4 เทคนิคขจัดปัญหาเชื้อราในห้องน้ำที่คอยกวนใจ

4 เทคนิคขจัดปัญหาเชื้อราในห้องน้ำที่คอยกวนใจ

เชื่อว่าแม่บ้าน พ่อบ้านหลายคนคงจะต้องปวดหัวกับปัญหาเชื้อราในห้องน้ำเวลาต้องทำความสะอาดห้องน้ำกันอยู่บ่อยครั้ง แต่จะทำอย่างไรได้ เพราะทั้งสองอย่างนี้ถือเป็นของที่มาคู่กัน แม้ว่าเราอาจจะป้องกันไม่ได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เราสามารถขจัดมันออกไป รวมถึงลดการเกิดเชื้อราในห้องน้ำ ทำให้กลับมาสะอาดและน่าใช้ขึ้นอีกครั้ง ใครอยากรู้ ติดตามอ่านบทความนี้ให้ดี เรามีเทคนิคดี ๆ มาฝากกัน

สาเหตุและบริเวณที่เชื้อราเจริญเติบโตในห้องน้ำ

คิดว่าหลายคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ที่ไหนมีความชื้นและสกปรกมาก ๆ ที่นั่นย่อมมีเชื้อราเจริญเติบโต โดยเฉพาะเชื้อราในห้องน้ำ เพราะเป็นบริเวณที่เราต้องใช้น้ำในการชำระล้างร่างกาย หรือทำธุระส่วนตัวเป็นประจำ บางครั้งก็มีน้ำขัง ไหนจะคราบสบู่ คราบแชมพูต่าง ๆ ที่หมักหมมกัน จึงก่อให้เกิดเชื้อราในห้องน้ำขึ้นมา ซึ่งเชื้อราที่ว่าจะมีลักษณะเป็นสีดำ หากปล่อยไว้นานวันเข้าจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ อาการระคายเคืองที่ดวงตาหรือจมูก รวมถึงอาการตาแดง ผิวหนังอักเสบ เป็นต้น ทั้งนี้อาจส่งผลเสียต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ในห้องน้ำทำให้เสื่อมสภาพไวอีกด้วย ซึ่งเชื้อราในห้องน้ำสามารถพบได้บ่อย ๆ ในบริเวณดังต่อไปนี้

  • พื้นหรือผนังห้องน้ำ : เพราะเป็นบริเวณที่ต้องเปียกอยู่ตลอดเวลา และอาจมีน้ำขัง จนเป็นแหล่งเพาะเชื้อรา หากปล่อยเอาไว้นานวันเข้า อาจทำให้ยาแนวระหว่างกระเบื้องเสื่อมสภาพเร็วจนต้องเสียเงินเปลี่ยนกันยกใหญ่
  • ฝักบัวและอ่างอาบน้ำ : ฝักบัวเป็นบริเวณที่ต้องมีน้ำไหลผ่านตลอด ลองคิดดูว่าหากเราปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นโดยที่อาบน้ำในทุก ๆ วัน สิ่งสกปรกจะสัมผัสกับร่างกายของเรามากแค่ไหน ไหนจะยิ่งทำให้ฝักบัวเสื่อมสภาพเร็วอีก อีกจุดหนึ่งก็คือบริเวณอ่างอาบน้ำที่อาจมีน้ำขัง ยิ่งเป็นห้องน้ำที่มีความชื้นมาก จุดนี้ก็นับเป็นแหล่งเพาะเชื้อราชั้นดี
  • สุขภัณฑ์ : บริเวณนี้ก็จำเป็นต้องสัมผัสน้ำอยู่ตลอดเวลา ยิ่งต้องมาเจอกับสิ่งสกปรกเวลาที่เราทำธุระส่วนตัวอีก ทั้งเชื้อรา และเชื้อโรคก็ยิ่งแพร่กระจายเข้าไปใหญ่ หนำซ้ำ หากปล่อยหมักหมมไว้นาน ๆ ยังเป็นการทำลายความสวยงามและประสิทธิภาพของสุขภัณฑ์ลงได้

รวม 4 เทคนิคขจัดเชื้อราในห้องน้ำ

รวม 4 เทคนิคขจัดเชื้อราในห้องน้ำ

 

การทำความสะอาดเชื้อราตั้งแต่เนิ่น ๆ นับเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะนอกจากจะไม่ก่อให้เกิดการหมักหมมเป็นเชื้อโรคแล้ว ยังทำความสะอาดได้ง่ายกว่าปล่อยให้เป็นคราบฝังแน่น คราวนี้เรามาดูเทคนิคในการกำจัดเชื้อราในห้องน้ำกันบ้างดีกว่า อุปกรณ์ก็ไม่ใช่ของอื่นของไกล เป็นของที่หาได้ง่าย ๆ ในบ้านเราทั้งนั้น

วิธีนี้เหมาะสำหรับคราบเชื้อราที่เพิ่งเกิด หรือยังไม่ขยายเป็นบริเวณกว้าง วิธีการคือ ใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์เช็ดบริเวณที่มีเชื้อราออก

น้ำส้มสายชูนับเป็นอุปกรณ์ครอบจักรวาลในงานบ้าน วิธีในการกำจัดเชื้อราในห้องน้ำก็ง่าย ๆ แนะนำให้นำน้ำส้มสายชูมาฉีดพ่นสเปรย์ลงบริเวณที่มีเชื้อรา ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออก

วิธีกำจัดเชื้อราในห้องน้ำด้วยเบกกิ้งโซดาทำได้ง่าย ๆ โดยนำไปผสมน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ แล้วเขย่าจนละลายไปกับน้ำ และฉีดพ่นบริเวณที่มีเชื้อราทิ้งไว้ ไม่ต้องล้างออก

นำผงซักฟอกไปละลายกับน้ำอุ่น จากนั้นใช้ผ้าชุบแล้วนำไปเช็ดบริเวณที่มีเชื้อรา

วิธีป้องกันเชื้อราในห้องน้ำ

วิธีป้องกันเชื้อราในห้องน้ำ

 

วิธีที่จะลดหรือป้องกันเชื้อราในห้องน้ำ ก็คือเราต้องหมั่นสังเกตและทำความสะอาดห้องน้ำอยู่เสมอเพื่อไม่ให้เชื้อราแพร่กระจายไป นอกจากนั้นก็ควรหาทางลดความชื้นในห้องน้ำให้ได้มากที่สุด วิธีการก็ง่าย ๆ ดังนี้

พัดลมดูดอากาศจะช่วยขจัดความชื้นออกไปได้ เราควรติดตั้งพัดลมดูดอากาศที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดการเกิดเชื้อราในห้องน้ำ ทั้งนี้ควรเลือกให้มีขนาดที่พอดีกับขนาดห้อง โดยเลือกจากความสามารถในการระบายอากาศที่มีหน่วยเป็น ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง (CMH) หรือ ลูกบาศก์ฟุต/นาที (CFM) หลังจากใช้ห้องน้ำเสร็จแล้ว แนะนำให้เปิดพัดลมดูดอากาศเอาไว้สักพักประมาณครึ่งชั่วโมง ที่สำคัญเมื่อติดตั้งและใช้งานแล้ว ก็อย่าลืมดูแลเรื่องความสะอาดของพัดลมกันด้วย

สิ่งที่ตามมาหลังจากเราใช้งานสุขภัณฑ์หรืออุปกรณ์อาบน้ำไปสักพัก ก็คืออาจมีจุดน้ำรั่วเกิดขึ้น แม้จะเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ แต่ก็ทำให้เกิดความชื้น จนกลายเป็นเชื้อราในห้องน้ำได้ ดังนั้นเมื่อเจอจุดรั่ว ก็ควรรีบซ่อมทันที

น้ำที่เกาะอยู่ตามอุปกรณ์ต่าง ๆ ในห้องน้ำ ก็นับเป็นแหล่งสะสมความชื้นจนเพาะเชื้อราในห้องน้ำขึ้นมาได้ ทุกครั้งหลังใช้ห้องน้ำเสร็จ เราควรเช็ดหรือเป่าอุปกรณ์เหล่านี้ให้แห้งอยู่เสมอ แม้จะดูเป็นวิธีที่ยุ่งยากสักหน่อย แต่การทำแบบนี้ เราจะไม่ต้องเหนื่อยทำความสะอาดบ่อย ๆ และไม่ต้องเหนื่อยมาขัดถูเชื้อราที่จะเกาะฝังแน่น

อุปกรณ์ในการทำความสะอาดน้ำที่เกาะอยู่ตามกำแพงหรือกระจกที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ ก็คือไม้รีดน้ำ การใช้ไม้รีดน้ำเช็ดน้ำออกหลังใช้ห้องน้ำอยู่เสมอ ช่วยลดความชื้นในห้องน้ำได้ถึง 3 ใน 4 เลยทีเดียว

หากเป็นห้องน้ำใหญ่ และมีความชื้นสูงมาก อาจใช้วิธีเปิดหน้าต่างเพื่อให้มีอากาศถ่ายเท และมีแสงแดดสาดส่องเข้ามาช่วยลดความชื้นลงไป เท่านี้เราก็ไม่ต้องอยู่กับห้องน้ำที่เปียกชื้น และเชื้อราก็จะไม่ถามหา

และอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดเชื้อราในห้องน้ำได้ในระยะยาวก็คือ การตัดอุปกรณ์ที่จะทำให้เกิดน้ำรั่วออกไป อย่างเช่นสายฉีดชำระโดยเปลี่ยนเป็นสุขภัณฑ์อัตโนมัติแทน อย่าง KUDOS Intelligent Toilet สุขภัณฑ์อัตโนมัติ ที่ออกแบบมาเพื่อมอบความสะอาด สะดวกสบาย และความปลอดภัยโดยเฉพาะ

  • มาพร้อมระบบอัตโนมัติเพิ่มความสะดวกสบาย ได้ทั้งความสวยงาม และหมดห่วงเรื่องน้ำรั่วซึมจากสายฉีดชำระ เพราะมีทั้งระบบปล่อยน้ำทำความสะอาดอัตโนมัติ ก้านฉีดชำระอัตโนมัติในตัวสามารถปรับความแรงของน้ำได้ 5 ระดับ และอุณหภูมิ 6 ระดับ รวมถึงยังปรับตำแหน่งทำความสะอาดได้อีก 5 ระดับ นอกจากนี้ยังมีโหมดให้เลือกใช้งาน นั่นคือ โหมดทำความสะอาดปกติ หรือโหมดทำความสะอาดพร้อมนวดผ่อนคลาย
  • หัวฉีดชำระและที่นั่งทำจากวัสดุที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียหรือเชื้อโรคได้มากถึง 99.9% ลดความถี่ที่ต้องใช้น้ำในการทำความสะอาด
  • มีอุปกรณ์ทำให้แห้ง (Drying Device) มีระบบเป่าลมร้อน
  • มีระบบประหยัดน้ำ ช่วยให้เราควบคุมปริมาณการใช้น้ำในการชำระล้าง หรือทำความสะอาดได้
  • มีรีโมทควบคุมที่ระยะ 5 เมตร รองรับกับทุกขนาดของห้องน้ำ

ปัญหาเชื้อราในห้องน้ำแก้ได้ง่าย ๆ หากเรารู้จักรักษาความสะอาดในห้องน้ำให้ปลอดความชื้น ไม่หมักหมมสิ่งสกปรก หากมีเชื้อราเกิดขึ้นก็ควรหาทางทำความสะอาดในทันที หมั่นตรวจสอบดูจุดรั่วซึมของน้ำ หรือแก้ปัญหาได้โดยใช้สุขภัณฑ์อัตโนมัติที่มาพร้อมฟังก์ชันทำความสะอาดในตัว เท่านี้ ห้องน้ำของเราก็จะดูสวยงาม น่าใช้งาน ปัญหาเชื้อราก็ไม่ถามหาแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *