KUDOS UHOO X รถดมไว

Kudos Uhoo DOM VVI

KUDOS ร่วมสนับสนุน “รถดมไว”

การใช้สุนัขดมกลิ่นคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย uHoo สุดยอดนวัตกรรมเครื่องวัดอากาศแบบเรียลไทม์

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ทาง KUDOS (คูโดส) ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพิธีเปิดโครงการ “การใช้สุนัขดมกลิ่นคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ” โดยใช้ “รถดมไว” หรือ Dog Olfactory Mobile Vehicle for Viral Inspection (DOM VVI)  โดยเป็นสุดยอดผลงานล่าสุดที่จับมือร่วมกันระหว่างคณะสัตวแพทยศาสตร์, คณะแพทยศาสตร์และคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกับการออกแบบห้องปฏิบัติงานเคลื่อนที่ ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“รถดมไว” เป็นห้องปฏิบัติการชีวนิรภัยเคลื่อนที่สำหรับการปฏิบัติงานของสุนัขดมกลิ่น ในการตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ โดยหลักการการทำงานของของสุนัขดมกลิ่น คือการเริ่มจากการนำแท่งสำลีไปเก็บตัวอย่างเหงื่อที่บริเวณรักแร้ของผู้ที่เข้ารับการตรวจคัดกรองแล้วนำมาบรรจุใส่ในภาชนะที่มีการจัดเตรียมไว้โดยเฉพาะ เพื่อให้สุนัขดมกลิ่นเพื่อตรวจหาเชื้อ เนื่องจากผู้ป่วยโควิด-19 จะมีกระบวนการเผาผลาญในร่างกายที่แตกต่างออกไป ทำให้มีสารเคมีจากต่อมเหงื่อเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งกลิ่นดังกล่าวจะสามารถถูกตรวจจับโดยสุนัขได้ กล่าวโดยสรุป คือ สุนัขสามารถระบุได้ว่าผู้ใดป่วยโควิด-19 จากการจำแนกกลิ่นนั่นเอง

Kudos Uhoo DOM VVI

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ทางโครงการให้ความใส่ใจสูงสุด คือเรื่องของความปลอดภัยและการลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อของสุนัขและเจ้าหน้าที่ รวมถึงประสิทธิภาพความแม่นยำสูงสุดในการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ด้วยการออกแบบห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่ โดยมีตัวช่วยในการตรวจสอบคุณภาพอากาศในห้องปฏิบัติการได้แบบ Real Time ทำให้ทราบว่าอากาศในห้องปฏิบัติการมีความปลอดภัยและพร้อมปฏิบัติหน้าที่แค่ไหน ด้วย uHoo สุดยอดนวัตกรรมเครื่องวัดอากาศ ที่สามารถช่วยวัดค่าสารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศ ซึ่งสาร VOCs นี้อาจส่งผลให้การทำงานของสุนัขมีประสิทธิภาพลดลง หากคุณภาพอากาศภายในห้องปฏิบัติการไม่เหมาะสม โดย uHoo จะมีการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อเตือนให้มีการปรับปรุงคุณภาพอากาศให้เหมาะสมก่อนการเริ่มปฏิบัติหน้าที่ของสุนัขและเจ้าหน้าที่ และรักษาคุณภาพอากาศไว้ตามมาตรฐานตลอดการปฏิบัติการเพื่อให้เกิดความแม่นยำสูงสุด

Kudos Uhoo DOM VVI

uHoo นับเป็นเทคโนโลยีที่สามารถวัดค่าอากาศได้มากที่สุดในโลกถึง 9 ค่า ได้แก่ การวัดอุณหภูมิ, ความชื้น, ฝุ่น PM2.5, คาร์บอนไดออกไซด์, คาร์บอนมอนอกไซด์, สารอินทรีย์ระเหย (VOCs), ไนโตรเจนไดออกไซด์, โอโซน และความดันอากาศ และยังรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอย่าง Google Assistant และ Amazon Alexa เพื่อปรับสภาพอากาศรอบตัวให้เหมาะสมและดีต่อสุขภาพอยู่เสมอ

Kudos Uhoo DOM VVI

นอกจากนี้ภายในห้องปฏิบัติงานเคลื่อนที่ยังมีการถูกออกแบบให้มีระบบความปลอดภัยอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น การสร้างระบบความดันลบในห้องเตรียมตัวอย่าง, มีระบบฆ่าเชื้อด้วยรังสี UV, ยาปฐมพยาบาล, ถังดับเพลิง, ไฟขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน และไฟแจ้งเตือนขณะปฏิบัติงาน เป็นต้น

Kudos Uhoo DOM VVI

สุดท้ายนี้ทาง KUDOS (คูโดส) ขอขอบคุณทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้ให้ uHoo ได้มีโอกาสร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นตัวช่วยดีๆ ของโครงการ “รถดมไว” รถปฏิบัติงานชีวนิรภัยเคลื่อนที่ของสุนัขดมกลิ่นคันแรกของประเทศไทย ที่จะเข้ามาช่วยลดงานเจ้าหน้าที่ ประหยัดทรัพยากร รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชิงรุก

Shop now View more

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *