หน้ามัน หนึ่งในปัญหากวนใจแก้ไขอย่างไรดี? มาดู 5 วิธีนี้กัน

หน้ามัน หนึ่งในปัญหากวนใจแก้ไขอย่างไรดี? มาดู 5 วิธีนี้กัน

“หน้ามัน” ปัญหาผิวหลัก ๆ ที่ชาวไทยส่วนใหญ่ต้องเผชิญซึ่งนับว่ากวนใจและเป็นอุปสรรคต่อความสวยความหล่อของพวกเราเป็นอย่างมาก ไหนจะมีเรื่องสิว หรือรูขุมขนกว้างตามมาอีก หรือวันไหนที่อากาศร้อนมาก ๆ หน้าเราก็แทบจะเอาไข่ดาวมาทอดได้อยู่แล้ว

แล้วแบบนี้เราควรจะปล่อยไว้เฉย ๆ ยอมรับชะตากรรมต่อไปดีหรือเปล่านะ? หากใครกำลังกังวลกับปัญหานี้อยู่ล่ะก็ วันนี้เรามี 5 วิธีแก้ไขปัญหาหน้ามันที่เราทำเองได้ง่าย ๆ มาฝากกัน

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดหน้ามัน

ความจริงแล้วน้ำมันที่อยู่บนผิวของเราถือเป็นเรื่องปกติ แล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย เพราะจริง ๆ แล้วมันเกิดจากการกลไกของผิวหนังที่จะผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวเพื่อรักษาความชุ่มชื้น แต่ด้วยสภาพผิวของคนเราไม่เหมือนกัน บางคนเจอปัญหาว่าหน้ามันมาก ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมาเยอะเกินไป ทำให้เกิดปัญหาผิวหนังอื่น ๆ ตามมา ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้หน้ามันมีดังนี้

ฮอร์โมนนับว่ามีผลอย่างมากที่ทำให้ผิวของเราผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป โดยเฉพาะในวัยหนุ่มสาวที่ฮอร์โมนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ฮอร์โมนเอสโตรเจน

สภาพผิวจะถูกกำหนดโดยพันธุกรรม ความมันของใบหน้าก็เช่นกัน หากพ่อแม่หรือคนในครอบครัวของเราเป็นคนที่มีผิวมัน เราเองก็มีแนวโน้มที่จะเป็นคนหน้ามันไปด้วย

ผิวของเรามักจะปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศที่เราอยู่ ไม่ต้องไปสังเกตที่ไหนไกลเลย อย่างประเทศไทยบ้านเราที่มีสภาพอากาศร้อนชื้นอย่างนี้ เมื่อไปเจอความร้อนจัด สูญเสียเหงื่อเยอะ ร่างกายจะยิ่งผลิตน้ำมันเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวมากขึ้นนั่นเอง

จริงอย่างที่เขาบอกว่า “กินอย่างไร ได้อย่างนั้น” ไม่เพียงเฉพาะเรื่องสุขภาพเท่านั้น แต่ยังส่งผลทำให้หน้าเรามันได้อีกด้วย โดยเฉพาะอาหารพวกของทอด ของมัน นม ชีส หรือของหวานที่น้ำตาลเยอะ ๆ พวกนี้จะยิ่งเข้าไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมา

ปัจจัยภายนอกอย่างเครื่องสำอางก็มีส่วนทำให้หน้าของเรามันมากขึ้นด้วยเช่นกัน ทางที่ดี ใครที่มีปัญหาหน้ามันอยู่แล้ว ให้ลองเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมที่ปราศจากน้ำมัน หรือ oil-free เพื่อป้องกันการเพิ่มน้ำมันให้กับผิว และไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน

รวม 5 วิธีแก้ไขปัญหาหน้ามัน

รวม 5 วิธีแก้ไขปัญหาหน้ามัน

 

ในเมื่อเข้าใจสาเหตุของปัญหาหน้ามันไปแล้ว แม้บางปัจจัยที่เราอาจจะแก้ไม่ได้ เช่น ฮอร์โมน หรือพันธุกรรม แต่เราสามารถหาวิธีรับมือกับมันได้ ดังต่อไปนี้

ไม่ว่าจะสภาพผิวแบบไหน การล้างหน้าก็นับเป็นกิจวัตรสำคัญที่ควรใส่ใจ สำหรับใครที่เป็นคนหน้ามัน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่ช่วยควบคุมความมัน แต่อ่อนโยน ไม่ทำให้หน้าแห้งเกินไป ควรล้างเป็นประจำวันละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว การล้างหน้ามากเกินไป นอกจากไม่ได้ช่วยขจัดไขมันให้หายไปจากหน้า ยังจะยิ่งทำให้ผิวแห้งจนต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนั้น ตัวช่วยในการล้างหน้าก็สำคัญ อย่างเช่น ฝักบัวที่ใช้ล้างหน้า บางบ้านใช้ฝักบัวที่น้ำไหลเบาเกินไป ปรากฏว่าล้างหน้าได้ไม่สะอาด หรือบางครั้งน้ำเเรงไปก็ทำให้เกิดริ้วรอยได้ คงจะดีกว่ามากหากเราเปลี่ยนมาใช้ฝักบัวที่มีคุณภาพและช่วยรักษาผิวให้มีสุขภาพดีไปพร้อม ๆ กัน อย่างฝักบัว KUDOS MIST ฝักบัวละอองหมอก ที่จะช่วยให้เราหมดห่วงเรื่องล้างหน้าไม่สะอาดไปได้เลย

  • ฝักบัวนวัตกรรมจากญี่ปุ่น มีเทคโนโลยี Nanomist จ่ายสายน้ำอานุภาคเล็กละเอียดเหมือนละอองหมอก อ่อนโยนต่อผิวโดยเฉพาะ พร้อมทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก มั่นใจได้ว่าสะอาดหมดจดทุกซอกทุกมุม
  • แรงดันน้ำที่อ่อนโยนถนอมผิว ไม่ทำลายเกราะป้องกันผิว ไม่ทำร้ายผิวให้แห้งหรือทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย
  • ปรับได้ง่าย 2 ฟังก์ชัน “Mist Stream” มีเทคโนโลยี  Nanomist ที่ให้สายน้ำนุ่มนวลและละเอียดเหมือนละอองหมอก “Normal Stream” สายน้ำแบบพิเศษ มาพร้อมกับองศาของสายน้ำที่ไม่เหมือนใคร ไหลแรง ทำความสะอาดอย่างหมดจด แต่ไม่ทำร้ายผิว
  • อุณหภูมิน้ำจากฟังก์ชัน Mist Stream จะทำให้อุณหภูมิน้ำต่ำลง ลดโอกาสที่ผิวโดนทำร้ายด้วยความร้อนอันเป็นสาเหตุให้ผิวแห้งและเกิดริ้วรอย
  • KUDOS MIST ช่วยประหยัดน้ำได้เพิ่มมากขึ้นถึง 45%
  • Made in Japan ส่งตรงจากญี่ปุ่น

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า สาเหตุหนึ่งของหน้ามันมักมาจากการที่ผิวภายในของเราขาดความชุ่มชื้นจนต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณมาก วิธีหนึ่งที่พอจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้คือ การดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยปริมาณที่แนะนำสำหรับผู้หญิงคือ 2 – 3 ลิตรต่อวัน ผู้ชาย 3 – 4 ลิตรต่อวัน เท่านี้ก็จะเป็นการรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว ทั้งยังเป็นการขับของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย

อาหารบางชนิดที่มีเส้นใยอาหารสูง ๆ อาหารที่มีวิตามิน B2 สูง อย่างพวกธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต และถั่วต่าง ๆ หรืออาหารพวกวิตามิน A เช่น ผัก ผลไม้ มีส่วนช่วยให้ผิวผลิตไขมันน้อยลงได้ เราควรรับประทารอาหารประเภทนี้ควบคู่ไปกับอาหารที่มีประโยชน์แบบครบห้าหมู่ หลีกเลี่ยง หรือลดอาหารมัน ของทอด ของหวาน เพราะจะยิ่งกระตุ้นการผลิตไขมัน ทำให้หน้ามันได้

ผู้ที่มีผิวมันควรเลือกผลิตภัณฑ์สูตรควบคุมความมัน และเน้นเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นหลัก การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องหน้ามันให้ลดลงได้ วิธีสังเกตผลิตภัณฑ์คือ ควรเลือกที่เป็น water base หรือมีส่วนผสมเช่น Sulfur, Salicylic acid, และ Glycolic acid เป็นต้น

การมาส์กหน้านับเป็นวิธีเร่งด่วนที่ช่วยฟื้นฟูผิวของเราได้ และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างดี นอกจากนั้นการมาส์กหน้าบางสูตรยังช่วยกระชับรูขุมขนให้หน้าของเรามีความมันน้อยลง และดูเรียบเนียนแบบสุขภาพดี

แก้ปัญหาหน้ามัน

 

หน้ามันเป็นปัญหากวนใจชาวไทยหลาย ๆ คน แม้บางสาเหตุเราอาจไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ยังมีวิธีอีกมากมายที่จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา นั่นคือ การดูแลตัวเองทั้งจากภายนอกและภายใน ควรเน้นเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดของมัน ของทอด ดื่มน้ำมาก ๆ นอกจากนั้นควรล้างหน้าให้สะอาดแบบถูกวิธี แบบอ่อนโยนต่อผิวหน้าที่สุด อาจหาไอเทมตัวช่วยอย่างเช่น ฝักบัวที่ไม่ทำร้ายผิวหน้าเพื่อช่วยรักษาผิวให้สวยใสเพิ่มอีกทาง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *