DIY เปลี่ยนลูกบิดประตู ทำเองได้ไม่ต้องง้อช่าง

DIY เปลี่ยนลูกบิดประตู ทำเองได้ไม่ต้องง้อช่าง

ปัญหาลูกบิดประตู ค้าง ฝืด เปิดออกยาก ไม่ว่าลูกบิดประตูจะมีราคาแพงหรือราคาถูก ก็อาจเกิดปัญหาเหล่านี้ได้ ซึ่งอาจเกิดจากการใช้งาน หรือสภาพแวดล้อม ซึ่งหากอยากเปลี่ยนลูกบิดประตู หลายคนอาจจะคิดว่าน่าจะมีความยุ่งยากซับซ้อน ทำเองไม่ได้ซึ่งจริง ๆ แล้วต้องบอกว่าไม่เลย มันง่ายกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็น ใคร กสามารถทำเองได้ ไม่ต้องไปจ้างช่างให้เสียเงินเสียเวลา ดังนั้นวันนเราจะพาไปดูวิธีเปลี่ยนลูกบิดประตูฉบับ DIY รวมถึงวิธีถอดการติดตั้งลูกบิดประตูเก่า และแถมด้วยเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ถึงประเภทลูกบิดประตูและวิธีการดูแลรักษา จะมีอะไรบ้างมาติดตามกันได้เลย 

ก่อนจะพาไปดูวิธีเปลี่ยนลูกบิดประตูและวิธีถอดลูกบิดประตูเก่าออก เรามาทำความรู้จักกับประเภทของลูกบิดกันก่อน ว่าเหมาะสมกับการใช้งานแบบไหน และควรติดตั้งกับประตูแบบใด เผื่อว่าคุณอาจจะกำลังใช้ลูกบิดผิดประเภทอยู่ก็ได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่อาจทำให้ลูกบิดประตูเสียหาย

สำหรับประเภทของลูกบิดแบ่งเป็นลักษณะการใช้งานดังต่อไปนี้

  1. ลูกบิดทั่วไป : นิยมใช้ทั่วไป จะเป็นลูกบิดที่มีระบบล็อกสามารถล็อกได้ทางเดียว หรือสองทางก็ได้ มักมีจุดเด่นในด้านระบบพินล็อก ยิ่งมีระดับพินล็อกสูงก็จะมีความปลอดภัยมากกว่า เช่น 5 พิน, 6 พิน หรือ 10 พิน บางคนสงสัยว่าแล้วพินคืออะไร พินจะเป็นเดือยล็อคอยู่ด้านใน เมื่อเอาดอกกุญแจไขก็จะปลดล็อกเดือยล็อกในแต่ละพิน หมายความว่า ยิ่งมีระดับพินล็อกสูง ก็จะป้องกันกุญแจผีได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงการงัดแงะต่าง ๆ โดยลูกบิดทั่วไปเหมาะจะติดตั้งได้กับบานประตูทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอก
  2. ลูกบิดทางผ่าน : เน้นใช้งาน เน้นความสะดวกคล่องตัวเป็นหลัก ติดตั้งกับบานประตูทั่วไปที่เป็นพื้นที่ทางผ่าน ไม่ต้องการความปลอดภัย เน้นความรวดเร็ว ติดตั้งเพื่อความสวยงาม ซึ่งจะไม่มีกลไกล็อกใด ๆ แค่บิดลูกบิด บานประตูก็เปิดแล้ว นิยมใช้ติดตั้งภายในห้องที่ไม่ต้องการความเป็นส่วนตัว เช่น ห้องนั่งเล่น, ห้องครัว, ห้องเก็บของทั่วไป หรือโรงรถ เป็นต้น
  3. ลูกบิดประตูห้องน้ำ : เหมาะสำหรับติดตั้งกับบานประตูห้องน้ำ ซึ่งจะเป็นประตู PVC หรือ UPVC ส่วนใหญ่ การใช้งานคือ มีตัวกดล็อกด้านใน ด้านนอกมีกุญแจสำหรับไข ซึ่งเวลาซื้อมาเปลี่ยนจะต้องสังเกต เพราะรูปร่างหน้าตาจะคล้ายกับลูกบิดทั่วไปมาก แตกต่างที่วัสดุด้านในกับระบบล็อกที่ที่ไม่ได้เน้นความปลอดภัยมากนัก ดังนั้นถ้าคุณซื้อผิดแล้วเอาไปใช้แทนกัน เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและไม่ปลอดภัย
  4. ลูกบิดหลบมุ้งลวด : บางคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อลูกบิดประเภทนี้ แต่จริง ๆ แล้วก้ใช้กันแพร่หลายในบ้านที่มีการติดตั้งมุ้งลวดตามประตูทางเข้า ถ้าบ้านไหนมีประตูสองชั้น คือประตูนอก 1 และประตูมุ้งลวดอีกหนึ่งจะต้องติดตามประเภทลูกบิดนี้เลย โดยเอาตัวลูกบิดไว้ด้านนอก และที่เป็นแป้นวงกลมไว้ด้านใน ซึ่งจะไม่ไปดันมุ้งลวด มุ้งลวดจึงไม่เสียหาย
  5. กลอนประตูดิจิตอล : Gadget ยุคใหม่ที่ปัจจุบันใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะช่วยแก้ปัญหาการลืม หรือทำกุญแจหาย ทั้งยังมีความปลอดภัยเทียบเท่ากับลูกบิดประตูที่มีคุณภาพสูงอีกด้วย กลอนประตูดิจิตอล มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้
   • ลูกบิดเดี่ยว หน้าตาเหมือน ๆ กับลูกบิดประตูทั่วไป เหมาะใช้ภายในบ้านตามห้องนอน ห้องทำงาน หรือกลอนประตู
   • กลอนประตูดิจิตอลแบบรุ่นใหญ่ ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยแบบขั้นสูง เหมาะสำหรับใช้กับประตูทางเข้าหน้าบ้าน
   • Rim lock ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกบิดแบบธรรมดา หรือกลอนประตูที่มีอยู่เดิม ๆ สามารถนำไปติดเพิ่มตามจุดที่ต้องการได้ง่าย โดยไม่ต้องถอดลูกบิด หรือ ตัวล็อกเก่าออก

จะเห็นได้ว่าการเลือกซื้อลูกบิดมาใช้งานก็เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการใช้งาน รวมถึงไม่ทำให้เกิดปัญหาในการติดตั้งด้วย เพราะการใช้ลูกบิดผิดประเภท หรือ ติดตั้งบนบานประตูที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อลูกบิด หรือบานประตู อีกด้วย

นอกจากสาเหตุการใช้ลูกบิดผิดประเภทแล้ว ยังมีสาเหตุใดอีกบ้าง ที่ทำให้ลูกบิดใช้งานไม่ได้ เสียหายชำรุด

นอกจากสาเหตุการใช้ลูกบิดผิดประเภทแล้ว ยังมีสาเหตุใดอีกบ้าง ที่ทำให้ลูกบิดใช้งานไม่ได้ เสียหายชำรุด 

 • ใครหลายคนมักพบเจอ คือ ลูกบิดหลวม กล่าวคือ เมื่อใช้งานนานๆ นอตยึดอาจจะหลวมได้ ส่งผลให้แป้นลูกบิดหลวม มีเสียงขณะใช้งาน
 • ลูกบิดไม่สามารถหมุนได้ อาจเกิดสาเหตุการติดตั้ง หรือเกิดจากหดและบิดตัวของบานประตูทำให้สกรูคลายตัว หลวม ทำให้ลูกบิดไม่ลงล็อกนั่นเอง
 • ลูกบิดหมุนฝืด ๆ อาจเกิดจากการกระแทกกับกำแพง ตู้ หรือของแข็ง 
 • ปุ่มล็อกกดไม่ได้ มีการแข็ง หรือค้างอยู่แบบนั้น อาจเกิดจากลิ้นล็อกไม่ลง ทำให้ค้างอยู่แบบนั้น วิธีแก้คือ บริเวณปุ่มล็อกมีร่องอยู่ สามารถใช้เหรียญ หมุนกลับไปเพื่อคลายล็อกออก
 • หัวลูกบิดเกิดคราบด่าง หรือคราบดำ สาเหตุเกิดจากสีเคลือบหลุดร่อน อาจเกิดจากน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เมื่อสีเคลือบบางลง ทั้งความชื้นและสภาพแวดล้อมก็จะก่อให้เกิดรอยด่างได้
 • ดอกกุญแจไขยาก อาจไม่ใช่แค่ฝุ่นสะสมภายใน บางคนใช้สเปรย์โซแนคฉีดแล้วก็ยังไม่หาย อาจเกิดจากการติดตั้งไม่ถูกต้อง หรือกลไกล็อกด้านในเสียหาย

จากสาเหตุข้างต้น ซึ่งอาจทำให้ลูกบิดเกิดปัญหาในการใช้งาน หากลองแก้ปัญหาเบื้องต้นแล้ว ยังไม่กลับมาทำงานได้ปกติ ก็อาจถึงเวลาต้องเปลี่ยนลูกบิดประตู ซึ่งเริ่มจากการรื้อถอนลูกบิดประตูเก่าออกก่อน ซึ่งมีแค่ 5 ขั้นตอนง่าย ๆ

 

จะเห็นได้ว่า 5 ขั้นตอนข้างต้นนั้นง่ายมาก ไม่ต้องใช้เครื่องมือซับซ้อนเลย แค่มีไขควงเท่านั้นเอง ทั้งนี้เมื่อรื้อถอนแล้วจะมีวิธีติดตั้งลูกบิดประตูง่าย ๆ แค่ 3 ขั้นตอน กับอีกหนึ่งเคล็บลับ

  1. ขั้นตอนการติดตั้งจะสลับกัน กล่าวคือ ติดตั้งเดือยลิ้นกุญแจก่อน ซึ่งถ้าคุณสังเกตก่อนถอดออกก็จะรู้ว่าด้านไหนถูกต้อง เพราะเดือยลิ้นกุญแจจะต้องปิดสัมผัสกับวงกบประตู หรือไม่แน่ใจก็ลองติดตั้งดูก่อน ถ้าปิดประตูไม่ได้นั่นคือคุณติดตั้งผิด ต้องหมุนสลับ แล้วไขนอตกลับเข้าไป
  2. ใส่แกนล็อกเข้าไป หันด้านเกลียวเดือยเข้ากับเดือยลิ้นกุญแจ ซึ่งจะติดกันพอดีเมื่อใส่เข้าไปแล้ว จุดสังเกต ถ้าใส่ผิด ลิ้นกุญแจจะไม่ทำงาน จะค้างอยู่นั่นเอง สามารถทดสอบโดยการบิดใช้งานได้ปกติ
  3. ใส่ฝาครอบด้วยการยึดนอตสองตัวเข้าไปเหมือนเดิม แล้วใส่ลูกบิดเข้าไป แต่อย่าลืมติดตั้งเพลทรับเดือยลิ้นกุญแจด้วยที่วงกบประตู ก็แค่ขันนอตเข้าไป เพียงเท่านี้การติดตั้งลูกบิดก็เสร็จเรียบร้อย

เคล็ดลับเล็กน้อย แนะนำว่าควรทำ คงไม่มีใครอยากให้ลูกบิดประตูใหม่เป็นรอยขีดข่วน ลองนึกภาพตาม ไขควงเป็นด้ามเหล็ก เมื่อใช้แรงหมุน อาจมีการไปขูดกับลูกบิด หรือชื้นส่วนได้ ให้นำเทปผ้าหมุนรอบด้ามไขควง แค่ส่วนก้านไขควงเท่านั้น เท่านี้ก็จะไม่เกิดรอยแล้ว

ไม่ยากเลยใช่ไหมกับวิธีการรื้อถอนลูกบิดประตูเก่ากับวิธีการเปลี่ยนลูกบิดใหม่ เหมาะกับพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่มาก ๆ ใช้เวลาไม่นานเลย และไม่ต้องเสียเงินเสียเวลาจ้างช่างอีกด้วย แนะนำว่าเวลาเลือกซื้อ ให้เลือกซื้อชุดลูกบิดประตูมาเลย ซึ่งจะมีอุปกรณ์ครบครัน สามารถติดตั้งได้เลย และถ้าเป็นลูกบิดทั่วไป ควรมองหาลูกบิดแบบสเตนเลส 304 ก็จะช่วยป้องกันในเรื่องของสนิมและความชื้น ไม่จับคราบดำ ไม่ต้องเปลี่ยนลูกบิดบ่อย อีกทั้งมองระบบล็อกมากกว่า 5 พิน หรือ ระบบดิจิตอล คุณจะอุ่นใจมากยิ่งขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *