9 ต้นไม้มงคล ปลูกในออฟฟิศ ค้าขายร่ำรวย

9 ต้นไม้มงคล ปลูกในออฟฟิศ ค้าขายร่ำรวย

ไม่น่าเชื่อว่าหลายปีมานี้กระแสปลูกต้นไม้เขามาแรงจริง ๆ ใครที่ไม่เคยสนใจปลูก หรือปลูกต้นไม้ไม่เป็นก็เริ่มหามาไว้ประดับห้องกันสักต้นสองต้น อาจเป็นเพราะกระแสรักษ์โลกลดมลพิษ กระแสแต่งบ้านในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 หรือแม้แต่กระแสวัตถุมงคลเสริมความร่ำรวยก็ไม่พลาด โดยกระแสที่ผู้คนสมัยนี้นิยมปลูกกันมีตั้งแต่ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ใบ ต้นกระบองเพชรจิ๋วหรือแคคตัส หรือแม้กระทั่งไม้ใบด่างก็มีความต้องการสูงจนราคาพุ่งไปถึงหลักล้านบาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่กระแสมูเตลูกำลังมาแรง ใครอยากเสริมความเป็นสิริมงคลให้บ้านหรือออฟฟิศ ก็ไม่ควรพลาดกับต้นไม้มงคล ปลูกในออฟฟิศ

ต้นไม้มงคลคืออะไร ?

คำถามแสนง่ายนี้ใคร ๆ ก็คงตอบได้ แน่นอนว่าหมายถึงต้นไม้ที่สามารถเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับเราได้ แล้วจะดูยังไงว่าเป็นมงคล? ส่วนใหญ่แล้วมักจะดูจากชื่อนั่นเอง พูดง่าย ๆ ก็คือในชื่อนั้นจะต้องประกอบไปด้วยคำที่ฟังแล้วรู้สึกดี รู้สึกรวย เช่น คำว่า เศรษฐี รวย เงิน ทอง มังกร เป็นต้น แน่นอนว่าในไทยเราเองก็มีชื่อต้นไม้ที่เป็นมงคลมากมาย อย่าง กวักมรกต ลิ้นมังกร ราชพฤกษ์ เศรษฐีเรือนใน และอีกมากมาย คนโบราณเขาก็เชื่อกันมาอยู่ก่อนแล้วว่าต้นไม้เหล่านี้ปลูกแล้วดี แต่สำหรับคนยุคใหม่ เมื่อมีกระแสมูเตลูเกิดขึ้น ต้นไม้มงคลดังที่กล่าวไปก็ได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก และยังได้เห็นเทรนด์การปลูกต้นไม้ในบ้านและออฟฟิศเพิ่มเข้ามาอีกด้วย

ปลูกต้นไม้ในออฟฟิศดียังไง

เชื่อว่าหลายคนอาจจะโตมากับคำกล่าวที่ว่า “ปลูกต้นไม้ในบ้านไม่ได้”, “เดี๋ยวต้นไม้แย่งอากาศหายใจนะ” แบบนี้ใช่ไหมคะ แต่เมื่อมีกระแสปลูกต้นไม้ในบ้านหรือออฟฟิศแบบนี้ ก็ได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่าปลูกได้จริงแท้แน่นอน และแม้ว่าปัจจุบันคนจะหันมาปลูกต้นไม้ในบ้านกันมาก แต่กระแสปลูกต้นไม้ในออฟฟิศก็มาแรงไม่แพ้กัน เพราะมีดีมากกว่าเรียกทรัพย์อีกด้วยนะ

ต้นไม้มงคล ปลูกในออฟฟิศ
 • ช่วยฟอกอากาศ : สิ่งที่มาคู่กับกระแสต้นไม้มงคล ก็คือกระแสต้นไม้ฟอกอากาศ เพราะขณะนี้เรามีเรื่องปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 และมลพิษต่าง ๆ พนักงานออฟฟิศที่ต้องเดินทางจากบ้านมาทำงานย่อมหลีกเลี่ยงการสูดดมอากาศเสียจากนอกอาคารไม่ได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นในออฟฟิศก็ควรหาต้นไม้ที่มีดีทั้งความมงคล ทั้งฟอกอากาศได้ด้วยมาประดับไว้ เรียกได้ว่าได้ทั้งเรียกทรัพย์ ได้ทั้งอากาศบริสุทธิ์
 • ช่วยคลายเครียด : สีเขียว ๆ ของต้นไม้ช่วยลดอาการเครียดได้ ทั้งยังดูแล้วสบายตา จากงานวิจัยของ University of Technology แห่งเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียเมื่อปี 2010 พบว่า 37% ของต้นไม้ที่อยู่ในออฟฟิศช่วยลดความกังวลได้ 58% พบว่า ต้นไม้ช่วยลดความเครียดได้ดี อีก 44% บอกว่าต้นไม้ช่วยลดอารมณ์โกรธเกรี้ยวได้ และ 38% พบว่าช่วยลดความเหนื่อยล้า
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน : จากงานวิจัยของ the University of Exeter เมื่อปี 2014 พบว่าเพียงแค่เพิ่มต้นไม้หนึ่งต้นต่อหนึ่งตารางเมตร จะช่วยเพิ่มความจำ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานต่าง ๆ ได้ดี
 • ลดอัตราการป่วย : การศึกษาจาก the Agricultural University of Norway เมื่อปี 1990 พบว่า ต้นไม้มงคล ปลูกในออฟฟิศ ช่วยลดอาการป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ เช่น อาการเมื่อยล้า ปัญหาด้านสมาธิ รวมถึงอาการระคายเคืองของตาและจมูก เป็นต้น
 • ช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ : จากรายงานของ Human Spaces report เมื่อปี 2015 พบว่าการประดับต้นไม้ในออฟฟิศช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ของพนักงานได้ถึง 15% กันเลยทีเดียว หรือแค่มองรูปต้นไม้ธรรมดา สายตาของเราก็เหมือนได้พักผ่อนซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

9 พันธุ์ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์ในออฟฟิศ

 1. ต้นนางกวัก : เมื่อมีการบูชานางกวักแล้ว ก็ต้องมีต้นนางกวัก แน่นอนว่าไม้พันธุ์นี้มีชื่อเป็นสิริมงคล เชื่อว่าจะช่วยเรียกเงิน เรียกทอง รวมถึงโชคดีเข้าบ้านได้ ต้นมีลักษณะเป็นกอ ใบสีเขียวสดใสรูปทรงสวย
 2. กวักมรกต : ต้นไม้มงคลเบอร์ต้น ๆ ที่หลายคนมักนึกถึงหากจะนำไปปลูกในบ้านหรือออฟฟิศ ระดับความมงคลก็ตรงตามชื่อ มรกตเป็นอัญมณีมงคลสัญลักษณ์แห่งความโชคดี เสริมความมั่งคั่งและโชคลาภ ทั้งยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษได้
 3. ลิ้นมังกร : นี่ก็เป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่สามารถฟอกอากาศได้ยอดฮิตอีกหนึ่งสายพันธุ์ ด้วยชื่อที่มีคำว่ามังกรซึ่งเป็นสัตว์มงคลสำหรับชาวจีน ตามความเชื่อบอกว่าการปลูกต้นไม้ชนิดนี้ในบ้านจะช่วยขจัดปัดเป่าความทุกข์ออกไปได้ นอกจากนี้ลิ้นมังกรยังมีคุณสมบัติช่วยขับสารพิษ ทั้งยังช่วยให้หลับได้ดีเวลากลางคืนเพราะมันจะคายก๊าซออกซิเจนออกมานั่นเอง
 4. เงินไหลมา : แค่ชื่อก็เป็นมงคลแบบที่ไม่ต้องแปลความอะไรเลย เจ้าต้นนี้มีอีกหลายชื่อเรียกที่หลากหลายตามแต่ละสายพันธุ์ เช่น ออมเงิน ออมทอง ตามความเชื่อบอกว่าหากนำต้นไม้นี้มาปลูกในบ้านจะช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา มั่งคั่งร่ำรวย
 5. เต่านำโชค : ไม้ล้มลุกหายากที่มีจุดเด่นคือใบออกเป็นแฉกรูปนิ้วมือ มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยเราเอง ความเป็นมงคลของต้นไม้ชนิดนี้ก็คือจะช่วยเรียกโชคลาภ อีกทั้งหากมีต้นนี้อยู่ใกล้ ๆ หรือพกติดตัวเอาไว้จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ได้ด้วย
 6. ไผ่สีสุก : ตามความเชื่อแล้วถือว่าเป็นต้นไม้มงคลที่จะช่วยสร้างความร่มเย็นเป็นสุข สร้างความสดใสในชีวิตให้กับผู้ปลูก ควรปลูกทางทิศตะวันออก ในทางวิทยาศาสตร์ ต้นไผ่สีสุกจะช่วยอำพรางแสงที่ส่องเข้ามาในอาคารไม่ให้ร้อนเกินไป
 7. โกสน : ต้นไม้มงคลโบราณที่นิยมปลูกกันมาตั้งนานแล้วตามความเชื่อของชาวไทย เพราะจะช่วยสร้างบุญกุศล ให้ผู้ปลูกพบแต่ความสุขความเจริญ ลักษณะเด่นคือมีใบที่รูปทรงและสีสันสวยงาม
 8. ว่านหางจระเข้ : นอกจากพืชชนิดนี้จะเป็นพืชมงคลแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาครอบจักรวาลมาก ๆ เพราะวุ้นของว่านหางจระเข้มีฤทธิ์ช่วยสมานแผลน้ำร้อนลวก แผลไฟไหม้ต่าง ๆ ส่วนในเรื่องความเชื่อว่ากันว่าหากปลูกจนออกดอกได้เมื่อไหร่ โชคลาภจะเข้าหาตัวเมื่อนั้น
 9. เดหลี : สำหรับต้นไม้ชนิดสุดท้ายนี้ เรียกได้ว่ามีความสวยงามมาก เพราะมีใบสีเขียวเข้มกับดอกสีขาว นอกจากจะช่วยเสริมโชคลาภ ให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืนแล้ว ยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศช่วยดูดซับสารพิษ แต่ข้อเสียก็คือเกสรของดอกที่อาจไม่เหมาะกับผู้ที่แพ้เกสรดอกไม้

ต้นไม้มงคล ปลูกในออฟฟิศ ต้องเริ่มต้นอย่างไร ?

แน่นอนว่าการจะนำต้นไม้สักต้นมาปลูกให้สวยงามตลอดรอดฝั่งก็ต้องอาศัยการดูแล การตกแต่ง รวมถึงสภาพแวดล้อมก็ต้องเหมาะสมด้วย

หากจะปลูกต้นไม้ในออฟฟิศต้องทำอย่างไร - 9 ต้นไม้มงคล ปลูกในออฟฟิศ ค้าขายร่ำรวย
 • แสงแดด : ต้นไม้ที่สามารถปลูกในบ้านได้ส่วนใหญ่แล้วเป็นสายพันธุ์ที่ต้องการแสงแดดน้อย แต่ก็ควรออกไปรับแสงบ้างเพื่อความสวยงามสมบูรณ์ของต้น ขณะเดียวกันก็ไม่ควรเจอกับแสงแดดจ้า เพราะอาจทำให้ใบเหี่ยวเฉาได้ ที่เหมาะสมที่สุดคือแสงแดดตรงระเบียงหรือริมหน้าต่าง เป็นต้น
 • การรดน้ำ : ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านจะมีการคายน้ำน้อยกว่าต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้กลางแจ้ง ดังนั้นเราจึงไม่ควรรดน้ำบ่อยเกินไปเพราะจะทำให้รากเหี่ยวเฉาได้ เวลาที่ควรรด ประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้ว
 • เลือกตำแหน่งให้ดี : การปลูกต้นไม้ในออฟฟิศหรือในอาคารอื่น ๆ ไม่ควรนำไปวางใกล้กับจุดที่มีความร้อน เช่น ข้างตู้เย็น เตาแก๊ส หรือไมโครเวฟ เพราะจะทำให้ต้นไม้เฉาได้
 • ทำความสะอาดใบอย่างสม่ำเสมอ : ต้นไม้ตามธรรมชาติจะได้รับน้ำฝนชะล้างฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่ติดตามใบอยู่แล้ว เมื่อนำมาปลูกในบ้านจึงขาดกลไกธรรมชาตินี้ไป เพราะฉะนั้นผู้ปลูกอย่างเราจึงต้องคอยนำผ้าชุบน้ำสะอาดมาเช็ดตามใบให้เงางามอยู่เสมอ
 • การตัดแต่ง : ต้นไม้ถึงแม้จะปลูกในบ้าน หรือออฟฟิศ ก็ยังต้องให้ความสำคัญกับการตัด ตกแต่งกิ่ง ใบ ลำต้น เพื่อให้ฟอร์มต้นสวยงาม ดูแล้วสบายตา ไม่รกรุงรัง โดยการใช้อุปกรณ์ทำสวนคุณภาพสูงเข้ามาช่วย
 • คอยเติมดินเติมปุ๋ย : การปลูกต้นไม้ในออฟฟิศก็ไม่ต่างจากการปลูกต้นไม้นอกอาคาร ดินในกระถางมักจะพร่องลงไป และสารอาหารในดินก็จะลดน้อยลงไปด้วย เราควรหมั่นเติมปุ๋ยคอกเก่า รวมถึงปุ๋ยอาหารเสริมที่เป็นสูตรละลายช้าเข้าไปด้วย 3 เดือนครั้ง
 • เลือกต้นไม้ที่เหมาะกับตัวเอง : บางท่านอาจจะมีปัญหาเรื่องภูมิแพ้ละอองเกสรต่าง ๆ ดังนั้นจึงไม่ควรเลือกต้นไม้ที่มีดอกมาปลูกไว้ในบ้าน เช่น เดหลี ควรเลือกต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้ หรือใครอยากมุ่งไปทางมูเตลู ก็สามารถเลือกจากตัวอย่างพันธุ์ไม้ทั้ง 9 ตามข้างต้นได้เลย

ยุคนี้สมัยนี้แค่ปลูกต้นไม้ในบ้านหรือออฟฟิศเฉย ๆ คงธรรมดาไป หากอยากหาสิ่งมาเสริมให้ธุรกิจรุ่งเรืองตามความเชื่อ นอกจากฮวงจุ้ย หรือสิ่งมงคลต่าง ๆ แล้ว ต้องมีต้นไม้มงคลเสริมไปด้วย แต่จะปลูกทั้งที เราก็ต้องรู้วิธีเลือกหรือดูแลรักษาให้ต้นไม้โตได้งามตลอดรอดฝั่งถึงจะมีความรุ่งเรืองแบบครบสูตร

#ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์ #ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *