Update Skincare Routine 2024 เคล็ดลับผิวสวย สเต็ปแรกไม่ใช่ cleanser 

portrait smiling young woman holding camera -

“น้ำทำทุกอย่าง เปลี่ยนแปลงตัวเองทุกอย่างก็เพื่อพี่ ทาเซรั่ม มาส์กหน้าทุกวันก็เพื่อพี่ แต่ตอนนี้น้ำรู้แล้วว่า สิ่งที่น้ำควรทำมากที่สุด และน่าจะทำมาตั้งนานแล้ว คือ Update Skincare Routine ใหม่ เพราะอยากผิวสวยต้องเริ่มสเต็ปด้วยน้ำสะอาด”

ห๊าาา สาว ๆ ต้องรีบอัปเดตด่วน!

เพราะตอนนี้บิวตี้กูรู ก็เริ่มหันมาใส่ใจ “คุณภาพน้ำ” ที่ใช้ล้างหน้า อาบน้ำ กันมากขึ้น เป็นอีกหนึ่ง Skincare Routine ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

ทำไมต้องใส่ใจเรื่อง “น้ำ” น่ะเหรอ? ก็เพราะว่า น้ำเป็นสิ่งสุดท้ายที่สัมผัสและชำระล้างผิวหน้าเราให้สะอาด และความสะอาดเป็นหัวใจของการมีผิวสุขภาพดี ช่วยลดสาเหตุการเกิดปัญหาผิวกันเลยทีเดียว อย่างที่กูรู หรือผู้เชี่ยวชาญหลายคนย้ำนักย้ำหนา ว่าต้องคลีนหน้าให้สะอาดนะ!

macadamia body lotion skin cream -

พูดถึงเรื่องการทำความสะอาดหน้า ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลากหลายมาก หลายคนคงคิดละว่าจะใช้ make up remover แบบไหนดี เบสน้ำ หรือเบสออย Cleanser ก็มีให้เลือกมากมายทั้ง แบบโฟม แบบเจล ไหนจะสูตร ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวเป็นสิว ฯลฯ คัดสรรเข้ามาเป็นหนึ่งใน Skincare Routine เพื่อให้ได้ผิวสวย 

แต่สาเหตุต้นตอปัญหาผิวที่หลายคนไม่รู้ และอาจมองข้าม มาจาก ”น้ำ” ที่เราใช้อยู่ทุกวัน น้ำส่งผลต่อผิวเราได้ยังไง ไปดูกัน

1. คลอรีนในน้ำทำร้ายเกราะป้องกันผิว

คลอรีนจากน้ำที่ทำให้น้ำประปาสะอาด แต่ถ้ามากไปจนเหลือตกค้าง อาจทำลายเกราะป้องกันผิวเราได้ พอผิวเราอ่อนแอ อาการที่ตามมาคือ ผิวแห้ง ผื่นแดง คัน เป็นสิว ปัญหาผิวจะถามหาแน่นอน แถมปัญหาผม ผมร่วง ผมแห้งกระด้าง เพราะขาดความชุ่มชื้นอีกด้วย

portrait young woman wearing hijab -

2. คุณภาพน้ำแต่ละพื้นที่ต่างกัน

รู้มั้ยว่าประเทศไทยเรา แค่อยู่คนละเขต คุณภาพน้ำก็ต่างกันแล้วนะ อย่างภาคเหนือ ภาคกลาง ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นโซนน้ำกระด้าง หรือก็คือมีแคลเซียม แมกนีเซียมมากกว่าที่อื่น ๆ และทำปฏิกิริยากับสารในโฟมล้างหน้า หรือสบู่ ทำให้ล้างออกได้ยากขึ้น เพิ่มโอกาสการตกค้าง เวลาล้างจะไม่ค่อยมีฟอง แต่รู้สึกล้างไม่หมด เหมือนมีฟิล์มเคลือบผิวอยู่ ก็ทำให้ปัญหาสิวตามมาได้

woman uses hand measure water temperature from water heater before taking shower -

3. อุณหภูมิน้ำที่เหมาะกับผิวหน้า

รู้มั้ยว่าน้ำ “ร้อนไปก็ไม่ดี เย็นไปก็ไม่ได้” เพราะผิวหน้าบอบบางกว่าผิวกาย ซึ่งข้อดีของน้ำร้อน/น้ำอุ่น (33 ํc ขึ้นไป) จะช่วยให้เราผ่อนคลาย เพิ่มการไหลเวียนเลือด และช่วยละลายไขมันที่อุดตันรูขุมขนเราได้ แต่ในขณะเดียวกัน ก็จะทำให้ผิวสูญเสียน้ำไปด้วย แล้ว “ผิวแห้ง” ก็ตามมา แต่ถ้าใครที่ใช้น้ำเย็น (น้อยกว่า 27 ํc) ล้างหน้าอยู่ ก็จะช่วยให้ skin barrier ไม่ถูกทำลาย ผลัดเศษผิวเก่าได้ดี แต่! อาจจะทำให้สิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนออกยากกว่าน้ำอุ่น แล้วอุณหภูมิเท่าไหร่ถึงจะพอดี? ต้องเป็นอุณหภูมิกลาง ๆ ไม่ร้อนไปไม่เย็นไปประมาณ 30 – 32 ํc นะ

asian japanese young woman dressing face with white bath towel -

เห็นมั้ยว่า “น้ำ” สำคัญในการดูแลผิวสุดๆ ยิ่งเทรนด์ปี 2024 นี้และคาดว่ายังจะอยู่ต่อไปอีกพักใหญ่ นั่นคือการแต่งหน้าแบบโชว์ผิว neutral look เผยผิวสวย ดูสุขภาพดี ที่เน้นแต่งแล้วดูธรรมชาติ แบบ I woke up like this ทำให้สาว ๆ เองก็ยิ่งต้องดูแลผิวกันเป็นพิเศษ ดังนั้นเรามา update skincare routine 2024 เพื่อให้ได้ผิวสวยธรรมชาติกัน!

asian woman applying mascara scaled -

1. อยากผิวสวย เริ่มสเต็ปด้วยน้ำสะอาด

อยากผิวสวยสเต็ปแรกไม่ใช่ cleanser ใช่แล้ว ขั้นตอนแรกในการทำความสะอาดผิวไม่ใช่ cleanser อย่างเดียว แต่ต้องรวมพลังของน้ำคุณภาพดีไปด้วย!! เพราะน้ำสำคัญกับผิวมาก ๆ ตามที่บอกข้างต้น ถึงเราใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าดีแค่ไหน แต่น้ำที่ล้างไม่สะอาด ไม่เหมาะกับผิว ปัญหาผิวก็ไม่หายนะ โดยเฉพาะกับบางคนก็มีอาการแพ้น้ำแบบไม่รู้ตัว ยิ่งคนเป็นสิวไม่หายสักที บิวตี้กูรูหลาย ๆ คนจึงมักจะแนะนำให้ใส่ใจคุณภาพน้ำที่ใช้ล้างหน้าดู หันมาใช้ที่กรองน้ำ หรือกรองคลอรีน ก็สามารถช่วยให้น้ำคุณภาพดีขึ้น ช่วยลดสาเหตุปัญหาผิวได้นั่นเอง

portrait smiling woman bathroom -
beautiful asian woman washes her face with pure water scaled -

2. Make up remover

ใครเเต่งหน้า หรือทาครีมกันเเดด เเนะนำควรใช้ Make up remover ด้วย เพราะกันแดดบางตัวล้างน้ำอย่างเดียวออกไม่หมด สามารถอุดตันจนเกิดปัญหาผิวได้

3. Cleanser

ล้างหน้าอย่างน้อย 30 วิ – 1 นาที เพื่อให้เวลาสารทำความสะอาดได้ทำงานดึงสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวออกมา

4. Skincare

ให้ใช้ตามปัญหาผิว หรือต้องการดูแลผิวในเรื่องอะไร เช่น เน้นชุ่มชื้น ก็ต้อง Moisturizor หรือ skin cycling, retinol ฯลฯ 

5. กันแดด

สำคัญมาก ๆๆๆๆ เน้นว่ามาก ที่แม้แต่อยู่ในร่มทั้งวันก็ต้องทานะ เพราะนอกจากป้องกันแสง UV ป้องกันผิวไหม้ แต่ยังช่วยป้องกันปัญหาริ้วรอยและโรคมะเร็งผิวหนังด้วยนะ

young beautiful woman applying sun cream beach -

ย้ำกันอีกครั้ง ถ้าอยากมีผิวสวยสุขภาพดี skincare routine ที่ต้องท่องไว้เลยคือ!
“ทำความสะอาดหมดจด หน้าชุ่มชื้น ป้องกันด้วยกันแดด” แต่ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดใน routine ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ คือขั้นตอน “ทำความสะอาด” นะ เพราะความสะอาดคือพื้นฐานที่จะทำให้สุขภาพผิวแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอกได้ และยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวอย่าง สิว สิวอุดตัน รอยสิว ผิวไม่กระชับ ฯลฯ 

และในขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้ายิ่งได้น้ำคุณภาพที่เหมาะกับผิวหน้าเราแล้วเนี่ย บอกเลยว่ายิ่งปัง!

ดังนั้นเทรนด์การใส่ใจเรื่องน้ำเลยมาแรงมาก ๆ วันนี้ KUDOS เลยอยากมาแนะนำตัวช่วยให้สาว ๆ ได้อวดงานผิว ที่สวยสุขภาพดีจริง ๆ ฉ่ำจากภายในสู่ภายนอก ที่เป็นอีก 1 เคล็ดลับ ใน skincare routine นั่นคือ

“ฝักบัวรู้ใจผิว” KUDOS TUBU ฝักบัวกรองคลอรีน ให้สัมผัสแรกที่แตกต่าง

ดีไซน์สวย สะกดทุกสายตา ที่แค่ถือก็สวยแล้ว!! มาพร้อมเทคโนโลยี Water-Pure FilterTM กรองคลอรีนขั้นสูงด้วยแคลเซียมซัลไฟต์ (CaS03) ได้น้ำคุณภาพดี อาบน้ำได้อย่างมั่นใจ ผิวแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก ป้องกันไม่ให้เกราะป้องกันผิวและผมโดนทำร้าย

ช้อปเลย!
KUDOS TUBU -

“น้ำจากไหนก็จบสะอาด” KUDOS MISSU Shower Filter ฟิลเตอร์กรองอาบน้ำฝักบัว

ถึงน้ำจะต้องไหลผ่านท่อประปาเก่า ก็หายห่วงเรื่องสนิม สิ่งสกปรก มั่นใจได้น้ำสะอาดจริง ๆ ด้วยชั้นคุณภาพถึง 5 ชั้น ขนาดกระทัดรัด ติดตั้งง่าย แต่ให้ประสิทธิภาพจัดเต็ม จัดการปัญหาผิว ด้วยน้ำที่สะอาดกว่า มอบความสดชื่นพร้อมเผยผิวสวยสุขภาพดี

ช้อปเลย!
missu -

นี่ละ ๆ บอกเลยการ update skincare routine ด้วยการหันมาใส่ใจคุณภาพน้ำในการดูแลผิวหน้า ผิวตัว พลังคุณภาพน้ำนี้เอง จะทำให้สาว ๆ ได้อวดผิวสวยสุขภาพดีกันแน่ ๆ เพราะการสร้างพื้นฐานผิวที่ดี จะบำรุงอีกกี่ขั้นตอนก็เกิด!

อย่าลืมนะ ถ้าอยากมีผิวสวยสุขภาพดี ต้อง “เริ่มสเต็ปด้วยน้ำสะอาด”
น้องใหม่ skincare routine ที่บิวตี้กูรูแนะนำ
young asian woman washing her face bathroom person -

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *