ปัญหาผมมันกวนใจ สระผมอย่างไรให้บอกลาผมมัน

ปัญหาผมมันกวนใจ สระผมอย่างไรให้บอกลาผมมัน
เรื่องของผม แต่กลายเป็นปมในใจสาว ๆ

นอกเหนือจากปัญาหาผิวพรรณ ผิวหน้าแล้ว เส้นผม ก็เป็นอีกส่วนนึงที่สาว ๆ มักให้ความสำคัญ และพยายามจะดูแลอยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่ก็เช่นเดียวกันกับผิว ไม่ว่าเราจะคอยดูแลดีอย่างไร ก็อาจจะเกิดปัญหาตามมาได้ อาจด้วยอากาศแสนร้อนของเมืองไทย หรือจะ พฤติกรรมดูแลเส้นผมใด ๆ ที่หญิงสาวอาจรู้ไม่เท่าทัน จนเกิดเป็นปัญหา ‘ผมมัน’ อันทำให้เส้นผมดูไม่สลวยสวยงามตามที่คิด สาว ๆ หลายคนเลยติดการสระผมเป็นชีวิตจิตใจ แต่นั่นอาจเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุได้

จะดีกว่าไหม หากสาว ๆ ได้รู้ถึงต้นตอของการเกิดปัญหา และจะดีกว่านั้น หากเรารู้ถึงดูแลผมที่ถูกต้อง ตามแบบฉบับของสาวผมมัน ให้สามารถบอกลาสารพันปัญหาเรื่องผม ๆ ไปได้ในที่สุด

ผมมันเกิดจากอะไร ?

แท้จริงแล้ว ‘ผมมัน’ ไม่ได้เกิดจากการที่เส้นผมปลดปล่อยความมันออกมาโดยตรง แต่เกิดจากต่อมไขมันบนหนังศีรษะของเรานี่เอง ซึ่งเจ้าต่อมไขมันมากมายภายใต้ผิวหนังจะผลิตน้ำมันธรรมชาติ ที่เรียกว่า ‘ซีบัม (Sebum)’ ออกมาเพื่อปกป้องหนังศีรษะให้มีความแข็งแรงและชุ่มชื้น แต่กลไกตามธรรมชาตินี้จะถูกควบคุมโดยยีนในร่างกายของเราอีกที โดยที่ไม่สามารถบังคับได้ หลายครั้งที่ร่างกายไม่สามารถกะเกณฑ์การผลิตน้ำมันออกมาให้พอดีได้ หรือบางครั้ง ก็อาจเร่งผลิตน้ำมันมากเกินไป กลายเป็นแหล่งสร้างความมันกวนใจบนหนังศีรษะ ส่งต่อมายังรากผมและเส้นผมในที่สุด จนออกมาเป็นปัญหา ‘ผมมัน’ อย่างที่สาว ๆ หลายคนพบเจอ

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลให้เกิดปัญหาผมมัน

 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ปัญหาที่ยากเกินจะควบคุม นั่นก็คือสาเหตุของผมมันที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ช่วงคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วงเข้าสู่วัยรุ่น หรือ ช่วงของวัยหมดประจำเดือน เหตุการณ์เหล่านี้ มีผลต่อความมันบนหนังศีรษะได้

 • การเปลี่ยนแปลงของอากาศ

หลายคนอาจเข้าใจว่า แค่ ‘ความร้อน’ อาจเป็นปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมเดียวที่จะส่งผลต่อความมันบนหนังศีรษะได้ แต่จริง ๆ แล้ว การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ไม่ว่าจะอุณหภูมิที่ลดลง หรือ เพิ่มสูงขึ้นอย่างกะทันหัน ล้วนแต่สร้างผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันได้ และบ่อยครั้ง การที่อากาศเเห้ง และร่างกายพยายามเพิ่มความชุ่มชื้นมาทดแทน ก็สามารถเกิดการชดเชยความมันที่มากจนเกินไป จนทำให้ผมของเรามันเยิ้มตามมา

 • การสระผมทุกวัน

มาถึงข้อนี้ สาว ๆ หลายคนอาจอุทานตกใจ ว่าทำไมการสระผมทุกวัน ถึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดผมมันได้ นั่นก็เพราะว่า การสระผมแต่ละครั้ง คือการชะล้างความมันทั้งบนผมและหนังศีรษะให้หลุดออกไป เมื่อน้ำมันธรรมชาติถูกกำจัดหายไป กลไกตามธรรมชาติก็ต้องทำงาน ต่อมไขมันจะเริ่มสร้างน้ำมันมาชดเชยสิ่งที่ขาดหาย และเมื่อไหร่ที่เราสระผมบ่อย ๆ ร่างกายก็อาจคิดว่าเราต้องการความมันเพิ่ม และจะยิ่งเร่งผลิตน้ำมันมากขึ้นตาม จนทำให้หนังศีรษะมีความมันมากตามไปด้วย

 • การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กับเส้นผม

นอกเหนือจากกลไกของร่างกายและพฤติกรรม การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กับเส้นผม ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความมันเกิดขึ้นโดยตรงกับผมได้ เช่น การใช้น้ำมันใส่ผมเพื่อแก้ไขปัญหาผมแตกปลาย อาจเพิ่มปัญหาความมันมาด้วยอีกหนึ่ง เพราะเมื่อไหร่ที่ชโลมน้ำมันตั้งแต่โคนจรดปลาย ความมันส่วนนี้จะยิ่งไปผนึกเข้ากับความมันธรรมชาติที่มี ก่อเกิดความมันคูณสอง ให้กับเส้นผมได้โดยตรงอีกด้วย นอกจากนี้ การเลือกใช้แชมพูประเภทที่มีส่วนยับยั้งน้ำมันบนหนังศีรษะ จะยิ่งไปเร่งการผลิตน้ำมันซีบัมให้มากขึ้นอีก

5 วิธีลดการเกิดผมมัน ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

5 วิธีลดการเกิดผมมัน ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

1. สระผมแต่พอดี

การสระผมบ่อยครั้งเกินไป ก็มีแต่จะทำให้หนังศีรษะสร้างความมันมากขึ้น ฉะนั้น สำหรับสาว ๆ ที่มีผมมันเป็นพิเศษ ควรเลือกความถี่ในการสระผมแต่พอดี ไม่บ่อยครั้งจนเกินไป หากปกติสระผมทุกวันเป็นประจำ ก็อาจต้องลดความถี่ลงมาหน่อย ประมาณ 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ถือว่ากำลังดี

2. อย่าจับหรือหวีผมบ่อยเกินไป

สาว ๆ คนไหนติดจับผมหรือลูบผมเป็นนิสัย ต้องระวัง เพราะการจับผมบ่อย รวมถึงการหวีผมบ่อยครั้งจนเกินไป จะยิ่งไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันมากขึ้น มากไปกว่านั้น บนมือของเราจะมีสิ่งสกปรกและความมันติดอยู่ การนำมือไปจับผมบ่อย ๆ จะยิ่งนำความมันและสกปรกไปติดเส้นผมได้อีกทางหนึ่ง

3. หลีกเลี่ยงการหนีบผม

สำหรับสาว ๆ ที่ชอบจัดแต่งทรงผม การหนีบผม เป็นอีกทางหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาผมมันได้ เพราะเมื่อไหร่ที่ความร้อนอยู่ใกล้รากผม ต่อมไขมันก็จะเร่งขับน้ำมันธรรมชาติออกมา ทางที่ดีคือ ควรใช้แต่จำเป็น เลี่ยงการใช้เครื่องหนีบผมบ่อย ๆ หรือหากเป็นไปได้ ก็อาจจะปรับเปลี่ยนการจัดแต่งทรงผมด้วยวิธีอื่นแทน

4. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นสมอย่างถูกต้อง

การเลือกใช้แชมพูหรือผลิตภัณฑ์ที่เเรงเกินไปสามารถทำร้ายผมทางอ้อมได้ นั่นก็คืออีกหนึ่งปัญหาใหญ่ หากสาว ๆ ผมมัน เลือกใช้แชมพูที่มีคุณวมบัติกำจัดความมันจนส่งผลให้หนังศีรษะแห้งกร้านจนเกินไป จะยิ่งไปกระตุ้นการผลิตไขมันบนหนังศีรษะเข้าไปอีก หลังจากสระผมไม่นานก็รู้สึกถึงความมันที่กลับมา จนวนลูบปัญหาเดิม ๆ ทางที่ดีควรเลือกแชมพูที่ขจัดความสกปรกและเป็นมิตรกับหนังศีรษะ

ทั้งนี้ สาว ๆ คนไหนกำลังเผชิญกับปัญหาผมหยักศก ชี้ฟู การเลือกตัวช่วยเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผม ที่อาจไปช่วยเรื่องผมเงางาม หรือ ป้องกันผมชี้ฟู ต้องดูให้ดี เพราะบางครั้ง ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมักประกอบไปด้วยน้ำมันหรือซิลิโคน ซึ่งอาจช่วยให้ผมดูมีน้ำหนัก แต่ก็จะยิ่งทำให้ผมดูมันเยิ้มไปด้วย

5. หันมาใช้ Dry Shampoo เป็นทางเลือก

ทางออกสำหรับสาว ๆ ที่รักการสระผมเป็นชีวิตจิตใจ แต่จะทำยังไง ถ้าไม่อยากสระผมถี่เกิน ‘Dry Shampoo’ จะเข้ามาเป็นหนึ่งไอเทมช่วยชีวิต สำหรับสาวที่มีเส้นผมมันง่าย Dry Shampoo จะทำหน้าที่ช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินออกจากเส้นผม ทำให้เส้นผมดูไม่มันเยิ้มระหว่างวัน

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ Dry Shampoo เป็นเพียงทางเลือกหรือตัวช่วยชั่วคราวเท่านั้น ไม่สามารถทดแทนการสระผมด้วยน้ำได้ และไม่ควรใช้บ่อย เนื่องจาก Dry Shampoo จะทำได้เพียงขจัดความมัน ไม่ได้ขจัดสิ่งสกปรกบนเส้นผมหรือหนังศีรษะ ฉะนั้น หากใครที่รู้สึกว่าผมมันง่ายเกินไป และอยากจะหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำตามปกติ Dry Shampoo จะเป็นทางเลือกที่ดี ที่ตอบโจทย์

เทคนิคการสระผมอย่างไร ให้บอกลาปัญหาผมมัน!

 เทคนิคการสระผมอย่างไร ให้บอกลาปัญหาผมมัน !

เทคนิคการสระผม ฉบับสาวผมมัน ‘สระอย่างไร ให้บอกลาความมันกวนใจเหล่านี้’ แน่นอนว่าสาว ๆ หลายคนอาจคุ้นชินกับการสระผมขจัดความมันกันเป็นอย่างดี แต่จะสระอย่างไรนี่สิ ที่จะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและถูกต้องตามฉบับผู้เชี่ยวชาญ

 • เลือกอุณหภูมิน้ำที่เหมาะสม

การสระผมด้วย น้ำอุ่น หรือ ร้อน เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับสาวผมมัน เพราะน้ำอุ่นหรือร้อน จะยิ่งเป็นการกระตุ้นต่อมไขมัน ทางที่ดีที่สุดคือเลือกสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ หรือ น้ำเย็น เพื่อช่วยให้รูขุมขนปิดตัว ไม่เร่งการผลิตน้ำมันธรรมชาติ

 • ใส่ใจขั้นตอนการสระผม

ขั้นตอนและลำดับการสระผมสไตล์สาวผมมัน นั้นทำได้ไม่ยาก

  • ขั้นตอนแรก : ล้างผมให้ทั่วถึง โดยขั้นตอนนี้แนะนำว่าอย่าล้างเเค่เพียงหมาดๆ ผมพอเปียก แต่ให้พยายามล้างฝุ่นสิ่งสกปรกออกให้มากที่สุดก่อนลงเเชมพู จากนั้นชโลมแชมพูเล็กน้อย เพื่อค่อย ๆ ชำระล้างสิ่งสกปรก
  • ขั้นตอนต่อมา : วนมาสระรอบที่ 2 ด้วยการชโลมแชมพูปริมาณมากขึ้น ตั้งแต่โคนจรดปลาย ก่อนจะลดปริมาณลงในรอบที่ 3 ทำในแบบเดียวกัน แล้วชะล้างออก
  • ขั้นตอนสุดท้าย : การเลือกใช้ครีมนวดผม หรือ ทรีตเมนต์ สำหรับสาวผมมัน ควรใช้ครีมนวดผมแต่ส่วนปลายเท่านั้น เพราะหากใช้ลงบนหนังศีรษะ จะยิ่งเพิ่มความมันขึ้นไปอีก จากนั้นให้ล้างผมให้เสะอาด ไม่ทิ้งคราบเเชมพู หรือครีมนวดผมให้หลงเหลือไว้

 

 • หาไอเทมดี ๆ มาเสริมการสระผมให้มีประสิทธิภาพ

จะว่าไป สมัยนี้การหาไอเทมเสริมเด็ดและดี เป็นที่นิยมมากในการใช้ชีวิตแทบทุกแขนง และเช่นเดียวกับ ‘การสระผม’ สำหรับสาว ๆ ผมมัน การสระผมที่ดี ไม่ใช่การขจัดความมันที่มีอยู่ออกไปทั้งหมด แต่ควรกำจัดสิ่งสกปรกอย่างล้ำลึก โดยที่ไม่ทำร้ายหนังศีรษะ

และไอเทมพิเศษที่คู่ควรแก่การมีของสาวผมมันที่รักการสระผม นั่นก็คือ ฝักบัวนวดบำบัด (Kudos X-Stream Hydro Massage) ตัวช่วยที่จะยกระดับการสระผมที่บ้าน ให้เหมือนร้านซาลอนชั้นนำ เพราะเจ้าฝักบัวนวดบำบัดชิ้นนี้ มีฟังก์ชันแรงดันน้ำ ที่พร้อมทำความสะอาดเส้นผม และสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจดในเวลาอันสั้น อีกทั้ง ยังมีแผ่นฟิลเตอร์กรองคลอรีนจากน้ำประปา เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ทิ้งความระคายเคืองให้แก่เส้นผมและหนังศีรษะแน่นอน

 

อย่างไรก็ตาม การสระผมที่ดีและมีประสิทธิภาพ ถือเป็นเพียง 1 ในหลายเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยปกป้องการเกิดผมมันได้ ยังมีอีกหลายประเด็นข้างต้นที่สาว ๆ ต้องใส่ใจไม่น้อยไปกว่าการสระผมเลย ไม่ว่าจะพฤติกรรมการใช้ชีวิตเอย หรือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม ยังคงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึง รวมไปถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมดีๆ ที่ช่วยทำให้การสู้กับปัญหาของสาวผมมันนั้นง่ายดายขึ้นมาก

แนะนำอ่านต่อ : เคล็ดไม่ลับของการอาบน้ำที่คนผิวแห้งต้องรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *