Digital Door Lock ปลอดภัย ไม่ง้อกุญแจ

Digital Door Lock ยี่ห้อไหนดี

ทุกวันนี้ภัยโจรกรรมต่าง ๆ เช่น โจรขึ้นบ้าน นับวันยิ่งรุนแรงและอุกอาจขึ้นเรื่อย ๆ ทำเอาเจ้าบ้านอย่างเราต่างต้องรู้สึกขวัญผวาต้องรีบหาตัวช่วยมาเพิ่มมาตรการความปลอดภัยให้ที่อยู่อาศัยโดยด่วน และหนึ่งในนั้นก็คือ “Digital Door Lock” หรือกลอนประตูดิจิตอลที่ให้ความปลอดภัยยิ่งกว่ากลอนประตูธรรมดาทั่วไป

ความจริงแล้วกลอนประตูดิจิตอล มีใช้กันมานานแล้วในประเทศไทย หากแต่ที่เราไม่ค่อยพบเห็นว่าใช้กันอย่างแพร่หลาย คงเป็นเพราะภาพจำว่า “ไม่จำเป็น” กุญแจธรรมดา ๆ ก็แน่นหนาดีอยู่แล้ว หรือ “ราคาที่แพง” กว่าเดิมมากจนหลายคนยังไม่กล้าลงทุน แต่ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เพียงแต่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราเพียงเท่านั้น แต่บางครั้งยังทำให้อาชญากรหรือมิจฉาชีพเข้าถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเราได้ง่ายมากยิ่งขึ้นเช่นกัน หากไม่มีมาตรการความปลอดภัยที่รัดกุมมากพอ

นี่จึงเป็นที่มาของกระแส “Smart home” หรือระบบบ้านอัจฉริยะ เป็นการนำเทคโนโลยีมารวมเข้ากับการจัดการดูแลบ้าน ซึ่งจะเน้นในเรื่องของ ความปลอดภัย ความสะดวกสบาย ความรวดเร็วประหยัดเวลา และการประหยัดพลังงาน

Digital Door Lock ในปัจจุบันมีกี่รูปแบบ ?

กลอนประตูดิจิตอล หรือ Digital Door Lock ก็จัดเป็นอุปกรณ์หนึ่งในระบบบ้านอัจฉริยะเช่นเดียวกัน ซึ่งก็คือกลอนประตูที่เปลี่ยนจากระบบกุญแจปกติ มาเป็นแบบอัตโนมัติ การจะเปิดกลอนประตูดิจิตอลจะต้องใช้การเข้ารหัสหรือการยืนยันตัวตนจากเจ้าของที่พักอาศัย และเมื่อปิดประตู ระบบก็จะสามารถทำการล็อกให้ในทันที จึงมีความปลอดภัยและมีกลไกที่ซับซ้อนกว่าระบบล็อกกุญแจแบบเดิม ๆ ซึ่งจะช่วยป้องกันเหตุอันตรายต่อทรัพย์สินและชีวิตได้ดียิ่งขึ้น

ในปัจจุบันกลอนประตูดิจิตอลแบ่งตามการติดตั้งได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่

กลอนประตูดิจิตอลแบ่งตามการติดตั้งได้เป็น 2 ประเภท

แบบระบบหลัก (Mortise หรือ Main Lock)

 

แบบระบบหลัก (Mortise หรือ Main Lock) คือการติดตั้งลูกบิดหรือกลอนที่มีอยู่เดิม  พูดง่าย ๆ ก็คือ เราต้องถอดลูกบิดและช่องเสียบกุญแจเดิมออก จากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นระบบอัตโนมัติเข้าไปแทน แต่การติดตั้งรูปแบบนี้จำเป็นต้องวัดขนาดหรือความหนาของประตู รวมถึงดูวัสดุของประตูร่วมด้วย ว่าสามารถติดตั้งได้หรือไม่

Digital Door Lock ในปัจจุบันมีกี่รูปแบบ ?

แบบระบบรอง (Rim Lock)

 

แบบระบบรอง (Rim Lock) คือการติดตั้งระบบกลอนอัตโนมัติเสริมเพิ่มเติมจากระบบกลอนเดิม หากใครเคยเห็นจะเป็นการนำกล่องระบบล็อกอีกตัวมาติดอยู่เหนือลูกบิดประตูที่มีอยู่เดิม ซึ่งแบบนี้จะติดตั้งได้ง่ายกว่า และใช้งบประมาณไม่สูงมาก แต่อาจจะรูปลักษณ์ภายนอกอาจจะไม่สวยงามเท่ากับระบบ Mortise 

นอกจากนี้ระบบล็อกของกลอนประตูดิจิตอลยังมีให้เลือกหลายรูปแบบตามความสะดวกการใช้งาน

 • ระบบกดรหัส : ระบบพื้นฐานที่ต้องมีในทุกยี่ห้อที่ใช้กันอย่างแพร่หลายซึ่งสะดวกสบายมาก เพราะไม่ต้องพกทั้งกุญแจ ไม่ต้องพกทั้งคีย์การ์ด แต่สิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดคือรหัส หากวันดีคืนดีนึกไม่ออกขึ้นมา อาจเข้าบ้านไม่ได้ก็เป็นได้ หรือข้อเสียอีกอย่างหนึ่งก็คือ ทุกครั้งที่เราต้องกดรหัส รอยนิ้วมือของเราจะยังหลงเหลืออยู่ซึ่งอาจเป็นช่องโหว่ให้มิจฉาชีพได้ ดังนั้นจึงอาจต้องเลือกรุ่นที่ไม่ทิ้งรอยนิ้วมือไว้หรือมีระบบป้องกันเพิ่มเติม เช่นการให้กดสุ่มเลขก่อน/หลังการกดรหัสจริง 
 • ระบบคีย์การ์ด : นี่ก็เป็นอีกระบบที่มีอยู่คู่กลอนประตูอัตโนมัติมานาน สิ่งที่เราต้องพกก็คือคีย์การ์ดซึ่งอาจมีหลายใบสำหรับคนอื่น ๆ ในครอบครัว ถึงเวลาก็แค่นำมาสแกนที่เครื่องได้เลย บางรุ่นอาจมีระบบที่สามารถใช้คีย์การ์ดเข้าคอนโด หรือบัตรรถไฟฟ้า แทนคีย์การ์ดของประตู ทำให้ไม่ต้องพกบัตรหลาย ๆ ใบ 
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ : เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมมาก เนื่องจากคนนอกจะไม่สามารถเข้าบ้านหรือห้องของเราได้ นอกเสียจากคนที่ได้บันทึกรอยนิ้วมือเอาไว้กับเครื่อง 
 • ระบบแอปพลิเคชัน : เป็นระบบสุดไฮเทคที่สามารถสั่งการให้เปิดปิดประตูได้จากระยะไกล ไม่ต้องพกกุญแจ คีย์การ์ด หรือจำรหัส เพียงแค่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่พกติดตัวเอาไว้ ระบบแบบนี้เหมาะสำหรับเวลาที่มีคนมาบ้านแล้วเราอยากให้เขาเข้าไปรอด้านใน เราสามารถกดส่งรหัสชั่วคราวผ่านแอปฯ ส่งไปให้เพื่อนได้เลย
 • ระบบรวมทุกอย่าง : คือกลอนอัตโนมัติที่รวมทุกระบบข้างต้นมาไว้ในเครื่องเดียว นอกจากนี้ยังอาจมีระบบสแกนส่วนต่าง ๆ ในร่างกายมาให้ด้วย เช่น สแกนตา สแกนใบหน้า เป็นต้น รวมถึงระบบกุญแจสำหรับกรณีเครื่องแบตเตอรี่หมด หรือเกิดเหตุฉุกเฉินอื่น ๆ
Digital Door Lock ปลอดภัย ไม่ง้อกุญแจ

แน่นอนว่าไฮเทคขนาดนี้ย่อมมากับข้อดีต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะดวกสบาย หรือความปลอดภัย

 • กลอนประตูอัตโนมัติช่วยป้องกันการโจรกรรม เช่น กรณีโจรขึ้นบ้านได้อย่างดี อย่างที่ทราบกันว่าโจรสมัยนี้สามารถสะเดาะกุญแจได้อย่างช่ำชอง แต่กลอนประตูอัตโนมัตินี้ เนื่องจากต้องใช้รหัสผ่าน หรือการสแกนส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนั้นคนที่รู้รหัส หรือบันทึกข้อมูลกับเครื่องเท่านั้นถึงจะเข้ามาภายในบ้านได้ อีกทั้งบางรุ่นยังมีระบบเตือนภัยมาให้ด้วย หากใครพยายามงัดแงะ ก็จะส่งเสียงเตือนทันที
 • กลอนประตูอัตโนมัติช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้นมาก อย่างแรกเลยคือไม่ต้องพกกุญแจบ้านให้หนักกระเป๋าอีกต่อไป อาจมีเพียงแค่คีย์การ์ดหนึ่งใบ หรือสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง หรืออาจไม่ต้องพกอะไรเลย แค่จำรหัสเท่านั้น
 • ประหยัดเงิน เมื่อระบบประตูบ้านของเราปลอดภัย โจร หรืออาชญากรต่าง ๆ ก็ไม่สามารถเข้ามาทำลายข้าวของให้เสียหายได้อีกต่อไป จึงตัดงบซ่อมแซมบ้านกรณีถูกงัด หรือกรณีสูญเสียทรัพย์สินไปได้เลย
 • จัดการระบบภายในบ้านแบบสมาร์ท ๆ เพราะกลอนประตูอัตโนมัตินับเป็นอุปกรณ์ Smart home อย่างหนึ่งที่ช่วยให้เราควบคุมระบบต่าง ๆ ได้ผ่านแอปพลิเคชัน ไม่ว่าจะเป็นการเปิดปิดประตู หรืออาจเชื่อมต่อกับระบบกล้องวงจรปิดเพื่อความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
 • ใช้แบตเตอรี่ ทำให้ไม่ต้องมีการเดินสายไฟ และยังไม่ต้องกังวลใจเมื่อไฟดับ สามารถเข้าออกบ้านได้อย่างสบายใจ
กลอนประตูดิจิตอล Digital Door Lock ยี่ห้อไหนดี

อย่างไรก็ตาม การจะเปลี่ยนจากระบบกุญแจธรรมดามาเป็นกลอนประตูอัตโนมัติก็มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเหมือนกัน

 • สำรวจประตู : การจะติดตั้งระบบกลอนอัตโนมัติต้องคำนึงถึงประตูด้วย เพราะแต่ละแบบแต่ละรุ่นจำเป็นต้องใช้พื้นที่ที่แตกต่างกันออกไป วัสดุของประตูที่เหมาะสมสามารถติดตั้งได้หมดทั้งประตูไม้ ไม้สังเคราะห์ เหล็ก อะลูมิเนียม กระจก ฯลฯ ไม่ว่าจะเป็นบานพับ หรือบานเลื่อน ควรมีความหนา 3.5 เซนติเมตรขึ้นไป ความกว้าง 10 เซนติเมตรขึ้นไป ทั้งนี้กลอนประตูอัตโนมัติแต่ละยี่ห้อก็อาจเข้าได้กับประเภทประตูที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงต้องปรึกษากับผู้จัดจำหน่ายแต่ละเจ้าด้วย
 • คุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่น : เชื่อว่าคงมีหลายท่านกำลังมองหากลอนประตูอัตโนมัติสำหรับติดตั้งที่ประตูหน้าบ้านซึ่งต้องเจอทั้งแดด ลม ฝุ่น และที่สำคัญคือฝน หากปล่อยไว้นาน ๆ จะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องลดลง หากเราเลือกซื้อกลอนประตูอัตโนมัติที่มีคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นได้ ก็จะช่วยลดต้นทุนในการดูแลหรือซ่อมบำรุงได้ โดยมาตรฐานที่ควรคำนึงเมื่อเลือกซื้อ ต้องดูว่ามีค่า  IP หรือ International Protection ซึ่งเป็นระบบป้องกันน้ำหรือฝุ่นสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือไม่ สำหรับระดับที่แนะนำและใช้กันแพร่หลายในระบบกลอนอัตโนมัติจะอยู่ที่ IP55 ซึ่งสามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก และหยดน้ำเม็ดใหญ่ ๆ ได้ 
 • เลือกระบบล็อกที่ใช่ : ในเมื่อกลอนประตูอัตโนมัติมีหลายรูปแบบให้เลือก เท่ากับว่าเราสามารถเลือกติดตั้งระบบที่เหมาะกับเราได้ เช่น ใครเป็นคนไม่ชอบจำรหัสผ่าน ก็อาจเลือกเป็นระบบสแกนลายนิ้วมือ หรือใครที่เพื่อนมาบ้านบ่อย ๆ แล้วอยากเปิดประตูให้แขกเข้ามารอในบ้านได้ทันที แนะนำให้เลือกระบบแบบแอปพลิเคชันที่เราสามารถปลดล็อกได้จากระยะไกล
 • แบตเตอรี่ : หากคิดจะเปลี่ยนมาใช้กลอนประตูอัตโนมัติต้องไม่ลืมว่ากลไกของมันใช้แบตเตอรี่ในการทำงาน ดังนั้นจึงต้องมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อใช้ไปนาน ๆ  แต่ไม่ต้องห่วงว่าอยู่ดี ๆ จะหมดแบบไม่บอกไม่กล่าวจนใช้งานไม่ได้นะคะ เพราะระบบเขาจะมีเตือนบอกล่วงหน้าอยู่แล้ว เมื่อถึงเวลาก็แค่นำแบตเตอรี่ใหม่ไปเปลี่ยนเท่านั้น

การติดตั้งกลอนประตูอัตโนมัติ หรือ Digital Door Lock นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีและคุ้มค่าในการรักษาความปลอดภัยให้กับที่พักอาศัยของเรา แต่การจะเปลี่ยนจากกลอนธรรมดามาเป็นแบบอัตโนมัติจะต้องคำนึงถึงลักษณะของประตูเดิมด้วย และที่สำคัญคือควรคำนึงถึงคุณภาพของตัวเครื่อง เช่น มาตรฐานกันน้ำและกันฝุ่น เพื่อให้สามารถใช้งานได้นาน ๆ นั่นเอง

Digital Door Lock ยี่ห้อไหนดี ?

Kudos มุ่งเน้นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้แนวคิด “นวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยดีไซน์และเทคโนโลยี” ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางด้านสินค้าที่สำคัญของเรา เราร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี Digital Door Lock ระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น igloohome จากประเทศสิงคโปร์ หรือ ALPHA LOCK ผู้นำดิจิตอลล็อคจากประเทศญี่ปุ่น

พันธมิตรทางธุรกิจของเราสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ทำให้เรามั่นใจว่าที่ Kudos จะช่วยให้คุณตอบคำถามเรื่อง Digital Door Lock ยี่ห้อไหนดี ? ได้เป็นอย่างดี

Digital Door Lock ยี่ห้อไหนดี Digital Door Lock ยี่ห้อไหนดี

One thought on “Digital Door Lock ปลอดภัย ไม่ง้อกุญแจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *