KUDOS SUPER SENSING ปลดล็อคเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่จะเข้ามาเปลี่ยนโลกแห่งอนาคต!

KUDOS Super Sensing Returns BKKDW 2020

คูโดส จับมือ Super Sensing Forum เผยนวัตกรรม “Super Regenerator” ส่งตรงจากงาน CES 2020 เดินหน้ามุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทยแบยั่งยืน

ปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทและเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของทุกคนและทุกภาคส่วน ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้เองล้วนต้องใช้พลังงานในการขับเคลื่อนและนับวันยิ่งมีความต้องการสูงขึ้นตามจำนวนประชากรที่เติบโตขึ้นในทุกปี จนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากมายจากการเสาะแสวงหาแหล่งพลังงาน รวมถึงความต้องการใช้ทรัพยากรเพื่อจัดการกับปัจจัยพื้นฐานในการใช้ชีวิตที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสวนทางกับจำนวนทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้ส่งผลต่อระบบนิเวศของโลกจนเกิดวิกฤติด้านทรัพยากรโลกขึ้นมากมาย อาทิเช่น ปัญหามลพิษทางอากาศ, ไฟป่า, น้ำท่วม, ภัยแล้ง ฯลฯ ซึ่งเป็นปัญหาสะสมมาอย่างยาวนาน และมีทีท่าว่าจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นในทุกปี

ดังนั้นจึงเป็นที่มาของการคิดค้นหาทางออกที่จะมาช่วยตอบโจทย์การใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อสนองความต้องการของมนุษย์ที่มีไม่จำกัด กับเทคโนโลยี “เซ็นเซอร์” นวัตกรรมที่ผสมผสานองค์ประกอบของดีไซน์และเทคโนโลยี ทำให้เกิดพลังงานทางเลือกใหม่ที่มีความยั่งยืน หรือที่เรียกว่า “แหล่งพลังงานแห่งอนาคต”

ในครั้งนี้ คูโดส ผู้นำธุรกิจอุปกรณ์ในห้องน้ำห้องครัว และดิจิตอลล็อคคุณภาพสูง ได้ร่วมมือกับ Super Sensing Forum, Asahi Kasei บริษัทผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ Sensor จากประเทศญี่ปุ่น และ CEA สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ร่วมจัดงานโชว์เทคโนโลยีล้ำสมัย “KUDOS Super Sensing Returns” ในงาน Bangkok Design Week 2020 ในรูปแบบเสวนาภายใต้หัวข้อ “REGENERATING GOOD : Making Our Planet A Better Place”

REGENERATING GOOD : Making Our Planet A Better Place
REGENERATING GOOD : Making Our Planet A Better Place

โดย มร. ซาโตชิ นาคากาว่า และผู้เชี่ยวชาญในวงการออกแบบ และสถาปัตยกรรมสมัยใหม่แถวหน้าของโลก อาทิ มร. ทัคเกอร์ ฟีมายสเตอร์, มร. อังเดร เฟลิเซียโน, มร. อิริค สคูลเดนฟราย, มิส มาริสา ยู และ มร. ฟอเรสต์ เม็กเกอร์ ร่วมกันแบ่งปันผลงานเทคโนโลยีที่ผสมผสานงานออกแบบ เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงผลกระทบของการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง สู่การนำนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด “Regenerative Good” ที่จะขจัดทุกข้อจำกัดของการผลิตพลังงานที่อยู่รอบตัว และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นในดิน, น้ำ, อากาศ, ขยะ หรือแม้กระทั่งในอาหารอย่าง “ขนมปัง” ผ่านการจัดแสดงนิทรรศการโชว์เทคโนโลยีสุดล้ำ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “REGENERATING GOOD PROJECT – E!ROOM” ซึ่งถูกจัดแสดงมาแล้วทั้งในประเทศญี่ปุ่น และในมหกรรมงานแสดงผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์ (CES2020) ลาสเวกัส

มร. ซาโตชิ นาคากาว่า ผู้ก่อตั้ง Super Sensing Forum
มร. ซาโตชิ นาคากาว่า ผู้ก่อตั้ง Super Sensing Forum

“นวัตกรรมที่นำมาจัดแสดงในงานครั้งนี้ คือเทคโนโลยี Super Regenerator ภายใต้แนวคิด Super Sensing ที่พัฒนาต่อยอดจากการสร้างกระแสไฟฟ้าระดับ Micro Energy จากแบคทีเรียในดิน จนประสบความสำเร็จในการสร้างกระแสไฟฟ้าจากธรรมชาติรอบตัวเราอย่างไร้ข้อจำกัด ไม่แม้กระทั่งจากสิ่งมีชีวิต ก็สามารถสร้างได้”

มร. ซาโตชิ นาคากาว่า ผู้ก่อตั้ง Super Sensing Forum กล่าว “ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะสามารถนำมาใช้สร้างแสงสว่างในยามฉุกเฉิน หรือภัยพิบัติต่างๆ หรือในพื้นที่ทุรกันดารที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และสามารถประยุกต์ในการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม และลดการใช้ทรัพยกรธรรมชาติให้มากที่สุด”

KUDOS Super Sensing Returns BKKDW 2020 -

สำหรับในงานครั้งนี้ มีการจัดแสดงตัวอย่างพลังงานจากสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น พลังงานไฟฟ้าจากอาหาร, พลังงานไฟฟ้าจากน้ำ และเสียงที่เกิดจากการขับเคลื่อนการทำงานของมอเตอร์ ส่งผลให้วัตถุสั่นสะเทือนจนเกิดเป็นเสียง ด้วยแผงวงจรเพิ่มแรงดันที่ช่วยให้สามารถเพิ่มพลังงานไฟฟ้าจากระดับ 1 ไมโครวัตต์ (µW) มาเป็นระดับ 4-5 โวลต์ (Volts) ซึ่งเพียงพอสำหรับนำมาใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กและเซ็นเซอร์ต่างๆ และหลังจากการทดลองอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่

KUDOS Super Sensing Returns BKKDW 2020 04

ล่าสุด “Sensorless Sensor” ขั้นกว่าของการพัฒนาเซ็นเซอร์ในปัจจุบัน ที่สามารถแสดงให้เห็นถึงแหล่งที่มาของพลังงานต่างๆ อีกด้วย เช่น แหล่งพลังงานที่ได้จากดินที่มีจุลินทรีย์จำนวนมาก ส่งผลให้การกระพริบของหลอดไฟ LED มีความถี่กว่าแหล่งพลังงานที่ได้จากดินที่มีจุลินทรีย์จำนวนน้อยกว่า เป็นต้น เพื่อสะท้อนสิ่งที่ธรรมชาติต้องการสื่อสารออกมา ซึ่งจะกลายเป็นแนวทางสำคัญที่จะทำให้เราสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

“เทคโนโลยี Super Sensing เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะเข้ามาขับเคลื่อนเทคโนโลยี IoT ทำให้เราสามารถออกแบบนวัตกรรมใหม่ได้ด้วยเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ ที่สร้างสรรค์สินค้าหรือบริการที่ไม่เคยมีมาก่อนได้ โดยเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่ทันสมัยเหล่านี้ จะสามารถช่วยต่อยอดสู่การคิดค้นใหม่ๆ ในการสร้าง New Winning Product ที่รวมองค์ประกอบทั้งเทคโนโลยีและการออกแบบ ที่จะตอบรับเทรนด์การใช้ชีวิตในอนาคตที่ยังมาไม่ถึง และช่วยพัฒนาโลกเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น” คุณสันติ ศรีวิชาญกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซี.ไอ.ที. จำกัด (แบรนด์คูโดส) กล่าว

นอกเหนือจากนั้นเทคโนโลยี Super Sensing เปรียบเสมือนเครื่องมือในการออกแบบอนาคตที่ช่วยพลิกโฉมหลายๆ อุตสาหกรรม และยังเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยนำพาโอกาสทางธุรกิจ จนทำให้เป็น Game Changer ที่ปลดล็อคแนวคิดการออกแบบเพื่อความมั่นคงของประเทศ, สร้างความปลอดภัยให้ชุมชน, การส่งข้อมูลต่างๆ จากภูมิประเทศที่ไม่มีไฟฟ้า รวมถึงการพัฒนาอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ เป็นต้น ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญที่ต้องถูกนำไปพัฒนาต่อในอนาคต เพื่อให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่ใช้งานได้อย่างแท้จริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *