เลือกก๊อกน้ำอ่างล้างจานอย่างไร พ่อบ้านแม่บ้านถูกใจ ใช้งานเหมาะสม

เลือกก๊อกน้ำอ่างล้างจานอย่างไร พ่อบ้านแม่บ้านถูกใจ ใช้งานเหมาะสม

อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆอย่าง ‘ก๊อกน้ำ’ อุปกรณ์ที่ทุกคนรู้จักและคุ้นเคยกันอยู่แล้วเป็นปกติ ในแง่มุมของการใช้งาน ก๊อกน้ำนับเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานมากที่สุดในครัวเลยก็ว่าได้ แต่เมื่อมองลึกไปในแง่ความพิถีพิถันในการเลือกซื้อ ก๊อกน้ำมักถูกตีค่าเป็นแค่ชิ้นเล็ก ๆ ที่หลายคนไม่ค่อยใส่ใจเท่าไรนักในการเลือกซื้อ แต่เชื่อหรือไม่ว่า แค่การเลือกก๊อกอ่างล้างจานดี ๆ สักชิ้น สามารถช่วยให้งานครัวของเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านสะดวกขึ้นมาได้แบบหลายเท่า ช่วยให้เราประหยัดน้ำ รวมไปถึงการสร้างสุขลักษณะที่ดีต่อสุขภาพของคนในครอบครัว ฉะนั้น แค่การเลือกก๊อกน้ำ ก็สามารถส่งผลต่อวิถีชีวิต การใช้งานในบ้านหรือครัวของเราได้ไม่น้อยเลยจริง ๆ การเลือกซื้อก๊อกน้ำประจำบ้าน โดยเฉพาะก๊อกน้ำประจำอ่างล้างจาน จึงเป็นสิ่งที่ควรพิถีพิถันกับการเลือกไม่ต่างกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ในบ้าน

วิธีเลือก ‘ก๊อกน้ำ’ อ่างล้างจานให้ตอบโจทย์การใช้งาน ต้องพิจารณาจากอะไร ?

ในปัจจุบัน ก๊อกน้ำสำหรับงานครัว มีตัวเลือกที่หลากหลายมาก ๆ ไม่ว่าจะทั้งก๊อกน้ำปกติทั่วไปหรือก๊อกน้ำสมัยใหม่ ที่มีการเสริมเทคโนโลยีเข้ามา แต่ถึงอย่างนั้น การเลือกก๊อกน้ำล้ำ ๆ ไม่ได้หมายความว่าจะดี หรือเหมาะสมกับครัวของเราเสมอไป ดังนั้นเราควรที่จะต้องรู้ และเข้าใจถึงความแตกต่างของก๊อกน้ำแต่ละแบบ และปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณา จึงสามารถเลือกก๊อกน้ำที่ถูกต้องและถูกใจ ไม่ต้องมาเสียดายทีหลัง

1. การติดตั้ง (Faucet Installation)

การติดตั้งก๊อกน้ำทั่วไปที่เราพบเจอมักเป็นแบบติดไปกับอ่างล้างจาน ซึ่งความจริงแล้ว ก๊อกน้ำสามารถติดตั้งได้ 3 จุดด้วยกัน ได้แก่

 • ติดตั้งลงบนเคาน์เตอร์ : มักพบในครัวทันสมัย มีลูกเล่นและดีไซน์ที่โดดเด่น ต้องติดตั้งแยก
 • ติดตั้งลงบนอ่างล้างจาน : พบได้ในอ่างล้างจานทั่วไป เป็นดีไซน์ที่พบได้บ่อย
 • ติดตั้งลงบนผนัง : พบได้บ่อยในครัวเชิงพาณิชย์ แต่สามารถใช้ได้ในงานครัวบ้านเช่นกัน โดยเฉพาะครัวที่มีพื้นที่จำกัด การติดตั้งลงบนผนังจะช่วยเพิ่มพื้นที่อิสระมากขึ้น

2. ขนาดและรูปทรง (Faucet Size and Shape)

ขนาดและรูปทรงของก๊อกน้ำมีส่วนสำคัญมากต่อการใช้งาน โดยทั่วไปจะมีแบบทรงเตี้ยและทรงสูง โดยทรงเตี้ยหรือโค้งต่ำ มักเหมาะกับการใช้งานทั่วๆไป ไม่ค่อยได้ใช้ล้างหม้อขนาดใหญ่หรือภาชนะที่ต้องเผื่อระยะสูง ๆ ทรงเตี้ยจะทำให้ตัวก๊อกน้ำไม่ไปบดบังการมองเห็นและตกแต่งง่ายเข้ากับอ่างล้างจานได้ทั่วไป ส่วนทรงสูงหรือโค้งสูง มักมีดีไซน์ที่สวยโดดเด่น มีรูปแบบไปในทางมินิมอลและเรียบหรู มักมีทั้งรูปทรงตัว L และตัว U เหมาะกับการใช้งานที่ต้องเผื่อพื้นที่กว้าง ๆ สำหรับชำระล้างภาชนะขนาดใหญ่

ก๊อกน้ำอ่างล้างจาน

 

3. ความสูงและการวัดระยะ ( Height and Measurements)

ก่อนเลือกซื้อก๊อกน้ำประดับอ่างล้างจานชิ้นโปรด เราจำเป็นต้องกะระยะการจัดวางก๊อกน้ำเสียก่อน โดยมีหลาย ๆ ส่วนที่จำเป็นจะต้องวัดและกะระยะให้ดีก่อนติดตั้ง

 • ระยะห่างจากผนัง เพื่อไม่ให้ก้านปัดหรือวาล์วน้ำเกิดติดขัดระหว่างการใช้งาน
 • ระยะจากตัวอ่างล้างจาน หากต้องติดตั้งแยกลงบนเคาน์เตอร์
 • ระยะที่ต้องเผื่อในการใช้งาน ซึ่งจะส่งผลต่อการเลือกว่าจะใช้ก๊อกทรงสูงหรือเตี้ย
 • ระดับความลึกของอ่าง ซึ่งจะมีผลต่อการเลือกระยะของตัวก๊อกน้ำด้วยเหมือนกัน
 • ระดับความสูงของผนัง สำหรับก็อกน้ำที่จะติดตั้งลงบนผนัง

ส่วนใหญ่ ก๊อกน้ำที่เหมาะกับห้องครัว มักมีรูปแบบทรงสูง สำหรับครัวที่มีการใช้งานเชิงพาณิชย์หรือใช้งานหนักและบ่อย การใช้ก๊อกน้ำทรงสูงประมาณ 18 นิ้ว หรือ 24 นิ้วจะนับว่าตอบโจทย์ไม่น้อย

4. วาล์วก๊อกน้ำ (Faucet Valves)

วาล์วก๊อกน้ำ เป็นองค์ประกอบสำคัญซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการไหล รวมไปถึงอุณหภูมิน้ำ ในประเทศไทยมักนิยมก๊อกน้ำที่มีวาล์วเปิด-ปิดเพียง 1 หัวเท่านั้น หรือ Single-handle Faucet แต่กับบางห้องครัวที่มีความทันสมัยก็จะมีการเพิ่มฟังก์ชันของวาล์วน้ำ เป็น 2 – 3 วาล์วเพื่อรองรับการใช้งานครัวเพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบาย

 • วาล์วแบบหมุน : ปกติจะมาในรูปแบบทรงกลม อาจมีแฉกมนๆเพิ่มขึ้นมาเพื่อง่ายต่อการจับใช้ สามารถหมุนได้รอบเพื่อควบคุมการเปิด-ปิดน้ำ ด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่หมุนได้รอบแทบจะ 360 องศา เลยทำให้สามารถหมุนปรับระดับความแรงได้ตามการใช้งาน ประหยัดน้ำได้ดี
 • วาล์วแบบก้านปัด : เป็นรูปแบบที่นิยมใช้งานแพร่หลาย มักมาในลักษณะเป็นก้าน หรือ คันโยก เมื่อจะใช้งานก็เพียงแค่บิดก้านซ้ายขวา หรือ ขึ้นลง เพื่อควบคุมปริมาณการไหลของน้ำและการเปิด-ปิด
 • วาล์วแบบมือจับเดี่ยว : มักมีทั้งแบบหมุน คันโยก หรือก้านปัด มีฟังก์ชันการเปิด-ปิดและควบคุมน้ำในอันเดียวกัน บางรุ่นสามารถควบคุมอุณหภูมิน้ำในตัวได้ ใช้งานง่าย ความคล่องตัวสูง
 • วาล์วแบบมือจับคู่ : มีได้ทั้งแบบหมุนและแบบก้านปัด ตัววาล์วมักถูกจัดวางขนาบข้างของตัวท่อหลักของก๊อกน้ำอีกทีหนึ่ง มีดีไซน์ที่ทันสมัย และสามารถควบคุมอุณหภูมิน้ำร้อน-เย็นได้จาก 2 ฝั่ง

5. คุณสมบัติพิเศษ (Faucet Features)

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับครัวสมัยใหม่ หรือ ครัวโมเดิร์น คือการเลือกก๊อกน้ำที่มาพร้อมฟีเจอร์พิเศษ ช่วยเสริมกิจกรรมการล้างจานให้ไม่น่าเบื่อ นอกจากดีไซน์จะสวย ประโยชน์สอยก็มากตามไปด้วย ซึ่งปัจจุบันก๊อกน้ำที่มีฟังก์ชันแบบครบ ๆ มีให้เลือกหลากหลาย ได้แก่

 • ก๊อกน้ำแบบยืดหดได้ (Pull-Down / Pull Out Faucet) : ก๊อกน้ำชนิดนี้มีฟีเจอร์ที่สามารถดึงเฉพาะหัวก๊อกน้ำออกมาได้อย่างอิสระ พร้อมกับสายชำระล้างที่ติดมาด้วย ทำให้สามารถปรับทิศทางได้ทั่วอ่าง มักมาพร้อมวาล์วน้ำแบบคันโยกและปุ่มเสริมพิเศษ ก๊อกน้ำแบบนี้จึงมีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์หลากหลาย ทั้งล้างภาชนะ ล้างผัก-ผลไม้ได้แบบทั่วถึง
 • ก๊อกน้ำมีสายสเปรย์เสริมข้าง ๆ (Side Sprayer Faucet) : ก๊อกน้ำชนิดนี้ จะมีความพิเศษกว่าชนิดทั่วไป นอกจากตัวก๊อกน้ำปกติ จะถูกเสริมด้วยสายฉีดแบบสเปรย์ด้านข้าง เพื่อแยกกับการล้างจานแบบเดิม ปรับทิศทางได้อย่างอิสระ วันไหนจะใช้ฟังก์ชันเดิม ๆ ก็ได้ แต่วันไหนใช้งานหนักก็สามารถดึงสายพ่นแยกออกมาใช้ได้เลย
 • ก๊อกน้ำอัจฉริยะ (Smart Faucet) : เป็นก๊อกน้ำที่ใส่เทคโนโลยีเข้าไปเสริมความสะดวกสบายแบบขั้นกว่า ก๊อกน้ำชนิดนี้มักมีฟังก์ชันสุดล้ำ เช่น สามารถควบคุมด้วยเซนเซอร์ (Motion Sensor Faucet)

ตัวเลือกในหมวดหมู่ของก๊อกน้ำอัจฉริยะ นอกเหนือจากฟังก์ชันก์การใช้งานแบบล้ำสมัย ในหลายประเภทมักมาพร้อมนวัตกรรมเสริมเรื่องความสะอาดปลอดภัย เพราะในยุคสมัยที่เราตระหนักถึงสิ่งสกปรกและสารพิษที่อาจปนเปื้อนมากับภาชนะหรือผักผลไม้ การเลือกซื้อก๊อกน้ำที่มีนวัตกรรมช่วยเรื่องกรองสิ่งสกปรกและสารตกค้าง จะยิ่งช่วยให้เราเซฟสุขภาพตนเองและครอบครัวได้ไม่น้อย แต่แน่นอนว่า ก๊อกน้ำอัจฉริยะอาจมาพร้อมกับราคาที่สูงตามประโยชน์ใช้สอย จะดีกว่าไม่น้อยทีเดียวถ้าเราสามารถหาฟีเจอร์เสริมมาติดกับก๊อกน้ำธรรมดาของเราได้เองที่บ้าน อย่าง KUDOS Water Q ปากก๊อกกรองน้ำ อุปกรณ์เสริมนวัตกรรมส่งตรงจากญี่ปุ่น ที่สามารถนำมาติดตั้งกับก๊อกน้ำตัวเดิมที่บ้านได้ ปากก๊อก Water Q ตัวนี้สามารถกรองสารปนเปื้อนที่มากับน้ำได้ถึง 80% ทนร้อน ทนกระแทก ใช้งานได้ทั้งล้างจาน ล้างผักผลไม้ ผักสลัด หรือใช้ล้างหน้า บ้วนปากแปรงฟันก็ยังได้ เพราะคุณสมบัติที่สามารถขจัดสารอันตรายตามกรมควบคุมมลพิษได้มากถึง 5 ชนิด ! ยิ่งทำให้มั่นใจขึ้นในความปลอดภัยต่อสุขภาพ เปลี่ยนก๊อกตัวเดิมเสริมให้ล้ำสมัยด้วยนวัตกรรมในราคาที่แสนจะเป็นมิตร

จากทั้ง 5 ข้อที่ได้กล่าวไปจะเห็นได้ว่า แค่การเลือกก๊อกน้ำให้เหมาะกับการใช้งาน ก็สามารถเปลี่ยนชีวิตการล้างจานและสุขอนามัยในห้องครัวได้เยอะเลย พออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจร้องว้าวไปเลยว่า อาณาจักรก๊อกน้ำเองก็กว้างใหญ่ไม่ใช่น้อย แถมตัวเลือกที่มีก็สามารถคัดเลือกดู เพื่อมองหาตัวเลือกที่ดีที่สุดได้ คราวนี้เหล่าพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่ น่าจะได้วิธีและแนวทางในการเลือกก๊อกน้ำที่ถูกใจและเหมาะกับอ่างล้างจานกันแล้ว บอกเลยว่า เลือกทั้งทีเอาให้ดีและใช้งานไปได้นาน ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *