5 เทคนิคแก้ปัญหาผมแห้งเสียให้กลับมานุ่มสลวยอีกครั้ง

5 เทคนิคแก้ปัญหาผมแห้งเสียให้กลับมานุ่มสลวยอีกครั้ง

หนึ่งในปัญหาที่คอยบดบังความสวย ความสดใส และความมีชีวิตชีวาของสาว ๆ เสมอมานั่นก็คือเรื่องของเส้นผมแห้งเสีย เชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าปัญหาผมแห้งเสียจริง ๆ แล้วคืออะไรและส่งผลร้ายแรงต่อเราขนาดไหน ติดตามได้ในบทความนี้เลย

ปัญหาผมแห้งเสียคืออะไร ? : ผมแห้งคือการที่เส้นผมไม่สามารถผลิตน้ำมันธรรมชาติและไม่ได้รับความชุ่มชื้นมาหล่อเลี้ยงเส้นผมในระดับที่มากพอ ทำให้เกิดอาการหนังศีรษะแห้ง ต้องเล่าก่อนว่าเส้นผมของเราทุกคนมีสิ่งที่เรียกว่า ‘เกล็ดผม (Cuticle)’ เป็นตัวช่วยปกป้องเส้นผมจากการถูกทำลาย พร้อมทำหน้าที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้เส้นผมนุ่มเรียบเนียนสวย เงางาม มีน้ำหนัก ซึ่งเกล็ดผมเองก็สามารถถูกทำลายได้ด้วยหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะจากสภาพอากาศ การทำผมบ่อย ๆ รวมถึงสุขภาพของร่างกายเองก็ส่งผลได้เหมือนกัน  

สาว ๆ คนไหนที่อยากบอกลาปัญหาผมแห้งเสียที่คอยกวนใจ ในบทความนี้ KUDOS ก็มีเคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยฟื้นฟูผมเสียให้กลับมาสดใสอีกครั้ง

ต้นตอของผมแห้งเสียมาจากไหนบ้าง ?

ต้นตอของผมแห้งเสียมาจากไหนบ้าง ?

 

อย่างที่บอกว่ามีหลายสาเหตุที่สามารถทำให้เกล็ดผมถูกทำร้าย ทำให้ความชุ่มชื้นของเส้นผมสูญเสียไป ซึ่งปัญหาที่หลาย ๆ คนมักพบเจอกันโดยตลอด จะมาในรูปแบบตามข้อต่อไปนี้

 • อายุเพิ่มขึ้น-น้ำมันธรรมชาติลดลง : เมื่ออายุมากขึ้น สิ่งที่เรียกว่า ‘ซีบัม (Sebum)’ ไขมันซึ่งเป็นน้ำมันธรรมชาติบนเส้นผม จะสามารถผลิตออกมาได้น้อยลง นั่นหมายถึงการที่ความชุ่มชื้นของผมก็ค่อย ๆ ขาดหายไปด้วย จึงทำให้เกิดอาการผมแห้งอยู่ตลอดเวลา
 • แดดร้อนแรงจนผมร้อนรุ่ม : ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองร้อนที่ทั้ง 4 ควอเตอร์มีแต่หน้าร้อน หน้าร้อน หน้าร้อน แล้วก็หน้าร้อน อากาศของเมืองไทยในวันที่ร้อนแรงสามารถทำร้ายเส้นผมสาว ๆ ได้มากกว่าที่คิด รังสี UV จากแสงแดด จะดึงความชุ่มชื้นออกจากเส้นผม ในขณะเดียวกันก็ทำลาย ‘เมลานิน (Melanin)’ หรือเม็ดสีของเส้นผมที่มีหน้าที่เป็นตัวกรองแสงของเส้นผม ซึ่งทำให้ตามมาด้วยปัญหาผมแห้งเสียในเวลาต่อมานั่นเอง
 • การสระผมบ่อยเกินไปก็ไม่ดี : การสระผมบ่อยหรือสระทุกวันจะทำให้น้ำมันธรรมชาติ (ซีบัม) ในเส้นผมค่อย ๆ หมดไป ทำให้ผมเกิดอาการขาดความชุ่มชื้น 
 • ความร้อนและสารเคมีตัวร้ายของผม : ปัญหาในข้อนี้สามารถแบ่งออกเป็น 2 อย่างคือ 1. การใช้ความร้อนกับเส้นผมอย่างพวกไดร์ที่ให้ความร้อนสูงจะทำให้ความชุ่มชื้นหลุดออกไปจากเส้นผมอย่างรวดเร็ว หรืออุปกรณ์อย่างที่หนีบผมกับที่ม้วนผมก็จะทำให้เส้นผมสูญเสียน้ำจนเกิดอาการแห้งเสีย อีกทั้งยังทำลายโครงสร้าง ‘เคราติน (Keratin)’ เส้นใยโปรตีนที่ดูแลเส้นผมจนทำให้ผมแตกปลายและหลุดร่วงได้อีกด้วย 2. การใช้สารเคมีทำผม เช่น การยืดผม ทำสีผม กัดสีผม หรือการยืดผมเคราติน จะทำให้เมลานินในเส้นผมค่อย ๆ สลายไป จนเกิดผมเสียในที่สุด

เรื่องของผมกับเคล็ดลับในการทำให้ผมแข็งแรงอีกครั้ง

เรื่องของผมกับเคล็ดลับในการทำให้ผมแข็งแรงอีกครั้ง

วิธีแก้ปัญหาอย่างแรกสำหรับคนที่รู้ตัวว่าตัวเองติดการไดร์เป่าผมลมแรง ๆ อุณหภูมิร้อน ๆ แนะนำให้ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการปรับเป็นโหมดลมปกติ หรือเป่าผมด้วยพัดลมเย็น ๆ พร้อมค่อย ๆ เช็ดผมไปด้วยแทน และสำหรับคนที่ชอบดัดแต่งทรงผม แนะนำให้ลองใช้ผลิตภัณฑ์จากน้ำมันธรรมชาติดู เพื่อเป็นการบำรุงผมไปในตัว แต่ถ้ายังต้องการที่จะใช้อุปกรณ์หนีบดัดที่ให้ความร้อนอยู่ ก็อย่าลืมทำสปาเส้นผมด้วยการทำทรีทเมนต์ผม หรือหมักเคราตินเข้ามาช่วยบ่อย ๆ ด้วยล่ะ

เมื่อไหร่ที่ผมเสียจากการทำสีและผลิตภัณฑ์ทำผมที่มีสารเคมี ให้ฟื้นฟูโดยการใช้ครีมนวด ทำทรีทเมนต์ และหมักผมให้บ่อยขึ้น เพื่อเติมความชุ่มชื้นที่เสียไปให้คืนกลับมา และเพื่อให้ซีบัมกลับมาทำงานอย่างปกติอีกครั้ง

การสระผมที่ถูกต้องถือเป็นสิ่งสำคัญในการบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง แน่นอนว่าไม่ควรสระถี่เกินไปถึงขั้นทุกวัน ควรจะใช้น้ำด้วยอุณหภูมิปกติ อีกอย่างคือ หาตัวช่วยถนอมผมเพิ่มเติม เช่น ฝักบัวที่เป็นมิตรต่อการชำระล้างเส้นผมของเรา อย่าง KUDOS TUBU ฝักบัวที่ออกแบบมาเพื่อความอ่อนโยนต่อสุขภาพผิว และเส้นผม พร้อมทั้งเข้าใจว่าเส้นผมที่ดีต้องได้รับการเอาใจใส่เป็นพิเศษ สายน้ำไหลแรง แต่ไม่ทำร้ายผิว หรือหนังศีรษะ แถมมีฟิลเตอร์กรองคลอรีนเพื่อกรองน้ำให้สะอาดก่อนปล่อยออกมา ลดความเสี่ยงของสิ่งไม่พึงประสงค์ซึ่งสามารถผ่านมาทางน้ำได้ การันตีด้วยรางวัลระดับสากล อย่าง Good Design Award (G-Mark) จากประเทศญี่ปุ่น ! และ iF Design Award จากประเทศเยอรมัน !    

ขั้นตอนการสระผมที่ถูกต้อง

 1. หวีผมก่อนสระผมทุกครั้งเสมอ ผมจะได้ไม่พันกัน พร้อมป้องกันผมขาดหลุดร่วงขณะสระ
 2. ล้างเส้นผม และหนังศีษะให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าก่อน 1 ครั้ง เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกออกไปในขั้นต้น เช่น ฝุ่นต่างๆ
 3. เลือกแชมพูสูตรที่ถูกต้องกับลักษณะของเส้นผมและหนังศีรษะของตัวเอง เทลงฝ่ามือแล้วจึงชโลมไปทั่วทั้งผม ค่อย ๆ นวดคลึงให้สะอาดทั่วกัน ไม่ควรเกาแรงเกินไป แล้วจึงล้างออก
 4. จากนั้นบีบน้ำออกจากเส้นผมพอหมาดๆ แล้ว ให้ใช้ครีมนวดชโลมหมักเอาไว้ประมาณ 3 นาที ก่อนจะล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะอาดเป็นครั้งสุดท้าย 
  เคล็ดไม่ลับ: สำหรับคนผมมัน หรือลีบแบน ไม่แนะนำให้ชโลมครีมนวดส่วนหนังศรีษะ เพราะจะทำให้ผมยิ่งมันง่าย และลีบแบนมากขึ้น
 5. ใช้ผ้าสะอาดเช็ดผมให้แห้งไปพร้อม ๆ กับใช้พัดลมหรือไดร์เป่าผมด้วยลมปกติจนผมแห้งสนิท

ตัวช่วยสำคัญที่ช่วยให้ผมแห้งเสียกลับมามีชีวิตใหม่บนศีรษะของเราได้อีกครั้ง คือการใช้ครีมนวดและทรีตเมนต์หลังจากที่สระผมปกติเรียบร้อยแล้ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 3 นาทีแล้วจึงล้างออก

ซึ่งการใช้ทั้ง 2 อย่างนี้ให้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เราต้องรู้ก่อนว่าปัญหาของผมแห้งเสียเกิดมาจากอะไร และมีลักษณะเป็นอย่างไรบ้างแล้ว และลักษณะของเส้นผมของเราเป็นอย่างไร ซึ่งในปัจจุบันมีตัวเลือกช่วยบำรุงผมหลากหลายมากมาย ทั้งการหมักผมด้วยเจลาตินเสริมสร้างโปรตีนเข้าสู่เส้นผมเพิ่มความชุ่มชื้นและเงางาม หรือหมักด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น ผลอะโวคาโดที่มีวิตามิน A E ไขมันอิ่มตัว และแร่ธาตุ ตัวช่วยให้ผมกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง เป็นต้น

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ การดูแลเส้นผมที่กำลังแห้งเสียจำเป็นจะต้องทำให้ตรงจุด อย่างแรกสุดเลยคือการเลือกผลิตภัณฑ์แชมพูตัวช่วยให้ตรงกับอาการที่เรากำลังเป็นอยู่ และเหมาะกับสภาพเส้นผมของเราด้วย มีวิธีเลือกอย่างไรบ้างไปดูกัน

 • ผมมัน : เป็นปัญหาผมเสียที่ต้องใช้แชมพูสูตรผมมันโดยเฉพาะ เพื่อเข้ามาช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันธรรมชาติของซีบัมที่เอ่อล้นมากเกินไปจนเป็นปัญหา ให้กลับมาอยู่ในระดับที่ปกติอีกครั้ง แล้วความมันจะหายไปเอง
 • ผมแห้ง : นับเป็นช่วงเวลาที่เส้นผมและหนังศรีษะกำลังเปราะบางมาก ๆ จึงจำเป็นต้องใช้แชมพูสูตรอ่อน คู่กับครีมนวดผมสูตรเข้มข้น เพราะเส้นผมของเรากำลังต้องการวิตามินอีกับโปรตีนในการบำรุงความแห้ง ให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง
 • ผมเสีย : สำหรับสายทำสีผม ใช้สารเคมีอยู่เป็นประจำ แนะนำให้ใช้แชมพูสูตรสำหรับคนผมแห้งเสียโดยเฉพาะ เพื่อแก้ปัญหาให้ผมกลับมามีน้ำหนัก

สุดท้ายหลังจากทำทุกอย่างแล้ว ไม่ว่าจะการสระผมให้ถูกต้อง ใช้น้ำยาสระผมที่แก้ถูกจุด หรือนวดด้วยครีมบำรุงผมอย่างสม่ำเสมอ อีกสิ่งที่ช่วยให้ผมแห้งเสียกลับคืนสภาพได้อย่างรวดเร็วคือ การทานอาหารเสริมบำรุงเส้นผมเป็นตัวช่วยอีกแรง จะเป็นอาหารเสริมจำพวก โอเมก้า-3 ที่มีกรดไขมันดี และวิตามิน A, C-Biotin และธาตุเหล็ก ทั้งนี้ก็อย่างลืมทานอารหารที่มีประโยชน์ และทานให้ครบห้าหมู่ด้วยนะ เพระถือเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้ร่างกายเเข็งเเรง และส่งผลออกมาให้เห็นทางเส้นผมเราเช่นเดียวกัน

ปัญหาผมแห้งเสียไม่ได้เป็นแค่เรื่องน่าหงุดหงิดใจของสาว ๆ เท่านั้น แต่เป็นปัญหาระดับชาติทำร้ายบุคลิกภาพของเรา การมีผมที่สุขภาพแข็งแรง เงางาม ชุ่มชื้น และมีวอลลุ่ม สามารถเริ่มทำได้ง่าย ๆ ตามเทคนิคที่เราเอามาแชร์กัน ทุกคนสามารถหยิบไปทำตามได้เลย เพราะการที่มีผมสุขภาพดี ก็สามารถสร้างความมั่นใจให้กับเราได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *