เคล็ดลับ รีโนเวทห้องน้ำ ตั้งแต่ต้นจนจบ คุมงบไม่บานปลาย

เคล็ดลับ รีโนเวทห้องน้ำ ตั้งแต่ต้นจนจบ คุมงบไม่บานปลาย

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่า ‘ห้องน้ำ’ เป็นสัดส่วนสำคัญภายในบ้านที่ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้เสื่อมโทรมจนไม่น่าใช้งาน และหลายคนก็ปรารถนาจะให้ห้องน้ำนั้นใหม่เอี่ยมอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่หลายบ้านอาจสร้างมาเป็นเวลานานพอสมควรแล้ว จนโครงสร้างหรืออุปกรณ์ของบ้านทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แน่นอนว่าจะให้ซื้อ หรือสร้างบ้านใหม่ก็คงไม่ใช่สิ่งที่ทำกันได้ง่าย ๆ การเลือกรีโนเวทบ้าน หรือ รีโนเวทเฉพาะเป็นห้อง ๆ ไป จึงเป็นสิ่งที่จะมาช่วยแก้ไขความทรุดโทรมเหล่านั้น เช่นเดียวกันกับ ‘ห้องน้ำ’ องค์ประกอบหนึ่งภายในบ้านที่หลายครอบครัวนิยมรีโนเวทให้ตอบโจทย์และทันสมัยกับช่วงอายุที่เพิ่มขึ้น และการใช้งานที่อาจะเปลี่ยนไป

แต่แล้วปัญหาที่จะตามมากับทุกการรีโนเวท ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ ‘งบประมาณ’ แน่นอนว่าทุกบ้านจะต้องมีการวาง ‘งบจัดสรรอันจำกัด’ สำหรับการรีโนเวทอยู่ก่อนแล้ว แต่พอถึงการลงมือรีโนเวทแล้วจริง ๆ ปัจจัยหลายสิ่งที่คิดว่าน่าจะควบคุมได้ ก็อาจไม่เป็นอย่างใจ จนงบประมาณที่เคยตั้งไว้ก็อาจเพิ่มสูงขึ้นจนเกินคาด นั่นเป็นสิ่งที่คนรีโนเวทบ้านต้องเคยพบเจอ จนแทบจะเป็นปกติไปเสียแล้ว ดังนั้นบทความวันนี้เราจะพูดถึงว่าการรีโนเวทห้องน้ำให้ถูกใจ และงบประมาณไม่บานปลาย ต้องทำอย่างไร หรือ ต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง

4 ประเด็นหลักที่ต้องคำนึง ก่อนรีโนเวทห้องน้ำเพื่อให้งบประมาณไม่บานปลาย

1. วางแผนและงบประมาณ

สิ่งแรกและสิ่งสำคัญที่สุดของวงการรีโนเวท จะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก การวางแผนและการวางงบประมาณ ให้เป็นไปตามดังใจหวัง เช่นเดียวกับการรีโนเวทห้องน้ำ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวางแผน ลำดับขั้นตอน สิ่งไหนต้องมาเป็นอันดับแรกและสิ่งไหนต้องมาเป็นลำดับถัดไปให้เป็นระบบระเบียบ เช่น เริ่มจากงานฝ้า เพดาน ผนัง และจบที่พื้นกระเบื้อง เป็นต้น

ไม่เพียงเท่านั้น การวางงบประมาณ คือปัจจัยสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด หลังการวางแผนอย่างเป็นระบบ จะช่วยให้รู้ได้ว่า อุปกรณ์หรือสิ่งของไหนที่จำเป็นต่อการรีโนเวทครั้งนี้บ้าง ต่อมาจึงจะสามารถลิสต์สิ่งของจำเป็นให้อยู่ในงบประมาณที่จำกัด ที่สำคัญคือต้องหมั่นตรวจเช็กงานให้เป็นไปตามทิศทางที่วางแผนและงบประมาณไว้ด้วย

2. กำหนดระยะเวลา

ปกติแล้ว การรีโนเวทห้องน้ำ หากไม่เป็นการรื้อใหม่หมด จะใช้ระยะเวลาสั้น ๆ เพียงไม่กี่วันเท่านั้น ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายและความต้องการของเจ้าของบ้าน แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นต้องกำหนดระยะเวลาลงไปบนแผนการที่วางไว้ ร่วมกับผู้รับเหมาให้สามารถทำงานในระยะเวลาที่กำหนด เพราะอย่าลืมว่า ห้องน้ำเป็น 1 ในองค์ประกอบสำคัญของบ้านที่เราต้องใช้เป็นกิจวัตรประจำวัน หากบ้านไหนมีห้องน้ำเพียง 1 ห้อง การรีโนเวทที่ต้องใช้ระยะเวลานาน ซึ่งอาจเกิดจากการไม่กำหนดเวลา ปัญหาเวลาซ่อมแซมที่ยืดเยื้อ จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการใช้ชีวิตประจำวันของสมาชิกภายในบ้านได้

3. หาผู้รับเหมาที่ใช่

หากห้องน้ำบ้านไหนทรุดโทรมเกินกว่าจะจัดการซ่อมแซมเองได้ ตัวเลือกการพึ่งพาหาผู้เชี่ยวชาญก็คงเป็นสิ่งที่จะมาตอบโจทย์ได้อย่างดี เพื่อให้พวกเขามาช่วยรังสรรค์ภาพห้องน้ำในจินตนาการได้ออกมาสวยสมใจ แต่การจะเลือกหา ‘ผู้รับเหมาที่ใช่’ เป็นสิ่งที่ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าไม่ง่ายอย่างที่คิด ควรต้องมีตัวเลือกช่างมากกว่า 2 แห่ง เพื่อเปรียบเทียบหาทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอ อย่าลืมพิจารณาปัจจัยร่วมที่ต้องตามมา เช่น การพูดคุยที่ต้องรับรู้และเข้าใจในตัวแบบงาน ช่างที่เก่งและดีจะสามารถแนะนำแนวทางที่คุณต้องการให้เหมาะกับงบประมาณได้

4. รื้อระบบท่อใหม่ เรื่องใหญ่กว่าที่คิด

สำหรับคนรักบ้านมือใหม่ ที่กำลังสนใจจะรีโนเวทห้องน้ำในบ้าน อาจมีภาพในหัวว่าการรีโนเวทจะต้องเป็นการกำจัดของเก่าทิ้งไปแล้วรื้อทำใหม่ให้รู้แล้วรู้รอด แต่ความจริงแล้ว การรีโนเวท ไม่จำเป็นต้องทุบทำใหม่หมดเสมอไป โดยเฉพาะกับการรีโนเวทห้องน้ำ เพราะระบบโครงสร้างห้องน้ำเอง จะมีหัวใจหลักสำคัญอยู่ที่ระบบท่อน้ำ หรือ ท่อประปา งานท่อเหล่านี้สามารถเปลี่ยนใหม่หมดได้ แต่ต้องแลกมาด้วยงบประมาณมหาศาล ไม่ต่างกับการสร้างห้องน้ำใหม่สักห้องมาแทนที่ มากไปกว่านั้น ระบบท่อแต่ละบ้านมีลักษณะที่แตกต่างกันไป หากตัดสินใจโยกย้ายระบบท่อใหม่ จะยิ่งเป็นการเพิ่มงบประมาณที่ไม่อาจเลี่ยงได้เข้าไปในแผนการรีโนเวท ฉะนั้นหากจำเป็น การหลีกเลี่ยงที่จะรื้อระบบท่อใหม่ทั้งหมดในการรีโนเวทห้องน้ำ จะช่วยเซฟงบประมาณได้

6 เคล็ดลับ กับการรีโนเวทห้องน้ำสมัยใหม่ ให้ถูกใจผู้อาศัย ปลอดภัย ไม่ไกลเกินงบ

6 เคล็ดลับ กับการรีโนเวทห้องน้ำสมัยใหม่ ให้ถูกใจผู้อาศัย ปลอดภัย ไม่ไกลเกินงบ

1. เลือกสุขภัณฑ์ที่ดี

คำจำกัดความของ ‘สุขภัณฑ์ที่ดี’ ไม่จำเป็นต้องมีราคาสูงเสมอไป เพราะยุคสมัยนี้ เทคโนโลยีสุขภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ได้เป็นสิ่งที่หายากหรือจับต้องไม่ได้ ด้วยตัวเลือกสมัยใหม่ที่มีความหลากหลายมากขึ้น สุขภัณฑ์จึงมีเกณฑ์ราคาตั้งแต่ถูกไปจนแพง หลาย ๆ แบรนด์ในปัจจุบันออกแบบนวัตกรรมสุขภัณฑ์ที่ทันสมัย พร้อมกับราคาเอื้อมถึงได้แบบสบายกระเป๋า ฉะนั้น ทางเลือกที่ดีที่สุด คือตามหาสุขภัณฑ์ที่ใช่ ในราคาที่พอเหมาะ เพราะของดีไม่จำเป็นต้องมีราคาสูง

แนะนำอ่านต่อ : เลือกซื้อ “ท่อน้ำทิ้ง อ่างล้างหน้า” แบบมืออาชีพ

2. เปลี่ยนของเก่าที่มีให้ใหม่ได้

อีกหนึ่งข้อคิดสำคัญในการรีโนเวทห้องน้ำ คือจำเป็นต้องสำรวจอุปกรณ์ภายในหรือสุขภัณฑ์ของเดิมที่มีอยู่เสียก่อน เพราะบางสิ่งบางอันไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่หมดไปเสมอ ด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ เราสามารถเลือกซื้อของอัพเกรดเฉพาะจุดได้แบบไม่ต้องซื้อใหม่ยกชุด เช่น หากมีโถสุขภัณฑ์แบบเดิมที่ใช้ดีอยู่แล้ว แต่อยากรีโนเวทให้ทันสมัยขึ้น ปัจจุบัน มีอุปกรณ์แยกส่วน เช่น ฝารองโถอัตโนมัติ ที่แค่ซื้อมาติดกับโถสุขภัณฑ์อันเดิม ก็สามารถเพิ่มฟังก์ชันให้หลากหลาย เปลี่ยนโถเดิมให้เป็นสุขภัณฑ์อัตโนมัติแบบไม่ต้องเพิ่มงบประมาณให้บานปลาย

3. ระบบไฟและแสงสว่างที่ดี

ระบบไฟในห้องน้ำ เป็นระบบที่สำคัญไม่แพ้กับงานท่อ เพราะไฟและแสงสว่างถือเป็นหัวใจสำคัญที่มีบทบาทอย่างมาก ไม่เพียงช่วยให้การมองเห็น แต่ยังเสริมไปยังความสะอาดและความปลอดภัยในการใช้งาน ที่สำคัญ ความสว่างยังช่วยให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้นได้ ทุกครั้งที่รีโนเวทห้องน้ำจำเป็นต้องสำรวจระบบไฟว่าได้มาตรฐานหรือไม่และมีจุดไหนชำรุดไปบ้างหรือเปล่า เพราะหากละเลยจุดนี้ไป อาจเกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ และอาจส่งผลให้มีการซ่อมแซมที่ซ้ำซ้อน และนั่นจะทำให้งบประมาณบานปลายเพิ่มขึ้นแบบไม่รู้จบ

4. ดีไซน์ตอบโจทย์ พร้อมประโยชน์ใช้สอย

การออกแบบที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ทุกการรีโนเวทห้องน้ำ จำเป็นต้องคำนึงถึงความต้องการของตัวผู้ใช้งานเป็นหลัก มากกว่าการยึดติดกับดีไซน์สวยหรูเพียงอย่างเดียว หลายบ้านอยู่อาศัยร่วมกับผู้สูงอายุหรือเด็กเล็ก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดีไซน์เอื้อให้พวกเขามีความคล่องตัวและความสะดวกในการใช้ห้องน้ำ อาจจะเสริมราวจับที่ติดกับผนัง พื้นห้องน้ำที่ไร้สิ่งกีดขวาง หรือ โถสุขภัณฑ์ที่ลุกนั่งง่ายใช้สะดวก และที่สำคัญการรีโนเวทห้องน้ำ อาจต้องออกแบบเพื่อใช้งานในอนาคตระยะยาวได้ เพราะหลายบ้านคงไม่ปรารถนาที่จะรีโนเวทห้องน้ำใหม่อยู่บ่อย ๆ ฉะนั้น ออกแบบหนึ่งครั้งควรครอบคลุมระยะเวลาการใช้งานระยะยาวนานได้จึงจะดีที่สุด !

5. เลือกวัสดุงานกระเบื้องให้เหมาะกับการใช้งานและงบ

สำหรับห้องน้ำหลายบ้านมักเลือกปูกระเบื้องที่พื้นและผนังใหม่ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องใส่ใจในวัสดุที่เลือกสรรเข้ามาใช้ กระเบื้องปูพื้นควรต้องมีความด้าน ต่างจากกระเบื้องผนังที่มักมีความมันเงา ปัจจุบัน มีกระเบื้องและวัสดุทางเลือกใหม่เพิ่มเข้ามาในราคาที่หลากหลาย มากกว่า 5 แบบ ได้แก่

  • กระเบื้องเซรามิก : เป็นที่นิยมมากในการทำห้องน้ำ ราคาเป็นมิตร หาซื้อง่าย ส่วนใหญ่จะมีสีพื้น
  • กระเบื้องแกรนิตโต้ : เนื่องจากมีส่วนผสมของหินแกรนิต จึงเน้นไปที่ความทนทานสูง ปูพื้นก็ได้ ปูผนังก็ดี มีลวดลายสวยงาม มีตัวเลือกตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงแพง
  • กระเบื้องดินเผา : มีจุดเด่นคือมีความเป็นธรรมชาติสูงมาก ส่วนใหญ่เป็นงานทำมือ (Handmade) มีทั้งแบบด้านและเงา แต่ราคาค่อนข้างสูง
  • กระเบื้องพอร์ซเลน : มีลักษณะเป็นกระเบื้องแผ่นใหญ่ เป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น อัตราการดูดซึมน้ำน้อย ทำให้พื้นไม่ลื่นเมื่อเปียกน้ำ ลวดลายเรียบหรู ดูสะอาด และออกไปในทางมินิมอลเสียส่วนใหญ่ มีความทนทานสูงที่สุด ปูพื้นก็ได้ ปูผนังก็ดี แต่มีราคาค่อนข้างสูง
  • กระเบื้องโมเสก : เน้นไปที่การตกแต่งตามงานผนัง มักมีลวดลายเป็นตาราง จะเป็นสีเดียวหรือหลากสีก็ได้ มีวัสดุให้เลือกหลากหลาย เช่น แก้ว หิน หรือ เรซิน เหมาะกับคนที่อยากได้ดีไซน์ที่มีลูกเล่นยิบย่อย แต่อาจไม่เหมาะกับคนที่ชอบแบบเรียบหรู

6. เปลี่ยน Lay Out ใหม่ แทนการขยายพื้นที่

การขยับขยายพื้นที่ห้องน้ำใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิมด้วยการ Re-Size อาจทำให้งบประมาณของคุณบานปลายได้ง่าย ๆ ทางที่ดีที่สุดที่จะเปลี่ยนแปลงห้องน้ำใหม่ของคุณให้ดูกว้างขึ้นได้ คือการปรับโฉม Lay Out หรือองค์ประกอบการตกแต่งใหม่ เริ่มด้วยการเลือกใช้สีของห้องน้ำไปในโทนอ่อน โยกย้ายอุปกรณ์ที่เกินความจำเป็น หยิบใช้ชั้นวางที่เป็นแบบ Open Shelve หรือ ใช้ตู้อาบน้ำแบบสำเร็จรูปแทนอ่างอาบน้ำยาว ก็จะช่วยให้เนื้อที่ห้องน้ำที่เคยมีนั้นเพิ่มมากขึ้น และจะทำให้ห้องน้ำเดิมๆดูกว้างขึ้นแบบไม่ต้องทุบทำใหม่ ประหยัดงบไปได้ไม่น้อยเลย

อย่างไรก็ตาม การรีโนเวทห้องน้ำเดิม ๆ ให้เป็นห้องน้ำทันสมัยด้วยนวัตกรรมใหม่ ยังมีทางเลือกอีกมากมายในปัจจุบัน สำหรับคนรักบ้านมือใหม่หรือใครที่กำลังสนใจรีโนเวทห้องน้ำ ควรใส่ใจในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเล็กน้อยเพียงใด เพราะจุดเล็กน้อยที่อาจละเลยไป นั่นอาจก่อให้เกิดงบประมาณบานปลายได้แบบไม่ทันตั้งตัว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *