื้นของผิวหน้าจนแห้งกร้านและระคายเคืองได้ง่าย สุดท้ายก็กลับมาเจอกับปัญหาริ้วรอยอีก แล้วแบบนี้จะทำอย่างไร? ต้องกลับไปล้างหน้าที่อ่างล้างหน้าอีกเหรอ?

ไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้เขามีฝักบัวที่รักษาอุณหภูมิของน้ำให้เหมาะกับผิวหน้าได้ “อย่างฟังก์ชัน Mist Stream ของฝักบัว KUDOS Mist Shower เขาปรับอุณหภูมิที่เหมาะสมมาให้แล้ว” โดยจะลดอุณหภูมิลง 3 องศาเซลเซียสจากอุณหภูมิการใช้น้ำอุ่นเฉลี่ยที่ 38-40 องศา ซึ่งถือว่าอุณหภูมิสูงเกินไปสำหรับผิวหน้า

ฟังก์ชันตอบโจทย์แบบนี้ใช่ว่าจะหาได้จากฝักบัวทั่วไปนะ และที่สำคัญต้องดูด้วยว่าฝักบัวที่เลือกใช้ผ่านการรับรองอะไรมาบ้าง ปลอดภัยต่อการใช้งานหรือเปล่า อย่าง KUDOS Mist Shower ได้รับการรับรองจากทั้ง มอก. ในประเทศไทย มาตรฐานอุตสาหกรรมญี่ปุ่น อย่าง JIS STANDARD และการวิจัยคุณภาพจาก SANEI LABORATORY ว่าทั้งประหยัดและปลอดภัย เหมาะกับการล้างหน้าเพื่อผิวสวยใสอย่างแน่นอน

เมื่อล้างหน้าตามขั้นตอนข้างต้นได้อย่างถูกต้องแล้ว ก็ใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ มาซับเบา ๆ เท่านี้ผิวของเราก็พร้อมรับการบำรุงจากสกินแคร์กันแล้ว การบำรุงผิวหน้าให้สวยใสด้วยตัวเองโดยเริ่มจากการล้างหน้านี่ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ นอกจากจะต้องใส่ใจในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแล้ว หากอยากสวยแบบไร้ที่ติ และวิธีล้างหน้าอย่างถูกต้องแล้ว อย่าลืมดูเรื่องของความแรงสายน้ำและอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ล้างหน้าด้วยนะ นี่แหละ เคล็ดลับเด็ดผิวอ่อนเยาว์.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *