ห้องน้ำประหยัดพลังงาน Eco-Friendly ดีต่อใจ ดีต่อโลก

ห้องน้ำประหยัดพลังงาน Eco-Friendly ดีต่อใจ ดีต่อโลก

ในยุคสมัยที่เราต่างตระหนักถึงความสำคัญของโลกและปัจจัยต่าง ๆ นานาที่เริ่มเข้ามามีผลกระทบต่อถิ่นที่เราอยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัว จนเกิดกระแสรักษ์โลกที่ทำให้องค์กรและคนทั่วไป เริ่มให้ความสนใจที่จะทะนุถนอมและดูแลสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น กระแสเหล่านั้นแพร่หลายไปยังการออกแบบพื้นฐานในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงการออกแบบสิ่งปลูกสร้าง หรือ การรีโนเวท เพิ่มเติมสัดส่วนต่าง ๆ ก็มีการเริ่มหยิบใช้แนวคิดที่เป็นมิตรต่อโลกมากกว่าเดิม แม้แต่การต่อเติมห้องน้ำตามปกติที่เราคุ้นหู จากเดิมอาจเคยคำนึงถึงเพียงแต่แบบที่ชอบองค์ประกอบที่ใช่ แต่ในปัจจุบัน ผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจการรังสรรค์ห้องน้ำที่เป็นมิตรกับทั้งคนและสิ่งแวดล้อม ได้ประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมกันทุกฝ่าย ในสไตล์ที่เรียกว่า ‘Eco-Friendly’

Eco-Friendly คืออะไร?

ถ้าย้อนไปที่จุดเริ่มต้น Eco-Friendly คือแนวคิดและแนวทางปฏิบัติ ครอบคลุมตั้งแต่การทำกิจกรรม การสร้างสรรค์ผลงาน หรือ การผลิตสิ่งของสักอย่างที่อยู่ภายใต้เงื่อนไข ‘ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม’ ส่วนในแง่มุมของการก่อสร้างหรือรีโนเวทบ้าน Eco-Friendly จะหมายถึงการออกแบบต่อเติมที่เสริมใส่แนวคิดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยสามารถย้อนมองไปตั้งแต่การเลือกวัสดุ-ผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการลดหรือหลีกเลี่ยงขั้นตอนก่อสร้างที่อาจมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ถึงอย่างนั้น แนวคิดนี้ไม่ได้เป็นผลดีต่อแค่สภาพแวดล้อมเท่านั้น ขึ้นชื่อว่า Eco-Friendly ก็ต้องเป็นผลดีต่อทุกสรรพสิ่งโดยรอบ โดยเฉพาะผู้อาศัย เทรนด์การออกแบบ Eco-Friendly สมัยใหม่จึงนิยมหยิบใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาร่วมกับการตกแต่งดีไซน์ เพื่อเอื้อต่อความสะดวกสบายของผู้อาศัยด้วยอีกทางหนึ่ง

ฉะนั้น การออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Eco-Friendly Design) จึงตอบโจทย์ต่อทั้งประโยชน์ใช้สอยและจิตวิญญาณการเป็นอยู่ของสรรพสิ่งโดยรอบ รวมถึงตัวเรา

Eco – Friendly กับการรีโนเวทห้องน้ำ?

Eco - Friendly กับการรีโนเวทห้องน้ำ?

 

ปกติแล้ว จุดประสงค์ของการรีโนเวทห้องน้ำ มักเกิดจากการชำรุดทรุดโทรมขององค์ประกอบแบบเก่าล้าสมัย ซึ่งอาจพาให้เราไม่ชอบใจดีไซน์เดิม ๆ บ้างก็มีอุปกรณ์ที่ไม่รองรับต่อการใช้งานในปัจจุบัน หรือแม้แต่ สุขภัณฑ์แบบเก่าที่ใช้พลังงานน้ำ พลังงานไฟอย่างสิ้นเปลือง จนทำให้เราตัดสินใจอยากจะแปลงโฉมห้องน้ำใหม่ให้สิ้นเรื่อง แต่แล้วการรีโนเวทห้องน้ำ ก็มักตามมาด้วยแนวทางเลือกมากมายเหลือเกิน สิ่งที่หลายคนต้องเผชิญคือ ‘จะรีโนเวทอย่างไรให้เซฟต่อค่าใช้จ่ายรอบด้านในระยะยาว’ สร้างทั้งทีเอาให้ดีต่อใจไปนาน ๆ ดังนั้น กระแสการหยิบใช้เทรนด์ Eco-Friendly จึงเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการรีโนเวทห้องน้ำปัจจุบันนี้ เพราะไม่เพียงแค่ช่วยให้เราจัดสรรการใช้พลังงานได้เป็นอย่างดี แต่ยังทำให้เราสามารถลดรายจ่ายจากการใช้พลังงานเหล่านั้นอย่างยั่งยืนในระยะยาวอีกด้วย และที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด รู้หรือไม่ว่า ‘เทคโนโลยีและนวัตกรรม’ คือปัจจัยสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ห้องน้ำฉบับ Eco-Friendly

นั่นก็เพราะว่า เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มาในรูปแบบสุขภัณฑ์อัจฉริยะ สามารถรองรับการใช้งานที่ประหยัดทั้งพลังงานและประหยัดน้ำได้มากพอสมควร ยิ่งไปกว่านั้น อุปกรณ์ที่ถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีเหล่านี้ ยังถูกสร้างมาให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ตัววัสดุ ไปจนถึงการใช้งาน

3 องค์ประกอบหลักที่ควรคำนึง ก่อนรีโนเวทห้องน้ำสู่ Eco-Friendly Design

 

1. แสงสว่างจากธรรมชาติและหลอดไฟ

การรีโนเวทห้องน้ำใหม่สไตล์ Eco-Friendly ควรหยิบใช้ประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมมาให้มากที่สุด โดยเฉพาะข้อดีจากแสงสว่าง การเลือกปรับใช้แสงจากธรรมชาติให้เหมาะสม ปรับปรุงหน้าต่างบานใหญ่หรือใช้กระเบื้องหลังคาที่แสงสามารถทะลุผ่านเข้ามาในห้องน้ำได้ จะช่วยให้เราลดการใช้พลังงานไปได้มากพอสมควร แต่ถึงอย่างนั้น เรายังจำเป็นต้องแยกส่วนระหว่าง แสงจากธรรมชาติ หรือ แสงประดิษฐ์ที่ได้จากหลอดไฟ เพราะใช่ว่าห้องน้ำทุกบ้านจะสามารถใช้แสงจากธรรมชาติได้ ด้วยข้อจำกัดอื่นใด หากใครต้องใช้แสงจากหลอดไฟเป็นหลัก ควรมีการออกแบบร่วมกับโทนสีของห้องน้ำร่วมด้วย สำหรับการเลือกใช้หลอดไฟ LED ยังถือเป็นชนิดที่ทรงประสิทธิภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าตัวเลือกชนิดอื่นๆบนท้องตลาด

2. เลือกวัสดุที่เป็นมิตรทั้งคนและบ้าน (Eco-Friendly Material)

ก่อนจะรีโนเวทบ้านให้เป็นมิตรต่อโลกและเรา เจ้าของบ้านจำเป็นต้องทำความเข้าใจว่าวัสดุแบบไหนที่ใช้งานได้ดีในห้องน้ำและตอบโจทย์ต่อความต้องการ ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมทางอ้อมด้วย ซึ่งในปัจจุบันตัวเลือกวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้นมีให้เลือกแบบนับไม่ถ้วน ส่วนวัสดุ Eco ยอดนิยมที่หลายบ้านเลือกใช้ ได้แก่

  • เซรามิก :  เซรามิกเป็นวัสดุที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติโดยตรง เช่น ดินเหนียว น้ำ ผง และดินเผา วัสดุชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในการออกแบบห้องน้ำยุคหลังๆ เนื่องจากสีสันที่โดดเด่น มีลูกเล่นที่ร่วมสมัย ปรากฏอยู่ในสุขภัณฑ์ทั่วไปในการใช้งานห้องน้ำ
  • เหล็ก : จริงๆแล้วเหล็กนับเป็นหนึ่งในวัสดุที่ถูกรีไซเคิลมากที่สุดในโลก ส่วนใหญ่มักปรากฏอยู่ในรูปแบบอ่างอาบน้ำหรือเคาน์เตอร์บาร์ สำหรับคนที่ชื่นชอบดีไซน์แบบเข้มขรึม
  • ไม้ไผ่ : วัสดุยอดฮิต มอบความใกล้ชิดธรรมชาติให้กับผู้อาศัย ไผ่ ยังเป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เรื่อยๆ ด้วยความเป็นวัสดุจากธรรมชาติ 100% จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • ทองเหลือง : ทองเหลืองเป็นวัสดุทางเลือกที่สามารถนำกลับไปรีไซเคิลใหม่ได้แบบไม่จำกัดครั้ง แถมยังเป็นตัวเลือกที่ตกแต่งก็ทำได้ ใช้งานก็ทนทาน รีไซเคิลกลับมาใหม่ได้อีก
  • ไม้แบบ DIY : ไม้ยังคงเป็นวัสดุทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สุด แต่หากเป็นไม้ที่ได้จากการนำกลับมาใช้ใหม่ในรูปแบบ DIY ก็จะยิ่งดีต่อใจและดีต่อโลกมากกว่าเดิม
สุขภัณฑ์ Hi-tech เสริมความสะดวกสบาย

 

3. สุขภัณฑ์ Hi-tech เสริมความสะดวกสบาย

แน่นอนว่าการหยิบใช้สุขภัณฑ์สมัยใหม่ ที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยี จะช่วยเอื้อต่อการประหยัดพลังงานในการใช้ห้องน้ำได้ ปัจจุบันสุขภัณฑ์สมัยใหม่ มักมีดีไซน์ที่สวยครบจบทั้งรูปแบบและประโยชน์ใช้งาน ตอบโจทย์การรีโนเวทให้สวยถูกใจและไม่ทิ้งห่างความห่วงใยสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ สุขภัณฑ์หลัก ๆ ที่ควรค่าต่อการอัปเกรด ควรมีอะไรบ้าง?

  • โถสุขภัณฑ์ : โถสุขภัณฑ์ หรือ โถส้วม เป็นอุปกรณ์สำคัญที่อาจทำให้สิ้นเปลืองพลังงานน้ำอย่างมหาศาลได้ แต่โถสุขภัณฑ์สมัยใหม่มักนำเสนอในรูปแบบ Low Flow หรือ Dual Flush ที่ช่วยประหยัดน้ำกว่าเดิมได้หลายเท่าตัว รวมไปถึงโถสุขภัณฑ์บางชนิดที่เสริมใส่เทคโนโลยีเข้าไปจนก่อเกิดเป็นนวัตกรรมน้องใหม่ที่ได้ทั้งเทคโนโลยีความสะดวก บวกกับนวัตกรรมประหยัดพลังงานในตัว อย่าง KUDOS Intelligent Toilet โถสุขภัณฑ์อัตโนมัติ ที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ตอบโจทย์ต่อคนยุคใหม่ ยืนหนึ่งเรื่องระบบความปลอดภัย ฟังก์ชันหลากหลายแบบจัดเต็ม และไม่เป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม
  • ฝักบัว : ฝักบัวเป็นอุปกรณ์สำคัญของห้องน้ำที่มีส่วนใช้พลังงานน้ำเยอะไม่ต่างกับสุขภัณฑ์ชนิดอื่น ๆ ปกติแล้วฝักบัวมาตรฐานมักมีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำเทียบเท่า 2.5 แกลลอนต่อนาที แต่ในปัจจุบันก็มีฝักบัวนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยทำให้น้ำไหลแรง ในขณะที่ยังคงอัตราการไหลของน้ำต่ำไว้ได้ อย่าง KUDOS TUBU ฝักบัวกรองคลอรีนที่ตอบโจทย์คนที่ต้องการส่งเสริมสุขภาพผิวและผมให้มีสุขภาพดี แถมยังช่วยประหยัดน้ำได้อีกด้วย
  • ก๊อกน้ำ : ก๊อกน้ำ เป็นอุปกรณ์หลักอีกหนึ่งอย่างที่สิ้นเปลืองพลังงานน้ำไม่น้อย โดยทั่วไป ก๊อกน้ำ สามารถสิ้นเปลืองน้ำต่อนาทีประมาณ 2.2 แกลลอน ยังไม่นับรวมกับพฤติกรรมของใครหลายคนที่ชอบเปิดน้ำทิ้งไว้ขณะทำธุระสะสาง ฉะนั้น การเลือกใช้ก๊อกน้ำที่ผสมเทคโนโลยีเข้าไปก็จะยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายและยังลดการใช้น้ำได้มากกว่าปกติ หลายคนจึงเลือกแนะนำ ก๊อกน้ำที่รองรับระบบเปิด-ปิดได้แบบไม่ต้องสัมผัสตัวก๊อก หรือ Touchless Faucet เพราะฟังก์ชันเหล่านั้น จะช่วยให้เราควบคุมการใช้น้ำได้ดียิ่งขึ้น ประหยัดน้ำได้มากขึ้นเป็นเท่าตัว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า บนท้องตลาดมีตัวเลือกก๊อกแบบ Touchless Faucet หลากหลายขึ้นมาก แต่หากเป็นมาตรฐานญี่ปุ่นมาเอง ก็ต้องยกให้ KUDOS ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ เปิด-ปิด อัตโนมัติ ด้วยพลังธรรมชาติ นวัตกรรมก๊อกน้ำรุ่นใหม่ที่ใช้ระบบเซ็นเซอร์ ติดตั้งง่าย ไม่ต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยาก แถมไม่ต้องใช้แบตเตอรี่อีกด้วย! แต่ถ้าใครสายรีโนเวท มีโครงสร้างก๊อกเดิมอยู่แล้ว ไม่อยากยกเซตใหม่ Kudos ก็มีตัวเลือกให้ KUDOS ปากก๊อกเซ็นเซอร์ รุ่น K1900019 อุปกรณ์เสริมก๊อกน้ำที่มาเพื่อเพิ่มฟังก์ชันให้กับตัวก๊อกเดิมๆ ให้กลายเป็นก๊อกอัจฉริยะขึ้นได้ทันทีที่ประกอบใส่ เหมาะสำหรับคนงบน้อย แค่หลักร้อยก็สามารถได้ก๊อกน้ำอัจฉริยะประหยัดพลังงานมาเสริมห้องน้ำ Eco-Friendly แถมการติดตั้งก็ง่าย ทำเองได้โดยไม่ต้องง้อช่าง

นอกเหนือจากองค์ประกอบหลักทั้ง 3 ที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีองค์ประกอบยิบย่อยอีกหลายด้านที่เหล่าคนอยากรีโนเวทห้องน้ำ Eco-Friendly ควรรู้ เพราะต้องบอกเลยว่า อาณาจักรอีกฝั่งของการรีโนเวทบ้าน รีโนเวทห้องน้ำสมัยใหม่ กว้างขวางสุดใจจริงๆ ถึงครั้งนี้เราจะหยิบมาแต่ประเด็นสำคัญ แต่รับรองโอกาสหน้า Kudos จะหยิบเรื่องราวบทใหม่มาแบ่งปันกันอย่างแน่นอน Please Stay Tuned!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *