ท่อประปาพาน้ำสกปรก! สาเหตุใกล้ตัว น้ำดำ กลิ่นอี๋ อยากเปลี่ยนจะจัดการยังไงให้วุ่นน้อยที่สุด

water drop from old faucet -

ล้างหน้าแต่น้ำมีกลิ่นสนิม มาจากไหนเนี่ย! ใครจะล้างลง แล้วบางวันก็เหมือนสุ่มกาชา เปิดมาเจอน้ำดำ แทบกรี๊ด ใครก็ได้ช่วยหน่อยเถอะ 

เพราะ คุณภาพ “น้ำ” คือ พื้นฐานการมีชีวิต และสุขภาพที่ดี ดังนั้นเวลามีปัญหา ก็มักจะเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความรำคาญใจ ความกังวลให้ทุกคนในบ้าน ซึ่งสาเหตุของปัญหาน้ำสกปรก มีสี มีกลิ่น ไม่ว่าจะ น้ำดำ น้ำขุ่น มีสิ่งสกปรกปะปน น้ำกลิ่นเหม็น ไม่ว่าจะกลิ่นเน่า กลิ่นสนิม หรือแม้แต่น้ำใส ๆ แต่มีกลิ่นคลอรีนแรง ๆ หรือบางทีก็ใสไม่จริง ยังแอบมีผงเล็ก ๆ ปะปนด้วยตลอด บอกเลยว่าต้องรีบแก้ไขด่วน

การที่น้ำจะสกปรกได้นั้น มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง จะมีวิธีแก้ยังไง มาดูกัน

น้ำสกปรกเกิดจากอะไรบ้าง?

  1. ปัญหาทางต้นน้ำ
rusty water flows out faucet into white tub problem is old pipes that need be replaced scaled -

ถ้าเปิดน้ำมาเป็น “น้ำอ้อย” อย่างแรกต้องถามเพื่อนบ้านก่อน 1 ถ้าเขาเหมือนเราก็แสดงว่าอาจมีการซ่อมท่อประปา หรือมีบางจุดที่แตกรั่ว เสื่อมสภาพ เลยทำให้มีดินโคลน ตะกอน เจือปนมากับน้ำ ซึ่งทางการประปาจะรีบซ่อมแซม อาการแบบนี้ส่วนมากจะหายไปไม่เกิน 1 วัน

2. ปัญหาจากเครื่องกรองน้ำ 

เครื่องกรองหยาบที่อยู่นอกบ้าน ที่ช่วยกรองฝุ่น สิ่งสกปรก ให้เป็นน้ำใส ๆ ซึ่งปัญหาหลัก ๆ ที่เจอนอกจากไส้กรองหมดอายุเสื่อมประสิทธิภาพ ก็คือ “ท่อ” ที่ต่อให้เราจะเปลี่ยนไส้กรองใหม่ หรือทำความสะอาดเป็นประจำ แต่ถ้าท่อมีปัญหา แตกรั่ว ก็ทำให้สิ่งปนเปื้อนไหลติดมากับน้ำได้ 

crop hand touching bath tap -

3. ปัญหาจากท่อน้ำในบ้าน

close up view pipe -

สังเกตได้โดยเฉพาะบ้านเก่า ก็อาจมีตะกอนปนเปื้อน สนิมหลุดมาตามน้ำได้ เพราะใช้ท่อแบบ “เนื้อเหล็กอาบสังกะสี” แบบนี้ก็แก้ด้วยการเปลี่ยนมาใช้ท่อ PVC แทน ทนทาน ไม่เป็นสนิม แต่ก็อาจแตกรั่วได้ ซึ่งถ้าท่ออยู่ในตำแหน่งที่เข้าถึงง่าย ไม่ใช่ท่อแบบฝังผนัง และท่อไม่เสียหายหนักมาก ก็สามารถใช้เทปดำพันเพื่อปฐมพยาบาลกันไปก่อนได้ หรือเปลี่ยนใหม่ ก็จบปัญหาได้ยั่งยืนกว่า เเต่ก็จะมีค่าใช้จ่าย และความยุ่งยากที่มากกว่า

แต่ถ้าหากเป็นท่อฝังผนัง มีบางจุดแตกรั่ว ก็เรื่องใหญ่เลย! เพราะเราไม่รู้เลยว่ารั่วตรงไหน ไม่รื้อก็ทุบนะงานนี้ เดินท่อใหม่ไปอีก หรือไม่ต้องถึงขั้นท่อแตก ท่อเก่าที่ฝังผนังก็ทำให้น้ำอี๋ได้ เปลี่ยนยากเหมือนกันด้วย แนะนำให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดูจะดีที่สุด

เคล็ดลับ จัดการปัญหาน้ำไม่สะอาดจากท่อประปาเก่า

ง่าย ๆ ไม่ต้องทุบบ้าน งบไม่บานปลาย!

จะดีกว่าไหม ถ้าเรามีตัวช่วยที่จะทำให้เรามั่นใจว่าน้ำที่มาถึงเรา “สะอาดจริง” วางใจได้ อย่างเครื่องกรองน้ำที่สามารถติดตั้งได้เอง สามารถหมุนต่อกับวาล์วสายฝักบัว หรือต่อกับเครื่องทำน้ำอุ่นเราก็ได้เลย ให้เราเอ็นจอยและมั่นใจได้ง่าย ๆ 

อย่าง KUDOS MISSU Shower Filter ฟิลเตอร์กรองอาบน้ำฝักบัว ขนาดกระทัดรัด ติดตั้งง่าย แต่ให้ประสิทธิภาพจัดเต็ม จิิ๋วเเต่เเจ๋วสุด ๆ เพราะเห็นเล็ก ๆ แบบนี้ มั่นใจได้น้ำสะอาดจริง ๆ ด้วยชั้นคุณภาพถึง 5 ชั้น!

missu -
Missu COntent 02 -

แต่อย่าลืมนะ! “ความน้ำอี๋” ไม่หมดแค่น้ำดำ ๆ เหลือง ๆ น้ำขุ่นสกปรก เพราะบางทีก็แถมมาพร้อมกลิ่นสนิม คลอรีน และสิ่งไม่พึงประสงค์ที่ตามองไม่เห็น เรียกว่าบ้านไหนที่เห็นน้ำใส ๆ ก็ใช่ว่าจะสะอาด บางทีก็ใสไม่จริง มีตะกอนหลุดปนมาด้วยในบางวัน ดังนั้นมากรองน้ำกันไว้ก่อนดีกว่า

ไม่ว่าท่อจะต่อมาจากไหน ก็จบสะอาดที่ KUDOS MISSU Shower Filter ให้คุณได้อาบน้ำด้วยน้ำคุณภาพดี ช่วยคุณดูแลสุขภาพผิวและผมได้ในทุกวัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *