เลือกซื้อ “ท่อน้ำทิ้ง อ่างล้างหน้า” แบบมืออาชีพ

เลือกซื้อ “ท่อน้ำทิ้ง อ่างล้างหน้า” แบบมืออาชีพ

หลาย ๆ คนเวลาใช้อ่างล้างหน้าในห้องน้ำ คงจะเคยสังเกตเห็น และอาจจะสงสัยกันว่า ทำไมถึงต้องมีท่อรูปร่างแปลก ๆ อยู่ใต้อ่างล้างหน้า แล้วมีเอาไว้เพื่ออะไร จริง ๆ แล้ว ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญมาก ๆ หน้าที่หลักก็คือการระบายน้ำที่เราใช้ล้างมือ ล้างหน้า หรือแปรงฟัน ออกสู่ท่อระบายน้ำภายนอกบ้านนั่นเอง ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ เป็นส่วนประกอบที่จำเป็นของอ่างล้างหน้า ที่นอกจากช่วยระบายน้ำแล้ว ยังมีประโยชน์อีกหลายประการด้วยกัน ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้านั้นไม่ได้มีเพียงประเภทเดียว การเลือกท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า จึงควรต้องเลือกให้เหมาะสมตรงกับการใช้งาน รวมถึงพื้นที่ในการติดตั้งด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำประโยชน์ต่าง ๆ ของท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า ข้อดีข้อเสีย และวิธีเลือกซื้อ “ท่อน้ำทิ้ง อ่างล้างหน้า” แบบมืออาชีพ

ท่อน้ำทิ้ง อ่างล้างหน้า คืออะไร ?

ท่อน้ำทิ้ง เป็นอุปกรณ์ในการระบายน้ำเสีย ออกสู่ท่อระบายน้ำ หรือระบายออกไปสู่ถังบำบัดภายนอก สามารถติดตั้งได้หลาย ๆ ที่ แต่ที่เราจะคุ้นตา พบเห็นกันได้บ่อย ๆ ก็จะมี ใต้ซิงค์ล้างจานในครัว ใต้โถปัสสาวะ โถสุขภัณฑ์ รวมถึงท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้าด้วยนั่นเอง การใช้งานคือต้องติดตั้งท่อน้ำทิ้งที่มีลักษณะโค้ง ๆ ร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ โดยการติดตั้งไว้ด้านล่าง นอกจากคุณสมบัติหลัก ๆ ในการระบายน้ำแล้ว ท่อน้ำทิ้งยังทำหน้าที่กรองเศษขยะ กักสิ่งสกปรกต่าง ๆ กรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ กลิ่นน้ำเสีย และป้องกันแมลง มีให้เลือกใช้งานด้วยกันหลายขนาด หลายเกรด หลายคุณภาพ และยังแบ่งออกตามความหนาของท่อน้ำทิ้ง ซึ่งจะมีความแข็งแรงทนทาน ทนกับแรงดันของน้ำแตกต่างกัน วัสดุของท่อน้ำทิ้งมีให้เลือกทั้ง PVC สเตนเลส ทองเหลืองชุบโครเมียม ฯลฯ

รู้จักกับประเภทของท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้ากันก่อน

โดยทั่วไปแล้ว ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า มีอยู่ 2 ประเภท ที่นิยมใช้งาน เรามาดูกันเลยว่าท่อน้ำทิ้งทั้ง 2 ประเภทนั้น มีจุดเด่นจุดด้อย แตกต่างกันอย่างไร เพื่อจะได้เลือกมาใช้งานได้อย่างเหมาะสมลงตัว

 ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้าแบบกระปุก (Bottle Trap)

ท่อน้ำทิ้งลักษณะนี้ น่าจะเป็นที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับติดตั้งใต้อ่างล้างหน้า ที่มีพื้นที่จำกัด ส่วนที่เป็นกระปุก หรือถ้วยจะทำหน้าที่เป็นตัวดักตะกอนป้องกันกลิ่นต่าง ๆ และแมลงย้อนกลับเข้ามาในท่อ เหมาะกับการติดตั้งอ่างล้างหน้าหรือโถปัสสาวะชาย

ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้าแบบกระปุก (Bottle Trap)
  • ข้อดี  ของท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้าแบบกระปุก คือ ส่วนกระปุกสามารถถอดออกมาทำความสะอาด เอาเศษสกปรกต่าง ๆ ออกได้ หรือหากมีของชิ้นเล็ก ๆ หล่นลงไป ก็จะตกอยู่ในกระปุกสามารถแกะออกมาได้เช่นกัน
  • ข้อเสีย ท่อน้ำทิ้งแบบ Bottle Trap ไม่สามารถปรับระยะ หรือปรับระดับได้ ต้องวัดระยะก่อนทำการติดตั้งให้ชัดเจน ให้ตรงกับรูที่เจาะผนัง ต้องดูแลทำความสะอาดแกะกระปุกเอาเศษขยะ ตะกอน สิ่งสกปรกออกบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการอุดตัน และเพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นอับ

ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้าแบบ P-Trap

ท่อน้ำทิ้งลักษณะนี้ ต้องใช้พื้นที่ในการติดตั้งมากกว่าแบบกระปุก ตัวท่อจะมีรูปร่างโค้งงอคล้ายตัว P หรือตัว U ปัจจุบันเริ่มนิยมใช้งานกันแพร่หลายมากขึ้น โดยส่วนที่โค้งงอจะทำหน้าที่คล้ายกับ Bottle Trap เช่นกัน เพื่อขังน้ำเอาไว้ในท่อ เพื่อไล่อากาศ ป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไม่ให้ย้อนกลับขึ้นมาทางสะดืออ่างล้างหน้า และช่วยป้องกันแมลงต่าง ๆ ย้อนตามท่อเข้ามาด้วย เหมาะกับการติดตั้งเป็นท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ

ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้าแบบ P-Trap
  • ข้อดี  สามารถปรับระยะการติดตั้งได้ตามความเหมาะสม ตัวท่อระบายน้ำได้รวดเร็วสม่ำเสมอ และป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้ดีกว่า
  • ข้อเสีย ใช้พื้นที่ในการติดตั้งมากกว่าแบบกระปุก ท่อน้ำทิ้งแบบ P-Trap หรือ U-Trap ลักษณะโค้งงอ ทำให้อุดตันได้ง่าย จึงควรเลือกใช้ท่อ Trap ที่สามารถถอดเกลียวออกเพื่อทำความสะอาดได้

ความหนาของท่อน้ำทิ้ง อ่างล้างหน้า กับการใช้งาน

ความหนาของท่อน้ำทิ้ง หมายถึงความแข็งแรงทนทาน ที่มีผลต่อการใช้งานในแต่ละประเภท ดังนั้น ท่อน้ำทิ้งที่มีความหนามากกว่า ก็สามารถทนแรงดันน้ำได้ดีกว่า ขึ้นอยู่กับจุด หรือบริเวณที่เราจะนำไปติดตั้งใช้งานด้วย โดยหลัก ๆ แบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ ท่อน้ำทิ้งแบบหนาจะมีขนาดความหนามากกว่า 8.5 นิ้ว ท่อน้ำทิ้งแบบปานกลางจะมีความหนาไม่เกิน 8.5 นิ้ว และสุดท้ายท่อน้ำทิ้งแบบบาง มีความหนาไม่เกิน 5.5 นิ้ว ส่วนใหญ่บ้านหรือที่พักอาศัยโดยทั่วไป หรืออาคารที่ใช้ปั๊มน้ำ จะเลือกใช้ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า แบบหนา 8.5 เพราะสามารถทนแรงดันของน้ำได้ดี

ความหนาของท่อน้ำทิ้ง อ่างล้างหน้า กับการใช้งาน

วัดพื้นที่อย่างถูกต้อง ก่อนซื้อท่อน้ำทิ้ง อ่างล้างหน้า

การติดตั้งท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นแบบ Bottle Trap หรือ P-Trap ก็ต้องมีการวัดพื้นที่ให้ชัดเจนก่อนติดตั้ง เพื่อจะได้ใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะท่อน้ำทิ้งแบบกระปุกต้องมีระยะที่แน่นอน เพราะไม่สามารถปรับระยะ และระดับได้เหมือน P-Trap ซึ่งการวัดสามารถทำได้ดังนี้

  1. เริ่มจากวัดความยาวท่อชาร์ปแนวตั้ง ตั้งแต่เกลียวสะดืออ่างล้างหน้า จนถึงเกลียวด้านบนของกระปุก Bottle Trap หรือ P-Trap
  2. จากนั้นวัดความยาวท่อชาร์ปแนวนอนจากเกลียวด้านข้างกระปุก ไปจนถึงจุดที่เจาะรูผนังไว้ และอย่าลืมวัดเผื่อความยาว เพิ่มอีกประมาณ 1 นิ้ว สำหรับฝังท่อเข้าไปในผนังด้วย

วิธีดูแลทำความสะอาดท่อน้ำทิ้ง อ่างล้างหน้า

หลังจากใช้งานไปนาน ๆ ท่อน้ำทิ้งทั้ง 2 ประเภท อาจจะระบายน้ำได้ช้าลง เนื่องจากมีเศษขยะ ตะกอน หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ลงไปสะสมจนอุดตัน ดังนั้น ควรถอดออกมาทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อให้การใช้งานได้ดี โดยทำดังนี้

  • หมุนกระปุกท่อน้ำทิ้งตามเข็มนาฬิกา เพื่อถอดออกมาทำความสะอาด สังเกตดูซีลยางว่าขาดหรือไม่
  • เทน้ำที่ขังในกระปุก หรือใน Trap ออก จากนั้นล้างทำความสะอาดด้วยสบู่เหลว หรือน้ำยาทำความสะอาดให้ทั่ว ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ไม่ให้มีการตกค้างของสบู่เหลว หรือน้ำยา ไม่ควรใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง
  • ใส่กระปุกกลับเข้าที่เดิม ด้วยการหมุนทวนเข็มนาฬิกาให้แน่น 

ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า ทั้ง 2 ประเภท อาจจะมีคุณสมบัติการใช้งานไม่ต่างกันมากนัก ขึ้นอยู่กับการเลือกให้เหมาะกับลักษณะการใช้งาน หรือบริเวณพื้นที่ที่จะติดตั้งมากกว่า แต่ไม่ว่าอย่างไรการเลือกซื้อท่อน้ำทิ้ง ก็ควรศึกษาข้อมูลให้ชัดเจน ว่าจะนำไปใช้งานอะไร ต้องการวัสดุชนิดไหน ใช้งานกับตำแหน่งไหน หรือใช้กับอุปกรณ์อะไร ต้องการความทนทานต่อแรงดันน้ำมากหรือไม่ เพื่อที่จะได้เลือกท่อน้ำทิ้งที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด

แนะนำอ่านต่อ : วิธีติดตั้งชักโครกให้ปลอดภัย เพื่อสมาชิกทุกคนในครอบครัว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *