หยุดความเชื่อล้างหน้าแบบผิด ๆ สาเหตุการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้

หยุดความเชื่อล้างหน้าแบบผิดๆ สาเหตุการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้

หากคุณเป็นคนที่กลัวริ้วรอยก่อยวัยอันควรล่ะก็ การล้างหน้าเป็นอีกสิ่งที่ห้ามละเลยเด็ดขาด เพราะการล้างหน้าผิดวิธี การล้างหน้าที่ไม่สะอาด นับเป็นบ่อเกิดริ้วรอยชั้นดีที่ใครหลาย ๆ คนมองข้ามนั่นเอง

ความสำคัญของการล้างหน้า

ลองคิดดูว่าในแต่ละวันผิวหน้าของเราจะต้องเจออะไรบ้าง ทันทีที่เราออกไปข้างนอก ผิวหน้าของเราต้องเจอทั้งฝุ่น ควัน มลพิษ ไหนจะแดดแรง ๆ ไหนจะ PM 2.5 ในระหว่างวัน บางคนต้องอยู่ห้องแอร์ทั้งวันจนผิวแห้ง บางคนต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา หรือสาว ๆ ส่วนใหญ่ก็มักจะต้องแต่งหน้าเป็นประจำอยู่แล้ว ถ้าหากกลับบ้านมาแล้วปล่อยผิวหน้าเอาไว้อย่างนั้นโดยไม่ใส่ใจดูแล คิดดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น? แน่นอนว่าไม่ดีแน่ ๆ ไหนจะริ้วรอย ไหนจะสิวใช่ไหม เพราะแบบนี้ไงเราจึงต้องให้ความสำคัญกับการล้างหน้า

หากต้องออกไปเผชิญการใช้ชีวิตดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังจะไม่ล้างหน้าอีก นับเป็นพฤติกรรมที่ผิดอย่างแรง เราควรล้างหน้าเป็นประจำทุกเช้าและเย็น เพื่อเป็นการทำความสะอาดผิวหน้าให้กลับมาเฟรชอีกครั้ง ไม่ควรปล่อยสิ่งสกปรกให้ติดค้างอยู่บนใบหน้าให้สิวและริ้วรอยถามหา

เมื่อได้ทำความสะอาดผิวหน้า เซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วจะถูกกำจัดออกไป เผยเซลล์ผิวใหม่ที่ดีกว่าให้ออกมา ทำให้หน้าเราดูเปล่งปลั่ง ไม่หมองคล้ำ ไร้ริ้วรอย

การล้างหน้าเป็นประจำจะช่วยให้ผิวของเราชุ่มชื้นและไม่แห้งกร้าน เพราะการล้างหน้านั้นช่วยปรับสมดุล PH บนผิวให้เหมาะสม รวมทั้งช่วยเติมน้ำให้กับผิว

เพราะการทำความสะอาดผิวหน้าจะเข้าไปทำความสะอาดสิ่งสกปรกและความมันจนถึงภายในรูขุมขน ทำให้ไม่มีอะไรมาปิดกั้นการบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไป

ชวนเช็กลิสต์ ตอนนี้คุณกำลังล้างหน้าแบบผิดๆ อยู่หรือเปล่า

ชวนเช็คลิสต์ ตอนนี้คุณกำลังล้างหน้าแบบผิดๆ อยู่หรือเปล่า

 

แต่แม้จะรู้แล้วว่าการล้างหน้าสำคัญและจำเป็น ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะสักแต่ล้างอย่างเดียวนะคะ คราวนี้ลองมาเช็กลิสต์กันว่าตัวคุณมีพฤติกรรมต้องห้ามอย่างนี้อยู่หรือเปล่า

 • ล้างหน้าแบบถูแรง ๆ: จงหยุดด่วน ๆ แม้จะทำให้เราล้างหน้าได้เร็ว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ผิวสะอาดขึ้น ผิวหน้าเราจะได้รับแรงเสียดสีมากจนเกินไปทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ทางที่ดีเราควรลดแรงเสียดสีด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าก่อน แล้วค่อยใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้านวดไปเบา ๆ ตามรูขุมขน วิธีนี้จะช่วยถนอมผิวหน้า แล้วยังทำความสะอาดได้อย่างหมดจด
 • ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจัดหรือเย็นจัด: เรื่องอุณหภูมิน้ำก็ควรปรับให้พอดี เพราะน้ำอุ่นจัดเกินไปจะเข้าไปล้างไขมันตามธรรมชาติของผิวออกจนหมด ทำให้ผิวแห้งหรืออาจแสบร้อนได้ ขณะเดียวกัน แม้จะมีคำบอกเล่าจากดาราเซเลปต่าง ๆ ว่าล้างหน้าด้วยน้ำเย็นดีต่อผิว แต่หากเย็นจัดเกินไป บางทีอาจเกิดการระคายเคืองได้เหมือนกัน ดังนั้นเราควรล้างหน้าในน้ำที่อุณหภูมิ 25-30 องศา หรืออุณหภูมิห้องปกติจะเหมาะสมที่สุด เพราะจะไม่ไปรบกวนผิวหน้าจนเกินไป
 • คุณภาพของน้ำ: เรื่องคุณภาพของน้ำนี่ทำให้ใครหลายคนแพ้มานักต่อนักแล้ว ผิวของเราจะมีค่า pH เป็นกรดอ่อน ๆ แต่น้ำที่มีความเป็นด่างมากเกินไปจะส่งผลเสียทำให้ผิวหนังชั้นนอกเปิดออก และยิ่งดูดเอาฝุ่นละอองกลับเข้ามาในผิว ทำให้เกิดการระคายเคือง ยังไม่นับถึงสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ที่มากับน้ำ ที่สามารถเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวหน้าได้เช่นกัน
 • การใช้ผ้าขนหนูเช็ดแรง ๆ: การใช้ผ้าขนหนูมาถูแรง ๆ บนหน้ายิ่งทำให้หน้าได้รับแรงเสียดสี ผลที่ตามมาคือการระคายเคือง และริ้วรอยก่อนวัยอันควรนั่นเอง ทางที่ดีควรใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ มาซับเบา ๆ และควรแยกผ้าขนหนูสำหรับเช็ดหน้าและเช็ดตัวให้ชัดเจน ควรเปลี่ยนผ้าขนหนูเช็ดหน้าบ่อย ๆ เพื่อความสะอาด
 • ล้างหน้าบ่อยเกินไป: หลายคนคิดว่าหน้ามันแล้วล้างหน้าบ่อย ๆ คงช่วยได้ แต่ผิดอย่างแรง เพราะทุกครั้งที่ล้างหน้าจะเป็นการชะล้างไขมันธรรมชาติที่คอยปกป้องผิวและรักษาความชุ่มชื้นออกไปด้วย ยิ่งล้างบ่อยยิ่งเสี่ยงต่ออาการระคายเคือง สิวยิ่งขึ้น ทำให้ผิวหน้าแห้ง ไม่เด้งอย่างที่ควรจะเป็น

How to ล้างหน้ายังไงให้หน้าใส ไร้ริ้วรอย

แม้จะมีผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีแค่ไหน แต่ขั้นตอนของการทำความสะอาดผิวหน้าที่ขาดไม่ได้ก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างเครื่องสำอางเช็ดทำความสะอาดหน้าออกเสียก่อน เพราะมันจะเข้าไปทำความสะอาดพวกสารต่าง ๆ ในเครื่องสำอางได้ดีกว่าการล้างหน้าเพียงขั้นตอนเดียว การล้างหน้าแบบสองขั้นตอนอย่างนี้จะช่วยป้องกันการเกิดสิว และยังห่างไกลจากริ้วรอยอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์บางชนิดเคลมว่าสามารถทำความสะอาดได้มากจนผิวหน้ามีเสียงดังเอี๊ยด แต่แน่นอนว่าอะไรที่มากไปก็ไม่ดี ต้องดูด้วยว่าเหมาะกับผิวหน้าของเราหรือเปล่า ทางที่ดีควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้ดีแต่อ่อนโยน และควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคนด้วย

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นไปหรือเย็นไปล้วนไม่ดีต่อผิวทั้งนั้น เพราะจะยิ่งทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง แห้ง และเกิดริ้วรอยได้ง่าย เราควรล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติหรืออุณหภูมิห้องจะดีที่สุด

การล้างหน้าอย่างถูกวิธีไม่ควรใช้มือหรืออุปกรณ์ล้างหน้าถูหน้าแรง ๆ เพราะจะทำให้เกิดการเสียดสีอันเป็นสาเหตุของริ้วรอยได้ วิธีที่ถูกคือการล้างหน้าโดยการลูบไล้เบา ๆ ไปตามแนวขนซึ่งจะช่วยให้เราล้างหน้าได้อย่างสะอาดมากขึ้น และลดรอยเหี่ยวย่นได้ วิธีก็คือ

 • หน้าผาก ไล่จากกลางออกไปยังขมับ
 • แก้ม ไล่เฉียงลงมาบริเวณกราม
 • จมูก ไล่จากดั้งลงมาจนถึงปลายจมูก
 • คาง ไล่ตั้งแต่เหนือริมฝีปากไล่มาถึงคาง

แม้สองมือของเราจะช่วยให้ล้างหน้าได้อย่างดีแล้ว แต่ก็ยังรับประกันไม่ได้เสมอไปว่าจะไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือริ้วรอย คนที่ชอบล้างหน้าด้วยฝักบัวไปพร้อมกับการอาบน้ำจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสายน้ำมีความเเรงและอุณหภูมิที่เหมาะสมงั้นจะดีกว่าไหมถ้าเรามีตัวช่วยอย่าง ฝักบัวละอองหมอก “KUDOS MIST” ซึ่งออกแบบมาแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งหรือเกิดริ้วรอยได้ง่าย

 • KUDOS ออกแบบฝักบัวด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ลิขสิทธิ์เฉพาะจากญี่ปุ่นเพื่อให้ได้ฝักบัวที่จ่ายสายน้ำอานุภาคเล็กละเอียดเหมือนละอองหมอก มีความอ่อนโยนต่อผิวหน้า
 • ฝักบัวปรับได้ง่าย 2 ฟังก์ชัน “Mist Stream” มีเทคโนโลยี  Nanomist ที่ให้สายน้ำนุ่มนวลและละเอียดเหมือนละอองหมอก ช่วยให้ทำความสะอาดได้ล้ำลึกถึงรูขุมขน และยังช่วยถนอมผิวไม่ให้หยาบกร้าน ลดการเกิดริ้วรอย “Normal Stream” สายน้ำแบบพิเศษ มาพร้อมกับองศาของสายน้ำที่ไม่เหมือนใคร ไหลแรง ทำความสะอาดอย่างหมดจด แต่ไม่ทำร้ายผิว
 • แรงดันน้ำที่เหมาะสมและอ่อนโยนกว่า ช่วยรักษาชั้นไขมันธรรมชาติให้ผิวยังคงชุ่มชื้น ไม่แห้ง และลดการเกิดริ้วรอย ต่างจากฝักบัวทั่วไปที่มีแรงดันน้ำสูงเกินไป และทำร้ายผิวมากกว่า
 • อุณหภูมิน้ำจากฟังก์ชัน Mist Stream สำหรับการล้างหน้าจะต่ำกว่า Normal Stream ผิวหน้าจึงไม่ถูกทำร้ายด้วยความร้อนอันเป็นสาเหตุให้ผิวแห้งและเกิดริ้วรอย
 • ฝักบัวช่วยประหยัดน้ำได้มากถึง 45 เปอร์เซ็นต์
 • Made in Japan มาตรฐานญี่ปุ่น

หากเราล้างหน้าได้อย่างถูกวิธี พร้อมกับมีตัวช่วยเป็นฝักบัวละอองหมอกอย่าง “KUDOS MIST” THE SECRET OF SKIN BEAUTY ลองคิดดูสิ ว่าผิวของเราจะแฮปปี้ขนาดไหน ด้วยวิธีง่าย ๆ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ผิวที่ชุ่มชื่นดูสุขภาพดี ห่างไกลริ้วรอยก่อนวัยอันควรแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *