เปลี่ยนพื้นที่ว่าง ระเบียงคอนโดที่ไม่ได้ใช้ให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว ด้วยการปลูกต้นไม้ทนแดด

เปลี่ยนพื้นที่ว่าง ระเบียงคอนโดที่ไม่ได้ใช้ให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว ด้วยการปลูกต้นไม้ทนแดด

ด้วยอากาศประเทศไทยที่ร้อนอบอ้าวขึ้นทุกปี และฝุ่น PM 2.5 ที่นับวันจะยิ่งรุนแรงขึ้นแบบนี้ ทำให้กระแสลดโลกร้อนกำลังมาแรง เห็นได้จากที่หลาย ๆ คนหันมาปลูกต้นไม้กันมากขึ้นเพื่อหวังให้บ้านหรือห้องของเราช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นมาได้บ้าง แต่การจะเลือกต้นไม้มาปลูกท่ามกลางแดดจัดขนาดนี้ จะเลือกปลูกต้นไม้เมืองหนาวก็คงอยู่ได้ไม่นาน เพราะงั้นเราจึงต้องรู้จักเลือกต้นไม้ทนแดดได้ โดยเฉพาะตามระเบียงคอนโดที่อาจมีโอกาสเจอแดดเจอลมมากกว่าที่ปลูกอยู่บนพื้นราบ

แนะนำต้นไม้ทนแดด ริมระเบียง

เกริ่นมาขนาดนี้ งั้นวันนี้ต้องมาแนะนำต้นไม้ทนแดดได้สำหรับปลูกริมระเบียงสักหน่อยแล้ว เผื่อเป็นไอเดียให้ทุกคนเอาไว้สร้างพื้นที่สีเขียวสวย ๆ ที่ห้อง

ทุกคนคงทราบดีกันอยู่แล้วว่าต้นกระบองเพชรหรือแคคตัสนั้นเป็นพืชที่ทนแดดมาก แถมยังมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกปลูก หรือสำหรับบางคนอาจกลายเป็นงานอดิเรกให้สะสมกันเลยก็มี ตัวต้นมีตั้งแต่ต้นเล็ก ๆ น่ารัก ไปจนถึงต้นใหญ่ เหมาะกับการนำไปจัดมุมพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ริมระเบียงคอนโด


วิธีดูแล


ปลูกไว้ในที่ที่มีแดดส่องถึงอยู่ตลอด แต่ไม่ต้องถึงกับแดดจัดตลอดเวลา และด้วยความที่เป็นพืชทนแดดมาก การรดน้ำก็ทำเพียงอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

ต้นไม้ยอดฮิตของสายมินิมอล รูปใบที่เหมือนรอยฉลุดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์ มีทั้งแบบใบสีเดี่ยว และแบบใบด่าง คนจึงนิยมนำไปปลูกตกแต่งห้อง หรือริมระเบียงที่มีแสงแดดส่องถึง เพิ่มภูมิทัศน์ที่สวยงาม ทั้งยังช่วยฟอกอากาศได้ด้วย


วิธีดูแล


มอนสเตอราเป็นพืชทนแดดที่ชอบแสงแดดรำไรและมีอากาศถ่ายเทดี ยิ่งเป็นริมระเบียงยิ่งเหมาะ ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ควรรดประมาณ 1 ครั้ง ทุกๆ 4 วันหรืออาจดูจากดิน หากแห้งไปก็สามารถรดได้ และเพื่อความมันเงาของใบ ควรหมั่นใช้ผ้านุ่ม ๆ มาคอยเช็ดฝุ่นที่เกาะตามใบออก

อีกหนึ่งพืชทนแดดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะอึด ถึก และทน ดูแลง่าย เลี้ยงได้ทั้งในน้ำและในดิน ลำต้นเลื้อยได้สวยงาม จึงเหมาะมากสำหรับการปลูกในพื้นที่จำกัดอย่างระเบียงคอนโด


วิธีดูแล


สามารถวางได้ทั้งที่ที่มีแดดจัด หรือแดดรำไร หากเป็นที่แดดส่องถึงไม่มาก สามารถเว้นได้ 3 วัน ค่อยรดน้ำ 1 ครั้ง หรือหากเป็นที่แดดจัดจะแนะนำให้รดแบบวันเว้นวัน นอกจากนี้ยังปลูกเป็นไม้น้ำได้อีกด้วย

มีพืชใบไปแล้ว งั้นคราวนี้ขอมาต่อที่พืชทนแดดชนิดดอกกันบ้าง ต้นเดหลีนี่เขาก็นิยมปลูกประดับตกแต่งในบ้าน หรือตามริมระเบียงคอนโดกันมาก เพราะให้ดอกสวยสีขาวคล้ายดอกหน้าวัว ใบสีเขียวรูปทรงสวยงาม อีกทั้งยังขึ้นชื่อว่าเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ 


วิธีดูแล


หากจะปลูกต้นเดหลีอาจจะต้องเพิ่มความใส่ใจเข้าไปสักหน่อย เพราะชอบแดดรำไร ขณะเดียวกันก็ต้องการความชุ่มชื้น ควรลดน้ำเป็นประจำทุกวัน แต่ก็ต้องระวังไม่ให้ดินชื้นเกินไปเพื่อป้องกันรากเน่า

พืชทนแดดที่ออกดอกเป็นช่อสวยงาม มีหลากหลายสีสัน แต่นอกจากจะขึ้นชื่อว่าเป็นไม้ประดับที่สวยงามแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยกันยุงได้อีกด้วย ตอบโจทย์มาก ๆ สำหรับนำไปปลูกริมระเบียงที่เอาไว้นั่งพักผ่อนหย่อนใจด้านนอก


วิธีดูแล


ควรปลูกไว้ในที่แสงแดดส่องถึงได้แต่ไม่ตลอดทั้งวัน ควรรดน้ำทุกวัน แต่ต้องหมั่นสังเกตดินไม่ให้ชื้นเกินไปเพื่อกันอาการรากเน่า

แม้ว่าพืชทนแดดส่วนใหญ่จะดูแลง่าย แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องคอยดูแลเอาใจใส่กันบ้าง ควรตัดแต่งกิ่งให้เรียบร้อย เพราะการปลูกพืชริมระเบียงคอนโดมีข้อจำกัดคือพื้นที่ หากปล่อยให้รกคงไม่ดีทั้งกับตัวเราและเพื่อนบ้าน หนึ่งในอุปกรณ์ดูแลสวนที่ควรมีติดไว้ก็คือกรรไกรตัดกิ่ง ควรเลือกแบบที่เราจับถนัดมือ ตัดง่าย และที่สำคัญ ใบมีดต้องคม วัสดุจะต้องทนทาน ไม่เกิดสนิมได้ง่าย อย่างเช่น SABOTEN (Japan) กรรไกรตัดกิ่ง รุ่น No.AG-15 ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ตัดกิ่งก้าน ตัดดอกโดยเฉพาะ

  • ใบมีดมีความทนทานเพราะทำจากวัสดุเหล็กกล้า SKS ผ่านการชุบแข็งด้วยฮาร์ดโครม ผิวใบมีดที่ลื่นทำให้ทนต่อการเสียดสีได้ดี
  • ด้ามจับหุ้มด้วยยางด้วยวัสดุ ABS คุณภาพสูง เหนียว แข็งแรง ทนความร้อนได้ดี
  • สรีระของกรรไกรถูกออกแบบมาให้จับได้ถนัดมือ น้ำหนักเบา และหนีบหรือล็อคกิ่งและดอกไม่ให้ร่วงหล่นได้ดี
  • รับประกันคุณภาพให้ใช้กันได้ยาว ๆ
  • Made in Japan ผลิตและนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น

ข้อดีของการปลูกต้นไม้

ว่ากันว่าต้นไม้เป็นเหมือนสิ่งวิเศษที่ช่วยเราและโลกใบนี้ได้หลายอย่าง นอกจากการปลูกต้นไม้จะช่วยลดโลกร้อนแล้ว ผู้ปลูกเองก็จะพลอยได้อานิสงส์ไปด้วย

ข้อดีของการปลูกต้นไม้

การปลูกต้นไม้ 1 ต้น ช่วยดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เฉลี่ย 9-15 กิโลกรัมต่อปี และช่วยดักจับฝุ่นและมลพิษในอากาศได้ 1.4 กิโลกรัมต่อปี และยังมีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าดินและรากไม้จากพืชช่วยลดการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ อีกทั้งการปลูกต้นไม้ยังช่วยเพิ่มความชื้น ดังนั้นไม่ว่าจะปลูกไว้ในบ้าน หรือริมระเบียง ต้นไม้ก็ช่วยให้อากาศรอบ ๆ ตัวเราบริสุทธิ์ขึ้นได้

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Princeton ชี้ให้เห็นว่า การปลูกต้นไม้เป็นหนึ่งในงานอดิเรกที่ช่วยลดความเครียด และช่วยปรับอารมณ์ผู้ปลูกให้ดีขึ้น อีกทั้งนักวิจัยจากเกาหลีใต้ยังชี้ด้วยว่า สีเขียวของต้นไม้ช่วยลดความเครียดได้ เพราะเมื่อมองแล้วจะทำให้รู้สึกโล่ง และสบายตัวมากขึ้น ดังนั้น การหาต้นไม้มาวางไว้บนโต๊ะทำงาน จึงช่วยให้เราไม่เครียดจนเกินไป

ไม่น่าเชื่อว่าต้นไม้ต้นเดียวจะช่วยบำบัดโรคทางจิตใจได้ ดังที่เราน่าจะเคยได้ยินคำว่า “สวนพฤกษ์บำบัด (Horticultural Therapy)” ซึ่งหมายถึงการจัดสวนที่กระตุ้นให้ผู้ป่วยได้มีปฏิสัมพันธ์กับการเยียวยาจากธรรมชาติ โดยพืชหรือธรรมชาติที่อยู่รายล้อมตัวเราจะช่วยปรับสมดุลร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณให้สงบและคงที่ อย่างในประเทศอังกฤษก็ได้ใช้สวนพฤกษ์บำบัดนี้มาช่วยรักษาอาการป่วยทางจิตใจ อย่างโรคซึมเศร้าด้วย

มีงานวิจัยหลายชิ้นพิสูจน์ให้เห็นว่าการปลูกต้นไม้ภายในพื้นที่ทำงานช่วยกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ลดความเครียด อีกทั้งยังช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยได้มากกว่าซึ่งส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการทำงาน เพราะดังที่กล่าวไปข้างต้นว่าสีเขียวของต้นไม้ช่วยคลายเครียดและฟื้นฟูจิตใจได้อย่างดี อีกทั้งการช่วยคืนอากาศบริสุทธิ์ยังดีต่อสุขภาพของเรา

อ่านมาถึงตรงนี้ พอจะเห็นความมหัศจรรย์ของการปลูกต้นไม้กันบ้างแล้วใช่ไหม และหากสนใจปลูกต้นไม้ ก็อย่าลืมเลือกต้นไม้ที่เหมาะกับอากาศของบ้านเราอย่างต้นไม้ทนแดดที่ปลูกได้ง่าย ๆ ทั้งในร่ม หรือริมระเบียงคอนโด แล้วก็อย่าลืมหาอุปกรณ์เครื่องมือในการดูแลสวนมาหมั่นดูแล เช่น กรรไกรตัดแต่งกิ่ง ที่มีคุณภาพมาติดบ้านเอาไว้ด้วยนะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *