มากกว่าความปลอดภัย 5 เหตุผลสำคัญ ทำไมถึงควรติดตั้งกลอนประตูดิจิตอล

มากกว่าความปลอดภัย 5 เหตุผลสำคัญ ทำไมถึงควรติดตั้งกลอนประตูดิจิตอล

เดี๋ยวนี้คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ อะไรที่เราพอจะเซฟตัวเองได้ก็ควรทำ โดยเฉพาะในเรื่องทรัพย์สินและชีวิตในบ้านที่ถือว่าเป็นเซฟโซนของเรา อย่างการล็อกกุญแจบ้านเนี่ย การใช้กุญแจธรรมดา ๆ ก็ช่วยเรื่องความปลอดภัยได้อยู่หรอก แต่บางทีการจะต้องพกกุญแจบ้านไปไหนมาไหนตลอดก็เสี่ยงที่จะทำหาย หรือบางครั้งก็ลืมเอาไว้ในบ้าน แถมขโมยทุกวันนี้ยิ่งอุกอาจ กุญแจผีก็ระบาด ไหนจะการบุกเข้ามาทำร้ายร่างกายตามที่เห็นบ่อย ๆ ในข่าว จะไว้ใจได้อย่างไรว่าแค่ล็อกกุญแจแล้วโจรจะเข้าบ้านเราไม่ได้ จะดีกว่าไหมถ้าหากบ้านของเรามีการล็อกได้อย่างหนาแน่น และปลอดภัยมากขึ้นด้วยการติดตั้งกลอนประตูดิจิตอล

ประตูดิจิตอลล็อคคืออะไร มี่กี่รูปแบบ

กลอนประตูดิจิตอล คือ การผสานกลอนประตูเข้ากับเทคโนโลยี โดยจะใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาช่วยล็อกประตูของเราโดยไม่ต้องใช้กุญแจ หมดปัญหาเรื่องกุญแจผี การลืมกุญแจ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันอีกมากมาย เช่น เราสามารถใช้ประโยชน์จาก Wifi ปลดล็อกหรือส่งรหัสให้กับคนที่ต้องการได้ อีกทั้งยังมีระบบแจ้งเตือนหรือระบบป้องกันกรณีมีคนพยายามปลดล็อกกลอนประตูของเราอีกด้วย นับว่าช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านและผู้อยู่อาศัยได้อีกขั้น


กลอนประตูดิจิตอลที่วางขายในท้องตลาดปัจจุบันนั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร ดังนั้นเราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักแต่ละแบบกันดีกว่า

รูปแบบนี้เป็นแบบที่นิยมใช้กันมาก เพียงแค่ตั้งรหัส และใส่รหัสเมื่อต้องการเข้าบ้าน ต่อไปก็ไม่จำเป็นต้องพกกุญแจให้หนัก ให้วุ่นวายกลัวหายกลัวลืมอีกเเล้ว

ระบบนี้จะเหมือนกับเวลาที่เราต้องใช้บัตรพนักงานแตะเข้าไปในบริษัท แต่เป็นที่บ้านของเราเอง ไม่ต้องพกกุญแจให้เปลืองพื้นที่ แค่พกคีย์การ์ดใบเดียวก็เข้าออกได้สบาย

ระบบนี้เรียกได้ว่ามีความปลอดภัยสูง เพราะต้องอาศัยลายนิ้วมือของแต่ละคนสแกนเข้าออกบ้าน ไม่สามารถปลอมแปลงได้

หลายคนอาจจะงงว่า ในเมื่อเป็นกลอนประตูอัตโนมัติ แล้วทำไมยังต้องใช้กุญแจอยู่อีก นั่นเป็นเพราะระบบกุญแจยังเป็นระบบพื้นฐานที่ควรมีเอาไว้กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น กลอนประตูอัตโนมัติเสีย เป็นต้น

เรียกได้ว่าเป็นระบบเพื่อคนรุ่นใหม่และไฮเทคอย่างแท้จริง เพราะแค่มีอินเทอร์เน็ตหรือแอปพลิเคชัน กับสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งเครื่อง เราก็สามารถสั่งการเปิดปิดประตูได้ แม้ตัวไม่ได้อยู่ตรงนั้น

 

นอกจากนั้นแล้ว รูปแบบการติดตั้ง หลัก ๆ แล้วยังแบ่งได้เป็น 2 แบบ นั่นคือ

 • ติดตั้งเป็นกลอนหลัก (Main Lock) คือการติดตั้งกลอนประตูดิจิตอลแทนลูกบิดธรรมดาไปเลย
 • ติดตั้งเป็นกลอนเสริม (Rim Lock) คือยังคงกลอนประตูเดิมไว้อยู่ โดยเราจะติดตั้งกลอนประตูอัตโนมัติควบคู่กันไป ราคาจะถูกกว่าแบบแรก และติดตั้งง่าย

5 เหตุผลที่ควรติดตั้งกลอนประตูดิจิตอล

5 เหตุผลที่ควรติดตั้งกลอนประตูดิจิตอล

 

กล่าวมาถึงตรงนี้ หลายคนคงเริ่มจะเห็นถึงฟังก์ชันของเจ้ากลอนประตูดิจิตอลกันบ้างแล้ว คราวนี้เราจะมาตอกย้ำถึงเหตุผลว่าทำไมเราถึงอยากให้คุณลองเปิดใจติดตั้งกลอนประตูดิจิตอลกัน

การจะพกกุญแจบ้านไปไหนมาไหนด้วยบางทีก็สร้างความลำบากให้ชีวิตเหมือนกัน ไหนจะต้องมาคอยพะวงกลัวทำหายแล้วจะเข้าบ้านไม่ได้อีก แต่หากติดตั้งกลอนประตูดิจิตอลจะช่วยให้ชีวิตของเราดีขึ้น เพราะแค่ออกจากบ้านไปตัวเปล่า ก็กลับเข้าบ้านมาได้อย่างง่ายดาย นอกจากนั้น แม้ไม่ต้องอยู่หน้าประตู เราก็สามารถสั่งการตัวล็อคจากที่ไกล ๆ ได้ 


แต่การจะเลือกซื้อกลอนประตูอัตโนมัติให้สะดวกสบายเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ก็ควรจะเลือกกลอนประตูดิจิตอลที่มีให้เราเลือกล็อกได้หลายรูปแบบ อย่างเช่น Alpha Digital Lock – Rim Lock R1 Model จาก KUDOS ซึ่งเป็นกลอนประตูดิจิตอลแบบกลอนเสริม รับประกันคุณภาพจากญี่ปุ่น มาพร้อมกับระบบปลดล็อก 4 ระบบ นั่นคือ 

 • ลายนิ้วมือ บันทึกได้ถึง 10 ลายนิ้วมือ
 • พาสเวิร์ด รองรับรหัสได้ถึง 10 รหัสผู้ใช้ (User Pincode) 1 รหัสสำหรับใช้ครั้งเดียว (one-time Pin) และ 1 รหัสหลัก (Master PIN)
 • IC Card รองรับได้ถึง 100 ใบ
 • ระบบบลูทูธ

การติดตั้งกลอนประตูดิจิตอลให้ความปลอดภัยกับคุณได้มากกว่า หมดห่วงเรื่องโจรกรรม เพราะมาพร้อมกับระบบกันขโมย ระบบป้องกันรหัสผ่านรั่วไหล และยังช่วยให้รู้ด้วยว่าใครเข้าออกบ้านของเราบ้าง อย่าง  Alpha Digital Lock – Rim Lock R1 Model จาก KUDOS ก็มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ครอบคลุมมาก 

 • สามารถตรวจสอบบันทึกการเข้าออก และการแจ้งเตือนต่าง ๆ ผ่านทางแอปพลิเคชัน
 • ระบบ Auto Lock Mode กลอนจะล็อคอัตโนมัติทันทีที่ประตูปิด
 • ระบบ Privacy Mode ไม่ให้มีการปลดล็อคจากภายนอก เพื่อลดการรบกวนในช่วงเวลาที่ต้องการ
 • ระบบ Away Mode ป้องกันการปลดล็อคจากภายนอกในกรณีที่สมาชิกในครอบครัวไม่อยู่บ้านพร้อมกัน และจะส่งสัญญาณเตือนยาว 1 นาทีหากมีการเปิดจากภายใน
 • ระบบ Shutdown Mode อุปกรณ์ล็อคจะปิดระบบนาน 5 นาทีทันทีที่มีการใส่รหัสผิด หรือใช้การ์ดที่ไม่ได้ลงทะเบียนปลดล็อคครบ 10 ครั้ง
 • มีระบบป้องกันการแอบดูรหัส โดยสามารถกดรหัสหลอกก่อนหรือหลังการกดรหัสจริงโดยรหัสจริงจะต้องเรียงติดกัน และรหัสที่กดรวมกันทั้งหมดต้องไม่เกิน 32 ตัว

บอกไว้เลยว่าใครจะมางัดแงะกลอนประตูดิจิตอลของเรานี่ไม่มีทางทำสำเร็จ เพราะเริ่มงัดเมื่อไหร่ ระบบจะส่งสัญญาณเตือนให้เราทราบผ่านแอปพลิเคชันทันที ยกตัวอย่างการเตือนของ Alpha Digital Lock – Rim Lock R1 Model จาก KUDOS จะมีสัญญาณเตือนในกรณีที่ดิจิตอลล็อคทำงานผิดปกติ หรือมีการงัดแงะ

ใครที่กลัวว่ากลอนประตูดิจิตอลจะติดตั้งยากหรือเปล่า มีกลอนประตูเก่าอยู่แล้วจะติดตั้งยังไง อย่างที่อธิบายไปแล้วว่า เราสามารถเลือกการติดตั้งได้ว่าจะเป็นแบบ Main Lock หรือ Rim Lock หากใครอยากใช้กลอนแบบอันเดียวโดด ๆ ก็อาจจะเลือกแบบแรก แต่หากยังไม่อยากเปลี่ยนใหม่ยกแผง การติดตั้งแบบ Rim Lock ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะราคาถูกกว่า ทุ่นเวลาการติดตั้งได้มากกว่า อย่าง Alpha Digital Lock – Rim Lock R1 Model จาก KUDOS ก็ติดตั้งได้ทั้งกับประตูไม้ หรือประตูเหล็กชนิดบานสวิง ไม่ต้องเดินสายไฟ แค่ใช้พลังงานจากถ่านขนาด AA Alkaline จำนวน 4 ก้อน สามารถใช้งานได้นานถึง 1 ปี นอกจากนี้ยังมีจุดกระตุ้นแบตเตอรี่กรณีแบตเตอรี่หมด ผ่านช่อง Micro USB หรือใครอยากอัพเกรดความปลอดภัยให้ดียิ่งกว่าด้วยเทคโนโลยีไร้สายอย่าง Zigbee หรือ Z-Wave ก็ทำได้ง่าย ๆ เช่นกัน

ด้วยเทคโนโลยีและฟังก์ชันที่ครบครันขนาดนี้ หลายคนอาจคิดว่าจะต้องราคาหลายหมื่นแน่ ๆ แต่ไม่เลย เพราะกลอนประตูดิจิตอลในปัจจุบันมีให้เลือกหลายราคา หลายแบบที่ตอบโจทย์ชีวิตของทุกคน นับว่าเป็นการลงทุนด้านความปลอดภัยที่คุ้มค่า

ไหนใครเริ่มสนใจติดตั้งกลอนประตูดิจิตอลแล้วบ้างคะ เทคโนโลยีความปลอดภัยที่ครบเครื่อง และให้ความสะดวกสบายอย่างครบครันขนาดนี้ หากสนใจอยู่ละก็ ไม่ต้องลังเล เพราะความปลอดภัยในบ้านและคนที่เรารักเป็นสิ่งที่ไม่ต้องรีรอ ลงทุนเพียงครั้งเดียว แต่ให้ความอุ่นใจได้ในระยะยาว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *