How to แก้ปวดไมเกรนแบบไม่ต้องพึ่งยาใช้แค่การสระผมรักษา

How to แก้ปวดไมเกรนแบบไม่ต้องพึ่งยาใช้แค่การสระผมรักษา

ไมเกรนคืออะไร

หากใครที่ไม่เคยเป็น “ไมเกรน” อาจนึกไม่ออกว่าอาการนี้ เลวร้ายขนาดไหน ไมเกรน (migraine) หมายถึงอาการปวดหัวเรื้อรัง ที่เป็นแล้วหายยาก หากมีอาการขึ้นมาแล้วมักรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก มักพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย สาเหตุส่วนใหญ่มักมาจากวิถีชีวิตประจำวันที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือแม้แต่ปัจจัยที่บังคับไม่ได้ อย่างการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือพันธุกรรม 

อาการปวดหัวแบบไหนถึงจะเข้าข่ายไมเกรน

ใช่ว่าอาการปวดหัวทุกอาการจะเป็นการปวดหัวแบบไมเกรนไปเสียหมด วันนี้เลยจะพาทุกคนมาเช็กลิสต์กันก่อนว่าอาการปวดหัวที่เราเป็นอยู่นั้นเข้าข่ายไมเกรน หรือเป็นการปวดหัวจากสาเหตุอื่น โดยส่วนใหญ่แล้วจะมี 5 อาการที่บ่งชี้ว่าใช่ไมเกรนแน่ ๆ 

 • ปวดหัวตุ๊บ ๆ ซึ่งมักเกิดที่บริเวณขมับ ลามไปถึงกระบอกตา มาจนถึงท้ายทอย หลายคนอาจเข้าใจอยู่ว่าอาการปวดหัวไมเกรน จุดเด่นคือการปวดหัวข้างเดียว แต่ที่จริงแล้ว ถ้าใครโชคร้ายหน่อยอาจเกิดได้ทั้งสองข้าง ระดับการปวดนั้นอาจรุนแรงถึงขั้นไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ ซึ่งการปวดอาจนานถึง 4 ชั่วโมงไปจนถึง 3 วัน
 • อาการคลื่นไส้ก็นับเป็นอีกหนึ่งอาการที่มาคู่กันกับอาการปวดหัวไมเกรน บางรายอาจรู้สึกเบื่ออาหารร่วมด้วย
 • ไวต่อสิ่งเร้า แพ้แสงจ้า หรือทนเสียงดัง ๆ ไม่ได้
 • มักปวดร่วมกับการมีประจำเดือน
 • ก่อนมีอาการปวดหัวไมเกรน บางรายอาจมีอาการที่เรียกว่า อาการออร่า (migraine aura) ซึ่งจะทำให้มองเห็นแสงสีขาว มีขอบยึกยัก

สัญญาณเตือนอาการปวดหัวไมเกรน

อาการปวดหัวไมเกรนนั้นอาจไม่ได้ปุบปับก็ปวดหัวขึ้นมาเลยอย่างที่หลายคนเข้าใจผิด เพราะที่จริงแล้วก่อนหน้านั้นอาจมีอาการอื่น ๆ ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนมาก่อน แบ่งได้เป็น 4 ระยะ ดังนี้

ระยะบอกเหตุ (Prodrome): จะมีการปวดตึงที่ต้นคอ อารมณ์แปรปรวน มีความอยากอาหาร หาวบ่อย เป็นต้น มักเกิดล่วงหน้าอาการปวดหัวไมเกรนประมาณ 1-2 วัน

อาการเตือนนำ (Aura): คืออาการมองเห็นผิดปกติ เช่น มองเห็นแสงสีขาวมีขอบยึกยัก เห็นภาพบิดเบี้ยวหรือมองเห็นภาพซ้อนกัน บางรายอาจส่งผลถึงการพูด 

อาการปวดศีรษะ (Headache): ระยะนี้คืออาการปวดหัวไมเกรนอย่างแท้จริง มักปวดเป็นจังหวะ อาจปวดข้างเดียวหรือลามไปสองข้างและอาจมีอาการคลื่นไส้ แพ้แสงจ้า เสียงดัง หรือกลิ่น เป็นต้น

กลับสู่ภาวะปกติ (Postdrome): ระยะนี้คือระยะหลังการปวดหัวทำให้มีอาการอ่อนเพลีย แต่อาจยังมีอาการไวต่อสิ่งเร้า เช่น แสงหรือเสียง เหมือนระยะที่สาม

สาเหตุของการปวดหัวไมเกรน

จะว่าไปแล้ว อาการปวดหัวไมเกรนนี้มีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ ทำไมหลายคนถึงเป็น และดูจะเป็นอาการที่เรื้อรัง และแทบทำให้ใช้ชีวิตไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันอาการปวดหัวไมเกรนถือเป็นโรคที่ยังไม่มีวิธีการรักษาได้อย่างหายขาด และสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคก็ยังคลุมเครือ แต่เชื่อว่ามีสิ่งกระตุ้นมาจากการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วย

อาการไมเกรนมักเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า โดยเฉพาะในช่วงเป็นประจำเดือน ฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงอาจเป็นตัวกระตุ้นอย่างหนึ่งของอาการปวดหัวไมเกรนระหว่างที่เป็นประจำเดือน (Menstrual migraine) นอกจากนี้ภายหลังจากคลอดบุตรที่เอสโตรเจนลดต่ำลงเช่นกัน ยังไงทำให้เกิดไมเกรนได้บ่อยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

แน่นอนว่าเวลาที่เราเครียดอะไรมาก ๆ หรือจดจ่อกับอะไรมากเกินไป จะทำให้เรารู้สึกปวดหัวขึ้นมา ซึ่งนับเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการปวดหัวไมเกรนด้วยเช่นกัน

พฤติกรรมการกินก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรน แล้วรู้หรือไม่ว่าอาหารที่เป็นตัวกระตุ้นได้อย่างดีเลยคือ ชีส แอลกอฮอล์ ผงชูรส เครื่องดื่มหรืออาหารที่มีกาเฟอีน รวมไปถึงเบคอน แฮมและน้ำตาลเทียม

เวลาที่เรานอนหลับไม่เพียงพอมักนำไปสู่หลาย ๆ อาการ เช่น สมองล้า มึนหัว เบลอ คิดอะไรไม่ค่อยออก รวมถึงอาการปวดหัวไมเกรนด้วย

เช่น ยาฮอร์โมน ซึ่งทำให้เกิดภาวะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

การได้รับกลิ่นที่ฉุนเกินไปหรืออยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไป แสงที่จ้าเกินไป ทั้งหมดนี้ล้วนกระตุ้นให้อาการไมเกรนกำเริบได้

ตัวกระตุ้นนี้นับว่าควบคุมได้ยาก จากงานวิจัยพบว่า อาการปวดหัวไมเกรนของพ่อและแม่มีโอกาสทำให้ลูกมีอาการไมเกรนด้วยถึง 50 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

วิธีแก้อาการปวดหัวไมเกรนโดยการสระผม

วิธีแก้อาการปวดหัวไมเกรนโดยการสระผม

 

แม้ว่าโรคนี้จะเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่อาจรักษาให้หายได้ แต่เราสามารถป้องกันหรือบรรเทามันได้ แถมยังทำได้ง่าย ๆ ด้วยการ “สระผม” ใช่แล้ว แค่เพียงรู้จักวิธีนวดกดจุดบนศีรษะให้เป็นระหว่างสระผม อาการไมเกรนก็อาจบรรเทาลงไปได้


1. ใช้มือกดจุดบริเวณล่างหูแถวท้ายทอย

จุดตรงนี้เรียกว่า Feng Chi หรือ GB20 หรือ Gates of Consciousness ซึ่งจะอยู่บริเวณล่างหู เมื่อจับดูจะรู้สึกเหมือนเป็นโพรงกลวง ๆ ใกล้ท้ายทอย ให้ใช้นิ้วโป้งกดลึกลงไปทั้งสองข้างค้างไว้ประมาณ 4-5 วินาที หรืออาจนานถึง 3 นาที

2. ใช้มือกดจุดบริเวณขมับ

บริเวณขมับใกล้ ๆ กับขอบใบหูจะมีจุดเรียงไปตั้งแต่ด้านหน้าขมับ ไปจนถึงหลังหู ให้ใช้นิ้วกดแต่ละจุดลงไปตรง ๆ หรือนวดวนไปประมาณ 1 นาที

3. ใช้มือกดจุดกลางท้ายทอย

ตรงนี้จะเรียกว่าจุด Wind Mansion หรือ GV16 จะอยู่บริเวณกลางท้ายทอย ระหว่างหูสองข้างกับสันหลัง หากลองใช้มือคลำดูจะรู้สึกเป็นโพรง ให้ใช้นิ้วมือกดลึกลงไปประมาณ 1 นาทีจะช่วยบรรเทาอาการไมเกรน หรือคลายเส้นบริเวณคอได้

แม้อาการปวดหัวไมเกรนจะเป็นโรคเรื้อรัง แต่หากเราลองปรับวิถีชีวิตให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น หรือลองใช้วิธีกดจุดตามข้างต้นร่วมกันไปด้วย ก็สามารถให้ผลดีไม่น้อย อย่างไรก็ตาม หากใครที่ไม่ถนัดเรื่องการนวดด้วยนิ้วมือเท่าไรนัก รู้หรือไม่ว่าเดี๋ยวนี้เขามีเครื่องทุ่นแรงในระหว่างอาบน้ำหรือสระผมที่จะช่วยบรรเทาอาการไมเกรนได้เหมือนกัน ด้วย Kudos X-Stream ฝักบัวนวดบำบัดฝักบัวแรงดันสูงที่ฟังก์ชันของเขาตอบโจทย์ชาวเรามาก ๆ 

 • ฝักบัวให้สายน้ำไหลแรง มีแรงดันน้ำสูง แต่ไม่ทำร้ายผิว เพราะฉะนั้นเรื่องทำความสะอาดร่างกายนี่ไม่ต้องพูดถึง
 • Kudos X-Stream มีฟังก์ชันช่วยนวดเฉพาะจุด ด้วยเทคโนโลยี Hydro Massage™ ให้เราได้ผ่อนคลายจากความเมื่อยล้า แน่นอนว่าสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการนวดกดจุดเพื่อบรรเทาอาการไมเกรนตามข้างต้นได้ด้วย
 • สามารถปรับรูปแบบสายน้ำได้ 2 ฟังก์ชัน
 • มาพร้อมกับฟิลเตอร์กรองคลอรีน หายห่วงเรื่องอาการระคายเคือง
 • เห็นน้ำแรง ๆ แบบนี้ แต่ฝักบัว Kudos X-Stream ช่วยประหยัดน้ำได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับฝักบัวทั่วไป
 • วัสดุทนทานแข็งแกร่ง มาตรฐานญี่ปุ่น
 • Made in japan

ฟังก์ชันจัดเต็มขนาดนี้ คงจะตอบโจทย์คนที่มักมีอาการเมื่อยล้าได้อย่างมาก แน่นอนว่าผู้ที่มีอาการปวดหัวไมเกรนก็คงใช้ประโยชน์ได้เต็ม ๆ เพราะไม่ต้องออกแรงเยอะ ไม่ต้องเสียงเงินเสียเวลาไปนวดที่ร้าน แค่มี Kudos X-Stream (Hydro Massage) เราก็เหมือนได้นวดไปพร้อมกับสระผมหรืออาบน้ำแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *