เคล็ดไม่ลับที่ควรรู้ก่อน รีโนเวทบ้าน ให้สมาร์ทและประหยัดพลังงาน

เคล็ดไม่ลับที่ควรรู้ก่อน รีโนเวทบ้าน ให้สมาร์ทและประหยัดพลังงาน

อากาศที่ร้อนอบอ้าวขึ้นทุกปี สถานการณ์ PM 2.5 ไฟป่า น้ำท่วม นับเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่าสภาพแวดล้อมในโลกของเรากำลังเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่เลวร้ายลง ในประเทศไทยเอง แม้จะเพิ่งผ่านพ้นวิกฤตโรคระบาด Covid-19 มาไม่เท่าไหร่ แต่ไม่นานมานี้ คนไทยต้องเผชิญกับค่าไฟฟ้าที่แพงขึ้นเป็นประวัติการณ์ หนึ่งในสาเหตุก็คือค่าเชื้อเพลิงที่นำมาใช้ผลิตไฟฟ้าที่ผันแปรตามสถานการณ์ของโลก โดยเฉพาะกรณีสงครามรัสเซีย-ยูเครนซึ่งกระทบกับปริมาณการผลิตไฟฟ้าในประเทศและการนำเข้าไฟฟ้าจากต่างประเทศของไทยอย่างจัง และเมื่อรวมกับความจริงที่ว่า ปริมาณการใช้ไฟฟ้าของชาวไทยเพิ่มขึ้น อีกทั้งอุปสงค์ยังมากกว่าที่รัฐผลิตได้ ทำให้ไทยเรายิ่งต้องเพิ่มปริมาณการนำเข้ากระแสไฟฟ้า นำมาสู่ความจำเป็นที่ต้องปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปรหรือค่าเอฟทีให้สูงขึ้นไปอีก จึงไม่แปลกใจว่าทำไมเราถึงต้องเจอกับค่าไฟที่แพงหูฉี่ทำเอาลมแทบจับ

แต่กระนั้นสถานการณ์เหล่านี้ก็ช่วยให้เราตระหนักถึงการประหยัดพลังงานมากขึ้น เห็นได้จากช่วงหลัง ๆ มานี้เราเริ่มเห็นคนหันมาติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์สำหรับผลิตไฟฟ้าใช้เองที่บ้านกันเยอะ รวมถึงมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อสร้างบ้านที่ไฮเทคและสมาร์ทแถมยังดีต่อสิ่งแวดล้อม วันนี้เราจะมาแชร์เคล็บลับการรีโนเวทบ้านให้สมาร์ทและประหยัดพลังงาน และพาทุกคนไปทำความรู้จักบ้านประหยัดพลังงานว่ามีดีอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรเผื่อไว้เป็นไอเดียสำหรับการรีโนเวทบ้านในอนาคตกัน

ประโยชน์ของการประหยัดพลังงานในบ้าน

1. การรีโนเวทบ้านให้ประหยัดพลังงานช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าได้ อย่างเช่น การเปลี่ยนมาติดตั้งแผงโซลาเซลล์ จะช่วยให้เราผลิตไฟฟ้าเองได้ในบ้าน ไม่ต้องหวังพึ่งไฟฟ้าจากหน่วยงานต่าง ๆ อีกต่อไป ซึ่งนับว่าช่วยลดค่าไฟฟ้าได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

2. บ้านประหยัดพลังงานเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะทำให้เราได้หันมาใช้พลังงานสะอาดซึ่งยั่งยืนกว่า อย่างเช่น พลังงานลม พลังงานน้ำ หรือพลังงานแสงอาทิตย์ ไม่ใช่ไฟฟ้าที่มาจากการเผาถ่านหินซึ่งสร้างแก๊สพิษให้กับสิ่งแวดล้อม

3. ลดภาระของเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น การประหยัดพลังงานในบ้าน ไม่ได้จำกัดแค่เพียงการประหยัดพลังงานจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังมาจากการที่เรารีโนเวทบ้านหรือปรับเปลี่ยนวัสดุต่างๆ ของบ้าน เช่น หลังคา หรือสีที่ทำให้บ้านเย็น วิธีนี้จะช่วยให้เราไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศมากเกินไป ลดการสึกหรอ ทำให้ใช้งานได้นานขึ้น และลดการใช้ไฟฟ้าที่จะทำให้เกิดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย

4. สภาพแวดล้อมโดยรวมดีขึ้นอย่างยั่งยืน เพราะเมื่อทุกคนหันมาประหยัดพลังงานในบ้าน ใช้พลังงานอย่างจำเป็น และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผลที่ได้คือ สภาพแวดล้อมและอากาศรอบบ้านที่ดีในระยะยาว

5. การประหยัดพลังงานช่วยชาติได้ เพราะเมื่อการใช้ไฟฟ้าจากทุกภาคส่วนลดลง เท่ากับว่าประเทศจะรับภาระในการผลิตและนำเข้าไฟฟ้าหรือแก๊สธรรมชาติจากต่างประเทศน้อยลง ทำให้นำค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับประชาชนในด้านอื่น ๆ ได้

รีโนเวทบ้านยังไง ให้สมาร์ทและประหยัดพลังงาน

บ้านประหยัดพลังงานเป็นแบบไหน ต้องรีโนเวทอย่างไรจึงจะเป็นบ้านประหยัดพลังงาน วันนี้เราสรุปวิธีดี ๆ มาฝากทุกคนกัน

รีโนเวทบ้านยังไง ให้สมาร์ทและประหยัดพลังงาน

เป็นวิธีที่คนรักบ้านสมัยนี้ให้ความสนใจอย่างมาก เพราะด้วยแสงแดดอันเจิดจ้าของประเทศไทยแล้ว นับว่ามีศักยภาพผลิตไฟฟ้าสำหรับแต่ละบ้านได้อย่างสบาย นอกจากจะเป็นการอาศัยกระแสไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนแล้ว ยังส่งผลดีต่อค่าไฟของเราในระยะยาวอีกด้วย

หากบ้านไหนรู้สึกว่าภายในบ้านกักเก็บความร้อนมากเกินไป อยู่แล้วรู้สึกอบอ้าว เราขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนสีทาบ้านมาเป็นสีผนังโทนอ่อน หรือสีสว่าง ๆ เพราะมีคุณสมบัติช่วยสะท้อนแสง เช่น เขียว ฟ้า ขาว หรือครีม นอกจากจะทำให้ภายในบ้านดูกว้างขึ้นแล้ว ยังช่วยลดความร้อนได้อีกด้วย อีกทั้งสีทาบ้านสมัยใหม่ยังใส่นวัตรกรรมที่ช่วยสะท้อนความร้อนออกไปได้ดี ทำให้บ้านเย็นมากขึ้น และที่สำคัญ เราควรเลือกสีทาบ้านที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ใช้สีทาบ้านแบบ Low VOC หรือ สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายซึ่งเมื่อสารนี้ระเหยสู่อากาศจะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม ก่อให้เกดแก๊สเรือนกระจก

เพราะหลอดไฟแบบนี้มีอัตรากินไฟและให้ความร้อนที่ต่ำ แต่ให้ความสว่างเทียบเท่าหลอดไฟแบบฟลูออเรสเซนต์ และหลอดทังสเตน มีอายุใช้งานทนทานกว่า และเมื่อหลอดไฟไม่ได้ให้ความร้อนมาก เท่ากับว่าบ้านของเราจะมีอุณหภูมิเย็นลง ลดภาระเครื่องปรับอากาศได้มาก จึงช่วยประหยัดไฟได้ดี อีกทั้งเดี๋ยวนี้ยังมีเทคโนโลยีเปิด-ปิดได้ผ่านแอปพลิเคชัน ดังนั้นการปิดเมื่อไม่ได้ใช้งานจึงทำได้ง่ายมากขึ้น

การที่เรามีพื้นที่สีเขียว จะช่วยให้บ้านมีความร่มรื่น ร่มเงาของต้นไม้ช่วยบดบังแสงแดดที่จะตกมากระทบกับตัวบ้านโดยตรง ทำให้รู้สึกเย็นสบาย ยืนยันได้จากที่กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานกล่าวว่า การปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ 1 ต้น ช่วยดูดซับพลังงานความร้อนได้เท่ากับแอร์ขนาดเล็ก 2 เครื่อง นอกจากนี้ ต้นไม้ยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับฝุ่นหรือมลพิษจากนอกบ้าน และคายอากาศที่บริสุทธิ์ให้กับเรา ดังนั้นการรีโนเวทบ้านโดยไม่ลืมพื้นที่สีเขียวนั้น จะช่วยประหยัดพลังงาน ทั้งยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้มาก

หากใครกำลังจะรีโนเวทบ้านขนานใหญ่ให้เป็นบ้านที่ประหยัดพลังงานโดยแท้จริง อาจจะต้องคำนึงถึงการปรับโครงสร้างบ้านให้โปรง และช่วยระบายอากาศให้ดีมากขึ้น เช่น การปรับหลังคาให้เป็น 2 ชั้น หรือยกหลังคาสูง เพื่อช่วยสะท้อนความร้อน หรือการใช้กระจกที่ช่วยถ่ายเทอากาศภายในบ้านได้ดี นอกจากนี้ อุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านที่ช่วยประหยัดพลังงานได้ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ ตู้เย็นที่ตรงตามมาตรฐานเบอร์ 5 นอกจากนั้น สุขภัณฑ์ภายในห้องน้ำ ก็ควรจะช่วยให้เราประหยัดน้ำได้ อย่าง KUDOS Intelligent Toilet สุขภัณฑ์อัตโนมัติ ที่ให้ทั้งความสะดวกสบาย และดีต่อสิ่งแวดล้อม

  • มีระบบประหยัดน้ำ ช่วยให้เราควบคุมปริมาณการใช้น้ำในการชำระล้าง หรือทำความสะอาดได้
  • มีระบบเป่าลมแห้ง ลดการใช้กระดาษชำระ
  • หัวฉีดชำระและที่นั่งทำจากวัสดุที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียหรือเชื้อโรคได้มากถึง 99.9% ลดความถี่ที่ต้องใช้น้ำในการทำความสะอาด
  • ฝารองนั่งรองรับสรีระ นั่งสบาย มาพร้อมระบบฝารองนั่งอุ่น Instant Heating
  • พร้อมด้วยระบบอัตโนมัติเพิ่มความสะดวกสบาย ทั้งระบบปล่อยน้ำทำความสะอาดอัตโนมัติช่วยลดการสัมผัสได้ ก้านฉีดชำระอัตโนมัติสามารถปรับความแรงของน้ำได้ 5 ระดับ และอุณหภูมิ 6 ระดับ รวมถึงยังปรับตำแหน่งทำความสะอาดได้อีก 5 ระดับ นอกจากนี้ยังมีโหมดให้เลือกใช้งาน นั่นคือ โหมดทำความสะอาดปกติ หรือโหมดทำความสะอาดพร้อมนวดผ่อนคลาย
  • มีรีโมทควบคุมที่รองรับกับทุกขนาดของห้องน้ำ
  • มีระบบแสงไฟเพื่อความปลอดภัยในเวลากลางคืน มีระบบขจัดกลิ่น

ด้วยเทคโนโลยีที่จัดมาให้แบบเต็ม ๆ ขนาดนี้ จึงช่วยลดเวลาที่เราจะต้องมาเปลืองน้ำเพื่อขัดถูโถชักโครกเดิม ๆ ได้อย่างมาก อีกทั้งยังควบคุมปริมาณการใช้น้ำต่อครั้งได้ เพราะ KUDOS Intelligent Toilet มีระบบชำระล้าง และระบบทความสะอาดอัตโนมัติที่มีคุณภาพ ไม่ต้องมาคอยกดน้ำหลาย ครั้ง นับว่าช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ในระยะยาว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *