อาบน้ำอุ่น vs อาบน้ำเย็น ส่งผลต่อสุขภาพผิวอย่างไร

อาบน้ำอุ่น vs อาบน้ำเย็น ส่งผลต่อสุขภาพผิวอย่างไร

การอาบน้ำในอากาศร้อน ๆ อย่างประเทศไทยนับเป็นกิจวัตรประจำวันที่ขาดไม่ได้ อย่างน้อยต้องมีอาบน้ำกันวันละ 2 ครั้งบ้างแหละ และนอกจากการอาบน้ำจะช่วยชำระล้างร่างกายและมลพิษต่าง ๆ ที่เราต้องเจอมาในแต่ละวัน ยังเป็นการรีเฟรชร่างกายให้รู้สึกสดชื่นท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมการอาบน้ำของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป บางคนชอบอาบน้ำเย็น เพราะช่วยให้สดชื่น ส่วนบางคนอาจจะชอบอาบน้ำอุ่น เพราะสู้ความเย็นไม่ไหว และรู้สึกว่าน้ำอุ่นสบายกว่า

แต่รู้หรือไม่ การเลือกระหว่างอาบน้ำอุ่นกับอาบน้ำเย็น ก็มีผลต่อสุขภาพผิวของเราด้วยนะ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินมาบ้างว่าทั้งน้ำอุ่นและน้ำเย็นมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะคุณผู้หญิง หรือคนรักสวยรักงามน่าจะทราบกันดีว่า การเลือกอุณหภูมิน้ำที่เหมาะสมมีผลกับผิวของเราโดยตรง ถ้าอย่างนั้น เราควรจะเลือกอาบน้ำแบบไหน สุขภาพผิวถึงจะดี วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนค่ะ

การอาบน้ำอุ่นส่งผลต่อสุขภาพผิวอย่างไร

เคยได้ยินเคล็ดลับผิวสวยของคนญี่ปุ่นกันไหมคะ หนึ่งในนั้นเขาบอกว่า การอาบน้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ร่างกาย ช่วยเปิดรูขุมขน ช่วยขับเหงื่อหรือของเสียในร่างกาย ดังนั้นผิวพรรณคนญี่ปุ่นจึงดูสดใส เปล่งปลั่งกันมาก จากงานวิจัยพบว่าอุณภูมิของน้ำอุ่นที่อาบแล้วดีต่อสุขภาพร่างกายและผิวพรรณจะอยู่ที่ประมาณ 27-37 องศาเซลเซียส เพราะเทียบได้กับอุณภูมิของร่างกายเราซึ่งจะไม่ร้อนจนเกินไป แต่อย่างไรก็ดี การอาบน้ำอุ่นหรือการแช่น้ำอุ่น ไม่ควรเกิน 10-15 นาที ไม่อย่างนั้นล่ะก็ จากผิวที่จะสวย อาจกลายเป็นผิวแห้งผิวเหี่ยวไปได้

ข้อดีของการอาบน้ำอุ่น

น้ำอุ่นเมื่อสัมผัสกับผิวหนังของเราแล้ว จะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) หรือฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา และเมื่อได้สารนี้หลั่งออกมาในยามกลางคืนก่อนนอน ก็จะช่วยให้เราลืมเรื่องน่าปวดหัวในแต่ละวัน กลายเป็นช่วงเวลาพักผ่อนอย่างแท้จริง ดังนั้นการอาบน้ำอุ่นในเวลาก่อนนอนยังช่วยให้เรารู้สึกหลับได้สบายขึ้นนั่นเอง

อุณหภูมิความร้อนที่พอเหมาะบวกกับกระแสน้ำ เมื่อตกกระทบลงบนร่างกายนับว่าเป็นเครื่องนวดแบบอ่อนโยนชั้นดี การอาบน้ำอุ่นจะช่วยคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ช่วยลดอาการบวมของผิวหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณผู้หญิงที่มีอาการบวมของร่างกายเนื่องจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงในแต่ละรอบเดือน หรือมีอาการปวดท้องจากประจำเดือน การอาบน้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิเหมาะสมนับว่าช่วยได้ดีมาก

การอาบน้ำอุ่นจะไปช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนโลหิตใต้ผิวหนังของเราดีขึ้น เมื่อเลือดลมเดินดี ผิวก็จะเปล่งปลั่ง นอกจากนั้น อุณหภูมิที่ร้อนเล็กน้อยนั้น ยังช่วยขับเหงื่อ และช่วยเปิดรูขุมขน เป็นวิธีขับของเสียออกจากร่างกายที่ดีมากอีกหนึ่งวิธี เมื่อของเสียใต้ผิวหนังถูกขับออกจนหมด ส่งผลให้ผิวหนังของเราได้กลับมาสดใสอีกครั้ง

ข้อควรระวังของการอาบน้ำอุ่น

อย่างไรก็ตาม การอาบน้ำอุ่นที่อุณหภูมิร้อนเกินไป หรือในเวลานานเกินไป ย่อมส่งผลเสียต่อผิวหนังของเราด้วย เพราะความร้อนจะทำให้ผิวของเราขาดน้ำ แห้งกร้าน หากใช้น้ำอุ่นล้างหน้าอาจทำให้รูขุมขนขยายตัวทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปในผิวได้ง่ายกว่าเดิม การอาบน้ำอุ่นนาน ๆ จนเสียเหงื่อเป็นปริมาณมาก จะทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลียกว่าเดิม เพราะฉะนั้นหากรักการอาบน้ำอุ่น ก็ต้องรู้จักอาบให้พอดี ผิวถึงจะสวย

การอาบน้ำเย็นส่งผลต่อสุขภาพผิวอย่างไร

 

การอาบน้ำเย็นส่งผลต่อสุขภาพผิวอย่างไร

เวลาที่ได้รับอะไรเย็น ๆ เราจะรู้สึกตื่นตัว เช่นเดียวกับการอาบน้ำเย็นที่จะทำให้ร่างกายของเรากระปรี้กระเปร่า ยิ่งอาบหลังตื่นนอน เรียกได้ว่าช่วยให้ตื่นเต็มตาพร้อมออกไปใช้ชีวิตในแต่ละวันเลยทีเดียว การอาบน้ำเย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 27 องศาเซลเซียสเป็นประจำ จะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง อุณหภูมิเย็น ๆ นั้นช่วยกระชับรูขุมขนได้ดี ไม่ทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อนจนเกินไป นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงรู้สึกได้ว่าผิวเรียบเนียนขึ้นหลังอาบน้ำเย็นเสร็จ นอกจากนี้น้ำเย็นยังดีต่อสุขภาพเส้นผมอีกด้วย

ข้อดีของการอาบน้ำเย็น

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า การอาบน้ำเย็นมีส่วนช่วยให้เราผอมลงได้ หลักการง่าย ๆ ก็คือ เวลาที่เราอยู่ในอากาศเย็น ๆ ภายในร่างกายของเราจะเริ่มหาวิธีทำให้ร่างกายอบอุ่น นั่นคือการนำไขมันออกมาเผาผลาญ เช่นเดียวกับการอาบน้ำเย็นซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ไขมันสีน้ำตาล (Brown fat) ที่เป็นไขมันดีเริ่มทำงานเพื่อเผาผลาญให้ร่างกายของเราอบอุ่นนั่นเอง

น้ำเย็นจะเข้าไปกระตุ้นประสาทสัมผัสให้ตื่นตัว นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมามากขึ้น ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ช่วยลดอาการเศร้า หรือความรู้สึกหดหู่ได้ดี เหมาะมากกับการอาบหลังจากตื่นนอนในตอนเช้า รวมถึงที่เพิ่งออกกำลังกายเสร็จใหม่ ๆ

นอกจากนั้นแล้ว งานวิจัยยังพบว่าการอาบน้ำเย็นช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้จริง โดยชี้ว่าผู้ที่อาบน้ำเย็นในช่วงสุดท้ายช่วยให้อัตราการลาป่วยลดลงถึง 29% นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยให้ร่างกายได้หลั่งฮอร์โมนนอร์อะดรีนาลีน (Noradrenaline) ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและความดันเลือดอีกด้วย

หากการอาบน้ำอุ่นช่วยเปิดรูขุมขน การอาบน้ำเย็นก็ช่วยให้รูขุมของเรากระชับ จึงไม่ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป ทำให้ผิวเต่งตึง มีสุขภาพดี ไม่แปลกใจที่เรามักเห็นการอาบน้ำเย็น หรือการล้างหน้าด้วยน้ำเย็นเป็นเคล็ดลับผิวสวยของคนดังหลายคน เท่านั้นยังไม่พอ น้ำเย็นยังดีต่อผม ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ไม่แห้งเสียได้ดีกว่าการอาบน้ำอุ่นอีกด้วย

ข้อควรระวังของการอาบน้ำเย็น

แต่การอาบน้ำเย็นในอุณหภูมิที่เย็นจัดในทันทีโดยไม่ให้ร่างกายได้ปรับตัวก่อน ก็ส่งผลเสียเหมือนกัน เพราะทำให้อุณหภูมิลดต่ำอย่างรวดเร็ว สุดท้ายแล้วเราอาจช็อกหมดสติเพราะปรับตัวไม่ทันซึ่งนับว่าอันตรายมาก ๆ ดังนั้นควรอาบน้ำเย็นในอุณหภูมิที่เราทนไหว และก่อนอาบควรให้ร่างกายได้สัมผัสน้ำเย็นนั้นเสียก่อนเพื่อเป็นการปรับตัว

รู้ถึงข้อดีของการอาบน้ำในแต่ละแบบไปแล้ว โดยเฉพาะข้อดีต่อผิวของเรา แต่ก็มองข้ามสิ่งที่เป็นตัวส่งน้ำมาสู่ผิวเราอย่างงฝักบัวไปไม่ได้เช่นกัน ถ้าที่บ้านมีฝักบัวที่คุณภาพไม่ดี น้ำไหลแรงไป ฝักบัวเก็บสะสมสิ่งสกปรกเอาไว้ล่ะก็ แม้จะอาบน้ำอย่างถูกวิธีแค่ไหน ก็อาจจะส่งผลเสียต่อผิวได้ ไหนจะอาการแพ้น้ำ เพราะฝักบัวกรองน้ำไม่สะอาดพอ ผิวช้ำ ไม่เรียบเนียน เพราะแรงดันน้ำที่ออกมาจากฝักบัวนั้นมากเกินไป เพราะฉะนั้นเพื่อให้ผิวของเราสวยสุขภาพดีอย่างมั่นใจ การเลือกฝักบัวคุณภาพดีนับว่าสำคัญมาก

อย่าง KUDOS Mist ฝักบัวละอองหมอก เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนชอบอาบน้ำฝักบัวที่ไหลแรง แต่ถนอมทั้งผิวหน้าและผิวกาย ไม่ว่าจะน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นก็เอาอยู่

  • ฝักบัวดีไซน์ทันสมัย มีปุ่มเปิด-ปิดน้ำ บริเวณด้ามจับ สะดวกสบายต่อการใช้งาน
  • สามารถปรับรูปแบบสายน้ำได้ 2 ฟังก์ชัน
  • ฟังก์ชันละอองหมอกช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกด้วยแรงดันน้ำที่อ่อนโยน ไม่บาดผิว ลดการเกิดริ้วรอย ช่วยถนอมผิวหน้าให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ
  • สายน้ำละอองหมอก ช่วยให้อุณหภูมิน้ำที่ได้จากฝักบัว KUDOS Mist ต่ำลงประมาณ 3 องศาเซลเซียส ทำให้อุณหภูมิน้ำเหมาะสมมากขึ้นสำหรับผิวหน้า ความร้อนจากน้ำไม่ทำร้ายผิว ทำให้ผิวไม่แห้งกร้านหรือเกิดการระคายเคือง
  • ฝักบัวน้ำไหลแรง แต่ก็ยังช่วยประหยัดน้ำได้ถึง 45%
  • Made in Japan มาตรฐานญี่ปุ่น

เพื่อให้ผิวของเราสวยได้อย่างมั่นใจ นอกจากเราจะต้องใส่ใจเรื่องอุณหภูมิของน้ำแล้ว การเลือกฝักบัวที่ดีก็นับว่าสำคัญต่อสุขภาพผิวเช่นกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *