เปิด 15 ไอเดียรีโนเวทห้องน้ำให้สวยถูกใจ สไตล์ Minimal

เปิด 15 ไอเดียรีโนเวทห้องน้ำให้สวยถูกใจ สไตล์ Minimal

วงการรีโนเวทบ้าน เข้าหนึ่งครั้งอยู่ยาวตลอดไป ไม่ไกลเกินจริง ! บทจะพูดถึงการรีโนเวทบ้าน เชื่อว่าเหล่าเจ้าของบ้านหรือคอนโดหลายคน มักอยากจะปรับนู่นเพิ่มนี่ ให้กับสัดส่วนของบ้านอยู่บ่อย ๆ เพราะแน่นอนว่า ดีไซน์หรือสไตล์ต่างๆ ก็ย่อมมีการผลัดเปลี่ยนตามกาลเวลา แต่ก่อนอาจเคยเป็นที่ถูกใจ แต่ในปัจจุบันอาจจะไม่ใช่ก็ได้ ไหนจะเรื่องความชำรุดทรุดโทรมที่เข้ามาเป็นปัจจัยอันดับหนึ่ง ซึ่งเป็นผลให้คนรักบ้าน จำต้องวางแผนรีโนเวทเข้ามาปรับเพิ่มเสริมแต่งสัดส่วนของบ้านนั้น ๆ ให้ดูดี – น่าใช้สอย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการ ‘รีโนเวทห้องน้ำ’ องค์ประกอบที่แสนจะสำคัญของบ้าน อันเป็นห้องที่ทุกคนต้องได้ใช้งานเป็นกิจวัตรประจำวัน

ถึงอย่างนั้น การแปลงโฉมห้องน้ำเดิมให้เป็นรูปแบบใหม่ ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายด้าน และต้องมีไอเดียในใจก่อนเสมอ ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า สมัยนี้ ผู้คนนิยมแต่งบ้านน้อยแต่มาก เล่นเฉดสี มี Mood & Tone หรือที่หลายคนเรียกว่า “มินิมอลสไตล์” ที่ในยุคหลัง ๆ ได้มาครองใจของคนที่ชอบแต่งหรือรีโนเวทบ้าน ทำให้มินิมอลสไตล์ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และมีอิทธิพลมายังการรีโนเวทห้องน้ำเช่นกัน

‘มินิมอลสไตล์’ คืออะไร? ทำไมถึงได้รับความนิยม?

มินิมอล สไตล์ (Minimal Style หรือ Minimalist) เป็นศาสตร์การออกแบบอย่างหนึ่งที่ครอบคลุมในหลายแขนงของการออกแบบ ในแง่มุมของสถาปัตยกรรมฉบับมินิมอลลิสต์ จะเป็นการใช้องค์ประกอบการออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย ไม่ค่อยประดับตกแต่งอะไรให้มากมายนัก ซึ่งแนวคิดนี้ถูกริเริ่มมาจากความเชื่อในเรื่องการออกแบบสไตล์ให้เหลือแต่เพียงสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อที่จะมองเห็นถึงแก่นแท้ของสถาปัตยกรรมหรือก่อสร้างที่แท้จริง โดยส่วนใหญ่จะยึดคติ เรียบง่ายแต่ทรงพลัง หรือที่เราต่างนิยามทฤษฎี Minimalist นี้กันติดปากว่า ‘เรียบแต่หรู น้อยแต่มาก’

สไตล์มินิมอล จึงค่อย ๆ มีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อย ๆ มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 จนถึงปัจจุบัน คนรักการแต่งบ้าน – คอนโดยุคใหม่ จึงนิยมนำรูปแบบมินิมอลมาปรับใช้ในการออกแบบหรือแม้กระทั่งการรีโนเวทบ้าน โดยเฉพาะการรีโนเวทห้องน้ำ เพราะหลายคนเชื่อว่า ห้องน้ำ คือ องค์ประกอบที่สะท้อนความเป็นอยู่ที่ดี รวมถึงช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายยามใช้งานได้อีกด้วย ฉะนั้น การหยิบใช้สไตล์มินิมอลมาปรับปรุงห้องน้ำที่มีให้ดูดีขึ้นกว่าเก่า ไม่ใช่แค่การปรับโฉมให้ดูดีมีระดับ ภาพรวมสะอาดตา หรือเพราะผลพวงจากเทรนด์ที่เป็นอิทธิพลเท่านั้น แต่เพราะความเรียบง่ายที่ได้จากสไตล์นี้ ยังมีส่วนช่วยเพิ่มบรรยากาศเงียบสงบ เพิ่มพื้นที่ให้จิตใจได้ผ่อนคลายไปพร้อม ๆ กับร่างกายที่อาจต้องเผชิญกับความเครียด หรือมลภาวะต่างๆ มาทั้งวัน สไตล์มินิมอลยังตอบโจทย์การรีโนเวทที่ต้องการให้เกิดประโยชน์ใช้สอยสูง เพราะแทบจะการันตีได้ว่าของใช้ที่เลือกหยิบมา แม้น้อยชิ้น แต่ก็สามารถเกิดประโยชน์ได้จริง ใช้งานได้บ่อยครั้งและคุ้มค่ากับการลงทุน นั่นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Minimal Style ถึงกลายมาเป็นดีไซน์ที่หลายคนถวิลหาในแวดวงการรีโนเวทบ้านและห้องน้ำยุคใหม่

3 สิ่งที่ต้องคำนึงในการรีโนเวทห้องน้ำพื้นฐาน ฉบับมินิมอลสไตล์

ปกติแล้วหลักการรีโนเวทห้องน้ำทั่วไป จะมีสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นพื้นฐานอยู่ก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การเลือกซื้อสุขภัณฑ์ให้ทันสมัยกว่าเดิม เพิ่มเติมสิ่งอำนวยความสะดวกให้สมวัย ความปลอดภัยในการใช้งาน หรือแม้แต่ สัดส่วนความสูงสำหรับองค์ประกอบต่าง ๆ ล้วนต้องผ่านการตรวจเช็กทุกขั้นตอนการรีโนเวทเสมอ

3 สิ่งที่ต้องคำนึงในการรีโนเวทห้องน้ำพื้นฐาน ฉบับมินิมอลสไตล์

 

1. ความเรียบง่าย แต่ใช้งานได้จริง

หัวใจหลักของสไตล์มินิมอล คือความเรียบง่าย แต่จะออกแบบอย่างไรให้ความเรียบง่ายนั้นไม่สูญเปล่า เพราะฉะนั้น ก่อนรีโนเวทห้องน้ำฉบับมินิมอล จะต้องใส่ใจในการออกแบบและวางแผนอย่างมาก โดยเน้นความเรียบง่ายไปพร้อม ๆ กับประโยชน์ใช้สอย ตั้งแต่โซนสุขภัณฑ์อัจฉริยะ กระจกไร้กรอบ ไปจนถึงลิ้นชักเก็บของที่ไร้มือจับ

2. รูปแบบ รูปทรง และการตกแต่ง

รูปทรงเพรียวบาง เส้นสาย และความสมมาตรขององค์ประกอบห้องน้ำฉบับมินิมอล เป็นสิ่งที่สายมินิมอลไม่ควรละเลย เพราะการเลือกรูปแบบหรือรูปทรง มีผลอย่างมากต่อภาพรวมมินิมอลที่ต้องการ เช่น อ่างล้างหน้าที่มีความโค้งเว้า โถสุขภัณฑ์ที่มีความโค้งมน กระเบื้องรูปแบบแผ่นเดียวแบบไร้รอยต่อ หรือจะเฟอร์นิเจอร์สี Earth Tone เข้าชุดกัน

3. คงความเป็นคุณภาพสูง

เมื่อคำนิยามของ ‘มินิมอล คือ น้อยแต่มาก เรียบง่ายแต่ได้ประโยชน์สูง’ ฉะนั้นสิ่งที่เราควรคำนึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยกว่า 2 ข้อแรกคือการเลือกอุปกรณ์เสริมที่ใช่ เครื่องใช้ที่ทันสมัย ยิ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ยิ่งดี เพื่อตอบโจทย์คุณภาพในการใช้งาน เราอาจวางแผนตั้งแต่ระบบไฟที่เคยซับซ้อนและมากเกินไป อาจปรับเปลี่ยนเป็นระบบไฟอัจฉริยะที่สามารถสั่งการได้ด้วยเทคโนโลยี เฟอร์นิเจอร์ที่ดูกลืนไปกับผนังแต่สามารถจุข้าวของจำเป็นได้อย่างดีเยี่ยม หรือ จะเป็นตู้อาบน้ำแยกที่เรียบง่ายแต่ประหยัดเนื้อที่ไปได้เยอะ และถึงแม้การลงทุนไปกับองค์ประกอบที่ทรงคุณภาพอาจหมายถึงค่าใช้จ่ายที่สูงเอาการ แต่เมื่อเทียบกับระยะการใช้งาน นับว่าคุ้มค่าสมราคา แถมไม่ต้องมานั่งรีโนเวทกันใหม่หลาย ๆ รอบให้เปลืองเงิน

แนะนำอ่านต่อ : เคล็ดลับ รีโนเวทห้องน้ำ ตั้งแต่ต้นจนจบ คุมงบไม่บานปลาย

15 ไอเดียและสไตล์การออกแบบห้องน้ำ ฉบับมินิมอล

 

1. Vintage Modern Fusion

ไอเดียห้องน้ำสไตล์ Vintage Modern Fusion เป็นการออกแบบที่เน้นความสดใส ทันสมัย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวพอสมควร ส่วนมากมักมีผนังและเพดานเป็นสีขาว ปูพื้นด้วยกระเบื้องลวดลายสไตล์วินเทจร่วมสมัย เสริมด้วยโคมไฟระย้าแบบย้อนยุค เข้าหน้าต่างบานเก่าที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ ให้ความรู้สึกเท่บาดใจ แต่ยังคงความเป็นมินิมอลอยู่

2. Shower Skylight

Shower Skylight เป็นดีไซน์ห้องน้ำที่โทนสีขาวตัดเส้นสีดำ เพิ่มแสงสว่างแบบจัดเต็มด้วยระบบไฟเป็นเส้นตรง ยิ่งทำให้ห้องน้ำที่มีโทนสีขาวสว่าง ดูสว่างขึ้นอีกเท่าตัว พร้อมดีไซน์เคาน์เตอร์บาร์แบบตรงยาวเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พร้อมราวตากผ้าที่เป็นเส้นตรง

3. Classy Grey

Classy Grey เป็นดีไซน์ห้องน้ำที่เน้นการใช้สีเทาเข้ามาเป็นองค์ประกอบหลัง มักมีพื้นเป็นหินชนวนสีเทาดั้งเดิม เสริมด้วยต้นไม้ และฉากกั้นกระจกใส ให้ความรู้สึกกว้างขวาง สุขุมนุ่มลึก

4. Zen Indulgence

Zen Indulgence เป็นการออกแบบที่เฉพาะตัว ด้วยแรงบันดาลใจจากสวนและธรรมชาติที่ให้บรรยากาศราวกับนั่งสมาธิกลางป่า (Zen สามารถสื่อถึง นิกายหนึ่งในพุทธศาสนา) รูปแบบนี้มักมีหินกรวดเพิ่มลูกเล่นโดยรอบ อ่างหินสลัก และต้นบอนไซขนาดใหญ่ข้าง ๆ

5. Dramatic Burgundy

มินิมอล ไม่จำเป็นต้องสีขาว-เทา-ดำ เสมอไป เพราะความเรียบง่ายของสไตล์ Dramatic Burgundy ก็น่าสนใจไม่น้อย ด้วยการออกแบบโทนสีหลักจาก สีแดงเบอร์กันดี ที่มีความสุขุม ดุดัน ให้ความแข็งแกร่ง ทรงพลัง และเข้มข้น สไตล์นี้มักใช้วัสดุเป็นหินแกรนิตที่ให้ความเย็น ตัดกับสีโทนร้อนของเบอร์กันดี ยิ่งทำให้มีความรู้สึกที่หลากหลาย

Black and White Chic

 

6. Black and White Chic

Black and White Chic เป็นดีไซน์ห้องน้ำมินิมอลที่สุดคลาสสิก แต่เป็นที่นิยมมาเสมอ ด้วยการผสมผสานระหว่างสีขาว-ดำ อย่างลงตัว ไม่ว่าจะพื้นกระเบื้องที่ให้สีตัดกับผนัง หรือ เฟอร์นิเจอร์ภายใน มักเลือกใช้มาพร้อม ๆกับตู้อาบน้ำแบบกระจกใส ให้ความรู้สึกทั้งเท่ สุขุม และดุดัน

7. Natural Elements

ธรรมชาติมักเป็นรูปแบบที่คลาสสิกที่สุดเสมอ เช่นเดียวกับการออกแบบห้องน้ำ สไตล์ Natural Element เป็นไอเดียที่นิยมเลือกใช้วัสดุทั้งหมดจากธรรมชาติหรือเลียนแบบธรรมชาติเข้ามาประดับตกแต่ง เช่น พื้นปูนที่ผสมผสานกับโซนพื้นไม้กระดาน ราวแขวนผ้าที่เป็นไม้ทั้งหมด พร้อมเพิ่มสีสันความเป็นธรรมชาติด้วยพืชสีเขียวในกระถางถัก จะยิ่งช่วยให้ดีไซน์ Natural Element ของเราเข้าถึงธรรมชาติได้ดีเยี่ยม

8. Monastic Calm

Monastic Calm คือดีไซน์ห้องน้ำที่เน้นเรียบง่ายและให้ความสงบสูง รูปแบบห้องน้ำลักษณะนี้จึงมักปรากฏเป็นผนังปูนเปลือย จะเรียบเป็นแผ่นเดียว หรือ มีส่วนโค้งเว้าก็ได้ เข้ากับสุขภัณฑ์สีขาวสะอาด และกระจกบานใหญ่ที่กว้างขวางและไม่จำเป็นต้องมีของตกแต่งเพิ่ม

9. Luxurious Spa

Luxurious Spa เป็นดีไซน์ห้องน้ำที่มีแรงบันดาลใจมาจากสปาใหญ่ที่หรูหรา มักมีการออกแบบโดยเน้นความสว่าง สดใส และให้ความรู้สึกเป็นมิตร มักมีการประยุกต์ใช้วัสดุไม้และธรรมชาติอื่นๆเข้ามาร่วมด้วย พืชใบเขียวจะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย บวกกับผนังสีพื้นที่ให้ความรู้สึกเงียบสงบเป็นฉากหลัง

Marbled Opulence and Glass

 

10. Marbled Opulence and Glass

Marbled Opulence เป็นการออกแบบห้องน้ำที่มี ‘หินอ่อน’ เป็นพระเอก สอดแทรกด้วยพืชใบเขียวเป็นของประดับ ให้ความคลาสสิก ละเอียดอ่อน และสวยงาม ห้องน้ำดีไซน์นี้จะเพิ่มความทันสมัยและเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยความหรูหรา ด้วยตัวหินอ่อนที่มีความมันวาว เมื่อเข้ากับโคมไฟจะยิ่งยกระดับความสวยขึ้นไปได้อีก

11. The Sunken Tub

The Sunken Tub เป็นดีไซน์ห้องน้ำที่เรียกได้ว่า น่าจะเป็นแบบที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุด เพราะรูปแบบที่เน้นความหรูหราแบบจริงจัง มักมีเคาน์เตอร์เป็นปูนเปลือย ตัดกับพื้นที่มีความเป็นวัสดุธรรมชาติ อ่างอาบน้ำที่เจาะเป็นระนาบเดียวกับพื้น แทนที่จะตั้งขึ้นมา และไฮไลต์ที่เป็นหัวใจ นั่นก็คือ ผนังกระจกเต็มแผ่น เผยให้เห็นธรรมชาติภายนอกที่สุนทรีย์

12. Charming Farmhouse

หวนคืนสู่ชีวิตบ้านไร่… ห้องน้ำสไตล์ Charming Farmhouse เป็นการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ โดยหยิบจับความเป็นฟาร์มเข้ามาเป็นหัวใจหลัก ด้วยเพดานที่ยกสูง วัสดุที่เป็นไม้เสียส่วนใหญ่ และโคมไฟที่ไม่ต้องมาก เพราะหลังคาสามารถ access natural light เข้ามาได้แบบไม่ต้องพึ่งไฟประดิษฐ์

13. Elegant Mother of Pearls

Elegant Mother of Pearls จะเป็นสไตล์ที่นำเสน่ห์แบบเดียวกับ ‘หอยมุก หรือ ไข่มุก’ ที่มีความมันวาว วิบวับ เข้ามาประดับกับผนังสีเทา หรือ ขาวหม่น จึงทำให้ห้องน้ำสไตล์นี้มีความหรูหรา ไม่จืดชืด มีลูกเล่นคล้ายกระเบื้องโมเสก แต่จะมีความหรูหราและเป็นธรรมชาติกว่ามาก

14. Tropical Luxury

Tropical Luxury เป็นการออกแบบห้องน้ำที่นำความเป็นป่าไม้เข้ามาตกแต่งร่วมกับองค์ประกอบภายในที่แสนจะเรียบง่าย ส่วนใหญ่จะมีการหยิบใช้พืชเขตร้อนที่สามารถปลูกในความชื้นได้ เข้ามาตกแต่งตามผนังหรือโซนชั้นวาง เข้ากับแสงไฟสีส้มหรือ วอร์มไลท์ (Warm Light) ผนวกเข้ากับหัวฝักบัวแบบ Rain Shower เพื่อเติมเต็มบริบทป่าเขตร้อน ให้ความรู้สึกสุขุม อบอุ่น และลึกลับ

15. Pastel Perfect

การออกแบบห้องน้ำสไตล์ Pastel Perfect จะเป็นการเพิ่มความเท่ให้กับห้องน้ำด้วยเฉดสีพาสเทลบนผนัง เป็นรูปแบบที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชาวสแกนดิเนเวีย เน้นองค์ประกอบที่เรียบง่าย ตกแต่งด้วยการเล่นสีสันไปในโทนที่ผสมผสาน ไม่ตัดกัน ส่วนใหญ่จะใช้การดีไซน์ผนังกระจกเข้ามาร่วมด้วย พร้อมกับโคมไฟเข้าชุด ทำให้บรรยากาศมีความทันสมัยและมีลูกเล่น

จากทั้ง 15 ดีไซน์ที่เรายกมาให้เป็นแนวทางในการรังสรรค์ห้องน้ำสไตล์มินิมอล มีรูปแบบไหนที่ตรงกับไทป์ในใจ ก็ลองหยิบยกไปลองออกแบบกันได้เลย อย่างไรก็ตาม เมื่อเราได้แบบบ้านหรือห้องน้ำในใจแล้ว ก็อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัยด้วย โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ หรือมีเด็ก เพราะสไตล์เราอาจยึดคติน้อยแต่มากได้ แต่ในเรื่องความปลอดภัย ยังไงเราต้องมีมากเข้าไว้ก่อนเสมอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *