5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนติดตั้ง ‘เครื่องทำน้ำร้อน’

5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนติดตั้ง ‘เครื่องทำน้ำร้อน’

ถึงแม้ประเทศไทยจะเป็นเมืองร้อน และสภาพอากาศส่วนใหญ่ที่เราพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน ก็มักจะเป็นอากาศร้อนเสียส่วนมาก ชนิดที่ไม่ว่าจะหน้าหนาวแค่ไหน ก็ยังมีวันที่ร้อนอบอ้าวได้ไม่ต่างกัน แต่ในทางกลับกันนั้น คนไทยสมัยนี้มักนิยมอาบน้ำอุ่นกันอย่างแพร่หลาย อาจเนื่องด้วยปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม บวกกับลักษณะนิสัย ตลอดจนข้อดีของการอาบน้ำอุ่นที่ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าที่เจอมาทั้งวันได้เป็นอย่างดี นั่นจึงทำให้ คนไทยหลายคน หันมานิยมอาบน้ำอุ่นกันมากขึ้น

และเมื่อพูดถึงการอาบน้ำอุ่น สิ่งที่ช่วยให้น้ำเย็นกลับกลายเป็นน้ำอุ่นทันใจได้ ก็คงจะหนีไม่พ้นเครื่องมือตัวช่วยสมัยใหม่ในรูปแบบของเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่หลายคนรู้จักในชื่อ ‘เครื่องทำน้ำอุ่น’ หลายบ้านหลายครัวเรือนคุ้นชินกับเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ จนไม่ทราบว่าจริง ๆ แล้ว ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกชนิด อย่าง ‘เครื่องทำน้ำร้อน’ ที่มีบทบาทในการสร้างน้ำอุ่น แถมยังเป็นตัวเลือกที่เหมาะกว่าในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่การใช้งาน ตลอดจนการตกแต่ง

 เครื่องทำน้ำร้อน กับ เครื่องทำน้ำอุ่น ต่างกันอย่างไร ?

เมื่อพูดถึง “เครื่องทำน้ำอุ่น” หลายคนอาจคุ้นชินและนึกภาพตามได้อย่างไม่ยากเย็น แต่หากเป็น “เครื่องทำน้ำร้อน” เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนอาจสับสนและสงสัย ว่านั่นไม่ใช่เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดเดียวกันหรือ ซึ่งความจริงแล้ว เครื่องทำน้ำอุ่น และ เครื่องทำน้ำร้อน ถึงแม้จะมีจุดประสงค์เหมือนกัน นั่นก็คือ การเปลี่ยนอุณหภูมิน้ำให้อุ่นหรือร้อนขึ้น แต่รูปแบบการติดตั้ง การออกแบบ ประโยชน์ใช้สอยในหลายๆจุด รวมไปถึงหลักการทำงาน ยังมีความแตกต่างกันมากพอสมควร

การติดตั้ง : ในแง่มุมของการติดตั้ง สำหรับเครื่องทำน้ำอุ่น จะมีความง่ายและสะดวกกว่ามาก ด้วยตัวเครื่องที่มักนิยมใช้ต่อโดยตรงทางเดียวระหว่างท่อน้ำและสายฝักบัว ทำให้ไม่ต้องตระเตรียมอะไรให้มากมายนัก และส่วนมากจะโชว์ตัวเครื่องเพื่อควบคุมการใช้งานในระยะใกล้ ๆ ในขณะที่เครื่องทำน้ำร้อน จะต้องถูกออกแบบพื้นที่เป็นพิเศษ มีการวางระบบท่อมากกว่า 1 จุด ตัวเครื่องไม่จำเป็นต้องตั้งโชว์แบบเดียวกับเครื่องทำน้ำอุ่น เพราะจะมีหลักการควบคุมผ่านก๊อกน้ำเท่านั้น ที่สำคัญ เครื่องทั้ง 2 ชนิดจะใช้สายไฟคนละเบอร์ และท่อน้ำคนละแบบ


หลักการทำงาน : เครื่องทำน้ำอุ่นจะมีระบบท่อเพียงต่อเดียว ทำงานโดยที่น้ำเย็นจะถูกส่งผ่านมาจากก๊อกน้ำเข้าสู่ตัวเครื่องทำน้ำอุ่นโดยตรง ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการผ่านขดลวดหรือหม้อต้มให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น และไหลผ่านออกมาทางฝักบัว ผู้ใช้สามารถปรับระดับอุณหภูมิได้ที่ตัวเครื่อง ในขณะที่เครื่องทำน้ำร้อน จะต้องอาศัยท่อน้ำหลักมากกว่า 1 ท่อ แบ่งเป็นท่อน้ำเย็นและท่อน้ำร้อน ท่อน้ำเย็นจะถูกต่อตรงมาที่ก๊อกน้ำ แต่สำหรับท่อน้ำร้อนจะถูกต่อผ่านเครื่องทำน้ำร้อนมาอีกทีหนึ่ง ซึ่งทั้ง 2 จะมาเชื่อมกันที่ก๊อกน้ำใช้งาน เมื่อจะใช้งานน้ำร้อนหรืออุ่น ท่อน้ำร้อนและเย็นจะถูกเปิดมาผสมกัน หากผู้ใช้งานอยากได้น้ำร้อนแค่ไหน จะต้องบิดก๊อกปรับอุณหภูมิ ซ้าย-ขวา หรือ บน-ล่างด้วยตนเอง โดยที่ไม่ต้องปรับที่ตัวเครื่อง สำหรับการใช้งานฝักบัวกับเครื่องทำน้ำร้อนจะต้องมีก๊อกน้ำคั่นระหว่างท่อส่งน้ำ น้ำร้อนจะไม่ไหลตรงสู่ฝักบัวโดยตรง


ประโยชน์ใช้สอย : เครื่องทำน้ำอุ่นจะให้อุณหภูมิที่อุ่นพอดี ไม่ถึงกับร้อน ใช้กำลังไฟน้อย เครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง สามารถใช้งานได้เพียง 1 จุดเท่านั้น ในขณะที่ เครื่องทำน้ำร้อน จะให้อุณหภูมิน้ำที่สูงกว่ามาก ร้อนไวสมใจ แต่ก็ใช้พลังงานไฟสูง เครื่องทำน้ำร้อน 1 เครื่องสามารถต่อไปยังก๊อกน้ำได้มากกว่า 1 จุด บางรุ่นสามารถต่อได้ทั้งหอพักหรือได้ทั้งครัวเรือน

ประเภทของเครื่องทำน้ำร้อน

เครื่องทำน้ำร้อนในท้องตลาดในปัจจุบัน มีให้เลือกสรรมากมายกว่าที่คิด แต่หลัก ๆ แล้วจะถูกแบ่งออกทั้งสิ้นเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ที่แยกตามการใช้พลังงานของตัวเครื่อง ได้แก่

เครื่องทำน้ำร้อนแบบใช้แก๊ส : เครื่องทำน้ำร้อนประเภทนี้ มักพบเจอได้บ่อยในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศที่มีระบบแก๊สใช้เป็นปกติในครัวเรือนหรืออาคารนั้น ๆ แต่ด้วยข้อจำกัดในการติดตั้งที่ต้องวางระบบที่ซับซ้อนและต้องคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด ในประเทศไทยจึงพบได้น้อยมาก ๆ ส่วนใหญ่จะพบตามอุตสาหกรรมโรงแรมขนาดใหญ่ หรือตามโรงพยาบาลแทน


เครื่องทำน้ำร้อนแบบใช้ไฟฟ้า : ประเภทนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด มักมาในรูปแบบหม้อต้ม (ถังเก็บ) หรือแบบไหลผ่าน โดยที่ทั้งคู่จะทำงานผ่านขดลวดไฟฟ้าเพื่อปรับเปลี่ยนอุณหภูมิของน้ำให้สูงขึ้น แบบหม้อต้มจะมีถังเก็บน้ำขนาด 10 ลิตรขึ้นไป กักเก็บน้ำร้อนไว้ได้นาน และหากน้ำร้อนถูกดึงไปใช้ น้ำเย็นล็อตใหม่ก็จะถูกดึงเข้ามาแทนที่และเข้ากระบวนการทำให้น้ำร้อนขึ้นผ่านขดลวด เมื่อน้ำร้อนถึงเกณฑ์ที่กำหนด การทำงานของขดลวดไฟฟ้าก็จะถูกตัดไปอัตโนมัติ และจะปลุกการทำงานใหม่อีกครั้งเมื่อน้ำเย็นล็อตใหม่เข้ามา วนลูปแบบนี้ไปเรื่อย ๆ สำหรับแบบไหลผ่าน จะมีหลักการที่เหมือนกันกับเครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งแบบนี้จะมีหม้อน้ำขนาดเล็กและกะทัดรัดกว่าหม้อต้ม ขดลวดภายในจะทำหน้าที่ปรับอุณหภูมิน้ำแบบเรียลไทม์ โดยไม่มีการกักเก็บน้ำ ไม่มีถังพัก


เครื่องทำน้ำร้อนแบบใช้พลังงานแสงอาทิตย์ : Solar Hot Water Heater หรือ เครื่องทำน้ำร้อนแบบใช้พลังงานแสงอาทิตย์ จะเป็นการอาศัยประโยชน์โดยตรงจากความร้อน ที่มาจากรังสีของดวงอาทิตย์ เพื่อเปลี่ยนอุณหภูมิของน้ำภายในถังเก็บให้ร้อนขึ้น โดยสามารถมีอุณหภูมิสูงสุดได้ถึง 60 องศาเซลเซียส และน้ำที่ร้อนแล้วจะถูกส่งตรงจากถังเก็บเพื่อใช้จ่ายตามครัวเรือนได้ทั้งหมด รูปแบบนี้กำลังเป็นที่สนใจของหลายครัวเรือน เนื่องจากลงทุนเพียงครั้งเดียว สามารถใช้งานได้นานถึง 10 ปี ช่วยประหยัดไฟและไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาไฟฟ้าหรือแก๊ส

ข้อดี - ข้อเสีย ของเครื่องทำน้ำร้อน

ข้อดี – ข้อเสีย ของเครื่องทำน้ำร้อน

ข้อดี : เครื่องทำน้ำร้อน เพียง 1 เครื่อง สามารถรองรับการใช้งานได้มากกว่า 1 จุด ครอบคลุมถึง ก๊อกน้ำ อ่างล้างมือ หรือ ฝักบัว และไม่เพียงแต่การใช้งานในห้องน้ำเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการใช้งานกับทั้งบ้านหรือทั้งอาคารได้อีกด้วย นอกจากนั้น อุณหภูมิของน้ำที่ได้จากเครื่องทำน้ำร้อนจะมีความคงที่ ร้อนไว และมีแรงดันน้ำที่สูง พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เหนือสิ่งอื่นใด การเลือกใช้เครื่องทำน้ำร้อน จะสามารถดีไซน์ห้องน้ำให้สวยหรูขึ้นได้ เนื่องจากเครื่องทำน้ำร้อน ไม่จำเป็นต้องนำตัวเครื่องมาอยู่ในบริเวณการใช้งาน คราวนี้ ห้องน้ำก็จะสามารถโชว์แค่เพียงฝักบัวเก๋ๆ กับผนังเท่ๆ โดยที่ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าใดมารบกวนสายตา

ข้อเสีย : ในทางกลับกัน เครื่องทำน้ำร้อน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเตรียมแผนการติดตั้งมาก่อน ตั้งแต่การสร้างหรือรีโนเวทห้องน้ำ เพื่อให้ระบบท่อพร้อมต่อการติดตั้งอย่างไม่มีปัญหา ไม่สามารถใช้ท่อน้ำพลาสติกแบบปกติได้ และสายไฟจำเป็นต้องใช้เบอร์ใหญ่กว่าการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น นอกจากนี้ เครื่องทำน้ำร้อนจะกินกำลังไฟที่สูง อาจเป็นปัญหาต่อรายจ่ายในครัวเรือนได้

ติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ?

มาถึงการติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อน ที่ต้องบอกก่อนว่าควรใส่ใจให้ดี เพราะงานนี้หากติดตั้งไม่ดีหรือศึกษาไม่มากพอ อาจมีปัญหาตามมาในภายหลัง โดยปกติแล้วก่อนการติดตั้งต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ และต้องคำนึงถึง 3 ประเด็นหลัก ๆ

งานท่อ : การวางระบบท่อสามารถฝังผนังได้ หรือหากมีพื้นที่จำกัดก็สามารถเดินท่อบนเพดานแล้วแยกตามการใช้งานได้อีกต่อหนึ่ง ‘ท่อ’ ที่ใช้กับเครื่องทำน้ำร้อน ห้ามใช้ท่อพลาสติก (PVC) ทั่วไปโดยเด็ดขาด เนื่องจากอุณหภูมิน้ำที่สูงจัด ควรใช้ท่อที่ทนร้อนและได้มาตรฐาน เช่น ท่อน้ำร้อน PP-R หรือ ท่อเหล็ก


การเลือกใช้สายไฟ : เป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะสายไฟที่เดินปกติในเครื่องทำน้ำอุ่น จะไม่สามารถใช้ได้ในเครื่องทำน้ำร้อน ด้วยอัตราการใช้พลังงานที่มากกว่า ในเครื่องทำน้ำอุ่นจะใช้กำลังไฟเพียง 3,500 – 4,500 วัตต์ ในขณะที่เครื่องทำน้ำร้อนส่วนมาก จะมีอัตราการใช้กำลังไฟที่สูงตั้งแต่ 6,000 – 8,000 วัตต์ ฉะนั้นควรเลือกใช้สายไฟที่เบอร์ใหญ่ขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการจ่ายไฟไม่เพียงพอ


ก๊อกน้ำ : สำหรับเครื่องทำน้ำร้อน จะไม่ได้ใช้การควบคุมที่ตัวเครื่องเหมือนเครื่องทำน้ำอุ่น แต่จะควบคุมความอุ่นร้อนที่ตัวก๊อกน้ำแทน ไม่ว่าจะอ่างล้างหน้า อ่างล้างมือ หรือ ฝักบัว ทั้งหมดที่ต่อกับเครื่องทำน้ำร้อน จะต้องมีก๊อกผสมสำหรับควบคุมอุณหภูมิน้ำอยู่เสมอ ในการติดตั้ง ผู้ใช้งานสามารถเลือกดีไซน์ก๊อกผสมที่ชอบและสะดวกต่อการใช้งานได้ของตน

เครื่องทำน้ำร้อนเหมาะกับใครบ้าง ?

จริง ๆ แล้ว ทั้งเครื่องทำน้ำอุ่นและเครื่องทำน้ำร้อน มีจุดประสงค์ที่คล้ายคลึงกัน ถึงอย่างนั้น สำหรับเครื่องทำน้ำร้อนที่อาจต้องมีติดตั้งที่ซับซ้อนและราคาสูงไปบ้าง แต่เหมาะอย่างยิ่งกับ

  • บ้านเรือนที่มีครอบครัวใหญ่ เพราะการติดตั้งเพียง 1 เครื่อง ก็สามารถกระจายการใช้งานไปได้ครอบคลุมหลายจุด
  • คนที่ชื่นชอบการอาบน้ำอุ่นจัด : สำหรับชาวน้ำอุ่นหรือชอบแช่น้ำแบบออนเซ็น การติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนที่บ้าน ก็จะยิ่งเปิดประสบการณ์แช่น้ำอุ่นแบบจุใจ ร้อนไว ไหลแรง
  • คอนโดที่เน้นสวยหรู หรือ ใครอยากได้ดีไซน์ห้องน้ำแบบมินิมอลและเรียบสวย เพราะการซ่อนตัวเครื่องได้แบบใจสั่ง จะช่วยให้ห้องน้ำสวยหรูดูแพงสมใจอยากนั่นเอง

พออ่านมาถึงตรงนี้ อาจช่วยให้หลายคนร้องอ๋อและเข้าใจในเจ้าตัวเครื่องทำน้ำร้อนกันมากขึ้นกว่าเดิม การใช้เครื่องทำน้ำร้อนก็มีแนวโน้มที่จะเป็นที่นิยมใช้แพร่หลายขึ้นในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากกระแสความนิยมในการตกแต่งบ้านให้สวยงาม อย่างไรก็ดี ไม่ว่าคุณผู้ใช้งานจะเลือกแบบไหนให้ตรงใจ ก็อย่าลืมคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยและความปลอดภัยของคนในครอบครัวให้มากที่สุด

แนะนำอ่านต่อ : เลือกซื้อ “ท่อน้ำทิ้ง อ่างล้างหน้า” แบบมืออาชีพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *