6 วิธีแก้ไขปัญหาส้วมตันง่าย ๆ แบบไม่ง้อช่าง

6 วิธีแก้ไขปัญหาส้วมตันง่าย ๆ แบบไม่ง้อช่าง

หนึ่งในปัญหาโลกแตกของห้องน้ำทุกบ้านคือปัญหา ‘ส้วมตัน’ ฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากเจอ แต่เราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดสิ่งนี้ได้ถ้าหากรู้ว่าระบบสุขภัณฑ์ของเราทำงานอย่างไร แถมเมื่อเกิดปัญหาก็สามารถวิเคราะห์และหาสาเหตุเบื้องต้นด้วยตัวเอง พร้อมแก้ให้ถูกจุดได้อีกด้วย

สาเหตุที่ทำให้เกิดส้วมตัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดส้วมตัน

ปัญหายอดนิยมอันดับต้น ๆ ที่มักทำให้ส้วมที่บ้านตันเสมอเกิดจากสิ่งที่เรียกว่า ‘ท่อระบายอากาศ’ สิ่งนี้คือตัวช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาของอากาศไหลย้อนเวลากดชักโครก แถมยังเป็นตัวช่วยระบายน้ำและปฏิกูลต่าง ๆ ให้ไหลลงไปได้ง่าย ๆ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นรูปตัว T อยู่ต่อจากท่อน้ำทิ้งสุขภัณฑ์และถังบำบัดน้ำเสีย แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ว่า ถ้ามีอะไรไปอุดไว้ที่ส่วนของปลายท่อ หรือเราต่อท่ออากาศต่ำจนเกินไป ท่ออากาศก็จะไม่สามารถระบายและทำให้เกิดการส้วมตันได้ในที่สุด

วิธีแก้ปัญหา : อย่างแรกเลยให้ติดตั้งท่อระบายอากาศใหม่ในระดับที่สูงกว่า 1.50 เมตร หรือสูงเกินหลังคาบ้านขึ้นไปจะดีที่สุด และเมื่อไหร่ที่ท่อระบายอากาศอุดตันด้วยขยะ ดิน หรืออื่น ๆ ให้งัดเอาสิ่งเหล่านั้นออกทันที แล้วก็หาตาข่ายมาหุ้มที่ปลายท่อไม่ให้มีอะไรเข้าไปได้อีก

ปัญหาส้วมตันที่เกิดจากบ่อเกรอะ อันเป็นส่วนรองรับน้ำจากสุขภัณฑ์นั้นมีหลายอย่าง เช่น ระดับท่อระบายน้ำจากบ่อเกรอะอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าท่อระบายน้ำสาธารณะ ส่งผลให้เมื่อไหร่ที่ระดับน้ำในท่อสาธารณะสูงขึ้น บ่อเกรอะก็จะระบายได้ช้าลง ไม่เท่านั้นยังมีปัญหาจากแรงดันน้ำต้านกลับจนน้ำไหลย้อนเข้าสู่บ่อเกรอะ ทำให้แรงดูดของชักโครกลดต่ำจนไม่สามารถชำระล้างโถสุขภัณฑ์ได้ดีเหมือนเดิม หรือยังมีเหตุการณ์อย่างสภาพอากาศไม่เป็นใจ ฝนตกหนักสร้างน้ำท่วมขัง จนน้ำค้างในท่อระบายของบ่อเกรอะอีก

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าท่อน้ำทิ้งคือสิ่งที่รองรับน้ำมาจากโถสุขภัณฑ์โดยตรงก่อนที่จะส่งต่อไปยังบ่อเกรอะเพื่อระบายสู่พื้นดินหรือแหล่งน้ำสาธารณะต่อไป สิ่งที่ทำให้ท่อน้ำทิ้งเป็นปัญหาสำหรับการส้วมตันคือ พฤติกรรมการใช้งานของคนในบ้าน เช่น ทิ้งทิชชู่ ผ้าอนามัย กระจุกม้วนผม หรืออื่น ๆ ลงในชักโครกก็จะส่งผลให้ท่อน้ำไม่สามารถระบายได้ แถมยังทำให้ชักโครกกดไม่ลงอีกต่างหาก

การเลือกสุขภัณฑ์เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจและลงรายละเอียดเสมอ ไม่อย่างนั้นจะได้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ไม่มีสุขกลับมาได้ ง่าย ๆ เลย เราควรเลือกชักโครกที่ได้มาตรฐาน ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย เข้ากับสรีระของร่างกาย และออกแบบการไหลเวียนของน้ำไปจนถึงสร้างปริมาณน้ำในการกดชำระแต่ละครั้งได้อย่างเหมาะสม และก็ต้องทำมาจากวัสดุที่แข็งแรงไม่ผุกร่อนหรือขึ้นสนิมได้เมื่อใช้งานไปนาน ๆ สุขภัณฑ์ที่ดีก็ช่วยแก้ปัญหาส้วมตันในเบื้องต้นได้แล้ว

6 วิธีแก้ปัญหาส้วมตันง่าย ๆ แบบไม่ง้อช่าง

วิธีแก้ปัญหาส้วมตัน

 

เมื่อส้วมตันเราไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเรียกช่างเสมอไป เพราะวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นนั้นง่ายแสนง่าย ด้วยของใช้ที่สามารถหาได้ในบ้าน

เพียงต้มน้ำให้ร้อนแล้วจัดการเทลงชักโครกเป็นปริมาณ 1-2 ลิตร (หรือบางสูตรก็ 10 – 12 ถ้วยตวง) และให้เว้นช่วงในแต่ละครั้งประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้น้ำร้อนเข้าไปขจัดคราบไขมันที่เกาะติดอยู่ตามท่อระบายน้ำ จากนั้นจึงกดชักโครกตามปกติ แต่ข้อควรระวังคืออย่าต้มน้ำจนถึงขั้นจุดเดือดร้อนจัด ๆ เพราะจะทำให้ชักโครกชำรุดและแตกร้าวได้ในที่สุด

วิธีใช้น้ำยาล้างจานเพื่อขจัดปัญหาส้วมตันทำได้โดยบีบน้ำยาประมาณ 1 ฝา ลงในชักโครก แล้วรอเวลา 15-20 นาที จากนั้นราดน้ำร้อนตามลงไปเพื่อให้สามารถทำลายคราบไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เท่านี้น้ำยาล้างจานก็จะเข้าไปจับกับคราบไขมันรอบท่อที่อุดตันอยู่ ให้ระบายออกไปได้อย่างง่ายดายในที่สุด

เมื่อส้วมของคุณตันเพราะมีสิ่งไม่พึงประสงค์เข้าไปอุดตัน ไม่ว่าจะทิชชู่ ผ้านามัย หรืออะไรก็ตาม ไม้แขวนเสื้อนี่ล่ะที่จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด หยิบไม้แขวนเสื้อขึ้นมาดัดให้มีมุมประมาณ 90 องศาจนลักษณะเหมือนตะขอ แล้วสอดเข้าไปในชักโครกเพื่อเกี่ยวสิ่งที่อุดตันส้วมเหล่านั้นออกมา

อุปกรณ์ยอดฮิตติดห้องน้ำของชาวส้วมตัน ที่หาซื้อได้ง่ายทั่วไป วิธีการใช้เพียงนำลูกยางปั๊มลมกดเข้าไปที่ท่อของชักโครก แล้วออกแรงปั๊มขึ้นลงหลาย ๆ ครั้ง ความยืดหยุ่นของยางจะเพิ่มแรงดันอากาศให้ลูกยางจนสามารถดึงและดันอะไรก็ตามที่กำลังอุดตันชักโครกให้หลุดออกไปได้ แล้วน้ำก็กลับมาระบายปกติอีกครั้ง

อีกวิธียอดฮิตของการขจัดปัญหาส้วมตันของพ่อบ้านและแม่บ้านคือการใช้ ‘น้ำส้มสายชู’ คู่กับ ‘เบกกิ้งโซดา’ โดยเริ่มจากเทเบกกิ้งโซดาลงไปก่อน แล้วจึงราดน้ำส้มสายชูตามอีกประมาณ 8 ช้อนโต๊ะ (หรือครึ่งถ้วยตวง) รอประมาณ 15 นาที แล้วจึงกดชักโครก จากนั้นจัดการเอาน้ำร้อนราดลงไปอีกที รอประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงกดชักโครกซ้ำลงไปอีกที ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยขจัดคราบฝังแน่นพร้อมกับทำให้สิ่งปฏิกูลหลุดออกไป จึงทำให้ทั้ง 2 อุปกรณ์นี้ถูกนำมาใช้ในการขจัดปัญหาส้วมตันเสมอ

วิธีสุดท้ายคือการเลือกผลิตภัณฑ์ขจัดปัญหาท่อตันโดยตรงไปเลย ทั้งสะดวก ง่าย ประหยัดเวลา อเนกประสงค์ และได้ผลจริงอย่างแน่นอน วิธีการใช้หลัก ๆ ก็แค่เพียงเทน้ำยาลงชักโครกทิ้งเอาไว้ประมาณ 30-40 นาที ก่อนที่สุดท้ายจะกดชักโครกเพื่อให้น้ำยาทำหน้าที่ขจัดสิ่งที่อุดตันออกไปตามท่อ แต่น้ำยาเหล่านี้ค่อนข้างเป็นสารเคมีอันตราย เวลาใช้อย่าลืมสวมถุงมือและระวังอย่าให้โดนผิวหนังด้วยล่ะ

สุขภัณฑ์ถือเป็นสิ่งหนึ่งในห้องน้ำที่ต้องให้ความใส่ใจในการเลือก และให้เวลาในการดูแลรักษาเสมอ เพราะทุกครั้งที่เกิดปัญหาขึ้นมามันจะไม่ใช่แค่เรื่องของส้วมตันจนส่งให้เกิดภาพไม่พึงประสงค์ต่อห้องน้ำ แต่ยังหมายถึงระบบท่อน้ำทิ้งและอื่น ๆ มีปัญหาด้วย

การเลือกสุขภัณฑ์ที่ดีตั้งแต่ต้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยไมให้ปัญหากวนใจเกิดขึ้น อย่างเช่น  KUDOS Intelligent Toilet สุขภัณฑ์อัตโนมัติ สุขภัณฑ์คุณภาพ ที่มาพร้อมเทคโนโลยีสุดอัจฉริยะ ด้วยฟังก์ชันอำนวยความสะดวกครบครัน ออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายและการใช้งานที่ปลอดภัยสำหรับทุกคนในบ้าน 

  • เริ่มต้นกันที่ก้านฉีดอัตโนมัติปรับระดับน้ำได้หลายระดับ พร้อมประสิทธิภาพในการชำระล้างสูง
  • แล้วตัวหัวฉีดทาง Kudos ใช้วัสดุที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรค ป้องกันเชื้อโรคได้มากถึง 99.9% ไม่เท่านั้น มีระบบเป่าลมแห้งให้ไม่ต้องเปลืองกระดาษชำระกันอีกต่อไป
  • นอกจากนั้นยังเสริมความรีแลกซ์ และรู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้นั่งด้วยระบบ Instant Heating ให้ฝารองอุ่นสบาย ใครที่มีปัญหานั่งแล้วสะดุ้ง นั่งทำธุระเเล้วหนาว บอกเลยว่าตอบโจทย์

และหลาย ๆ คนอาจจะกังวลกับโถสุขภัณฑ์อัตโนมัติที่มีระบบไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่หายห่วง เพราะ KUDOS Intelligent Toilet มีระบบป้องกันไฟฟ้ารั่วที่เราสามารถเลือกตำแหน่งติดตั้งได้เอง เป็นระบบป้องกันไฟรั่วความยาว 1.5 เมตร พร้อมสวิตช์ป้องกันไฟรั่ว 10 มิลลิแอมป์ พร้อมฟังก์ชันอื่น ๆ อีกมากมายที่ให้ชีวิตในห้องน้ำง่ายขึ้นอีกเยอะ ไม่ว่าจะระบบขจัดกลิ่น หรือ ระบบประหยัดน้ำ เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับวิธีแก้ปัญหาส้วมตันที่เรานำมาฝาก ทำตามกันได้ง่าย ๆ เลยใช่ไหมทุกคน ท้ายที่สุดปัญหาส้วนตันนั้นสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยการปรับพฤติกรรมในการใช้ห้องน้ำ ไม่ทิ้งเศษขยะลงในโถสุขภัณฑ์ เพื่อเลี่ยงปัญหาการอุดตัน เพียงเท่านี้ก็ไม่มีปัญหาส้วมตันมาคอยกวนใจอีกต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *