7 วิธีเคล็ดไม่ลับทำความสะอาดชักโครก

7 วิธีเคล็ดไม่ลับทำความสะอาดชักโครก

การทำความสะอาดชักโครกเป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะการขับถ่ายจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรีย หากทำความสะอาดไม่ถูกวิธีจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นไม่พึงประสงค์  ทำให้สภาพแวดล้อมแย่ กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ดังนั้นมาดูกันว่า ถ้าจะทำความสะอาดชักโครกอย่างถูกวิธี ต้องมีอุปกรณ์ และวิธีอะไรบ้าง แบบที่คุณสามารถทำเองได้ ไม่ต้องจ้างแม่บ้านรายชั่วโมงให้สิ้นเปลืองเลย ด้วยการใช้อุปกรณ์แค่ไม่กี่อย่าง ห้องน้ำของคุณก็จะสะอาดสวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ

ทำไมชักโครกถึงเกิดคราบสกปรกได้ง่าย ?

เมื่อห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น สาเหตุหลักมักจะมาจากชักโครก เพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรีย เนื่องจากการขับถ่าย แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นด้วย มีอะไรบ้าง ?

  • การใช้ชักโครกที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คราบสกปรกก่อตัวขึ้นได้ง่าย เพราะชักโครกสมัยใหม่ที่มีมาตรฐาน จะมีชั้นฟิล์มเลเยอร์เคลือบไว้ภายในคอห่าน เพื่อให้มีความลื่น ป้องกันสิ่งปฏิกูลและไม่ให้เชื้อโรคและแบคทีเรียยึดเกาะ สามารถชะล้างทำความสะอาดด้วยน้ำง่ายมากยิ่งขึ้น หมายความว่าเมื่อคุณเลือกซื้อชักโครก ก็อย่าลืมเลือกซื้อชักโครกที่ได้มาตรฐานด้วย
  • ลักษณะและคุณภาพของน้ำ สาเหตุหนึ่งที่ใครหลายคนมองข้าม น้ำประปามักมีส่วนผสมของคลอรีน และแร่ธาตุ เช่น เหล็กกับแมกนีเซียม รวมถึงตะกอน เป็นสาเหตุที่ทำให้ชักโครกเหลืองได้ง่าย ยิ่งถ้าไม่มีชั้นฟิล์มเคลือบผิวไว้ตามข้างต้น คราบต่าง ๆ ที่มากับน้ำประปาก็จะทำให้ชักโครกสกปรกไม่น่ามองได้ไวยิ่งขึ้น
  • ก้อนทำความสะอาดใส่ถังพักน้ำชักโครก ส่วนใหญ่เป็นสีเขียว หรือสีน้ำเงิน รู้หรือไม่ว่า ส่วนผสมก้อนทำความสะอาดเหล่านั้นมีส่วนที่ทำให้ชิ้นส่วนภายในถังพักน้ำเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น เป็นสาเหตุการรั่วซึมและเสียหาย ที่สำคัญทำให้เกิดการชะล้างกัดกร่อนชั้นฟิล์มที่เคลือบภายในคอห่านอีกด้วย
การทำความสะอาดไม่ใช่แค่ขัดๆ ถูๆ เท่านั้น แต่สำคัญตั้งแต่การเลือกใช้อุปกรณ์ สำหรับอุปกรณ์ทำความสะอาดชักโครกที่จำเป็นและต้องคำนึงถึงมีดังต่อไปนี้

การทำความสะอาดไม่ใช่แค่ขัด ๆ ถู ๆ เท่านั้น แต่สำคัญตั้งแต่การเลือกใช้อุปกรณ์ สำหรับอุปกรณ์ทำความสะอาดชักโครกที่จำเป็นและต้องคำนึงถึงมีดังต่อไปนี้

  • ถุงมือและรองเท้าบูต สำหรับสวมใส่เพื่อป้องกันการสัมผัสกับน้ำยาล้างทำความสะอาด ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง
  • แปรงขัด แต่เดี๋ยวก่อน ไม่ใช่ซื้อแบบใดก็ได้ ต้องเลือกให้เข้ากับลักษณะชักโครก โดยต้องสามารถเข้าถึงจุดซอกได้ทั่วถึง ขนแปรงควรเลือกแบบซิลิโคน มีความอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่น ไม่ทำให้ผิวเคลือบโถชักโครกเสียหาย
  • น้ำยาทำความสะอาดชักโครก ปัจจุบันชักโครกมีหลากหลายแบบ แต่สำหรับชักโครกที่มีการเคลือบสารให้พื้นผิวมีลักษณะลื่น เพื่อไม่ให้เชื้อโรค หรือสิ่งปฏิกูลเกาะติดได้ง่าย ควรเลือกใช้น้ำยาที่ไม่มีส่วนผสมของกรดไฮโดรคลอริก

วิธีทำความสะอาดชักโครกให้ถูกต้องมีอะไรบ้าง ?

อย่างที่เกริ่นข้างต้น การทำความสะอาดชักโครก จะมีรายละเอียดเล็ก ๆ ที่คุณอาจมองข้ามไปได้ ทำให้การทำความสะอาดกลายเป็นไม่สะอาดซะอย่างนั้น ดังนั้นมาลองดูกันหน่อยว่า สิ่งที่คุณต้องตระหนักถึงมีอะไรบ้าง

วิธีทำความสะอาดชักโครก

เริ่มแรกเก็บสิ่งของที่วางอยู่ใกล้ชักโครก เพื่อป้องกันการกระเด็นของน้ำยาและทำให้สิ่งของเสียหาย รวมถึงป้องกันอุบัติเหตุด้วย ที่สำคัญห้ามล้างทำความสะอาดชักโครกในพื้นที่อากาศปิด ต้องมีอากาศถ่ายเท ดังนั้น ควรเปิดประตู หรือหน้าต่าง เพื่อระบายอากาศเสมอ

สวมใส่ถุงมือและรองเท้าบูต จากนั้นเทน้ำยาที่ไม่มีส่วนผสมของกรดไฮโดรคลอลิกลงบนบริเวณคอห่านและจุดซอกต่าง ๆ ให้ทั่วถ้วน แล้วปิดฝาชักโครก จากนั้นทิ้งระยะเวลาประมาณ 10-20 นาที

สวมใส่ถุงมือและรองเท้าบูต จากนั้นเทน้ำยาที่ไม่มีส่วนผสมของกรดไฮโดรคลอลิกลงบนบริเวณคอห่านและจุดซอกต่างๆ ให้ทั่วถ้วน แล้วปิดฝาชักโครก จากนั้นทิ้งระยะเวลาประมาณ 10-20 นาที

ใช้สเปรย์ทำความสะอาดห้องน้ำฉีดพ่นรอบนอกโถชักโครก โดยควรเลือกยี่ห้อที่ไม่มีฤทธิ์กรดกัดกร่อน เพราะจะเป็นสาเหตุให้ชักโครกเหลือง เกิดคราบสะสม ทั้งทำให้ยาแนวและชั้นเลเยอร์ฟิล์มที่เคลือบภายนอกไว้เสียหายหลุดล่อน

ใช้สเปรย์ทำความสะอาดห้องน้ำฉีดพ่นรอบนอกโถชักโครก โดยควรเลือกยี่ห้อที่ไม่มีฤทธิ์กรดกัดกร่อน เพราะจะเป็นสาเหตุให้ชักโครกเหลือง เกิดคราบสะสม ทั้งทำให้ยาแนวและชั้นเลเยอร์ฟิล์มที่เคลือบภายนอกไว้เสียหายหลุดล่อน

การทำความสะอาดถังพักน้ำ เชื่อว่าหลายคนอาจมีหลงลืมส่วนนี้กัน ถังพักน้ำ อาจเกิดคราบตะไคร่น้ำ หรือตะกอนได้ ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เช่นกัน ดังนั้นอย่าลืมทำความสะอาดตรงจุดนี้ด้วย เริ่มแรกให้ปล่อยน้ำทิ้ง และฉีดสเปรย์ทำความสะอาดห้องน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ก่อนเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ แล้วปล่อยน้ำเข้าถังพักน้ำ

วิธีทำความสะอาดชักโครก

เมื่อทำความสะอาดภายนอกจนสะอาด ก็ถึงเวลาทำความสะอาดคอห่านกันบ้าง ให้นำแปรงค่อยขัด ๆ วน ๆ อย่าขัดแรงจนเกินไป จะทำให้ชั้นเลเยอร์ฟิล์มที่อาจมีการเคลือบไว้เสียหายได้ จากนั้นนำน้ำสะอาดเทล้างให้หมดจดดี

เมื่อทำความสะอาดภายนอกจนสะอาด ก็ถึงเวลาทำความสะอาดคอห่านกันบ้าง ให้นำแปรงค่อยขัดๆ วนๆ อย่าขัดแรงจนเกินไป จะทำให้ชั้นเลเยอร์ฟิล์มที่อาจมีการเคลือบไว้เสียหายได้ จากนั้นนำน้ำสะอาดเทล้างให้หมดจดดี

การทำความสะอาดแปรงขัดโถชักโครก บางคนอาจคิดว่า แปรงมีน้ำยาอยู่แล้ว แค่ฉีดน้ำล้างก็จบแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า การล้างแปรงทำความสะอาดแบบนั้นผิดวิธี!

ขั้นตอนที่ถูกต้อง ให้นำแปรงขัดมาล้างน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ประมาณ 2 ครั้ง จากนั้นล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่งให้สะอาด เพื่อฆ่าเชื้อโรคให้หมดจด แล้วผึ่งลมให้แห้ง เมื่อแห้งสนิท นำมาเก็บใส่ที่จัดเก็บแปรงขัดให้เรียบร้อย

การทำความสะอาดชักโครกอย่างเดียวคงไม่พอขจัดและลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ หากชักโครกการอุดตัน แต่ปัญหานี้ก็ไม่ยากเกินมือ เราสามารถใช้ผงย่อยจุลินทรีย์ สำหรับกำจัดของเสียจากการขับถ่ายได้ โดยวิธีนี้ไม่ทำให้ส้วมเต็มเร็วอีกด้วย ลดการเกิดกลิ่นไหลย้อน ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นเหม็นได้ ควรทำอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการทำความสะอาดชักโครกที่ได้นำมาแนะนำ จะเห็นได้ว่าแค่เพียง 7 วิธี กับอุปกรณ์ไม่กี่ชนิด ก็สามารถเนรมิตห้องน้ำของคุณให้สวยสะอาด ปราศจากกลิ่นเหม็น สร้างบรรยากาศดี ๆ ให้กับห้องน้ำห้องโปรดของคุณได้ ซึ่งวิธีที่แนะนำให้นั้น นอกจากห้องน้ำสะอาด ไร้กลิ่นกวนใจแล้ว ยังสามารถทำเองได้ง่าย ๆ และยังไม่ต้องปวดหัวกับอุปกรณ์ชักโครกที่เสื่อมสภาพไว เพราะการดูแลรักษาอย่างไม่ถูกวิธีอีกด้วย

แนะนำอ่านต่อ : 10 วิธีแก้ปัญหาชักโครกกดไม่ลง ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *