แชร์ทริค! เลือกซื้อฝักบัวอาบน้ำอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ

แชร์ทริค! เลือกซื้อฝักบัวอาบน้ำอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ

“ฝักบัวอาบน้ำ” องค์ประกอบสำคัญสำหรับห้องน้ำที่ขาดไม่ได้ แต่เวลาเลือกซื้อหลายคนมักจะเลือกแบบไม่ค่อยใส่ใจเท่าไรนักเพราะคิดว่าแบบไหนก็ใช้ได้เหมือน ๆ กัน แต่ใครจะรู้บ้างว่าการเลือกฝักบัวให้เหมาะกับการใช้งาน และได้ประสิทธิภาพนั้นย่อมดีกว่าเป็นไหน ๆ บทความนี้จะพาทุกคนไปดูเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยให้คุณได้ฝักบัวอาบน้ำที่มีประสิทธิภาพ ช่วยประหยัดน้ำแถมคงความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งเทคนิคที่ว่าจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ประเภทของฝักบัว

ก่อนจะเลือกซื้อฝักบัวอาบน้ำที่ตอบโจทย์และมีประสิทธิภาพมากที่สุด เราก็ต้องมาทำความรู้จักกันก่อนว่าฝักบัวแต่ละประเภทเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ข้อดี-ข้อเสียเป็นอย่างไรบ้าง

ฝักบัวอาบน้ำชนิดนี้ ตัวด้ามของฝักบัวจะถูกติดตั้งติดกับผนังของห้องน้ำโดยต่อเข้ากับท่อประปาโดยตรง ไม่สามารถหยิบออกมาถือได้ ข้อดีก็คือได้องศาการไหลของน้ำที่สม่ำเสมอ น้ำแรงมากกว่าฝักบัวถืออาบทั่วไป และไม่ต้องห่วงเรื่องสายสายระโยงระยางที่ดูรกตา ข้อเสียก็คือ หากองศาที่ติดตั้งไว้ไม่เหมาะกับเราเราอาจจะไม่สามารถปรับองศาของฝักบัวไปตามที่ต้องการได้ หรืออาจจะปรับได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ฝักบัวอาบน้ำชนิดนี้ไม่ว่าใครก็คงรู้จัก เพราะนิยมติดตั้งในบ้านมากที่สุด มีสายฝักบัวทำให้สามารถถือฝักบัวอาบได้ตามจุดที่ต้องการ ข้อดีก็คือติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย และที่หลายคนติดใจก็คือใช้งานได้อย่างอิสระ ข้อเสียก็คือฝักบัวประเภทนี้มีขายตามท้องตลาดเยอะมาก จึงมีหลายเกรดหลายราคา มีทั้งมีคุณภาพสูง และคุณภาพต่ำ ดังนั้นควรเลือกให้ดี

ฝักบัวอาบน้ำแบบนี้อาจไม่ค่อยเห็นใช้กันแพร่หลายเท่าไรนัก มีลักษณะเป็นฝักบัวที่ติดตั้งกับผนังในระดับความสูงที่พอดีกับร่างกาย มักติดหลายอันเพื่อให้น้ำกระจายเข้าหาตัวได้แบบทั่วทิศทาง ข้อดีก็คือ เราจะได้ประสบการณ์อาบน้ำที่แปลกใหม่ ไม่ต้องใช้มือจับฝักบัว ก็อาบน้ำได้สะอาดแบบทุกซอกทุกมุม ขณะที่ข้อเสียก็คือ ฝักบัวแบบนี้จะใช้ปริมาณน้ำที่เยอะ อาจทำให้เปลืองน้ำได้

ฝักบัวเพดานจะคล้ายกับฝักบัวอาบน้ำชนิดก้านแข็ง แต่ต่างกันตรงที่ด้ามของฝักบัวจะถูกติดอยู่บนเพดาน และหน้าของฝักบัวจะอยู่เหนือหัวของเรา ข้อดีของฝักบัวชนิดนี้คือ หน้าฝักบัวใหญ่ และกระแสน้ำจะไหลลงมาในแนวดิ่ง ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายเหมือนกำลังอาบสายฝน แต่ข้อเสียก็คงไม่เหมาะกับวันที่เร่งรีบ อย่างเช่นวันที่ไม่ได้ต้องการจะให้ศีรษะเปียกน้ำ

เลือกซื้อฝักบัวทั้งที ต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง

เลือกซื้อฝักบัวทั้งที ต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง

 

ในเมื่อทำความรู้จักฝักบัวแต่ละประเภทกันไปแล้ว หลายคนคงพอจะรู้กันแล้วว่าตัวเองเหมาะกับฝักบัวแบบไหนบ้าง และเพื่อให้เราได้ฝักบัวอาบน้ำที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เราควรพิจารณาตามข้อต่อไปนี้ก่อนการตัดสินใจซื้อด้วย

ฝักบัวตามท้องตลาดที่เราเห็นกันอยู่นั้น นอกจากจะมีหลายประเภทแล้ว ยังมีวัสดุที่หลากหลาย ทำให้มีราคาให้เราเลือกซื้อตามความเหมาะสมได้พอสมควร แต่ข้อนี้นับว่าเป็นสิ่งที่ต้องคำนึกถึงมากที่สุด เพราะหากเลือกซื้อฝักบัวอาบน้ำที่ถูกเกินไป เราอาจได้วัสดุที่ไม่คงทน ใช้ไม่นานก็พัง หรืออาจเกิดอันตรายได้ วัสดุของฝักบัวที่เราเห็นขายกันอยู่ แบ่งได้คร่าว ๆ ดังนี้

  • สแตนเลส : นับว่าเป็นวัสดุที่มีความทนทานมาก และนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ข้อดีคือให้ความรู้สึกดูดี มีราคา แต่ก็มาพร้อมน้ำหนักที่มากกว่า
  • ทองเหลือง : แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าให้ความรู้สึกที่สวยหรู และที่สำคัญคือทนทานมาก ไม่เป็นสนิมได้ง่าย แต่ก็อย่าลืมว่าพื้นผิวของทองเหลือง เมื่อนานวันเข้าก็สามารถหลุดลอกออกได้
  • พลาสติก : ข้อดีคือราคาถูก น้ำหนักเบา หาซื้อได้ง่าย แต่ข้อเสียก็คือมีความคงทนน้อยกว่าแบบอื่น และผิววัสดุดูไม่ค่อยสวยงามเท่าไรนัก

ห้องน้ำของเรามีสไตล์เป็นแบบไหน ก็ควรเลือกฝักบัวอาบน้ำที่มีดีไซน์ให้เข้ากัน เช่น หากห้องน้ำเป็นสไตล์มินิมอล อาจเลือกสีและดีไซน์ของฝักบัวที่เรียบ ๆ เช่น สีเงิน สีดำ หรือเลือกแบบที่ไม่มีสายระโยงระยางมากนัก ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นอาจเลือกหัวฝักบัวดีไซน์สี่เหลี่ยม เป็นต้น

เรื่องแรงดันน้ำก็สำคัญ เพราะเราจะอาบน้ำได้สะอาดหรือไม่ ก็อยู่ที่ฝักบัวนี่แหละ บางบ้านก็เจอสายน้ำไหลออกมาเบา หรือแรงดันน้ำไหลออกมาไม่สม่ำเสมอกัน ทำให้บังคับทิศทางเวลาอาบได้ยาก ดังนั้นเราควรดูด้วยว่า ฝักบัวอาบน้ำที่ซื้อมานั้นให้แรงดันน้ำมากแค่ไหน แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ควรไหลแรงเกินจนน้ำทำร้ายผิว อย่างเช่น KUDOS TUBU ฝักบัวกรองคลอรีน นับว่าตอบโจทย์มาก ๆ

  • เทคโนโลยี Atomist™ ทำให้สายน้ำไหลแรง ชุ่มฉ่ำ แต่ยังช่วยประหยัดน้ำ อีกทั้งยังสร้างประสบการณ์ที่ดีในการอาบน้ำ
  • มั่นใจคุณภาพน้ำด้วยเทคโนโลยี Water-Pure Filter™ ที่ช่วยกรองสารคลอรีนตกค้างคงเหลือในน้ำประปา ลดความเสี่ยงอาการผิวแพ้ ผิวแห้ง ผมเสีย และลดการทำร้ายเกราะป้องกันผิว
  • ดีไซน์เรียบง่าย มินิมอล ทันสมัย ยกระดับความสวยงามของห้องน้ำ
  • การันตีด้วยสองรางวัล Japan Good Design Award 2022 และ รางวัล iF Design Award 2023
  • สามารถถอดทำความสะอาดได้ง่ายเพียงหมุนหน้าฝักบัวด้วยมือ

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าฝักบัวอาบน้ำเดี๋ยวนี้มีให้เลือกหลายแบบหลายราคา มีตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักแสน ทางที่ดีเราควรคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตประจำวันของเรา และความคุ้มค่าให้ได้มากที่สุด หากใครที่ชื่นชอบการอาบน้ำอย่างผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกที่มากกว่าแค่ฝักบัว ก็อาจเลือกซื้อฝักบัวอาบน้ำแบบติดตั้งกับเพดาน แต่จะมีราคาที่สูงมาก หรือใครมีงบประหยัด ก็อาจเลือกฝักบัวแบบถืออาบก็เพียงพอแล้ว เพราะราคามีตั้งแต่หลักร้อยจนถึงพัน อีกทั้งยังมีหลายฟังก์ชันให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม

หากเป็นครอบครัวใหญ่ การออกแบบพื้นที่อาบน้ำให้ใช้ได้ทั้งครอบครัวนับเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ทุกคนในบ้านสามารถใช้งานฝักบัวอาบน้ำได้อย่างปลอดภัยคือที่แขวนฝักบัว อาจเลือกแบบที่สามารถปรับระดับได้ตามความสูงของผู้ใช้ และสามารถปรับตัวฝักบัวได้แบบ 360 องศา

ข้อนี้ก็นับว่าสำคัญในการเลือกฝักบัวอาบน้ำ เพราะหากเลือกฝักบัวที่มีราคาคุ้มค่ามาแล้ว แต่ไม่มีประสิทธิภาพช่วยประหยัดน้ำ เราคงต้องเสียเงินไปจ่ายค่าน้ำแพง ๆ แน่ ทางที่ดีเราควรเลือกฝักบัวที่ให้น้ำไหลออกมาไม่เกิน 9 ลิตรต่อ 1 นาที ที่แรงดันน้ำ 1 บาร์ อย่าง KUDOS TUBU ฝักบัวกรองคลอรีนนี้ แม้จะให้สายน้ำที่ไหลแรง แต่ก็ช่วยประหยัดน้ำได้ดีมาก โดยให้น้ำไหลที่ 6.1 ลิตรต่อ 1 นาทีเลยทีเดียว

เพียงเท่านี้ทุกคนก็น่าจะได้หลักการและไอเดียในการเลือกซื้อฝักบัวอาบน้ำกันแล้ว เราควรเลือกฝักบัวอาบน้ำที่ตอบโจทย์กับเรามากที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ควรคำนึงถึงวัสดุที่แข็งแรงเพื่อให้ใช้งานได้ไปยาว ๆ ที่สำคัญเลยคือต้องตอบโจทย์การอาบน้ำ สายน้ำควรไหลแรง แต่ก็อ่อนโยน และช่วยประหยัดน้ำด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *