รู้หรือไม่ การทำงานบ้านช่วยให้เราคลายเครียดได้ด้วยนะ

รู้หรือไม่ การทำงานบ้านช่วยให้เราคลายเครียดได้ด้วยนะ

หลายคนคงมองว่าการที่เราจะ “เครียด” บ้าง มันคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะในชีวิตประจำวันเราจะต้องเจอทั้งความเครียดจากงาน หรือจากการเรียนกันอยู่แล้ว ถ้าหากเครียดอย่างพอเหมาะ ก็คงไม่เป็นไร เพราะบางครั้งมันทำให้เราจดจ่อกับงานได้มากขึ้น แต่ปัญหาคือคนไทยอยู่ในภาวะเครียดกันมากกว่าที่คิด รวมถึงบางคนยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตัวเองมีภาวะ เครียดเรื้อรัง

เรื่องนี้พิสูจน์ได้จากผลการสำรวจของซิกน่า ประกันภัย เรื่อง “คะแนนสุขภาพและความเป็นอยู่แบบ 360° ประจำปี 2019 (2019 Cigna 360 Well-Being Survey)” พบว่าคนไทยมีความเครียดสูงเป็นอันดับ 5 ของโลก สาเหตุหลักมาจากการทำงาน ความมั่นคงทางการเงิน การดูแลครอบครัว รวมถึงข้อมูลจากสายด่วนสุขภาพจิต 1323 เมื่อช่วงต้นปี 2566 ที่ผ่านมา ก็พบผลลัพธ์เดียวกันว่า คนไทยมักโทรมาปรึกษาเรื่องความเครียดจากการทำงานมากที่สุด

แต่รู้หรือไม่ว่าสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย ก็ส่งผลถึงสภาพจิตใจด้วยเช่นกัน งานวิจัยพบว่า สภาพบ้านที่รก มองไปทางไหนก็ไม่น่าดูยิ่งเพิ่มระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลให้สูงขึ้นจนเกิดความเครียด ทำให้สมาธิลดน้อยลง ส่งผลให้เกิดอารมณ์แปรปรวน ในทางกลับกัน บ้านที่เป็นระเบียบน่ามองนั้นกลับทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกมีสมาธิ และจิตใจสงบมากกว่า รู้แบบนี้แล้วทำไมเราถึงไม่หันมาคลายเครียดด้วยการลองจัดบ้านกันดู?

ทำไมการจัดบ้านถึงช่วยให้เราคลายเครียดได้

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า แค่ลองจัดบ้านก็ช่วยให้คลายเครียดได้เช่นกัน บางคนถึงกับมีงานอดิเรกเป็นการจัดบ้าน เพราะพวกเขาให้เหตุผลว่า การจัดบ้านทำให้รู้สึกดี ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? ทั้งที่งานบ้านดูจะเป็นงานหนัก เหตุผลอาจแบ่งออกได้ดังนี้

  • การจัดบ้านให้เป็นระเบียบช่วยหลังสารแห่งความสุขอย่างโดปามีน ช่วยคลายเครียด ขณะที่การปล่อยให้ตัวเองอยู่ในสภาพแวดล้อมรก ๆ ร่างกายจะหลังสารแห่งความเครียดอย่างคอร์ติซอลออกมา
  • สภาพแวดล้อมที่เป็นระเบียบช่วยให้จัดการความคิดได้ดี งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Navarra ทำการทดลองและพบว่า การจัดการของในบ้านให้เป็นระเบียบ เช่น ตู้เสื้อผ้า ตู้รองเท้านั้น ทำให้กลุ่มผู้ทดสอบตัวอย่างทำงานผิดพลาดน้อยกว่า รวมถึงผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Princeton ยังพบด้วยว่า ของที่วางระเกะระกะบนโต๊ะ ทำให้เราโฟกัสกับงานได้ยาก สมาธิจะถูกรบกวนด้วยของรก ๆ นั้นแทน
  • การค้นหาสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายทำให้เครียดน้อยลง อาจารย์ด้านจิตวิทยา มหาวิทยาลัย Keele อย่าง Christ Stiff กล่าวว่า นอกจากเราจะไม่ต้องเครียดเมื่อหาของไม่เจอแล้ว การจัดบ้านให้สำเร็จไปทีละจุดยังช่วยเพิ่มความรู้สึกประสบความสำเร็จ รู้สึกถึงการได้ควบคุม (Sense of control)
  • การจัดบ้านที่ดีคือการทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทิ้งทุกอย่างรวมถึงสิ่งของที่เรายังรู้สึกดี ๆ กับมันอยู่ กลับกัน การมีของที่เรารู้สึกผูกพันหรือมีคุณค่า กลับจะทำให้เรารู้สึกอบอุ่นได้มากกว่า คุณคนโดะ มาริเอะนักจัดบ้านชื่อดังชาวญี่ปุ่นพิสูจน์มาแล้ว ใครที่สนใจ ลองตามไปอ่านกันได้  “6 ขั้นตอนจัดระเบียบบ้านให้ดีต่อใจ สไตล์ ‘คนโด มาริเอะ”

งานบ้านอะไรบ้างที่ทำให้เราคลายเครียด

งานบ้านอะไรบ้างที่ทำให้เราคลายเครียด

 

ที่เรารู้สึกว่า การจัดบ้านให้เข้าที่เข้าทางนับเป็นงานหนักที่ทำให้ตายยังไงก็คงไม่หมด แต่บางทีเราอาจจะมองกว้างมากเกินไป เราไม่จำเป็นต้องจัดหรือทิ้งทุกอย่างให้เสร็จภายในครั้งเดียว แต่สามารถเริ่มจากจุดเล็ก ๆ เท่านี้เรื่องงานบ้าน ก็จะกลายเป็นวิธีคลายเครียดง่าย ๆ ได้แล้ว

จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Florida State เมื่อปี 2014 พบว่า การล้างจานช่วยให้นักศึกษามีแรงบันดาลใจเพิ่มขึ้นถึง 25% และช่วยลดความเครียดและวิตกกังวลลง 27%

การล้างจานเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำทุกวัน ดังนั้นการมีตัวช่วยดี ๆ คงช่วยให้เราคลายเครียดจากการล้างจานได้ไม่น้อย อย่างก๊อกน้ำล้างจานของ Kudos ที่มีให้เลือกหลายรุ่นหลายสไตล์ ใช้วัสดุที่ดีมีคุณภาพ ปลอดภัย เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันมาก ๆ หรือใครอยากเพิ่มความสะดวกสบายให้มากขึ้น Kudos ก็มีปากก๊อกเซ็นเซอร์ให้เปิด-ปิดน้ำได้อัตโนมัติ ช่วยให้เราล้างจานได้อย่างไม่มีสะดุด

การเก็บที่นอนหลังตื่นนอนทันทีนอกจากจะช่วยให้ห้องนอนดูเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังส่งผลดีต่อจิตใจให้รู้สึกสงบ อีกทั้งการศึกษายังพบว่า การเก็บที่นอนให้เรียบร้อยอยู่เสมอช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนให้กับเรา นอกจากนั้น การหมั่นซักผ้าปูที่นอนให้สะอาดยังส่งผลดีต่อสุขภาพกายและใจ

ทุกคนคงทราบอยู่แล้วว่า การปล่อยให้มีฝุ่นเกาะจนหนาเตอะในบ้านนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก และเมื่อสุขภาพกายแย่ สุขภาพจิตของเราก็ยิ่งแย่ตามไปด้วย ดังนั้นการหมั่นดูดฝุ่น หรือปัดกวาดเช็ดถูบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี และจิตใจก็ปลอดโปร่งอีกด้วย

ห้องน้ำก็เป็นอีกที่หนึ่งที่จะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นดีหากไม่ทำความสะอาด อีกทั้งงานวิจัยหลายชิ้นยังพบว่าการอาบน้ำทำให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เราควรได้ผ่อนคลาย การจัดการหรือล้างห้องน้ำให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีจึงช่วยคลายเครียดได้อย่างมาก

ทุกคนคงได้เห็นกันแล้วว่า ของที่วางระเกะระกะไม่เป็นระเบียบอยู่ในห้องมีส่วนทำให้เราเครียดได้ หนำซ้ำยังรบกวนสมาธิในการทำงานอีกด้วย ลองเริ่มจากการเก็บของให้เข้าที่จากจุดเล็ก ๆ ไปทีละจุด แล้วจะได้พบว่ามันช่วยคลายเครียดได้จริง อีกทั้งยังทำให้เรารู้สึกประสบความสำเร็จจากการที่ได้จัดการของบางอย่างให้เรียบร้อยอีกด้วย

วิธีคลายเครียด

 

เห็นไหมคะว่างานบ้านที่ใคร ๆ ต่างเบ้หน้าหนี ไม่อยากทำเพราะคิดว่าเป็นงานหนัก แท้จริงแล้วกลับเป็นกิจกรรมชั้นดีที่ช่วยให้เราคลายเครียดได้อย่างง่ายดายแบบไม่ต้องเสียงเงินเลย อีกทั้งการหมั่นเก็บกวาดบ้าน หรือทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของบ้านให้ดูดีอยู่เสมอ ยังจะดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย อาการป่วยอย่างเช่นภูมิแพ้ หรือไข้หวัดอาจลดน้อยลง เพราะฉะนั้น หากเครียด ให้ลองมาเก็บกวาดบ้านดู อาจเริ่มจากงานง่าย ๆ อย่างเช่น เก็บของเฉพาะจุด หรือการล้างจาน แล้วอย่าลืมเสริมด้วยอุปกรณ์ช่วยทำความสะอาดดี ๆ กันด้วยละ เท่านี้ความเครียดของเราก็จะบรรเทาลงได้แล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *