ขี้ลืม แก้ยังไงดี บทความนี้มีคำตอบ

ขี้ลืม แก้ยังไงดี บทความนี้มีคำตอบ

ในเช้าวันเร่งรีบ กำลังจะออกจากบ้านอยู่แล้ว แต่ดันลืมกุญแจรถไว้ในบ้านที่เผลอล็อกไปแล้ว หรือว่าไปถึงหน้าออฟฟิศแล้ว แต่ลืมบัตรพนักงานไว้ที่รถ เชื่อว่าคงมีหลายคนที่เคยเจอกับอาการขี้หลงขึ้ลืมแบบนี้ บางทีก็สร้างความเดือดร้อนในการใช้ชีวิตมากจนบางครั้งอาจถูกล้อว่า ‘ขี้ลืมขนาดนี้ เป็นอัลไซเมอร์เหรอ’


แต่เดี๋ยวก่อน อาการขี้ลืม กับ โรคอัลไซเมอร์ ไม่เหมือนกัน เพราะอาการขี้ลืมเกิดจากการที่เราไม่ได้โฟกัสกับสิ่งนั้นมากพอ ถ้าจะให้นึกก็พอนึกออก ขณะที่โรคอัลไซเมอร์จะมาจากความผิดปกติของสมอง มีความรุนแรง 4 ระดับ อาการคือ มีอารมณ์แปรปรวน จำเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่ได้ ถามถึงสิ่งเดิมซ้ำ ๆ ซึ่งโรคนี้จำเป็นต้องพบแพทย์ สรุปง่าย ๆ อาการที่ลืมสิ่งของ ลืมว่าทำบางอย่างไปหรือยัง ยังคงเป็นแค่อาการขี้ลืมปกติที่ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ เกิดได้ทุกช่วงวัย

สาเหตุของอาการขี้ลืม เกิดขึ้นได้จากอะไร

สาเหตุของอาการขี้ลืม เกิดขึ้นได้จากอะไร

 

อาการขี้ลืม โดยปกติสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง แต่ก่อนหน้านั้นเราจะต้องรู้สาเหตุก่อนว่าต้นตอของความขี้ลืมมาจากอะไรบ้าง

 • ทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน : ยุคนี้สมัยนี้เทคโนโลยีทำให้ทุกอย่างรวดเร็วไปหมด เราจำเป็นต้องทำหลายอย่างในเวลาพร้อมกันจนไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากพอ และสมองของเราก็ยังไม่ทันได้จดจำสิ่งที่กำลังทำอยู่ด้วยซ้ำ คำถามที่มักตามมาคือ “เอ๊ะ เมื่อกี้เราทำอะไรไปนะ” หรือ “เอ๊ะ เมื่อกี้เราทำอันนี้แล้วหรือยังนะ”
 • ความเครียด : ความเครียดรวมถึงความรู้สึกด้านลบทำให้สมองของเราทำงานหนักจนไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งตรงหน้าได้ดีเท่าที่ควร สมองที่ขาดประสิทธิภาพ นอกจากจะทำให้มีอาการขี้ลืมแล้ว บางครั้งก็ส่งผลให้เราเกิดอาการนอนไม่หลับอีกด้วย
 • ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป : เคยไหมเวลาที่เราดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป พอสร่าง เรากลับจดจำช่วงเวลาตอนที่กำลังมึนเมาไม่ได้ นั่นเป็นเพราะการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากจะส่งผลกระทบต่อสมองส่วนฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำ ทำให้จดจำเรื่องในระยะสั้น ๆ ไม่ได้
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ : เวลาที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอ สมองของเราจะทำงานหนักเกินไปจนไม่มีสมาธิ มึนเบลอ จดจำเรื่องต่าง ๆ ได้ไม่ดี การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ นอกจากจะมาจากการนอนหลับที่น้อยเกินไป ยังอาจมาจากการที่เราเครียด หรือร่างกายเหนื่อยสะสมด้วย
 • การกินยาบางชนิด : ยาบางชนิด เช่น ยาระงับประสาท ยาลดไขมันในเลือด ยาโรคภูมิแพ้ ยาโรคหัวใจ จัดเป็นยาในกลุ่มแอนตี้โคลิเนอร์จิก (Anticholinergic) ซึ่งจะมีผลกระทบเข้าไปขัดขวางการทำงานของสารสื่อประสาทด้านความทรงจำ

วิธีแก้ไขอาการขี้ลืม

วิธีแก้ไขอาการขี้ลืม

 

ในเมื่อรู้ถึงสาเหตุของอาการขี้ลืมกันแล้ว ต่อมาก็ต้องมาหาแนวทางแก้ไขให้ถูกต้องกันดีกว่า

แม้ทุกวันนี้เราจะหันมาใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตที่สะดวกในการบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ได้ด้วยปลายนิ้วมากขึ้นจนการจดบันทึกบนกระดาษมีบทบาทน้อยลงไป แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การที่เราได้จดถือเป็นการย้ำเตือนความทรงจำได้ดี หากฝึกจดสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำ เท่านี้ก็คงพอช่วยลดความผิดพลาดจากอาการขี้ลืมลงได้แล้ว

จากสาเหตุข้างต้น ทำให้เราทราบกันแล้วว่า การทำอะไรหลายอย่างพร้อมกันเป็นต้นตอของอาการขี้ลืม ดังนั้นหากเราเป็นคนขี้ลืมมาก ๆ อยากให้ทุกคนลองใช้ชีวิตที่ช้าลงอีกสักนิด ให้สมองของเราได้จดจ่อกับอย่างใดอย่างหนึ่งอย่างเต็มที่ แม้จะช้าลงหน่อย แต่ก็ดีกว่าทำให้เราลืมจนพลาดเรื่องสำคัญ

เพื่อให้สมองได้มีโอกาสพักจากการใช้งานหนัก วิธีที่เราทำได้ง่าย ๆ คือหันมาใส่ใจสุขภาพให้ร่างกายมีเวลาปิดสวิตช์กันบ้าง ทางที่ดีเราควรนอนให้ได้ 7-8 ชั่วโมง แต่หากใครมีปัญหานอนไม่หลับ ก็ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างตรงจุด 

อาการลืมสิ่งของมักเกิดขึ้นบ่อย ๆ กับคนขี้ลืม ทางแก้ก็คือจัดข้าวของให้เป็นระเบียบ จัดให้เป็นหมวดหมู่ เท่านี้ เวลาที่เราต้องหาของก็จะได้รู้ว่าควรไปหาจากตรงไหน เช่น กุญแจบ้าน หรือกุญแจรถ ที่ต้องหยิบใช้บ่อยๆ อาจหาตะกร้าใบเล็กมาใส่ แล้ววางไว้ในที่ที่เราสังเกตเห็นได้ง่าย


หรือจะลองอีกวิธีหนึ่งสำหรับคนที่อยากตัดปัญหาการลืมกุญแจบ้าน หากุญแจบ้านไม่เจอ จะเข้าจะออกทีก็แสนจะวุ่นวาย ยิ่งเวลารีบ ๆ เนี่ยแหละ ชอบหาไม่เจอนักเชียว อาจลองเปลี่ยนมาใช้ประตูดิจิตอลล็อคของ KUDOS รุ่น Alpha Digital Lock – Rim Lock αR1 Model ดู ช่วยตัดปัญหาการลืมกุญแจจนเข้าบ้านไม่ได้ อีกทั้งยังเป็นการยกระดับความปลอดภัยได้อีกด้วย

 • Alpha Digital Lock – Rim Lock αR1 Model ผลิตจากญี่ปุ่น การันตีเรื่องคุณภาพสูง
 • รองรับการปลดล็อคด้วย 4 ระบบ คือ ลายนิ้วมือ / รหัส Password / IC Card / บลูทูธ ไม่ต้องใช้กุญแจก็เข้าบ้านได้
 • รองรับการบันทึกลายนิ้วมือได้ 100 ลายนิ้วมือ / รองรับรหัส Password ได้ 10 รหัสผู้ใช้ ( 10 user Pincode, 1 one-time PIN, 1 Master PIN) / รองรับ IC Card ได้ 100 ใบ สามารถดำเนินการได้ผ่านแอปพลิเคชัน
 • มาพร้อมโหมดเพิ่มความปลอดภัย : Auto Lock Mode ล็อคอัตโนมัติทันทีที่ประตูปิด, Privacy Mode ป้องกันการปลดล็อคจากภายนอก เพื่อลดการรบกวนในช่วงเวลาที่ต้องการ, Away Mode ป้องกันการปลดล็อคจากภายนอก ในกรณีที่สมาชิกในครอบครัวไม่อยู่บ้านพร้อมกัน และมีสัญญาณเตือนยาว 1 นาที เมื่อมีการเปิดจากภายใน, Shutdown Mode อุปกรณ์ล็อคจะปิดระบบนาน 5 นาทีทันทีที่มีการใส่รหัสผิด หรือใช้การ์ดที่ไม่ได้ลงทะเบียนปลดล็อคครบ 10 ครั้ง
 • อุ่นใจยิ่งขึ้น โดยสามารถตรวจสอบบันทึกประวัติการเข้า-ออก และการแจ้งเตือนต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชัน
 • มีระบบป้องกันการแอบดูรหัส โดยสามารถกดรหัสหลอกก่อน หรือหลังการกดรหัสจริง
 • มีสัญญาณเตือนในกรณีที่ดิจิตอลล็อคทำงานผิดปกติ หรือมีการงัดแงะ
 • สามารถกระตุ้นแบตเตอรี่กรณีแบตเตอรี่หมด ผ่านช่อง Micro USB
 • รองรับการทำงานร่วมกับระบบ Z-Wave และ Zigbee
 • ติดตั้งง่ายไม่ต้องเดินสายไฟ ใช้พลังงานจากถ่านขนาด AA Alkaline จำนวน 4 ก้อน สามารถใช้งานได้นานถึง 1 ปี

แม้การดื่มแอลกอฮอล์จะมีผลทำให้มีอาการลืมได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะดื่มไม่ได้เลย ปริมาณที่แนะนำว่าไม่ควรเกินต่อวันแบบที่ไม่มากเกินไป คือ ผู้ชายไม่ควรดื่มเกิน 2 แก้ว ส่วนผู้หญิงไม่ควรเกิน 1 แก้ว หรือในปริมาณ 1.5 ออนซ์ของเหล้า 80 proof (40% alcohol) ไวน์ไม่ควรเกิน 5 ออนซ์ และเบียร์ไม่ควรเกิน 12 ออนซ์ต่อวัน

อาการขี้หลงขี้ลืมตามปกติไม่ใช่เรื่องน่ากลัว และเรายังแก้ไขมันได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำอยู่มากขึ้น และในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าแบบนี้ เราอาจหาตัวช่วยมาแก้ปัญหาการขี้ลืมได้ เช่น หากลืมกุญแจบ้านบ่อย ๆ ก็แค่เปลี่ยนมาใช้ประตูดิจิตอลล็อค เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องเสียเวลาตามหากุญแจอีกต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *