สายฉีดชำระ เลือกซื้ออย่างไร ให้สายน้ำไหลแรงแต่นุ่มละมุน

สายฉีดชำระ เลือกซื้ออย่างไร ให้สายน้ำไหลแรงแต่นุ่มละมุน

สุขภัณฑ์ที่มีความสำคัญและจำเป็นต้องมีในห้องน้ำนั้น นอกจากชักโครก ฝักบัวอาบน้ำ หรืออ่างล้างหน้าแล้ว ยังมีอุปกรณ์เล็ก ๆ อีกอย่างหนึ่งที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดี นั่นคือ “สายฉีดชำระ” แม้เมื่อลองเทียบกับสิ่งอื่นในห้องน้ำแล้ว สายฉีดชำระดูเหมือนจะไม่ค่อยมีความสำคัญเท่า แต่เชื่อเลยว่าหากให้เลือกระหว่างห้องน้ำที่มีเพียงแค่กระดาษชำระ กับห้องน้ำที่มีสายฉีดชำระให้ หลายคนคงถูกใจห้องน้ำแบบหลังมากกว่าแน่นอน

แต่ในความถูกใจ เชื่อว่าหลายคนก็คงเคยเจอปัญหาสายฉีดชำระที่มีแรงดันน้ำสูงเกินไปแน่ ๆ เลยใช่ไหมหล่ะ ดังนั้นบทความในวันนี้ เราจึงมีเคล็ดลับสำหรับการเลือกสายฉีดชำระดี ๆ ทั้งด้านคุณภาพ และการใช้งานที่ตอบโจทย์มาฝากกัน

ปัญหาที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับสายฉีดชำระ

แต่ก่อนที่จะไปเลือกสายฉีดชำระที่ตอบโจทย์ เราควรมาศึกษากันก่อนว่าปัญหาเกี่ยวกับสายฉีดชำระที่เรามักพบเจอ มีอะไรบ้าง

 • ไม่ทนทาน

สายฉีดชำระบางยี่ห้อ ตอนแรก ๆ ก็ใช้ดีอยู่หรอก แต่นานวันเข้า สายยางส่งน้ำหรือหัวสายฉีดชำระก็เริ่มแตก ส่วนของก้านกดก็หักจนใช้งานไม่ได้ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะสายฉีดชำระที่ใช้อยู่ อาจทำจากวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ หรือเป็นวัสดุที่มีความคงทนต่ำ อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้ ก็คงต้องดูพฤติกรรมของผู้ใช้งานร่วมด้วย เช่น มักนำหัวสายฉีดชำระไปกระแทกกับอะไรแรง ๆ หรือไม่ หรือมักปล่อยให้ท่อสายส่งน้ำ งอจนแตกอยู่บ่อย ๆ หรือเปล่า

 • น้ำรั่ว

บางทีอาจเจอปัญหาที่ว่ามีน้ำรั่ว น้ำซึม ไหลออกจากหัวสายฉีดชำระตลอดเวลา ทั้งที่ไม่ได้ใช้งานอยู่ ซึ่งสร้างความกวนใจเป็นอย่างมาก ทั้งทำให้ห้องน้ำดูไม่สะอาด แล้วยังทำให้เปลืองน้ำอีก หลัก ๆ แล้วสาเหตุนี้มักมาจากสายฉีดชำระไม่สามารถรับแรงดันน้ำสูง ๆ ได้ หรือมาจากการไม่ได้ติดตั้งวาล์วเปิดปิดน้ำ ที่สามารถปรับแรงดันน้ำได้ซึ่งเรียกว่า สต๊อปวาล์ว (Stop Valve) หรืออาจมีสาเหตุมาจากส่วนประกอบภายในหัวสายฉีดเกิดการชำรุด เช่น ยางโอริงขาด ซึ่งเป็นอุปกรณ์เอาไว้กันรั่วซึม เป็นต้น

 • ระดับความแรงน้ำไม่พอดี

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาหนักอกสำหรับผู้ใช้งาน เพราะบางทีก็เจอสายฉีดชำระที่เบาเกินไป หรือแรงเกินไปก็มี ปัญหานี้อาจเกิดมาจากการที่เราไม่ได้ติดตั้ง สต๊อปวาล์ว (Stop Valve) ทำให้มีระดับแรงดันน้ำไม่พอดี ซึ่งหากติดตั้งแล้ว เราจะสามารถมาปรับความแรงน้ำจากตรงนี้ได้

ส่วนประกอบของสายฉีดชำระ

ส่วนประกอบของสายฉีดชำระ

สายฉีดชำระเป็นไอเทมเล็ก ๆ ในห้องน้ำก็จริง แต่ก็มีความสำคัญชนิดที่ว่าขาดไปไม่ได้ ดังนั้นเราจึงควรเลือกสายฉีดชำระที่มีคุณภาพเพื่อให้ใช้งานได้นาน ๆ และตอบโจทย์เรามากที่สุด แต่การจะเลือกสายฉีดชำระดี ๆ ได้สักอัน ก็จำเป็นต้องทราบส่วนประกอบกันก่อน

1. หัวฉีดชำระ : ส่วนนี้นับเป็นหัวใจสำคัญสำหรับสายฉีดชำระ หลัก ๆ แล้วสามารถแบ่งตามวัสดุที่ใช้ได้เป็น 3 ประเภท

 • ทองเหลือง

แบบนี้มักเป็นที่นิยม เพราะมีความสวยงาม ดูหรูหรา อีกทั้งยังแข็งแรงคงทน ไม่เป็นสนิมได้ง่าย แต่ข้อเสียคือราคาจะสูงกว่าแบบอื่น

 • หัวสเตนเลส

วัสดุจากสเตนเลสให้ความคงทนเช่นเดียวกับแบบโครเมียม แต่สิ่งที่ต่างกันและนับเป็นข้อเสียอย่างหนึ่งก็คือจะเป็นสนิมได้ง่าย ดังนั้นจึงอาจต้องเปลี่ยนเมื่อมีสนิมเกิดขึ้น เพื่อสุขอนามัยที่ดี

 • หัวพลาสติก

หัวสายฉีดชำระประเภทนี้จะมีน้ำหนักเบา และราคาย่อมเยากว่าสองแบบแรก อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่วัสดุทำจากพลาสติก เมื่อใช้ไปนาน ๆ จึงแตกหักได้ง่าย ไม่คงทน

 • หัวพลาสติกชุบโครเมียม (Acrylonitrile Butadiene Styrene: ABS) 

เป็นการนำเทอร์โมพลาสติกมาชุบเคลือบด้วยโครเมียม ทำให้ได้หัวสายฉีดชำระที่มีความทนทาน ทนกระแทกได้ดี ขณะเดียวกันก็ดูสวยงามหรูหรา ไม่เป็นสนิม

2. หัวกดสายฉีดชำระ : เป็นตัวเปิดปิดน้ำเมื่อเราต้องการใช้งาน หลัก ๆ แบ่งได้เป็น 2 แบบ

 • แบบก้านกด 

เป็นหัวกดที่เราพบได้ทั่วไปสำหรับสายฉีดชำระ ข้อดีคือให้ความสะดวกสบายในการใช้งาน ควบคุมปริมาณน้ำได้ แต่ขณะเดียวกัน หากใช้วัสดุไม่ดีก็อาจแตกหักได้ง่าย

 • แบบปุ่มกด

ลักษณะเป็นปุ่มกดให้น้ำไหลออกมาทีเดียว ข้อดีคือเราไม่ต้องกดตลอดเวลา ทำให้น้ำไหลออกมาได้อย่างต่อเนื่อง ดูสวยงาม หมดข้อกังวลเรื่องก้านกดหัก ข้อเสียคือเราอาจไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำที่ออกมาได้ 

3. ข้อต่อส่วนบน : เป็นข้อต่อที่เชื่อมส่วนหัวกับสายฉีดเข้าด้วยกัน โดยทั่วไปแล้วมักจะมีให้มาเป็นชุดกับส่วนอื่น ๆ แต่บางครั้งวัสดุของข้อต่อที่แถมมาอาจไม่ได้คงทนนัก ดังนั้นจึงอาจเกิดการแตกหักได้ง่าย วิธีแก้ก็คือหาซื้อข้อต่อมาเปลี่ยนใหม่

4. สายหัวฉีดชำระ : สายฉีดเองก็มีหลากหลายประเภทให้เลือกเช่นกันตามความต้องการในการใช้งาน แบ่งได้หลัก ๆ ดังนี้

 • สายพลาสติก หรือสายยาง PVC

ลักษณะเป็นเหมือนสายยางขนาดเล็ก ข้อดีคือมีราคาย่อมเยา ทนแรงดันน้ำได้ดี และไม่เป็นสนิม แต่ข้อเสียคือความยืดหยุ่นมีน้อยทำให้สายอาจแตกหักได้ง่ายหากไม่ดูแลให้ดี

 • สายโลหะถัก

ลักษณะเป็นสายสีเงินทำจากโลหะ ข้อดีคือมีความยืดหยุ่นดีที่สำคัญยังให้ความหรูหราสวยงามอีกด้วย แต่ข้อเสียก็คือ หากไม่เลือกโลหะที่เป็นโครเมียม เมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจมีสนิมเกิดขึ้นได้ และยังมีราคาแพงกว่าแบบแรกอีกด้วย

5. สต๊อปวาล์ว (Stop Valve) : อย่างที่อธิบายไปแล้วว่าสต๊อปวาล์วนี้จะเป็นตัวเปิดปิดน้ำให้เข้ามาสู่ชักโครกหรือสายฉีดชำระ ทั้งยังช่วยควบคุมแรงดันไม่ให้น้ำแรงเกินไป ดังนั้นส่วนนี้จึงมีความสำคัญมากไม่แพ้กับส่วนด้านบนเลย

เลือกสายฉีดชำระอย่างไรให้น้ำไหลแรงแต่นุ่มละมุน

เลือกสายฉีดชำระอย่างไรให้น้ำไหลแรงแต่นุ่มละมุน

เมื่อศึกษาข้อดีและข้อเสียของสายฉีดชำระแต่ละแบบไปแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลามาเลือกสายฉีดชำระกันสักที เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงต้องการสายฉีดชำระที่ให้น้ำแรง แต่ขณะเดียวกันก็ต้อง นุ่มละมุนไม่ทำร้ายผิว ฉีดแล้วไม่เจ็บ ดังนั้นเราจึงมีเคล็ดลับดี ๆ เพื่อตามหาสายฉีดชำระที่ใช่ของทุกคน

1. สามารถรับแรงดันน้ำได้ดี

สายฉีดชำระจะปล่อยน้ำให้ไหลแรงออกมาได้ก็ต้องเริ่มจากมีแรงดันน้ำที่ดีก่อน หากเรามีวาล์วเปิดปิดน้ำที่ปล่อยน้ำแรงดันสูงมาได้แล้ว แต่สายฉีดชำระกลับไม่สามารถรับแรงดันได้ดีพอ ก็อาจทำให้หัวฉีดชำระ หรือส่วนหัวของสายฉีดเกิดการชำรุดจนใช้งานไม่ได้ ปกติแล้วตามบ้านพักอาศัยทั่วไปควรใช้สายฉีดชำระที่รับแรงดันน้ำได้ตั้งแต่ 1.5 บาร์ขึ้นไป และควรรับได้สูงสุดถึง 4.0 บาร์

Building Types

Water Pressure (bar)

Residential Home

1.5 – 3.5

Residential Home (Shower Installed)

2.0 – 3.5

Apartment

1.5 – 3.5

Condominium

1.5 – 3.5

Luxury Condominium

2.0 – 4.0

Office Building/Rental space

1.5 – 3.5

Hotel

2.0 – 4.0

Factory

1.5 – 4.0

สายฉีดชำระจะปล่อยน้ำให้ไหลแรงออกมาได้ก็ต้องเริ่มจากมีแรงดันน้ำที่ดี หากเรามีวาล์วเปิดปิดน้ำที่ปล่อยน้ำแรงดันสูงได้แล้ว แต่สายฉีดชำระกลับไม่สามารถรับแรงดันได้ดีพอ ก็อาจทำให้สายฉีดเกิดการชำรุดจนใช้งานไม่ได้ ปกติแล้วตามบ้านพักอาศัยทั่วไปควรใช้สายฉีดชำระที่รับแรงดันน้ำได้ตั้งแต่ 1.5 บาร์ขึ้นไป และควรรับได้สูงสุดถึง 4.0 บาร์

2. วัสดุแข็งแรงทนทาน

เมื่อรับแรงดันน้ำได้ดีแล้ว แน่นอนว่าวัสดุของสายฉีดชำระก็ต้องตอบโจทย์ด้วย เช่น ควรใช้สายฉีดที่มีวัสดุทำจากโครเมียม หรือ ABS ซึ่งมีความทนทานดี รับน้ำแรงดันสูงได้ และไม่เกิดสนิม เพื่อให้น้ำไหลแรงอย่างมีคุณภาพ ทั้งยังใช้ได้ยาวนานอีกด้วย

3. หัวกดน้ำที่ช่วยให้น้ำไหลอย่างต่อเนื่อง

หลายคนอาจเคยเจอปัญหา เวลากดน้ำจากสายฉีดชำระแล้ว น้ำไหลออกมาไม่ต่อเนื่องจนทำให้รู้สึกหงุดหงิด ดังนั้นอาจจะต้องลองเลือกสายฉีดชำระที่มีหัวกดให้น้ำไหลออกมาได้แบบไม่ติดขัด เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน

4. รูน้ำที่ช่วยให้น้ำไหลอย่างนุ่มละมุน

หากเน้นเลือกแค่ว่าสายฉีดชำระต้องรับน้ำแรงดันสูง ๆ เท่านั้น แต่มองข้ามเรื่องรูปล่อยน้ำว่าต้องดีไซน์ให้สามารถรองรับ และปล่อยน้ำออกมาได้อย่างเหมาะสมไป ปัญหาที่อาจตามมาก็คือ น้ำที่ถูกปล่อยออกมาอาจจะแรงมากจนทำร้ายผิวของเราได้ ทุกคนเคยมรประสบการณ์ว่าฉีดชำระเเล้วรู้สึกเจ็บ รู้สึกสะดุ้งกันหรือเปล่า นั่นอาจเป็นเพราะสายฉีดชำระมีรูปล่อยน้ำที่ไม่รองรับกับเเรงดันน้ำก็เป็นได้ ดังนั้นเราควรพิจารณาการออกแบบรู ของหัวสายฉีดชำระด้วยว่ามีคุณสมบัติช่วยให้น้ำไหลแรง แต่นุ่มละมุนหรือไม่

สายฉีดชำระ แม้จะเป็นเพียงอุปกรณ์เล็ก ๆ ในห้องน้ำ แต่ก็มีความสำคัญและช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้เป็นอย่างมาก ดังนั้นเราควรใส่ใจเลือกสายฉีดชำระที่ใช่ของตัวเอง โดยต้องคำนึงถึงวัสดุที่คงทนแข็งแรง รองรับแรงดันน้ำได้ดีเพื่อให้น้ำไหลแรง แต่ในขณะเดียวกันน้ำที่ไหลออกมาก็ควรมีความนุ่มละมุนไม่ทำร้ายผิว อย่าง สายฉีดชำระของ Kudos ที่คำนึงถึงปัจจัยและคุณสมบัติต่างๆ ที่สายฉีดชำระซักอันควรมี โดยมาพร้อมดีไซน์ทันสมัย สวยงาม ใช้วัสดุ ABS ที่แข็งแรงทนทาน ใช้ระบบปุ่มกดเปิดปิดน้ำแทนก้านกด รองรับแรงดันน้ำได้มากถึง 5.0 บาร์ บวกกับมีหัวสายฉีดแบบ GENTLE FLOW ให้สายน้ำไหลสม่ำเสมอ ให้สัมผัสที่นุ่มละมุน ทั้งยังช่วยประหยัดน้ำได้อีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *