เมื่อไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย การรีโนเวทบ้านใหม่ให้รองรับผู้สูงอายุจึงสำคัญ !

เมื่อไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย การรีโนเวทบ้านใหม่ให้รองรับผู้สูงอายุจึงสำคัญ!

‘สังคมผู้สูงอายุ หรือ Aging Society’ เป็นสิ่งที่หลายประเทศต้องเผชิญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่เห็นเป็นตัวอย่างชัดเจน ก็คงเป็นประเทศ ญี่ปุ่น ที่ได้ก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์แล้ว สำหรับประเทศไทย ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่กำลังเปลี่ยนผลัดสู่สังคมผู้สูงวัยเข้าไปทุกที ตอกย้ำด้วยสถิติจาก กรมกิจการผู้สูงอายุ ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ประชาชนมีแนวโน้มอายุยืนขึ้นเรื่อย ๆ ปัจจุบันคนไทยมีอายุยืนเฉลี่ยอยู่ที่ 75 ปี และในปี 2568 คนไทยจะมีแนวโน้มอายุยืนเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเป็น 85 ปี นั่นเองจึงทำให้ในปัจจุบัน ประเทศไทย กลายเป็นประเทศที่มีผู้สูงวัยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นอันดับ 3 ของโลก! แถมครองอันดับ 2 ในแถบกลุ่มประเทศอาเซียนอีกต่างหาก

ประเด็นการเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยนั้นไม่ใช่เรื่องแย่ แต่ทว่า สังคมหรือครัวเรือน จะมีวิธีปรับตัวรับมืออย่างไร ให้ทันกับยุคสมัยที่หมุนไปไว บวกกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมากมายเฉกเช่นทุกวันนี้ ปัจจัย 4 ของผู้สูงวัยในวันข้างหน้าคือสิ่งที่เราควรคำนึงถึง และสิ่งหนึ่งที่เราควรหยิบมาพิจารณาเป็นอันดับแรก คือ ที่พักอาศัย หรือ บ้าน

บทบาทของ ‘บ้าน’ สถานที่สำคัญต่อผู้สูงอายุ

ขึ้นชื่อว่า บ้าน อันเป็นปัจจัยที่แสนจะสำคัญยิ่งต่อตัวผู้สูงอายุ เพราะเมื่อไหร่ที่เราหรือคนในครอบครัวแก่ตัวไป บ้าน หรือ ที่พักอาศัย ก็คงเป็นสถานที่สุขกายสบายใจที่สุด คนเป็นลูกหลาน หากมีพ่อแม่ตายายในบ้านที่กำลังแก่เฒ่า อายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราต่างคงอยากจะหยิบยื่นแต่สิ่งดี ๆ อำนวยความสะดวกสบายให้ท่านให้ได้มากที่สุด  แต่บทจะย้ายบ้านใหม่ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายไปอีก เพราะส่วนมาก ผู้สูงวัยมักไม่อยากที่จะย้ายไปไหนไกลจากเดิม ด้วยความผูกพันกับสถานที่ หรืออาจจะรวมถึงเพื่อนบ้านคนรู้จัก บ้านหลังเดิมที่มีอาจไม่ทันสมัยแต่กลับสร้างความสบายใจกว่ามาก เพราะฉะนั้น การรีโนเวทบ้าน จึงเป็นทางออกที่ดี เพราะไม่เพียงแต่ได้อยู่ในสถานที่เดิมที่ผูกพัน แต่ยังจะช่วยเพิ่มเติมเสริมแต่งให้บ้านดูดี มีความทันสมัย แถมข้าวของเครื่องใช้ก็สามารถอัปเกรดเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้สูงวัยในอนาคตได้อีกด้วย

บทความนี้ เราเลยจะพาทุกคนไปสำรวจวิธีว่าการจะ รีโนเวทบ้าน ผู้สูงวัย ต้องคำนึงถึงสิ่งใดกันบ้าง ? และเทคโนโลยีในยุคสมัยใหม่จะมีอะไรที่สร้างมาเพื่อปรับใช้กับผู้สูงวัยยุค 5G ได้บ้างนะ

รีโนเวทบ้าน ผู้สูงอายุ 5 สิ่งที่ควรคำนึงถึง ก่อนรีโนเวทบ้าน ผู้สูงอายุ

5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนรีโนเวทบ้าน ผู้สูงอายุ

การรีโนเวทบ้านโดยทั่วไป เรามักจะมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอยู่เป็นปกติอยู่แล้ว แต่สำหรับการรีโนเวทบ้านให้กับพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ ก็ควรที่จะเพิ่มรายละเอียดลงไปให้มากกว่าเดิม เพราะอย่าลืมว่า ความสะดวกสบายของคนแต่ละช่วงวัยนั้นไม่เหมือนกัน กับ ‘ผู้สูงอายุ’ นอกเหนือจากความสวย ใหม่และสะดวกสบาย อีกสิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ คือการใช้งานที่ต้องตอบโจทย์ต่อความต้องการของวัยผู้สูงอายุ แล้วสิ่งไหนที่เราต้องคำนึงถึงบ้าง ?

1. พื้นที่ปลอดภัย คล่องตัว

พื้นที่บ้านและองค์ประกอบ ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงเลือกสรรวัสดุมาใช้ ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยให้มาก ผู้สูงวัยหลายคน มีปัญหาเรื่องการเดินเหิน พื้นที่ระหว่างทางเดินจึงไม่ควรมีสิ่งกีดขวางให้เป็นอุปสรรค เพราะลักษณะบ้านแบบฉบับไทยดั้งเดิม มักมีธรณีประตู หรือ ทางต่างระดับกวนใจบ่อยๆ นั่นจึงอาจทำให้ผู้สูงวัยไม่สะดวกในการเดินไปมาภายในบ้านเท่าไรนัก ฉะนั้น การรีโนเวทบ้าน ผู้สูงอายุ จะต้องใส่ใจถึงความปลอดภัย และ ความคล่องตัวเป็นพิเศษ

2. แสงสว่างคือหัวใจ

แสงสว่างและไฟ คืออีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องนำมาคิดเป็นพิเศษ เพราะโดยธรรมชาติของผู้สูงวัย สายตาและการมองเห็นอาจถูกลดทอนตามอายุที่มากขึ้น ไม่ว่าจะกลางวัน หรือ กลางคืน แสงสว่างจากธรรมชาติและหลอดไฟ ควรถูกตระเตรียมให้พร้อม หน้าต่างเดิมๆอาจต้องปรับให้กว้างและสว่างเพื่อรองรับแสงแดดในยามกลางวัน และแสงจากหลอดไฟ ก็ควรให้ความสว่างมากพอในยามค่ำคืน ไม่เพียงเท่านั้น แสงไฟที่ครอบคลุม ไร้จุดบอด ก็ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุได้ดียิ่งขึ้น

3. สิ่งที่ใช้ได้จริงและตอบโจทย์

การรีโนเวทบ้านให้ผู้หลักผู้ใหญ่ ไม่จำเป็นต้องเยอะสิ่ง แต่ควรเน้นเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์ที่ใช้ได้จริงและเหมาะกับชีวิตประจำวันของพวกเขา เช่น ราวจับตามโถงทางเดิน หรือแม้แต่ลูกบิดประตู การเลือกอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ ก็ต้องดูที่การใช้งานเป็นหลัก และต้องตอบโจทย์ต่อสภาวะไม่คล่องตัวของผู้สูงอายุ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในอีกช่องทางหนึ่ง

4. ห้องน้ำที่ครบครัน

ห้องน้ำ องค์ประกอบในบ้านที่สำคัญเป็นอันดับแรกของชีวิตยามสูงอายุ ห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัว จะยิ่งช่วยให้การใช้ชีวิตนั้นง่ายขึ้นมาก ที่สำคัญ ผู้สูงวัยหลายท่านมักมีปัญหากับการลื่นล้มอยู่บ่อยครั้ง ฉะนั้น วัสดุกันการลื่นไถล ราวจับทอดยาวแบบใหม่ที่มั่นคง โถสุขภัณฑ์แบบนั่งถ่าย จะแมนวลหรืออัตโนมัติ ก็ล้วนเพิ่มความสะดวกได้ทั้งสิ้น และยิ่งมีโซนเสริมสำหรับนั่งอาบน้ำได้ จะยิ่งช่วยเพิ่มความสบายในการอาบน้ำมากขึ้นหลายเท่าตัว

5. โทนสีที่เหมาะสม

นอกเหนือจากองค์ประกอบอื่นใด การเลือกสีเพื่อแต่งแต้มโทนบ้านรีโนเวทใหม่ให้แก่ผู้สูงวัย ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง เพราะโทนสี สามารถมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของคนเรา หากสีภายในดูโปร่งและให้ความอบอุ่น ชวนสบายตา สบายใจ ก็จะช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์และส่งผลดีต่อชีวิตประจำวัน บรรยากาศโดยรวมของบ้านก็จะช่วยขับส่งพลังงานให้พวกท่านไม่รู้สึกโดดเดี่ยวหรือเหงาได้

รีโนเวทบ้าน ผู้สูงอายุ

เสริมทัพด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ที่น่านำมาใช้กับบ้านผู้สูงอายุ

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าเทคโนโลยีมีบทบาทมากในการใช้ชีวิตประจำวัน แม้กระทั่งการรีโนเวทบ้านใหม่ให้กับผู้สูงอายุ ก็มีเทคโนโลยีเด็ด-แกดเจ็ตเสริมจำนวนไม่น้อย ที่พร้อมสนับสนุนการใช้งานภายในบ้านให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัยขึ้น ผ่านการแปลงโฉมบ้านให้เป็น ‘Smart Home’

Smart Home บ้านอัจฉริยะทันสมัย ใส่ใจผู้สูงอายุ

การรีโนเวทบ้านดั้งเดิมผนวกเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ จะช่วยแปลงโฉมบ้านให้เป็น ‘สมาร์ตโฮม’ ได้ไม่ยาก และสิ่งนี้เองที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญไม่น้อยต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุ เพราะเทคโนโลยีสมัยนี้ มีหลายสิ่งเหลือเกินที่เหมาะแก่การนำมาปรับใช้ในบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็น

  • โคมไฟอัจฉริยะ สั่งการได้แบบไม่ต้องกด
  • สมาร์ตล็อค ประตูอัจฉริยะ ที่ทำให้ผู้สูงวัยไม่ต้องพกกุญแจอีกต่อไป เพียงแค่กดรหัส สแกนหน้า หรือ ลายนิ้วมือ ก็ผ่านฉลุย
  • ระบบ SOS แจ้งเตือนฉุกเฉิน ที่ควรค่าแก่การเพิ่มลงไปในองค์ประกอบของห้องนอนและห้องน้ำ
  • เครื่องจ่ายยาแบบอัตโนมัติ อุปกรณ์ช่วยเหลือ เพื่อความตรงต่อเวลาในการบริโภคยา ในผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว

ทั้งนี้ การรีโนเวทบ้านใหม่ให้แก่ผู้สูงวัย ยังต้องอาศัยการพูดคุยและตระเตรียมแผนกับตัวผู้สูงอายุเอง เพื่อสอบถามถึงความต้องการที่แท้จริง แบบไหนที่ใช่ อย่างไหนที่ชอบ เพื่อตอบโจทย์ต่อการอยู่อาศัยให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ถึงอย่างไร ‘การรีโนเวทบ้าน ผู้สูงอายุ’ ยังคงเป็นทางเลือกที่ดี เพื่อชีวิตสะดวก-ปลอดภัยของญาติผู้ใหญ่ที่เราเคารพรัก

แนะนำอ่านต่อ : ออกแบบห้องน้ำผู้สูงอายุอย่างไร!? ให้อุ่นใจทั้งครอบครัว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *