รวม 9 ไอเดียแต่งห้องน้ำขนาดเล็ก มีพื้นที่จำกัดก็ทำได้สบาย

รวม 9 ไอเดียแต่งห้องน้ำขนาดเล็ก มีพื้นที่จำกัดก็ทำได้สบาย

ยุคนี้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตในบ้านกันมากขึ้น เพราะเป็นเหมือนเซฟโซน เหนื่อยมาเมื่อไหร่ แค่กลับบ้านมาก็ผ่อนคลาย โดยเฉพาะการได้ใช้เวลาดูแลตัวเองในห้องน้ำ หากได้อาบน้ำอย่างสดชื่นแล้ว ความอ่อนล้าแทบจะหายเป็นปลิดทิ้ง 

แต่ปัญหาหลัก ๆ ก็อยู่ตรงที่ ห้องน้ำขนาดเล็กหรือมีพื้นที่จำกัด รวมถึงของใช้ที่วางไม่เป็นระเบียบ ดูไม่น่ามอง กลับทำให้เกิดความรู้สึกลบมากกว่าเก่า วันนี้เราจึงมีไอเดียดี ๆ ที่ช่วยเปลี่ยนห้องน้ำขนาดเล็กให้กลายเป็นพื้นที่ผ่อนคลายมาฝากทุกคนกัน

รวม 9 ไอเดียแต่งห้องน้ำขนาดเล็กยังไงให้ไม่อึดอัด น่าใช้งาน

รวม 9 ไอเดียแต่งห้องน้ำขนาดเล็กยังไงให้ไม่อึดอัด น่าใช้งาน

ห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัดแก้ได้ด้วยการหากระจกเงาบานใหญ่มาติดไว้บริเวณอ่างล้างหน้า เพราะเงาจากกระจกจะช่วยสะท้อนภาพภายในห้องน้ำให้ดูมีบริเวณกว้างขึ้นได้

หากห้องน้ำของเรามีพื้นที่น้อย ก็ควรจะใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแบบทุกซอกทุกมุม ควรเลือกสุขภัณฑ์ที่พอดีกับมุมของห้อง เปลี่ยนขนาดให้เล็กลง เช่น อ่างอาบน้ำที่ดูใหญ่เทอะทะ ก็เปลี่ยนเป็นตู้อาบน้ำที่เข้ามุมได้ดีกว่า ทีนี้เราก็จะเหลือพื้นที่เอาไว้ใช้สอยอื่น ๆ ได้แล้ว

การแบ่งโซนห้องน้ำให้เป็นสัดเป็นส่วนจะช่วยให้ภายในห้องเป็นระเบียบและดูกว้างขวางมากขึ้น สำหรับห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด แนะนำให้แบ่งโซนอาบน้ำด้วยม่านกั้นพลาสติกที่ในปัจจุบันออกแบบได้สวยงามและทนทาน แถมราคาไม่แพง นับเป็นไอเดียแต่งห้องที่ช่วยเพิ่มสีสันให้ห้องน้ำของเราได้ นอกจากนั้น การใช้ตู้อาบน้ำแบบกระจกใสยังให้ความรู้สึกโปร่งมากกว่าแบบทึบ

หัวใจสำคัญสำหรับการแต่งห้องน้ำขนาดเล็กคือ ควรตกแต่งด้วยสีที่สว่างเข้าไว้ อย่างสีผนัง แนะนำให้เลือกเป็นสีสว่างเพราะจะให้ความรู้สึกที่โปร่งและดูโล่งมากกว่า เช่น สีโทนพาสเทล อย่างชมพูอ่อน เหลืองอ่อน ม่วงอ่อน เป็นต้น หรือใครสายมินิมอล ชอบสีขาวกับสีครีม ก็ยิ่งดีใหญ่ ไม่ควรเลือกสีเข้มเพราะจะทำให้ห้องน้ำดูทึบ น่าอึดอัดมากกว่าเดิมและไม่ควรเลือกใช้สีหลายสีสลับกันเพราะจะยิ่งทำให้ดูแคบ แต่หากต้องการเพิ่มลูกเล่น อย่างมากสุดอาจเลือกใช้เป็นสองโทนสี เช่นขาวกับดำ เพราะจะช่วยเพิ่มมิติให้ห้องน้ำดูเป็นสัดเป็นส่วนขึ้น

การเลือกกระเบื้องก็ถือเป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้ห้องน้ำขนาดเล็กดูกว้างขึ้น เราควรเลือกลายกระเบื้องที่มีขนาดเล็ก เช่น มีลายยาแนวถี่ ๆ เพราะทำให้ดูมีลายละเอียด ให้ความรู้สึกว่าห้องน้ำดูใหญ่ขึ้นมาได้ หรือใครอยากเพิ่มสีสันให้กับพื้นห้องน้ำ อาจเลือกใช้กระเบื้องสองสีแบบโมโนโทนมาวางสร้างเป็นลายเล็ก ๆ สลับกันไปก็นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียแต่งห้องน้ำขนาดเล็กที่ดี

เราอาจหาพรมเช็ดเท้าที่มีสีอ่อน ๆ เช่น สีขาว สีครีม สีพาสเทลมาวางในห้องน้ำขนาดเล็ก เพราะพรมช่วยสร้างมิติของพื้นห้องน้ำ อีกทั้งสีอ่อนยังสร้างความสบายตา ไม่ดูน่าอึดอัด

แน่นอนว่าความสว่างเป็นหัวใจสำคัญสำหรับไอเดียแต่งห้องน้ำขนาดเล็กให้ดูกว้างขวางขึ้น นอกจากแสงสว่างที่เพียงพอจะช่วยเรื่องความปลอดภัย ลดการสะดุดหรือลื่นล้มได้ดีแล้ว ยังทำให้ห้องน้ำเล็ก ๆ ไม่ดูน่าอึดอัดจนเกินไป นอกจากนี้ การเลือกติดตั้งให้ไฟสะท้อนกับกระจกยังช่วยให้ห้องดูโปร่งมากขึ้นได้

ในเมื่อพื้นที่น้อย เราก็ต้องใช้สอยให้คุ้มค่า การติดตั้งชั้นอเนกประสงค์ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้หลายฟังก์ชัน เช่น ตู้เก็บของที่มีบานเปิดเป็นกระจกเงา ตู้วางอ่างล้างหน้าที่มีช่องให้เก็บของได้ เพียงเท่านี้เราก็ไม่ต้องมานั่งกังวลแล้วว่าจะเก็บของจำเป็นไว้ที่ไหนดี

นอกจากไอเดียแต่งห้องน้ำตามที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อีกหนึ่งข้อสำคัญในการสร้างห้องน้ำให้ดูกว้างขวางขึ้นคือ การจัดของใช้ให้เป็นระเบียบ เพื่อให้ห้องดูไม่รก และสะอาดตา ไม่อึดอัด ทั้งยังช่วยลดอุบัติเหตุได้ด้วย ซึ่งไอเดียจัดเก็บของใช้ในห้องน้ำอาจทำได้ประมาณนี้

  • ใช้ที่วางของสำหรับจัดระเบียบ : อย่างที่วางของ รุ่น MOG จาก Kudos ที่ออกแบบมาในดีไซน์เรียบง่าย สามารถติดกับกระจกหรือพนัง หรือจะวางบนชั้นต่าง ๆ ก็ได้
  • ใช้ที่วางสบู่ : สบู่ถือเป็นของใช้ที่ต้องหาที่วางให้เรียบร้อย อย่างที่ใส่สบู่ Basupo ของ Kudos ก็ออกแบบมาในสีสันและรูปทรงสบายตาดูมินิมอล อีกทั้งยังสามารถติดกับผนังได้โดยไม่ต้องเจาะ ช่วยประหยัดพื้นที่ได้ดีมาก
  • ติดที่ใส่แปรงสีฟัน : ห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัดอาจไม่เหลือพื้นที่สำหรับวางแปรงสีฟันบนอ่างล้างหน้า ดังนั้นลองหันมาใช้ที่ใส่แปรงสีฟัน MOG ของ Kudos ที่สามารถติดผนังโดยไม่ต้องเจาะไปติดตามจุดที่ต้องการ ดีไซน์มินิมอลทำให้ดูสะอาดตา ไม่อึดอัด
  • แก้วน้ำสำหรับแปรงฟัน : ผลิตภัณฑ์แก้วน้ำสำหรับแปรงฟัน Basupo จาก Kudos  รุ่นนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นแก้วน้ำสำหรับแปรงฟันที่เก็บโดยติดกับผนังได้ ช่วยประหยัดพื้นที่ ให้การจัดเก็บดูเป็นระเบียบ หยิบใช้ได้ง่าย และติดตั้งได้โดยไม่ต้องเจาะผนัง
ไอเดียแต่งห้อง

 

หากนำไอเดียแต่งห้องที่เรานำเสนอมาในบทความนี้ไปลองปรับใช้ รับรองได้เลยว่าจากห้องน้ำที่ดูคับแคบจะเปลี่ยนเป็นห้องน้ำที่มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ ไม่อึดอัด สิ่งสำคัญคือ แม้จะตกแต่งห้องน้ำดูสวยเพียงใด แต่หากปล่อยให้มีของวางระเกะระกะก็คงไม่ช่วยอะไร ดังนั้นเราต้องหมั่นดูแลความเรียบร้อยและจัดของให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *