How to สระผมป้องกันผมร่วง

woman taking shower washing hair with shampoo -

ปัญหาผมร่วง นับว่าเป็นปัญหาที่แทงใจคนผมบางสุด ๆ ตอนเด็กแม่ทาดอกอัญชันให้ก็แล้ว พยายามไม่ทำสีผม หรือเลี่ยงโดนความร้อน ก็ยังต้องตาร้อน อิจฉาคนผมหนาอยู่ดี แต่เราจะโทษ “พันธุกรรม” ของเราอย่างเดียวไม่ได้ เพราะบางที “พฤติกรรม” บางอย่างของเรานี่แหละ ที่ทำให้ผมร่วง!

ถ้าไม่อยากให้ผมยิ่งบางลงไปเรื่อย ๆ รีบอ่านเคล็ดลับนี้ด่วน! เพราะวันนี้เราจะมาบอกตั้งแต่ step แรก!

หวีผมก่อนสระ

side view woman hair slugging night routine -

เพราะถ้าเราเจอ “ผมพันกัน” ตอนผมเปียก แน่นอนว่าเราก็จะใช้นิ้วสาง บางทีก็ออกแรงกระชากจนผมขาด ผมร่วง ดังนั้นต้องป้องกันก่อน โดยใช้หวี หวีให้ผมเรียงเส้นก่อนจะดีกว่า

ล้างผมด้วยน้ำเปล่าก่อน 30 วินาที – 1 นาที

rear view woman sitting bathroom -

ใครว่าเราล้างน้ำให้ผมเปียกก่อนลงแชมพูเฉย ๆ ที่จริงแล้วขั้นตอนล้างน้ำเนี่ยสำคัญสุด ๆ เพราะถ้าเราตั้งใจล้างด้วยการนวด ๆ ไม่ใช้เล็บในขั้นแรกก็สามารถล้างสิ่งสกปรกได้ถึง 80% เลยนะ

เทแชมพูลงบนมือ ขยี้ให้เกิดฟอง

young woman applying anti dandruff product 1 -

เลี่ยงการเทแชมพูลงบนหนังศีรษะโดยตรง เพื่อลดความเข้มข้นของแชมพู เพราะยิ่งเข้มข้นมากก็ยิ่งทำให้เราต้องขยี้เส้นผม ถ้ารุนแรงเกินไปก็ทำให้ผมร่วงได้ และถ้าเราละลายแชมพูไม่หมด อาจตกค้างอยู่บนหนังศีรษะของเราได้ด้วยนะ

ใช้ปลายนิ้วสระนวดแทน และไล่ลงตามเส้นผม

man giving himself scalp massage -

เพื่อถนอมหนังศีรษะ ไม่ให้เกิดแผลจากเล็บที่ทำให้ผมร่วง รวมถึงยังเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้เส้นผมแข็งแรง หลุดร่วงน้อยลง พร้อมรับทุกการบำรุง และยิ่งเล็บสั้นยิ่งดีนะ นวดสะดวก ผ่อนคลาย ฟิน ๆ เลย

ล้างน้ำจากท้ายทอย ส่วนที่ถูกลืมแต่สำคัญที่สุด

beauty hygiene girl washes her hair with shampoo home bathroom -

เวลาเราสระผมแชมพูก็จะมากองที่ท้ายทอย แต่ส่วนมากเราจะล้างจากผมส่วนบนลงมา พอเห็นว่าไม่มีฟองแล้วก็พอ แต่ความจริงแชมพูตรงท้ายทอยอาจจะยังไม่หมดก็ได้ ดังนั้นเราต้องเริ่มล้างผมจากท้ายทอยก่อนเลย เพื่อป้องกันไม่ให้แชมพูตกค้าง ที่เป็นสาเหตุให้รูขุมขนอุดตัน และผมร่วงได้

จากนั้นก็เป่าผมให้แห้งสนิท ไม่ควรพันผ้าทิ้งไว้ เพราะเชื้อรา รังแค ไม่ใช่เรื่องตลก! ต้องหาทางรักษากันอีก ใครที่ปรับเปลี่ยนวิธีการสระผมตามนี้ ผมก็จะอยู่กับเรานานขึ้น ร่วงน้อยลง อ้อ! ขอฝากอีก 1 เคล็ดลับ นั่นคือ “สระผมด้วยน้ำธรรมดาหรืออุณหภูมิห้องดีที่สุด” เพราะยิ่งน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน รูขุมขนหนังศีรษะจะเปิดกว้าง ทำให้รากผมไม่แข็งแรง ผมร่วงตามมาแน่ แถมผมแตกปลายด้วยอีก 1 ดังนั้นสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิห้องกันเถอะ

สำหรับการป้องกัน หรือลดผมร่วง นอกจากสระผมที่ถูกวิธี ยังมีอีก 1 วิธีที่เป็นการใส่ใจกับการดูแลเส้นผมของเราได้คือ “การเลือกคุณภาพน้ำที่ดีต่อเส้นผม” อย่างฝักบัวกรองคลอรีน KUDOS X-STREAM ที่จะเข้ามาช่วยกรองคลอรีนที่เป็น 1 ในศัตรูทำร้ายเส้นผม ทำลายเกราะป้องกันบนหนังศีรษะ ทำให้ผมเปราะบาง ผมร่วง ผมแห้ง ยังไม่หมด! ยังมีพลังของ Hydro Massage ที่เปิดแล้วจะช่วยเพิ่มแรงดันน้ำ ช่วยนวดเน้นเฉพาะจุด ผ่อนคลาย คอ บ่า ไหล่ หายตึง ชำระล้างสิ่งสกปรกได้สะอาดหมดจด รวดเร็ว ไม่ทิ้งคราบบนผมได้ด้วยนะ 

KUDOS X STREAM 1 -

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *