รวมอุปกรณ์ทำสวนพื้นฐานที่ควรมีติดบ้าน

รวมอุปกรณ์ทำสวนพื้นฐานที่ควรมีติดบ้าน

หากพูดถึงงานอดิเรกของคนรักบ้าน หนึ่งในนั้นจะต้องมี “การทำสวน” อยู่ในลิสต์แน่ ๆ ยิ่งช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา มีคนหน้าใหม่เข้ามาในวงการทำสวนกันเยอะมาก และบทความในวันนี้ ก็จะขอมาแนะนำอุปกรณ์ทำสวนพื้นฐานที่ควรมีติดบ้าน เพื่อไปเนรมิตให้สวนของเราน่ามองยิ่งกว่าเดิม

รวมอุปกรณ์ทำสวนพื้นฐานที่ควรมีติดบ้าน

หลายคนที่ปลูกต้นไม้ ก็คงจะอยากให้ต้นไม้ของเรามีรูปทรงที่สวยงามอยู่เสมอเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่รกรุงรัง เช่นนั้นแล้วล่ะก็ กรรไกรตัดกิ่งถือเป็นอุปกรณ์ทำสวนพื้นฐานเบอร์ต้น ๆ ที่ควรมีติดบ้านไว้ การเลือกซื้อกรรไกรตัดกิ่งควรเลือกที่มีวัสดุแข็งแรง ตัดได้คม ด้ามจับก็ต้องจับได้ถนัดมือ อย่างเช่น กรรไกรตัดกิ่งไม้ SABOTEN (Japan) รุ่น 1257

  • ใบมีดแข็งแรงทนทาน ประสิทธิภาพสูง ทนการเสียดสีได้ดีเพราะทำจากเหล็กกล้า (High Carbon Stell SK5)
  • หมดห่วงเรื่องผิวเหล็กติดเนื้อยางของพืชเพราะใบมีดเคลือบด้วยสาร Fluorite กันสนิม ทำให้มีผิวที่ลื่น
  • ตอบโจทย์การตัดกิ่งไม้ในแนวตรง มีที่ล็อคกิ่งไม้ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน
  • ด้ามจับปลอดภัยต่อการใช้งานเพราะเป็นเหล็กหุ้มด้วยยางคุณภาพสูง เหนียว แข็งแรง ทนความร้อน และกันลื่นได้ดี ช่วยเพิ่มความปลอดภัยเวลาใช้งาน
  • มาพร้อมตัวล็อคใบมีดเพื่อความปลอดภัยเวลาจัดเก็บหรือพกพา
  • ด้ามจับถูกออกแบบมาให้จับกระชับมือ ใช้งานง่าย มีน้ำหนักเบา
  • การันตีคุณภาพเพราะผลิตและนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น

แน่นอนว่าจะปลูกต้นไม้ลงดินได้ ก็ต้องมีเสียมเป็นอุปกรณ์ทำสวนติดบ้านสำหรับขุดหลุม หากเป็นบ้านที่มีพื้นที่ทำสวนขนาดเล็ก เสียมจะตอบโจทย์มาก เพราะมีน้ำหนักเบา ขุดหลุมเล็กได้ดี

แฝดพี่ของเสียมก็คือ จอบ อีกหนึ่งอุปกรณ์ทำสวนพื้นฐาน โดยจะแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ “จอบขุด” สำหรับขุดหลุมขนาดใหญ่ และ “จอบถาก” สำหรับดายหญ้า เกลี่ยหน้าดินให้เรียบ

การจะปลูกต้นไม้ให้งามได้ ผู้ปลูกควรขยันพรวนดินบ่อย ๆ ดังนั้น อีกหนึ่งอุปกรณ์ทำสวนที่ต้องมีติดบ้านก็คือ ส้อมพรวน มีลักษณะเป็นซี่ ๆ คล้ายส้อม ใช้ในการดูแลดินไม่ให้แข็งซึ่งจะเป็นอุปสรรคในการเติบโตของต้นไม้ เหมาะสำหรับใช้กับพืชต้นเล็ก ๆ เช่น พืชผักสวนครัว

อีกหนึ่งอุปกรณ์ทำสวนสำหรับพรวนดินและปรับหน้าดินก็คือ คราด ช่วยพรวนดินให้พืชร่วนซุย ส่วนใหญ่แล้วเหมาะกับการใช้งานหนัก ๆ มากกว่าส้อมพรวน แบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ “คราดเหล็ก” สำหรับเกลี่ยหน้าดิน มีความแข็งแรงทนทาน และ “คราดใบไม้” ใช้สำหรับกวาดใบไม้ที่ร่วงตามพื้น

การทำสวนจะขาดบัวรดน้ำได้อย่างไร โดยเฉพาะบ้านที่ต้องการรดน้ำต้นไม้เล็ก ๆ ที่ไม่ควรรดแรง ๆ ยิ่งต้องมีติดบ้าน สายน้ำจากบัวรดน้ำ จะช่วยถนอมกิ่งหรือลำต้นของต้นไม้พันธุ์เล็กไม่ให้หัก

ในเมื่อมีบัวรดน้ำที่เหมาะกับต้นไม้ขนาดเล็กไปแล้ว หากบ้านไหนมีพื้นที่ทำสวนกว้าง หรือมีต้นไม้ใหญ่ทีต้องการน้ำมาก สายยางรดน้ำคืออุปกรณ์ทำสวนที่ต้องมีติดบ้าน เราสามารถลากสายยางไปบริเวณไกล ๆ ตามต้องการได้ อีกทั้งเดี๋ยวนี้สายยางรดน้ำยังมีหลายหัวจ่ายน้ำให้เลือกปรับตามการใช้งานแบบต่าง ๆ

หากต้องการจะขุดดิน และย้ายต้นไม้ต้นเล็ก ๆ มาปลูกในพื้นที่ที่ต้องการ ช้อนปลูกนับเป็นอุปกรณ์ทำสวนที่ทุกบ้านจะต้องมี นอกจากจะเอาไว้ใช้ขุดหลุมตื้น ๆ และย้ายต้นไม้ได้แล้ว ยังเหมาะกับการตักดิน หรือตักปุ๋ยไปบำรุงพืชอีกด้วย

4 วิธีดูแลรักษาอุปกรณ์ทำสวนให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

4 วิธีดูแลรักษาอุปกรณ์ทำสวนให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

 

ในเมื่อเรามีอุปกรณ์ทำสวนพื้นฐานครบแล้ว ต่อมาก็ต้องรู้วิธีจัดเก็บ และดูแลรักษาอุปกรณ์เหล่านี้ให้พร้อมใช้งาน และอยู่กับเราไปได้นาน ๆ จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อเปลี่ยนใหม่บ่อย ๆ โดยหลักการการดูแลรักษาอุปกรณ์ทำสวนมีดังนี้

1. ไม่ควรทิ้งเครื่องมือให้ตากแดด ตากฝน : ควรหาที่จัดเก็บอุปกรณ์ทำสวนอย่างเป็นหลักเป็นแหล่ง การปล่อยให้เครื่องมือเหล่านี้ต้องตากแดดตากฝน สิ่งที่จะตามมาก็คือสนิม ทำให้อายุการใช้งานนั้นยิ่งสั้นลงไปอีก ควรเก็บไว้ในที่ร่ม และการจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ ยังช่วยให้หยิบใช้งานได้ง่าย และปลอดภัยอีกด้วย

2. หลังใช้งานควรเก็บล้างให้สะอาด พร้อมเช็ดให้แห้งสนิท : อุปกรณ์ทำสวนที่ผ่านการใช้งานในแต่ละทีจะต้องเจอทั้งดิน ทั้งน้ำซึ่งเป็นตัวการของสนิม ดังนั้น หลังจากใช้งานควรใช้น้ำล้างเครื่องมือเหล่านี้ให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็น จอบ เสียม พลั่ว หรือแม้กระทั่งสายยาง อุปกรณ์ที่ทำจากโลหะ เมื่อล้างแล้ว ควรเช็ดให้แห้งก่อนจัดเก็บ บัวรดน้ำ เมื่อล้างแล้วก็ควรคว่ำให้เรียบร้อย

3. ใส่น้ำมันบำรุง : แม้จะเป็นเครื่องมือคุณภาพดีแค่ไหน แต่หากใช้ไปนาน ๆ ก็อาจมีการสึกกร่อน ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงไปได้ และสนิมก็นับเป็นปัญหาที่มาคู่กับอุปกรณ์ทำสวนเหล่านี้อยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อใช้เสร็จ หลังจากล้างทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งแล้ว ควรทาน้ำมันกันสนิมไว้อย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง หากมีตรงไหนที่เริ่มฝืดเคืองก็อาจหาจารบีมาหยอด

4. ลับคมให้กับเครื่องมือ : อุปกรณ์ทำสวนประเภทของมีคม ไม่ว่าจะเป็นกรรไกรตัดกิ่ง จอบ เสียม ฯลฯ เราควรหมั่นลับใบมีดให้คมอยู่เสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพราะนอกจากจะช่วยให้เราใช้งานได้ดีแล้ว ยังไม่สร้างความเสียหายให้กับต้นไม้ของเราด้วย

รวมอุปกรณ์ทำสวนพื้นฐานที่ควรมีติดบ้าน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับลิสต์อุปกรณ์ทำสวนพื้นฐานที่ควรมีติดบ้าน รวมถึงเคล็ดลับการดูแลอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ทำตามได้ง่าย ๆ กันเลยใช่มั้ย อย่าลืมนะทุกคน สิ่งสำคัญที่สุดเวลาเลือกซื้ออุปกรณ์นั้น แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ ใช้วัสดุที่แข็งแรง ทนทาน เพราะถ้าเราใช้อุปกรณ์ที่ดี ย่อมทำให้สวนของเราสวยงามน่ามอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *