รู้จัก ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ สุขภัณฑ์แห่งอนาคตตอบโจทย์กับทุกบ้าน

รู้จัก ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ สุขภัณฑ์แห่งอนาคตตอบโจทย์กับทุกบ้าน

บอกลาปัญหาลืมปิดน้ำจนบิลพุ่งหรือสร้างหายนะจนน้ำท่วมบ้าน ด้วย ‘ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์’ สุขภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กับทุกบ้าน !

แต่ก่อนจะเลือกซื้อก๊อกน้ำเซ็นเซอร์มาติดที่ห้องน้ำของตัวเองนั้น มีรายละเอียดมากมายที่ทุกคนต้องทำความเข้าใจในสุขภัณฑ์แห่งอนาคตตัวนี้เสียก่อน ในบทความนี้เราจะพูดถึงก๊อกน้ำเซ็นเซอร์อย่างละเอียดให้ฟังกัน

​​ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์คืออะไร

ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ คือก๊อกน้ำที่ใช้การเปิดและปิดน้ำอัตโนมัติด้วยเซ็นเซอร์อินฟาเรด แทนวาล์วอนาล็อกแบบที่เราคุ้นเคยกัน เมื่อต้องการใช้งาน เพียงยื่นมือเข้าไปในรัศมีให้เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของวัตถุที่อยู่ตรงบริเวณปลายของก๊อก (โดยมาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 100-200 มิลลิเมตร เรียกว่าเป็น Detection Zone) น้ำก็จะไหลออกมาทันที และจะปิดเองเมื่อไร้วัตถุใด ๆ อยู่ตรงนั้น

ทำความรู้จักแหล่งพลังงานของก๊อกน้ำเซ็นเซอร์

ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ทำงานโดยอาศัยไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงาน โดยจะมีแหล่งจ่ายไฟให้เลือกหลัก ๆ อยู่ทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน

1. ระบบแบตเตอรี่ : แหล่งพลังงานที่หลาย ๆ บ้านนิยมใช้ เพราะการทำงานที่ยอดเยี่ยม ถึงขนาดว่าแม้ไฟฟ้าในบ้านจะดับแต่ตัวก๊อกน้ำก็ยังจะทำงานได้อยู่ แถมไม่มีปัญหาเสี่ยง ๆ อย่างการโดนไฟดูดแน่นอน แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นแบตเตอรี่เมื่อใช้นาน ๆ ก็มีเสื่อมสภาพตามกาลเวลา

2. ระบบไฟฟ้า : ถือเป็นระบบที่ง่าย สะดวกสบายมาก เพียงเสียบปลั๊กเข้ากับไฟบ้าน และติดตั้งครั้งเดียวก็ไม่ต้องมาเปลี่ยนอุปกรณ์อะไรอีกเลย ทว่าก็มาพร้อมความเสี่ยงถ้าหากเราติดตั้งระบบสายไฟได้ไม่ดีพอ ก็อาจทำให้เกิดการรั่วช็อตได้ เพราะฉะนั้นการเดินระบบและเลือกตำแหน่งของปลั๊กเป็นสิ่งที่สำคัญมาก 

3. ระบบสร้างพลังงานในตัวเอง : แหล่งพลังงานสุดประหยัด ที่สร้างพลังงานไฟฟ้าจากการไหลเวียนของน้ำตอนเราใช้ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ถือเป็นระบบที่ดี ถึงแม้จะมีราคาที่ค่อนข้างแพงหน่อยก็ตาม แต่หักลบค่าไฟที่ถูกกว่าก็ถือว่าคุ้มค่า

ประเภทของก๊อกน้ำเซ็นเซอร์มีอะไรบ้าง ?

ประเภทของก๊อกน้ำเซ็นเซอร์มีอะไรบ้าง

 

ประเภทของก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ก็มีให้เลือกเหมือนกับก๊อกน้ำแบบปกติเลย สิ่งสำคัญที่เราต้องคำนึงคือ เราต้องการเอาอ่างล้างหน้าไว้ตรงไหน ?

  • ก๊อกเซ็นเซอร์ติดผนัง : การติดตั้งแบบนี้จะช่วยให้เราประหยัดพื้นที่ตรงส่วนของโซนล้างหน้าไปได้เยอะมาก ๆ เพราะว่าก๊อกน้ำเซ็นเซอร์จะลอยอยู่เหนืออ่างเลย แต่ปัญหาก็คือเมื่อไหร่ที่ก๊อกน้ำมีปัญหา นั่นหมายความว่าเราก็ต้องให้ช่างมารื้อเอาก๊อกออกจากผนังเพื่อตรวจสอบ เป็นงานใหญ่เหมือนกัน
  • ก๊อกเซ็นเซอร์ติดเคาน์เตอร์ : เป็นการติดตั้งก๊อกน้ำแบบสุดโมเดิร์นคือ ติดก๊อกอยู่บนเคาน์เตอร์ตรงที่มีแอ่งน้ำอยู่ด้านบน ให้การดีไซน์ที่แปลกตาออกไป สำหรับก๊อกน้ำประเภทนี้มีข้อดีอยู่ตรงที่เป็นก๊อกน้ำที่เหมาะสมกับอ่างล่างหน้าทั้งแบบวางและแบบฝังติดเคาน์เตอร์ซึ่งเป็นการโชวดีไซน์ให้ห้องน้ำสวยงาม ข้อควรระวังคือก่อนติดตั้งจะต้องเผื่อพื้นที่ของเคาน์เตอร์ให้ดีก่อน เพราะทั้งก๊อกและอ่างต่างใช้พื้นที่ส่วนนี้ร่วมกัน และระวังเรื่องความสูงของก๊อกน้ำที่พอดี ไม่อย่างนั้นจะเกิดข้อเสียน้ำกระเซ็นอย่างไม่เหมาะสมตอนเปิดใช้งาน
  • ก๊อกเซ็นเซอร์ติดอ่างล้างหน้า : เป็น Normal Style ของก๊อกน้ำล้างหน้าทั่วไป ที่ใช้งานได้สะดวกที่สุดเพราะว่าตัวก๊อกอยู่ติดอยู่กับอ่างล้างหน้าเลย ทั้งติดตั้งง่าย และการบำรุงรักษาก็ง่ายอีก สำหรับข้อเสียของก๊อกน้ำประเภทนี้อาจเกิดจากการพฤติกรรมในการใช้งานของแต่ละบุคคล หากคุณเป็นคนที่ชอบก้มหน้าลงอ่างแบบลึก ๆ เพื่อล้างหน้าหรือบ้วนปาก ด้วยตำแหน่งของก๊อกน้ำประเภทนี้ที่ส่วนยื่นของก๊อกอยู่ใกล้กับอ่างล้างหน้าค่อนข้างมาก อาจทำให้เกิดอันตรายจากการกระแทกเข้ากับศีรษะหรือใบหน้าได้

ประโยชน์ดี ๆ ของก๊อกน้ำเซ็นเซอร์

ประโยชน์ดี ๆ ของก๊อกน้ำเซ็นเซอร์

 

เป็นนวัตกรรมสุขภัณฑ์แห่งอนาคตทั้งที ก็เรียกว่าถูกพัฒนาจนมีข้อดีเยอะแยะไปหมด ตั้งแต่ประหยัดน้ำจนไปจนถึงสุขภัณฑ์ตกแต่งให้ห้องน้ำน่าใช้ขึ้นไปอีกระดับ

หมดกังวลกับปัญหาการหมุนวาล์วไม่ถูก หรือกำลังหมุนที่ไม่มากพอจนน้ำไม่ไหลออกมา เพราะก๊อกแบบเซ็นเซอร์ใช้วิธีเปิด-ปิดน้ำแบบสากลเดียวกัน เพียงยื่นมือเข้าหาเซ็นเซอร์อินฟาเรดของก๊อก แล้วเอามือออกเมื่อใช้งานเสร็จ จบ

ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ไม่มีวาล์วเปิด-ปิดน้ำที่คนในบ้านต้องใช้จับผ่านมือร่วมกันตลอด จึงทำให้ขจัดปัญหาการส่งต่อเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ สร้างสุขอนามัยที่ดีกว่ามาก ๆ เลยทีเดียว

เข้าใจว่าทุกคนจะมีวันเบลอ ๆ จากการทำหลายสิ่งหลายอย่างจนเผลอเปิดก๊อกน้ำแล้วลืมปิด ! เช็กบิลค่าน้ำปลายเดือนทีลมแทบจับ ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์จะเข้ามาช่วยแก้ Pain Point ในจุดนั้นแบบ 100% ทั้งยังช่วยให้ประหยัดค่าน้ำขึ้นไปอีกขั้นด้วยการจ่ายปริมาณที่พอดีในแต่ละครั้งอีกด้วย

นอกจากจะติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ก็ดูแลรักษาง่ายกว่าก๊อกปกติทั่วไป ด้วยวัสดุที่มีคุณภาพ หากอยากให้ก๊อกดูใหม่ เพียงแค่ใช้ผ้านุ่ม ๆ หมั่นเช็ดเบา ๆ อยู่เสมอ และพยายามอย่าให้สัมผัสกับของเหลวที่มีความเป็นกรดเท่านั้นก็พอ

ขึ้นชื่อว่าเป็นก๊อกน้ำแห่งอนาคต ทำให้ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์มาด้วยรูปทรงเก๋ ๆ ไม่ต่างกับเป็นของแต่งห้องน้ำชิ้นหนึ่งที่สามารถใช้งานได้จริง แค่ไม่มีส่วนที่เป็นวาล์วน้ำยื่นออกมาก็เรียกว่าโมเดิร์นมาก ๆ แล้ว

ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ไม่ได้แค่ตอบโจทย์กับการใช้งานของผู้คนในยุคนี้ที่ต้องระวังเรื่องสุขอนามัยเป็นพิเศษ แต่ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ช่วยให้ชีวิตของทุกคนง่ายขึ้นมากจริง ๆ เพราะฉะนั้นหากใครก็ตามที่กำลังเลอยู่ว่าจะซื้อก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ตัวไหนดี ลองดู ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ของ KUDOS กันดีกว่า 

KUDOS ก็อกน้ำเซ็นเซอร์ เปิด-ปิด อัตโนมัติ ด้วยพลังงานธรรมชาติ ก๊อกน้ำที่ติดตั้งง่ายไม่ต้องเดินสายไฟกับคอยเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ยุ่งยาก เพราะก๊อกน้ำตัวนี้สร้างกระแสไฟฟ้าด้วยตัวเองผ่านพลังงานของน้ำ มาพร้อมด้วยเซ็นเซอร์เปิด-ปิดน้ำอัตโนมัติจากพลังงานธรรมชาติที่เรียกว่า New Energy Resources Integrate Sensor Tap ซึ่งได้มาตรฐานระดับสากลด้วยการทดสอบจากแล็บที่ประเทศสิงคโปร์ เรียกว่าเป็นทางเลือกของสายประหยัด

1. ประหยัดน้ำ-ด้วยอัตราการปล่อยน้ำ (Flow Rate) ที่ 1.8 ลิตร/นาที

2. ประหยัดไฟ-เพราะไม่ได้ใช้พลังงานไฟฟ้ากับแบตเตอรี่ และแน่นอนว่านี่คือก๊อกน้ำของคนที่ต้องการติดตั้งทีเดียวแล้วใช้งานคงทนยาว ๆ เพราะก๊อกน้ำของ KUDOS ตัวนี้สามารถใช้ได้ยาวนานกว่า 500,000 ครั้ง⁣เลยทีเดียว 

หากมีก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ของ KUDOS ติดบ้านไว้ล่ะก็ การใช้ชีวิตจะสะดวกสบายและง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *