6 เทคโนโลยีน่าใช้ เสริมบ้านผู้สูงวัยให้ปลอดภัยและทันสมัยสุด ๆ

6 เทคโนโลยีน่าใช้ เสริมบ้านผู้สูงวัยให้ปลอดภัยและทันสมัยสุด ๆ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในยุคสมัยปัจุบัน เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากจริง ๆในการจัดแต่งบ้าน อุปกรณ์ไฮเทคต่าง ๆ เข้ามาเสริมความเป็นบ้านที่ทันสมัยมากขึ้น จนเกิดเป็นคำว่า Smart Home บ้านที่ครบพร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก ผนวกกับนวัตกรรมล้ำสมัยเพื่อยกระดับบ้านแบบเดิม ๆ ให้ปลอดภัยและใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ สมาร์ตโฮมที่เปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีเหล่านี้ จริง ๆ แล้วไม่ได้เหมาะกับแค่คนรุ่นใหม่เท่านั้น เพราะฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ความปลอดภัยและสะดวกสบายสูงสุด ทำให้ยังเหมาะสมอย่างยิ่งกับผู้สูงอายุที่ต้องอาศัยสิ่งของที่เรียบง่ายแต่ทรงคุณประโยชน์ นั่นเอง จึงทำให้เทรนด์การรีโนเวทบ้านแก่ผู้สูงอายุ หันมาปรับใช้เทคโนโลยีสมาร์ตโฮม รวมถึงนวัตกรรมผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน ข้าวของเครื่องใช้มักถูกอัปเกรดให้รองรับความปลอดภัยแบบแน่นเปรี๊ยะ วันนี้ Kudos เลยจะมาแนะนำเทคโนโลยีที่น่าใช้ เพื่อมาเสริมองค์ประกอบบ้านให้สะดวกสบายและทันสมัยแบบสุด ๆ

บทบาทของเทคโนโลยี ดีต่อบ้าน ดีต่อผู้สูงอายุ

หากเป็นในอดีต เทคโนโลยีอาจเป็นเรื่องไกลตัวของผู้สูงวัย แต่ไม่ใช่กับยุคสมัยนี้ เพราะนวัตกรรมที่เปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยี ถูกพัฒนาให้เข้าถึงง่ายและใช้งานได้ง่ายจึงเหมาะกับทุกช่วงวัย แม้กระทั่งผู้สูงอายุ อุปกรณ์เสริมเทคโนโลยี หรือ Smart Device ที่ใช้คู่กับสมาร์ตโฮม นอกจากจะมีประโยชน์โดยตรงกับบ้าน ในอีกทางหนึ่ง ยังส่งผลดีและมีส่วนช่วยเหลือการเป็นอยู่ของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพมากขึ้นด้วย ทั้งในการกินอยู่ หลับนอน และการใช้ชีวิตในยามบั้นปลาย เทคโนโลยีสมัยใหม่สามารถยกระดับความปลอดภัยของพวกเขาให้ดียิ่งขึ้น แต่การยกระดับที่ว่า จะเป็นในแง่มุมไหนได้บ้าง ?

บทบาทของเทคโนโลยี ดีต่อบ้าน ดีต่อผู้สูงอายุ

 

ความปลอดภัย : Smart Device หลายชิ้นมีส่วนในการยกระดับ – ปรับปรุงความปลอดภัยของผู้สูงวัยอย่างมาก ด้วยฟังก์ชันอัจฉริยะต่างๆ เช่น กลอนประตูอัจฉริยะ ที่สามารถสั่งการผ่านโทรศัพท์ทางไกลได้ ลูกหลานหายห่วง หรือแม้แต่ ลำโพงอัจฉริยะ ที่สามารถแจ้งเตือนระบบสุขภาพ รวมไปถึงระบบขอความช่วยเหลือฉุกเฉินได้ในเสี้ยวนาที

ความสงบ เรียบง่าย : บ้านของผู้สูงวัย จะให้ใช้อุปกรณ์ของเก่าเดิม ๆ ก็อาจวุ่นวายซับซ้อน ใช้เรี่ยวแรงมากไป ฉะนั้น เทคโนโลยีหรือนวัตกรรม มักมาช่วยยกระดับองค์ประกอบต่างๆให้ใช้งานได้อย่างเรียบง่าย Smart Device หลายชิ้นเป็นมิตรกับผู้สูงวัย (Senior-Friendly) ทั้งในแง่การหยิบจับ ความง่ายดายในการใช้ และสามารถทำงานได้แบบอัตโนมัติ

ความสะดวกสบาย ทุ่นแรง : แน่นอนว่า สมาร์ตโฮม มีหน้าที่หลักเพื่อยกระดับความสะดวกสบาย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาให้การเคลื่อนไหวร่างกาย เทคโนโลยีสมัยใหม่จึงเสริมใส่ระบบอัจฉริยะ ไม่ว่าจะเป็น ระบบเซนเซอร์ ระบบสั่งการด้วยเสียง สั่งการผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือ รีโมตคอนโทรล ก็เพื่อรองรับการใช้งานของเหล่าผู้สูงวัยให้ใช้งานให้ง่ายที่สุดนั่นเอง

แนะนำ 6 ไอเทมล้ำเทคโนโลยีน่าใช้ ที่จะทำให้บ้านผู้สูงวัยปลอดภัยมากกว่าเดิม!

Smart Home

 

1. กลอนประตูดิจิตอล (Digital Door Lock)

หลายครั้งที่ผู้สูงวัยมีปัญหากับกลอนประตู ไม่ว่าจะการจับลูกบิดที่อาจผิดท่าจนถึงขั้นพลาดล้มได้ ไหนจะกุญแจที่หากหลงลืมไปวางทิ้งไว้ ก็คงเป็นปัญหาใหญ่ตามมาได้เหมือนกัน และที่มากไปกว่านั้น หากเกิดหลงลืมที่จะล็อกกลอนก่อนออกไปทำธุระ แม้จะชั่วคราว ก็เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้อีก

“กลอนประตูดิจิตอล (Digital Door Lock)” เป็นนวัตกรรมล้ำสมัย ที่ออกแบบมาเพื่อให้การล็อกประตู เปิด-ปิดนั้นง่ายดายและปลอดภัยที่สุด ด้วยระบบอัจฉริยะที่ไม่ต้องพกกุญแจอีกต่อไป มักมาพร้อมระบบใส่รหัสผ่านรูปแบบต่าง ๆ ร่วมกับมือจับที่กระชับและเรียบหรู ซึ่งจะมีรูปแบบและฟังก์ชันแยกที่แตกต่างกันไปตามระบบที่รองรับ เช่น

  • กลอนล็อกแบบ 2 ระบบ : ถือเป็นแบบพื้นฐานที่ถึงแม้จะมีระบบรองรับน้อยเพียง 2 ระบบ แต่ก็นับว่าครบถ้วนต่อการใช้งานในระดับหนึ่ง ซึ่งรูปแบบนี้ มักรองรับ การล็อกแบบ ใส่รหัสผ่าน และ คีย์การ์ด
  • กลอนล็อกแบบ 3 ระบบ : กลอนประตูดิจิทัลที่มักรองรับ 3 ระบบหลัก ได้แก่ การสแกนลายนิ้วมือ การใส่รหัสผ่าน และแตะคีย์การ์ด
  • กลอนล็อกแบบ 4 ระบบ : รูปแบบนี้จะมีฟังก์ชันที่ครบ ทันสมัย ซึ่งจะรองรับการใช้งานด้วย การใส่รหัสผ่าน สแกนนิ้วมือ คีย์การ์ด และสติกเกอร์บลูทูธหรือ บลูทูธแท็ก

2. ก๊อกน้ำอัตโนมัติ (Smart Faucet)

ก๊อกน้ำอัตโนมัติ หรือ Smart Faucet ที่เราสามารถเรียกอีกอย่างได้ว่า ก๊อกน้ำเซนเซอร์ (Sensor Faucet) ก๊อกน้ำอัจฉริยะเหล่านี้มักมาพร้อมกับระบบเซนเซอร์ที่สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวเพื่อการใช้งานได้ นั่นหมายความว่า จะเปิด-ปิดสักที ก็ไม่ต้องเอื้อมมือไปปัดก้านหรือลูกบิดอะไรให้ยุ่งยาก แค่ยื่นมือออกไปก็ใช้งานได้ง่าย ๆ แล้ว ที่สำคัญ ก๊อกน้ำแบบเซนเซอร์ยังสามารถช่วยประหยัดค่าน้ำได้ด้วย แถมยังสามารถป้องกันการลืมปิดน้ำจนก่อให้เกิดควาเมสียหายต่อทรัพย์สินอื่น ๆ ได้เช่นกัน

3. เครื่องตรวจวัดอากาศอัจฉริยะ (Smart Air Quality Monitor)

บ้านที่ดีต่อผู้สูงวัย นอกจากจะปลอดภัยต่อตัวแล้วก็ต้องปลอดภัยต่อสุขภาพด้วย ฝุ่นและมลพิษทางอากาศ ถือเป็นปัญหาไม่น้อยในสังคมความเป็นอยู่ของผู้สูงอายุ การติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดฝุ่นหรือมลพิษ จึงเป็นตัวเลือกที่น่าลงทุนมากในการสร้างหรือรีโนเวทบ้านให้กับผู้สูงวัย “Smart Air Quality Monitor” หรือ เครื่องตรวจวัดอากาศอัจฉริยะ ไอเทมดี ๆ ที่น่าโดนในยุคนี้ เพราะไม่เพียงแต่จะตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในบ้านว่าอยู่ในระดับที่ดีหรือไม่ เจ้าเครื่องนี้ยังสามารถ ตรวจจับฝุ่น PM 2.5 ตรวจจับละอองเชื้อโรค และในบางรุ่นยังสามารถวัดคาร์บอนไดออกไซด์ วัดค่าความชื้น และอุณหภูมิขณะนั้นได้ รวมถึงสามารถแสดงผลผ่านหน้าจอเล็ก ๆ ที่สามารถตั้งตกแต่งราวกับนาฬิกาตั้งโต๊ะเรือน หรือเเม้เเต่ซิงค์จับคู่กับสมาร์ตโฟนเพื่อตรวจเช็กฝุ่น มลพิษ และเชื้อโรคในบ้านได้แม้ตัวจะไม่ได้อยู่ที่บ้านก็ตาม

4. โถสุขภัณฑ์อัตโนมัติ (Smart Toilet)

คนสูงวัยและห้องน้ำ แทบจะเป็นของคู่กัน และเนื่องด้วยความลำบากของการเคลื่อนไหว จะเข้าใช้ห้องน้ำยามกลางวันหรือกลางคืน เรื่องความความปลอดภัย และความสะดวกสบายจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะกับหัวใจของห้องน้ำ อย่าง โถสุขภัณฑ์ ที่ต้องมาในรูปแบบโถนั่งมั่นคง และจะดีขึ้นไปอีกถ้าเป็นแบบอัจฉริยะ “โถสุขภัณฑ์อัตโนมัติ” เป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้การใช้ห้องน้ำของคนสูงวัยทั้งสะดวกสบายและปลอดภัยมากที่สุด ไม่ว่าจะด้วยระบบการชำระล้างหลายระดับ ปรับได้ง่าย ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สะอาด รวมไปถึงระบบเป่าลมอุ่น และฝารองนั่งอุ่น ที่เอื้อให้เกิดความสบายและเป็นมิตรต่อสุขภาพ

ส่วนเรื่องความปลอดภัยไม่ต้องพูดถึง โถสุขภัณฑ์อัตโนมัติส่วนใหญ่มักมีระบบป้องกันไฟฟ้ารั่วอย่างมีมาตรฐาน พร้อมระบบเสริมความปลอดภัยแบบหลายชั้น ทั้งตัววัสดุที่ทนทานแข็งแรง แสงไฟในตัวเองยามค่ำคืน ระบบเซนเซอร์และรีโมตควบคุม ที่สำคัญ มีนวัตกรรมประหยัดน้ำและขจัดกลิ่นอีกด้วย เรียกได้ว่านอกจากสะดวกสบายและปลอดภัยสูงสุดแล้ว ยังมีแนวคิด Eco-Friendly ที่ใส่ใจโลกแบบสุด !

5. ระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart Lighting System)

แสงสว่างเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยกว่าสิ่งอื่นใด สำหรับผู้สูงอายุ ในยามกลางวันว่าสำคัญแล้วแต่กลางคืนนั้นสำคัญกว่า ระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ ก็มักมาในรูปแบบที่แตกต่างออกไป เช่น

  • หลอดไฟอัตโนมัติ เป็นรูปแบบที่นิยมมาก เพราะติดตั้งง่ายและเอามาเสริมระบบไฟเก่าที่มีได้อีกด้วย หลอดไฟอัตโนมัตินี้ สามารถสั่งการผ่านสมาร์ตโฟนได้ หรือ ควบคุมได้ง่ายๆผ่านรีโมตคอนโทรล
  • ไฟทางเดินระบบเซนเซอร์ เป็นไอเทมที่น่าสนใจมากในผู้สูงอายุ เพราะไม่เพียงควบคุมผ่านระบบเซนเซอร์ที่ชาญฉลาด ไฟทางเดินนี้ยังสามารถส่องสว่างลงบนพื้นอัตโนมัติเป็นทางทอดยาว โดยที่ไม่ต้องเปิดไฟดวงหลักด้วย
  • ปลั๊กไฟอัตโนมัติ นอกเหนือจากหลอดไฟอัตโนมัติ ปลั๊กไฟอัจฉริยะ เป็นอีกตัวเลือกที่จะมาช่วยให้ระบบไฟฟ้าเดิมๆในบ้านกลายเป็นสมาร์ตโฮมได้ เพราะปลั๊กไฟอัจฉริยะนี้ เมื่อนำไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าใด ก็จะทำให้สามารถควบคุมและสั่งการเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ผ่านแอปพลิเคชัน หรือ รีโมตคอนโทรลได้

6. อุปกรณ์แจ้งเตือนภาวะฉุกเฉิน (Emergency Alert Devices)

เรื่องไม่คาดฝันมักเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ ที่ต้องอยู่อาศัยในบ้านพักตามลำพังในยามที่ลูกหลานอาจต้องออกไปข้างนอก เพราะอาจเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินทางอุบัติเหตุหรือสุขภาพได้ ฉะนั้น การหยิบอุปกรณ์เสริมเทคโนโลยีที่รองรับ Emergency Alert ติดบ้านเอาไว้จึงเป็นแนวทางแก้ไขที่สำคัญอย่างยิ่ง ซึ่ง Emergency Alert Device อาจมีหลายรูปแบบ เช่น

  • ลำโพงมอนิเตอร์ (Smart Speaker) : สามารถสั่งการด้วยเสียง หากตกอยู่ในภาวะฉุกเฉิน สามารถขอความช่วยเหลือผ่านการกดปุ่มที่ลำโพงหรือกดพูดขอความช่วยเหลือกับลูกหลานได้
  • เครื่องตรวจควันอัจฉริยะ (Smart Smoke Detector) : สามารถตรวจจับควันไฟและส่งสัญญาณเตือน พร้อมกับแจ้งเตือนไปยังสมาร์ตโฟนของลูกหลานได้อีกด้วย
  • เซนเซอร์ตรวจจับการหกล้ม (Fall Detection Sensor) : เป็นอุปกรณ์เสริมภายในบ้านผู้สูงอายุที่ทำหน้าที่คล้ายกับเซนเซอร์นิรภัย เพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวในบ้าน แต่สำหรับสมัยใหม่ อุปกรณ์เหล่านี้จะเพิ่มฟังก์ชันที่ซับซ้อนลงไป นั่นก็คือ การตรวจจับการล้มของร่างกายมนุษย์ ทำให้เราสามารถรู้ได้ในทันที หากมีความผิดปกตินี้เกิดขึ้นภายในบ้าน ระบบจะสามารถแจ้งเตือนไปยังครอบครัว หรือ หน่วยกู้ภัยได้อีกด้วย

‘เทคโนโลยี’ อาจดูห่างไกลจากผู้สูงวัยไม่น้อย แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ความปลอดภัยที่มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมเทคโนโลยีก็มีข้อดีและประโยชน์ใช้สอยมากขึ้นเป็นหลายเท่าตัว ฉะนั้น บ้านไหนมีผู้หลักผู้ใหญ่และกำลังจะมีแพลนรีโนเวทบ้านให้ไฉไลกว่าเดิม ก็อย่าลืมหยิบใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ มาอัปเกรดบ้านผู้สูงวัยให้ปลอดภัยและสะดวกยิ่งขึ้น!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *