เปลี่ยนก๊อกน้ำธรรมดาให้เป็นเครื่องกรองน้ำติดหัวก๊อกขนาดจิ๋ว WaterQ

เปลี่ยนก๊อกน้ำธรรมดาให้เป็นเครื่องกรองน้ำติดหัวก๊อกขนาดจิ๋ว WaterQ

น้ำประปาที่เราเปิดใช้อยู่ทุกวัน หากมองด้วยตาเปล่าก็อาจดูใสสะอาดดี แต่ระหว่างทางที่น้ำถูกส่งมาถึงเรา จะต้องผ่านอะไรมาบ้างก็ไม่อาจรู้ได้ บางบ้านอาจเจอกับตะกอน เศษหิน เศษดินปนเปื้อนมาด้วย หรืออาจมีกลิ่นคลอรีน และหากโชคไม่ดีอาจมีแบคทีเรียหรือสิ่งมีชีวิตที่เรามองไม่เห็นหลบซ่อนอยู่ก็เป็นได้

โดยปกติแล้ว หน่วยงานผู้รับผิดชอบอย่างการประปา จะผลิตน้ำโดยผ่านขั้นตอนกรรมวิธีต่าง ๆ อย่างพิถีพิถันก่อนจะแจกจ่ายน้ำผ่านท่อส่งน้ำ ให้ประชาชนตามบ้านเรือนได้อุปโภคบริโภคกัน โดยจะใช้โรงสูบน้ำแรงต่ำสูบน้ำดิบจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ต่อมาก็นำเข้าสู่ถังกวนโดยมีการเติมสารส้มและปูนขาว เพื่อขจัดสารปนเปื้อนไม่ว่าจะเป็นตะกอน หิน หรือดิน จากนั้นจึงส่งต่อไปยังถังตกตะกอน และนำไปฆ่าเชื้อด้วยสารคลอรีน ในปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ก่อนจะแจกจ่ายให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ต่อไป

แต่แม้ว่าน้ำต้นทางจะผ่านกระบวนการบำบัดและรักษาคุณภาพมาดีแค่ไหน เราก็ยังไม่อาจรู้ได้ว่าระหว่างทางที่น้ำถูกแจกจ่ายมา จะไม่มีสารปนเปื้อนหลงเหลืออยู่แล้วจริงๆ ยิ่งหากจุดไหนมีท่อประปาชำรุดจนต้องมีการซ่อมแซมเกิดขึ้นละก็ เลี่ยงไม่ได้เลยที่อาจจะมีตะกอน เศษดิน ทราย หลุดรอดผ่านท่อมาสู่ระบบประปาในบ้านของเรา หรือแม้แต่ระบบประปาในบ้านของเราก็อาจเป็นที่มาของการสะสมสารปนเปื้อนได้เช่นกัน

สิ่งปนเปื้อนในน้ำประปา

สิ่งปนเปื้อนในน้ำประปา

ความจริงแล้วสิ่งปนเปื้อน อาจมีที่มาได้จากหลายแหล่ง ไม่ว่าจะตั้งแต่โรงงานผลิตน้ำประปา ระหว่างทางในท่อส่งน้ำ หรือแม้กระทั่งก๊อกน้ำของเราเอง ซึ่งสารปนเปื้อนแต่ละชนิดก็มีทั้งที่เป็นอันตรายและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ที่พบได้บ่อย ๆ มีดังนี้

01. คลอรีน

คลอรีนเป็นสารเคมีที่ใช้ในกระบวนการผลิตน้ำประปา เพื่อฆ่าเชื้อโรคให้สามารถใช้อุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งปริมาณคลอรีนที่โรงงานผลิตน้ำประปาใช้มักไม่เป็นอันตราย คือ 0.2-0.5 มิลลิกรัมต่อลิตรซึ่งเป็นปริมาณที่องค์การอนามัยโลกกำหนด และยังช่วยให้มั่นใจได้ว่าน้ำประปาได้ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วจริง ๆ แต่บางครั้งกลิ่นคลอรีนอาจเหม็นจนกวนใจ เรื่องนี้สามารถแก้ไขได้โดยการนำน้ำใส่ภาชนะและตั้งทิ้งไว้ 20-30 นาที คลอรีนจะระเหยออกไปเอง หรือใช้อุปกรณ์กรองน้ำเข้ามาช่วย

02. ตะกอนดินหรือหิน

บางครั้งเราอาจพบว่าอยู่ดี ๆ น้ำก็มีสีแดง เหมือนมีดินหรือหินเจือปนอยู่ด้วย สร้างทั้งความไม่สบายใจ และความเสียหายให้กับอุปกรณ์จ่ายน้ำ สาเหตุหลัก ๆ อาจมาจากการซ่อมแซมท่อส่งน้ำ ทำให้มีเศษดินหรือหินเล็ดลอดเข้ามาในท่อระหว่างขุดเจาะ ปัญหาเหล่านี้อาจหายไปได้ภายในหนึ่งวันหลังท่อได้รับการซ่อมแซมเสร็จแล้ว แต่นอกจากท่อส่งน้ำระหว่างทาง เราก็ต้องหมั่นตรวจเช็กระบบน้ำของเราเองด้วยว่าเกิดการชำรุดตรงไหนหรือไม่ เช่น ถังพักน้ำอาจมีช่องโหว่ให้เศษหินหรือดินเข้าไปติดจนน้ำมีตะกอนเจือปนได้ 

03. ตะกอนหินปูน

ตะกอนหินปูนมักพบเจอบ่อย ๆ ตามบ้านที่ใช้น้ำบาดาล แม้จะเป็นเพียงเศษเล็ก ๆ แต่ก็สร้างความเดือดร้อนเพราะทำให้อุปกรณ์หรือระบบน้ำเกิดความเสียหาย หินปูนที่เกาะตามจุดต่าง ๆ เช่น หัวก๊อก ฝักบัว หรือแม้กระทั่งในท่อ จะไปขัดขวางทำให้อุปกรณ์จ่ายน้ำเกิดการอุดตัน ซ้ำร้ายน้ำที่ถูกปล่อยออกมายังไม่ดีต่อการอุปโภคบริโภคอีกด้วย

04. ตะกอนสนิม

อีกหนึ่งปัญหาของการใช้น้ำบาดาลคือตะกอนสนิมเหล็ก ส่งผลให้น้ำมีความกระด้าง ลักษณะที่เห็นได้ชัดคือเมื่อถูสบู่ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ซักล้างต่าง ๆ แล้วไม่เกิดฟอง ทำให้ไม่เหมาะสมต่อการใช้งาน จึงจำเป็นต้องนำมาผ่านขั้นตอนการกรองเพื่อกำจัดตะกอนสนิมออกไป

05. ฝ้าผิวน้ำ

หลายคนอาจจะเคยเห็นฝ้าขุ่น ๆ ลอยอยู่บนผิวน้ำ แลดูเหมือนเป็นสิ่งสกปรก แต่ที่จริงแล้ว นั่นเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่เมื่อแร่ธาตุซึ่งมีอยู่ในน้ำอย่างแคลเซียมออกมาเจอกับความร้อนจากแสงแดดแล้ว ตะกอนต่าง ๆ จะเกิดการเกาะตัวรวมกันเป็นฝ้า ซึ่งไม่เป็นอันตรายแก่ร่างกาย

ทำอย่างไรจึงจะใช้น้ำได้อย่างสะอาดและมั่นใจ

ทำอย่างไรจึงจะใช้น้ำได้อย่างสะอาดและมั่นใจ

แม้น้ำประปาจะผ่านการบำบัดและควบคุมคุณภาพมาอย่างพิถีพิถันแล้วก็จริง แต่จะเห็นได้ว่าระหว่างทางที่น้ำถูกส่งมานั้นก็ยังมีช่องโหว่ที่เราเองก็ควบคุมไม่ได้ จนเกิดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ในน้ำ หรือมีสารปนเปื้อน สร้างสุขภาวะที่ไม่ดีต่อผู้ใช้น้ำปลายทาง แม้สารปนเปื้อนบางชนิดจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็สร้างความไม่สบายใจอยู่ไม่น้อย ดังนั้นเพื่อความมั่นใจ เราในฐานะผู้ใช้น้ำจึงต้องหาทางรับมือด้วยตัวเองอีกทางหนึ่ง

01. ตรวจเช็คระบบน้ำภายในบ้าน

วิธีแรกที่ทำได้ง่ายที่สุดคือหมั่นตรวจเช็กอุปกรณ์ในระบบน้ำประปาของเราอยู่เสมอว่ามีจุดชำรุดตรงไหนหรือไม่ หากพบรอยรั่ว หรือท่อประปาแตก นั่นอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดตะกอนดินหรือหินไปสะสมอยู่ภายในได้ นอกจากนี้ หากอุปกรณ์เหล่านั้นถูกใช้งานมาเป็นเวลานาน ก็อาจถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน เพราะด้านในอาจเกิดสนิมสะสมตามระยะเวลา ซึ่งหากใช้น้ำที่ผ่านจากอุปกรณ์เหล่านี้ต่อไป ย่อมส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ

02. ติดตั้งถังพักน้ำ

การติดตั้งถังพักน้ำก่อนที่จะสูบน้ำใส่เครื่องปั๊มน้ำไปใช้งานต่อไป นับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราแน่ใจได้ว่าน้ำประปาที่เราใช้เป็นน้ำที่สะอาดจริง ๆ เนื่องจากหากติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำกับท่อใต้ดินโดยตรง เครื่องปั๊มน้ำอาจดูดเอาสิ่งสกปรกมาด้วยจนไม่สามารถใช้งานได้ จึงควรติดตั้งให้เครื่องสูบน้ำจากถังพักน้ำที่ปิดมิดชิดเพื่อขจัดปัญหาสารปนเปื้อน อย่างไรก็ตาม เราควรทำความสะอาดถังพักน้ำทุก ๆ 6 เดือน เพื่อป้องกันตะกอนหรือสิ่งสกปรกสะสมภายในซึ่งอาจเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว

03. ติดตั้งอุปกรณ์กรองน้ำ

การติดตั้งอุปกรณ์กรองน้ำนับเป็นวิธียอดนิยมเพื่อให้บริโภคน้ำได้อย่างสะอาดและปลอดภัย เพราะสามารถกรองได้ทั้งตะกอน สารโลหะหนัก หรือกลิ่นคลอรีน ทั้งนี้ การติดตั้งเครื่องกรองน้ำก็ต้องหมั่นตรวจเช็กและทำความสะอาดเช่นกัน เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค แต่หลายบ้านมักใช้เครื่องกรองน้ำกับน้ำเพื่อการดื่มเสียส่วนใหญ่ โดยอาจลืมไปว่า น้ำที่เราต้องใช้ในการอุปโภค เช่น ล้างจาน ล้างวัตถุดิบทำอาหาร หรือใช้สำหรับการแปรงฟัน ล้างหน้า ก็มีความสำคัญไม่น้อยเช่นกัน 

ปัจจุบันมีอุปกรณ์กรองน้ำสำหรับน้ำเพื่อการอุปโภคโดยเฉพาะ ซึ่งติดตั้งง่าย เพียงแค่ต่อกับปากก๊อกก็เหมือนมีเครื่องกรองน้ำจิ๋ว แต่ใช้กรองได้ทั้งสารปนเปื้อนและสารอันตรายที่อาจมาพร้อมกับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าง เครื่องกรองน้ำติดหัวก๊อก หรือ ปากก๊อกกรองน้ำ KUDOS WATER Q

KUDOS WATER Q ปากกรองก๊อกน้ำ

เครื่องกรองน้ำติดหัวก๊อก KUDOS WATER Q

  • เป็นเครื่องกรองน้ำติดหัวก๊อกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งจากไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมด้านสิ่งแวดล้อมเรื่องการประหยัดน้ำ (Thai Industrial Standards) มาตรฐานอุตสาหกรรมจากประเทศญี่ปุ่น (Japanese Industrial Standards)
  • ใช้ไส้กรองซึ่งผลิตจาก Activated Carbon ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถกรองสารปนเปื้อนในน้ำได้สูงถึง 80% โดยช่วยขจัดสารพิษอันตราย 5 ชนิด ทั้ง เตตระคลอโรเอทธิลีน สารไตรคลอโรเอทีลีน สารที่ก่อให้เกิดกลิ่น สารเคมีกำจัดแมลง และคลอรีนอิสระในน้ำ
  • สามารถเลือกใช้ปรับได้ 2 ฟังก์ชัน ได้แก่ น้ำประปา (Tap Water) สำหรับการซักล้างต่าง ๆ และ น้ำที่ผ่านการกรอง (Pure Water) สำหรับการประกอบอาหาร ล้างหน้า หรือแปรงฟัน
  • เครื่องกรองน้ำติดหัวก๊อก WaterQ สามารถกรองน้ำได้ถึง 1.6 ลิตร/นาที ทั้งยังช่วยประหยัดน้ำ
  • ผลิตและนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ใช้วัสดุ ABS ที่ทนทานต่อทั้งความร้อนและแรงกระแทกซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกับ Food Grade
  • เครื่องกรองน้ำติดหัวก๊อก WaterQ ติดตั้งง่าย ไม่ต้องเจาะอ่างหรืออะไรให้ยุ่งยาก ประหยัดพื้นที่ เพียงแค่ต่อเข้ากับปากก๊อกน้ำ ใช้ได้ทั้งก๊อกเกลียวนอก และก๊อกเกลียวใน นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนฟิลเตอร์เพื่อรักษาคุณภาพและความสะอาดได้แบบไม่ยุ่งยาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *