มัดรวม 5 วิธีเลือกก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าให้ตรงใจ ใช้งานได้จริง

มัดรวม 5 วิธีเลือกก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าให้ตรงใจ ใช้งานได้จริง

ปฎิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับห้องน้ำ และเราใช้กันมากที่สุดคือ ‘ก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า’ ตื่นเช้ามาแปรงฟันก็ต้องใช้ ออกไปข้างนอกกลับมาก็ต้องใช้ หรือแม้กระทั่งเข้าครัวทำอาหารก็ยังต้องใช้เช่นกัน

สิ่งที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อนคือ ก๊อกน้ำอ่างล้างหน้ามีวิธีการเลือกอยู่หลายแบบ และขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยของผู้ใช้งาน บทความนี้เราจะมาแชร์เคล็ดลับการเลือกก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าให้ถูกใจทุกคนในบ้านกัน

ทำความรู้จักกับประเภทของก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า

ประเภทของก๊อกน้ำสำหรับใช้ล้างหน้านั้นจะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบด้วยกัน โดยแบ่งประเภทตามฟังก์ชันการใช้งานที่ต่างกันออกไปตามนี้

  • ก๊อกน้ำเดี่ยว : ก๊อกน้ำที่มีทางเข้าทางเดียวสำหรับเปิดใช้น้ำอุณหภูมิปกติเพียงเท่านั้น
  • ก๊อกน้ำเดี่ยวผสม : ก๊อกน้ำที่อัพเกรดฟังก์ชันให้สามารถใช้ได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็นในก๊อกเดียวกัน และนั่นหมายความว่าวาล์วสำหรับเปิด-ปิดน้ำก็มีแค่อันเดียวเหมือนกัน (เรียกง่าย ๆ ว่าหน้าตาเหมือนก๊อกน้ำเดี่ยวทุกประการ) โดยจะใช้วิธีสวิตช์อุณหภูมิของน้ำโดยการโยกวาล์วเปิด-ปิดน้ำไปทางซ้ายกับขวาเพื่อเลือกใช้น้ำร้อน , น้ำเย็นหรือผสมกันเป็นน้ำอุณหภูมิปกติ นั่นทำให้ก๊อกชนิดนี้ต้องใช้เครื่องทำน้ำร้อนเดินท่อน้ำร้อนมาที่ส่วนหัวของก๊อก
  • ก๊อกน้ำคู่ผสม : ก๊อกน้ำที่สามารถใช้ได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็นเหมือนกัน แต่ที่ต่างออกไปคือ ก๊อกน้ำรูปแบบนี้มีทางเข้าน้ำ 2 ทาง จากวาล์วน้ำ 2 ตัว ที่แบ่งน้ำร้อนกับน้ำเย็นแยกจากกันไปเลย

ก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

ก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

 

หยิบกระดาษกับปากกาขึ้นมาจดเช็กลิสต์ให้ดี เพราะหัวข้อนี้คือคุณสมบัติของก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

  • ต้องเคลือบด้วยโครเมียม หรือ ทำมาจากทองเหลือง : เพราะก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สุขภัณฑ์ที่โดนน้ำแทบจะตลอดเวลา อย่างแรกสุดที่ผู้ใช้ควรต้องคำนึงถึงคือ วัสดุอะไรที่จะสามารถชะลอการเกิดสนิมและผุกร่อนจากน้ำได้ ซึ่งก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าที่ดีควรทำมาจากการเคลือบโครเมียม นอกจากความหรูหราแล้ว ยังทนต่อการผุกร่อนและสนิมมาก ๆ หรือเลือกใช้แบบทองเหลืองที่ไม่เป็นสนิม ทั้งยังทนต่อสภาพอากาศ แถมทนทานได้ยิ่งดี
  • เช็กว่ามีซีลยางเสมอ : หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สุดที่ทุกคนไม่อยากเจอกับก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าที่บ้านของตัวเองคือ ‘น้ำรั่ว’ และสาเหตุที่น้ำมีการรั่วซึมนั้นเป็นเพราะซีลยางในตัวก๊อกน้ำไม่ได้คุณภาพจนเกิดการขาดเมื่อใช้งานมาในระยะเวลาหนึ่ง นอกจากจะต้องเช็กว่ามีซีลยางอยู่ในก๊อกมั้ย ต้องเลือกแบบที่มีคุณภาพใส่เข้าไปด้วย
  • เลือกก๊อกน้ำแบบที่มีระบบเปิด-ปิด รอบเดียว : เพื่อช่วยให้ประหยัดบิลค่าน้ำในแต่ละเดือน แนะนำให้เลือกก๊อกน้ำที่เป็นระบบเปิด-ปิดแบบรอบเดียว

5 วิธีเลือกก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า

5 วิธีเลือกก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงเมื่อรู้แล้วว่าเราอยากได้ก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าแบบไหนในบ้าน ก็คือ อ่างล้างหน้าที่เราเลือกซัพพอร์ตกับการติดตั้งแบบไหน ซึ่งหลัก ๆ แล้วการติดตั้งก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 แบบ

1. ก๊อกน้ำแบบติดฝังผนัง : เหมาะสำหรับอ่างล้างหน้าประเภทที่ไม่ได้วางอยู่บนเคาน์เตอร์และไม่มีรูก๊อกน้ำ ทำให้เราสามารถติดตั้งก๊อกฝังเข้าผนังเลือกตำแหน่งได้ค่อนข้างอิสระกว่าแบบอื่น แต่มีข้อเสียตรงที่ว่าเมื่อไหร่ที่ชำรุดขึ้นมา ก็อาจถึงขั้นต้องรื้อกระเบื้องออกมาทั้งยวงเลยทีเดียว

2. ก๊อกน้ำแบบติดตั้งบนเคาน์เตอร์ : ในกรณีที่อ่างล้างหน้าวางอยู่บนเคาน์เตอร์ การติดตั้งก๊อกน้ำที่เหมาะสมก็คือ วางหรือฝังอยู่บนเคาน์เตอร์ โดยให้เลือกก๊อกน้ำที่เป็นทรงสูงเพราะสรีระของก๊อกน้ำชนิดนี้จะใช้งานได้ตอบโจทย์กับอ่างล้างหน้าพอดี

3. ก๊อกน้ำแบบติดตั้งบนอ่างล้างหน้า : ก๊อกน้ำในข้อนี้จะเหมาะกับอ่างน้ำที่มีรูสำหรับต่อก๊อกน้ำได้ และนิยมใช้เป็นก๊อกน้ำเดี่ยว

อย่างที่เราบอกไปในข้อก่อนหน้าว่าก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าเป็นสิ่งที่ต้องทำงานกับน้ำทุกวัน เพราะฉะนั้นวิธีการเลือกวัสดุของก๊อกน้ำก็มีหลักการคิดเพียงอย่างเดียวคือ ต้องทนทาน ผุกร่อนช้า และไม่เป็นสนิม หลัก ๆ ก๊อกน้ำจะมีวัสดุให้เลือกอยู่ 3 ชนิดเหมือนกัน คือ ‘พลาสติก’ ที่ราคาถูกที่สุดแต่ก็ต้องอาศัยการดูแลเป็นอย่างมากเพื่อให้สามารถใช้ได้นาน ‘สแตนเลส’ ก๊อกน้ำที่มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนความร้อนจัดและเย็นจัดของก๊อกน้ำแบบผสมได้ดี แต่ที่ดีที่สุดคือ ‘ทองเหลืองเคลือบโครเมียม’ ที่นอกจากจะให้ความหรูหรามากที่สุดแล้ว ยังป้องกันสนิมได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย

เพราะห้องน้ำถือเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ให้เราได้ผ่อนคลายมากที่สุดของบ้าน การเลือกก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าโดยผ่านกระบวนการดีไซน์ตกแต่งห้องน้ำให้สวยงาม เข้าธีม ก็ช่วยเพิ่มความสบายใจในการเข้าห้องน้ำมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น ถ้าเราเลือกแต่งห้องน้ำสไตล์มินิมอล คลีน ๆ เรียบ ๆ ก็อาจจะเลือกก๊อกน้ำที่ไม่มีส่วนยื่นออกมาเยอะ ก๊อกน้ำเดี่ยวก็ดูจะเหมาะสมที่สุด หรือหากตกแต่งที่สไตล์ที่หรูหรา ก็ลองเลือกก๊อกน้ำที่ชุบโครเมียมมีความแวววาว เปล่งประกายทำให้ตัวห้องน้ำเฉิดฉายดูก็ดูน่าสนใจ ที่สำคัญอย่าลืมว่าฟังก์ชันต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง เพราะถ้าสวยแต่ใช้งานไม่ได้จริงก็ไม่มีประโยชน์อะไร

การเลือกก๊อกน้ำจากระบบเปิด-ปิดก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะว่าแต่ละคนมีความถนัดในการใช้ไม่เหมือนกัน และก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าก็เป็นสิ่งที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันแทบทุกวันอยู่แล้ว ยิ่งในยุคที่ต้องล้างมือบ่อยแบบนี้ ไปทำความรู้จักกันดีกว่าว่ามีระบบแบบไหนบ้าง

1. ระบบหมุนวาล์ว : ระบบดั้งเดิมที่หลัง ๆ ไม่น่ามีบ้านไหนใช้เท่าไหร่แล้ว นอกจากข้อดีที่ว่าราคาถูก ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต้องใช้แรงในการหมุนเปิด-ปิดวาล์วทำให้ชีวิตไม่ค่อยสะดวกนัก 

2. ระบบก้านโยก : เป็นระบบที่ตอนนี้ใครก็ใช้ เพราะประหยัดแรงไปได้เยอะ เพียงโยกวาล์วขึ้นลงเบา ๆ ก็สามารถเปิด-ปิดน้ำได้อย่างง่ายดาย

3. ระบบเซ็นเซอร์อัตโนมัติ : ก๊อกน้ำแห่งอนาคตที่มือของเราไม่ต้องสัมผัสกับวาล์วอีกต่อไป เพียงแค่ยื่นมือไปตรงบริเวณหัวก๊อกน้ำก็จะไหลออกมาอัตโนมัติ ป้องกันการสะสมของเชื้อโรคผ่านวาล์วน้ำได้แบบ 100% เลยด้วย

ในข้อสุดท้ายให้ถามหรือสังเกตพฤติกรรมของคนในบ้าน ว่าทุกคนชอบล้างมือ ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือว่าน้ำอุณหภูมิปกติก็เพียงพอแล้ว นั่นจะช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าจะเลือก ‘ก๊อกเดี่ยว’ ที่มีเพียวน้ำอุณหภูมิปกติ หรือว่า ‘ก๊อกผสม’ ที่สามารถเลือกได้ทั้งน้ำอุ่นและน้ำเย็น

วิธีดูแลรักษาก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า

วิธีดูแลรักษาก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า

 

ไม่ว่าจะก๊อกน้ำที่ทำจากวัสดุอย่างดีหรือเป็นแบบประหยัดงบ อย่างไรก็ต้องได้รับการดูแลรักษาจากผู้ใช้เพื่อให้สามารถใช้งานได้ตามอายุขัย ทั้งป้องกันรอยขีดข่วนให้ดูใหม่เสมอ ไปจนถึงป้องกันการผุกร่อน

สิ่งที่คนใช้ก๊อกทองเหลืองจะเจอเหมือนกันคือเมื่อใช้สักระยะเวลาหนึ่งจะเกิดความหมองที่ไม่ได้แวววาวเหมือนวันแรก ๆ แถมยังเกิดคราบเขียวเหมือนตะไคร้เมื่อสัมผัสกับน้ำเป็นเวลานาน ๆ อีกด้วย วิธีรีเฟรชก๊อกชนิดนี้ก็ไม่ยาก และมีให้เลือกด้วยกันถึง 2 วิธี

1. หัวหอม : เพียงเราเอาหัวหอมไปต้มในน้ำเดือด ปล่อยให้น้ำกลับสู่อุณหภูมิปกติ แล้วเอาน้ำต้มหัวหอมชุบผ้าเช็ดก็ช่วยทำให้กลับมาวาวอีกครั้ง

2. มะขามเปียก : เรียกว่าเป็นภูมิปัญญาโบราณของไทยที่ใช้มะขามเปียกขัดถูเครื่องเรือนที่ทำมาจากทองเหลืองในอดีต  เพราะว่ามะขามเปียกมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ สามารถขจัดคราบสนิมโดยไม่ทำลายเนื้อผิว วิธีการเพียงแค่เราเอามะขามเปียกชโลมให้ทั่วตัวก๊อก หมักทิ้งไว้สักพัก แล้วนำฟองน้ำเช็ดออกจนสะอาด

ก๊อกน้ำที่ทำมาจากโลหะพอใช้นาน ๆ เข้าจะเกิดคราบขาวขุ่นมัวหมองอันเป็นผลมาจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน เราสามารถดูแลให้ก๊อกน้ำประเภทนี้กลับมาใสเหมือนใหม่ได้ด้วยวัตถุดิบ 2 แบบ

1. น้ำส้มสายชู : นวัตกรรมสุดเรียบง่ายที่จะไม่ทำให้ก๊อกของทุกคนเป็นรอย เพียงใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำส้มสายชูเช็ดให้ทั่ว คราบขุ่นมัวที่ว่าก็จะหายไปเลย

2. มะนาวและเกลือ : วิธีการนี้จะช่วยคลีนคราบที่เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน เพียงฝานมะนาวออกเป็นซีก แล้วเอาไปจุ่มกับเกลือแบบละเอียดถูให้ทั่วก๊อกน้ำ เพียงเท่านี้ก็จะได้ก๊อกน้ำสแตนเลสที่เหมือนใหม่คืนมา 

จะเห็นว่าก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าเป็นอุปกรณ์สุขภัณฑ์ที่จำเป็นต้องได้รับการใส่ใจมาก ยิ่งเราอยู่ในยุคที่ต้องล้างมือกันแทบจะตลอดเวลาแบบนี้ การเลือกก๊อกน้ำจึงไม่ใช่แค่เลือกตามความชอบอย่างเดียวเท่านั้นแต่ต้องสามารถใช้งานได้จริงด้วย และถ้าใครกำลังมองหาก๊อกเดี่ยวดี ๆ ติดตั้งที่บ้านสักตัวล่ะก็ KUDOS ก๊อกเดี่ยวน้ำเย็นอ่างล้างหน้าก้านโยก รุ่น FB104 (สีโครเมียม) ก็เป็นตัวเลือกที่มองข้ามไม่ได้ ไม่ใช่แค่วัสดุคุณภาพสูงที่ให้เราใช้งานได้แบบยาว ๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะหมองเพราะรอยขีดข่วนอย่างรวดเร็ว ยังมาพร้อมระบบควบคุมการเปิด-ปิดน้ำอันยอดเยี่ยม การไหลของน้ำอยู่ที่ 6 ลิตร/นาที นอกจากจะช่วยประหยัดค่าน้ำแล้ว ยังยืดการใช้งานให้นานกว่าอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *